Tham gia Hội Săn Sales Adayne.vn

Hướng dẫn mẹ cách bế trẻ sơ sinh nằm sấp luôn đảm bảo an toàn cho bé

Cách bế trẻ sơ sinh nằm sấp là một cách bế khá khó so với tư thế khi bế trẻ nằm ngửa. Khi trẻ nằm sấp cơ thể trẻ nghiêng hay úp xuống, tư thế này khá nguy hiểm đối với trẻ sơ sinh vì trẻ có thể bị ngạt. Do đó, cha mẹ cần chú ý quan sát đến trẻ khi bế bé nằm sấp. Khi trẻ vào giai đoạn biết lẫy, trẻ sẽ nằm sấp nhiều hơn. Sau đây, Mom.vn sẽ hướng dẫn cho các bậc phụ phuynh cách bế trẻ nằm sấp sao cho em bé luôn được an toàn nhé.

trẻ sơ sinh nằm sấp có tốt không

Trẻ sơ sinh nằm sấp có tốt không. Ảnh: Internet

1. Cách bế trẻ sơ sinh lên khi trẻ nằm sấp

Mặc dù mẹ thường xuyên phải bế bé lên từ tư thế nằm ngửa nhưng đôi khi mẹ cần phải nâng trẻ lên từ tư thế nằm sấp, ví dụ khi trẻ lăn mình sang bên lúc đang nằm ngủ. Tuy lúc đầu mẹ có thể lúng túng với thao tác này. Nhưng hãy bình tĩnh và làm theo những hướng dẫn sau nhé.

  • Bước 1: Dùng tay đỡ lấy cổ và bụng của bé: Luồn một bàn tay giữa hai chân của bé sao cho lòng bàn tay tiếp xúc với ngực của bé. Nhẹ nhàng đặt lòng bàn tay kia dưới má của bé, bảo đảm đỡ lấy đầu của bé sao cho vững vàng.
  • Bước 2: Nâng và xoay bé về phía mẹ: Từ từ nâng bé lên, giữ vững trọng lượng cơ thể của mẹ, giữ đầu bé cao hơn so với cơ thể bé, dùng chỗ gập của cánh tay mẹ đỡ phần đầu của trẻ.
cách bế trẻ sơ sinh nằm sấp

Cách bế trẻ sơ sinh nằm sấp. Ảnh: Internet

  • Bước 3: Ẵm bé trong vòng tay của mẹ: Khi xoay bé về phía mẹ, hãy đặt bàn tay ở giữa 2 chân của bé xuống dưới mông. Hạ thấp cánh tay kia của mẹ để đầu bé tựa vào chỗ khuỷu tay và cánh tay để đỗ dọc thân mình của bé.
  • Lưu ý: Khi đỡ lấy cổ của trẻ, phải đảm bảo đầu của trẻ thẳng hàng với cả cơ thể. Đừng nâng đầu trẻ ngửa ra sau nhiều hơn so với cơ thể, hay đè mạnh vào cổ của trẻ vì như thế sẽ làm trẻ khó thở.

2. Một số cách cho bé nằm sấp an toàn

2.1 Nằm sấp trên bụng

Khi trẻ đã ăn no và đang thức, bạn có thể nằm trên sàn nhà, trên giường hoặc nằm dựa vào gối. Đặt bé vào ngực hoặc bụng của bạn, mặt đối mặt với bé.


Dùng 2 cánh tay để giữ thăng bằng cho trẻ. Mặc dù trong 1, 2 tháng đầu trẻ chưa thể ngóc được đầu dậy nhưng tư thế này sẽ giúp cơ cổ và vai của trẻ phát triển mạnh mẽ khi trẻ cố ngóc đầu lên để nhìn xung quanh.

trẻ sơ sinh nằm sấp trên bụng

Trẻ sơ sinh nằm sấp trên bụng. Ảnh: Internet

2.2 Giao tiếp bằng ánh mắt

Trẻ rất thích ánh mắt và giọng nói của mẹ. Chúng sẽ luôn cố gắng ngóc đầu lên để nhìn mẹ. Lúc này các bà mẹ hãy hạ tầm nhìn của mình xuống bằng với tầm nhìn của trẻ, khuyến khích trẻ bằng giọng nói hoặc bằng âm thanh của các loại đồ chơi. Di chuyển đồ chơi vòng quanh để bé có thể xoay cổ theo nhiều hướng. Nếu con bạn chỉ quay theo một hướng thì hãy đến gặp bác sĩ để được tư vấn.

2.3 Nằm sấp trên đùi

Mẹ đặt bé nằm ngang trên đùi của mình. Một tay giữ phần hông và mông bé, có thể nâng cao phần đùi của bé để bé có thể ngóc đầu lên dễ dàng hơn.

trẻ sơ sinh nằm sấp trên đùi

Trẻ sơ sinh nằm sấp trên đùi. Ảnh: Internet

2.4 Bế nằm sấp

Đây là cách bế khá thoải mái cho trẻ. Mẹ có thể dùng 1 tay luồn giữa 2 chân và đưa lên đỡ phần bụng của bé. Tay còn lại giữ phần đầu và vai của bé. Các bố cũng có thể giúp mẹ bằng cách cầm đồ chơi để thu hút trẻ, khuyến khích trẻ ngóc đầu lên cao.

2.5 Nằm sấp trên gối

Bạn có thể thay đổi thường xuyên cách cho trẻ nằm sấp. Các bà mẹ có thể cuốn một chiếc khăn tắm, đặt dưới ngực trẻ, treo đồ chơi ở trên cao để gây chú ý với trẻ.


Bạn có thể lót một tấm chăn mỏng ở dưới để trẻ cử động được dễ dàng hơn. Bạn cũng có thể cầm một chiếc gương đặt trước mặt trẻ. Trẻ sẽ cố gắng ngóc đầu lên vì chúng rất thích nhìn thấy mặt của ai đó.

trẻ sơ sinh nằm trên gối

Trẻ sơ sinh nằm sấp trên gối. Ảnh: Internet

3. Lưu ý về cách để trẻ sơ sinh nằm sấp

Cha mẹ có thể đặt con nằm sấp lên ngực mình từ khi con mới sinh ra, trong khoảng thời gian ngắn, từ 30 giây đến vài phút tùy vào mức độ thoải mái của con. Khi trẻ lớn hơn có thể tăng dần thời gian nằm sấp và có thể đặt con nằm trên giường hoặc trải chăn, đệm mỏng cho con nằm trên sàn nhà.


Cha mẹ lưu ý luôn đặt con nằm sấp trong tầm nhìn của mình và không có khoảng thời gian quy định nào cụ thể cho việc luyện tập này, nếu con bắt đầu gắt hoặc khóc thì nên tạm dừng.

trẻ càng lớn trẻ nằm sấp càng nhiều

Trẻ càng lớn sẽ nằm sấp càng nhiều. Ảnh: Internet

Đối với cách bế trẻ sơ sinh nằm sấp này, cha mẹ cần tránh làm đau trẻ. Tuy nói cho trẻ nằm sấp khá nguy hiểm nhưng khi trẻ cứng cáp hơn thì việc nằm sấp sẽ giúp trẻ có tầm nhìn xung quanh bao quát hơn so với lúc trẻ nằm ngửa. Hy vọng rằng bài viết trên đã cung cấp thêm thông tin cần thiết đến các mẹ bỉm sửa. Chúc các bé yêu của mẹ mau ăn chóng lớn nhé.

Ngọc Huyền – Tổng hợp

Chia sẻ ý kiến của bạn ở đây nhé

Ý kiến của bạn

adayne.vn
Logo
Sản phẩm cần so sánh
  • Total (0)
So sánh
Shopping cart