Tham gia Hội Săn Sales Adayne.vn

Mẹ hút sữa ra cho bé bú có ảnh hưởng chất lượng sữa không?

Việc hút sữa ra cho bé bú thường dành cho các bà mẹ muốn quay trở lại với công việc sau khi sinh. Khi đã đi làm mẹ không có thời gian cho bé bú mẹ nên phải hút sữa ra cho bé bú để đảm bảo cho bé vẫn có thể tiếp tục bú sữa mẹ trong thời gian mẹ đi làm. Vậy thì việc hút sữa ra cho bé có tốt không? Dòng sữa mẹ có vẫn được đảm bảo?Hút sữa ra cho bé bú đồng nghĩa với việc bé phải bú bình, với trẻ đang bú mẹ mà chuyển qua bú bình là việc rất khó. Thời gian tập ti bình cả mẹ và bé đều vất vả và mệt mỏi.

mẹ hút sữa ra cho bé bú

Mẹ có nên hút sữa ra cho bé bú hay không? Ảnh: Internet

Mẹ có bắt đầu hút sữa ra bình cho bé bú khi mẹ cảm thấy mẹ có ít sữa. Vì lúc này bé đã bắt đầu nhận biết và rất nhạy cảm, nhiều bé khó tính thì chưa tới 2 tháng đã phân biệt rõ ti mẹ và ti giả. Bé có thể bỏ ăn, không chịu bú ti giả, nếu mẹ không cho bú thì bỏ ăn.


Việc hút sữa ra cho bé bú giúp mẹ vẫn đảm bảo cho con được bú sữa mẹ đầy đủ chất dinh dưỡng và kháng thể, mà vẫn còn thời gian dành cho công việc bận rộn của mình.


Sau đây là ưu nhược điểm việc hút sữa cho bé bú, các mẹ cùng tham khảo qua nhé!

1. Ưu điểm khi hút sữa ra cho bé bú

Hút sữa là cách tối ưu khi  mẹ không thể cho bé bú. Cách này giúp mẹ nghỉ ngơi, ăn dặm hoặc khi không ở gần bé nhưng vẫn muốn bé có đủ các chất dinh dưỡng quý giá từ sữa mẹ.


Khi cai sữa mẹ không phải cai ti mẹ và tập bú bình. Bé tập trung bú được nhiều hơn khi bú bình, sữa trong bình xuống nhanh và đều hơn ti mẹ.


Khi no bụng, giấc ngủ của bé cũng dài hơn thường là 3 tiếng mới bú 1 lần nên mẹ thời gian nghỉ ngơi. Nhưng khi bú mẹ, trẻ được ôm ấm áp và hay ngủ quên khi vẫn chưa bú no do bú ti mẹ bé phải bú nghiêm chỉnh thì sữa mới xuống nên ngủ 1-2 tiếng lại giật mình thức vì đói.


Ngoài ra, việc hút sữa mẹ, các ông bố hoàn toàn có thể giúp cho bé bú và điều này làm tình cảm cha con thêm gắn bó.

mẹ cho bé bú bình

Bé bú bình sẽ bú được nhiều và no lâu hơn. Ảnh: Internet

Hút sữa mẹ đều đặn sẽ cho lượng sữa nhiều hơn bé hút trực tiếp. Vì khi hút sạch sữa thì cơ thể người mẹ sẽ biết là bé cần lượng sữa nhiều hơn nên lần sau lại tiết sữa nhiều hơn.


Hơn nữa, khi mẹ bắt đầu quay lại với công việc, nếu sữa không được vắt, hút ra thường xuyên sẽ gây hiện tượng cương bầu vú. Lâu ngày không được vắt ra thì sẽ bị cạn dần.


Việc cho trẻ bú sữa mẹ trực tiếp cũng có những ưu điểm của nó: giúp bé có được nguồn sữa sạch và an toàn; nhiệt độ sữa cũng như các chất dinh dưỡng sẽ trọn vẹn nhất.

2. Nhược điểm khi hút sữa ra cho bé bú

bảo quản sữa mẹ

Khi hút sữa xong mẹ phải biết cách bảo quản sữa trữ đông. Ảnh: Internet

  • Khi cơ thể quen với việc hút sữa nếu không hút cũng không được vì tới giờ cũng tự động căng sữa.
  • Nếu căng sữa mà không hút thì rất khó chịu, dễ bị tắc sữa, cơ thể tiết sữa ra ít hơn dẫn đến giảm lượng sữa.
  • Phải bảo quản đúng cách và hâm sữa mỗi khi cho bé bú.
  • Phải rửa bình hút sữa và bảo quản hợp vệ sinh.
  • Tốn chi phí mua máy hút sữa.

3. Một số lưu ý khi hút sữa ra cho bé bú

Một số bà mẹ nhận ra khi cho bé bú mẹ trực tiếp, việc cai ti mẹ rất khó. Thời gian tập ti bình cả mẹ và bé đều vất vả, mệt mỏi.


Cho bé bú trực tiếp, mẹ phải túc trực chăm bé và không thể nhờ ai cho ăn giúp, nhất là 6 tháng đầu khi bé bú sữa mẹ hoàn toàn.


Khoảng gần 3 tháng tuổi lúc này bé bắt đầu nhận biết và rất nhạy cảm. Nhiều bé khó tính, chưa tới hai tháng đã biết phân biệt ti mẹ và ti giả nên nhất quyết không bú ti giả, nếu mẹ không cho bú sẽ bỏ ăn.

bé bú mẹ

Mẹ nên cho bé bú song song bú mẹ và bú bình. Ảnh: Internet

Tốt nhất, mẹ nên cho bé bú song song bú mẹ và bú bình vì những lý do sau:


Bé bú song song ti mẹ và bú bình thì mẹ đã tạo cho mình một thế luôn chủ động, nhất là khi mẹ có việc không thể cho bé ti mẹ được.


Sau 6 tháng các mẹ phải quay trở lại công việc để tiếp tục làm việc và mẹ cũng không phải lo lắng nhiều về bé khi đã tập cho bé ti bình và bé cũng quen với việc bú bình khi vắng mẹ.

mẹ hút sữa cho bé bú

Hút sữa cho bé bú sẽ giúp bé có thời gian nghỉ ngơi. Ảnh: Internet

Việc hút sữa ra cho bé bú không gây ảnh hưởng đến chất lượng sữa, mà còn co thể làm đẹp cho vòng 1 của mẹ. Ngoài ra, việc trước khi hút sữa mẹ nên cho bé tập bú bình. Vì đang ti mẹ mà không cho bé làm quen bú bình, bé sẽ không chịu bú mà còn lãng phí sữa mẹ.

Ngọc Huyền – Tổng hợp

Chia sẻ ý kiến của bạn ở đây nhé

Ý kiến của bạn

adayne.vn
Logo
Enable registration in settings - general
Shopping cart