Tham gia Hội Săn Sales Adayne.vn

Khi bé sơ sinh bị nấc cha mẹ cần làm gì?

Giống như người lớn, bé sơ sinh bị nấc cục là không thể tránh khỏi. Trên thực tế, bé sơ sinh  có thể bị nấc từ trước khi được sinh ra. Nguyên nhân gây ra nấc ở bé sơ sinh rất khác nhau. Do sự co thắt không tự chủ và ngắt quãng của cơ hoành cứ lặp đi lặp lại khiến cho luồng khí hít vào  bị ngưng đột ngột, thanh môn đóng kín lại chính là nguyên nhân chính gây ra hiện tượng nấc ở trẻ nhỏ. Một số trường hợp bị nấc có thể khiến bé không thoải mái hoặc thậm chí còn gây nguy hiểm đến tính mạng của bé.Vì vậy cha mẹ phải tìm hiểu chính xác nguyên nhân và nắm vững cách chữa khi bé sơ sinh bị nấc.

1. Nguyên nhân bé sơ sinh bị nấc cục

Bé sơ sinh có thể bị nấc do nhiều nguyên nhân khác nhau. Dưới đây là một vài nguyên nhân phổ biến.

1.1 Nuốt nhiều không khí

Nấc cục có thể xảy ra khi bé khóc hoặc sau khi ăn. Điều này là do bé nuốt nhiều không khí. Vỗ nhẹ vào người bé là một giải pháp hiệu quả giúp giảm nấc trong trường hợp này. Lưu ý rằng ở các bé bú mẹ cũng thường ít bị nấc hơn bé bú bình vì bé sẽ nuốt ít không khí khi bú.

1.2 Trào ngược dạ dày

Giai đoạn sơ sinh hệ thống tiêu hóa của bé chưa phát triển hoàn thiện nên trào ngược dạ dày có thể khiến bé bị nấc. Tuy nhiên, khi bé lớn hơn, hiện tượng này cũng sẽ mất đi.

Hiện tượng trào ngược dạ dày

Hiện tượng trào ngược dạ dày khiến bé dễ nấc cục. Ảnh: Internet

1.3 Bé bị dị ứng

Bé sơ sinh có thể bị dị ứng với một số loại protein trong sữa bột pha hoặc sữa mẹ, vì vậy dẫn đến hiện tượng viêm thực quản và khiến bé bị nấc. Sự thay đổi chế độ ăn uống thường ngày của mẹ cũng có thể dẫn đến dị ứng ở những bé bú mẹ.

1.4 Hen suyễn

Bé bị hen suyễn sẽ làm hạn chế luồng không khí vào phổi. Điều này dẫn đến sự chuyển động co thắt của cơ hoành và khiến bé bị nấc.

1.5 Cho bé bú quá no

Bé sơ sinh thường bị nấc khi mẹ cho bú quá nhiều và quá nhanh. Bé có thể bị nấc sau khi ăn hoặc thậm chí kéo dài trong suốt quá trình ăn.

Mẹ cho bé bú quá no

Mẹ cho bé bú quá no hoặc nhanh dễ gây nấc cục. Ảnh: Internet

1.6 Thay đổi nhiệt độ đột ngột

Sự thay đổi nhiệt độ môi trường sống của bé một cách đột ngột cũng là nguyên nhân khiến bé bị nấc.

2. Dấu hiệu con bạn bị nấc cục

Nấc cục là một hiện tượng sinh lý bình thường và phổ biến ở bé sơ sinh. Tần suất nấc sẽ giảm dần khi bé lớn hơn.


Giai đoạn con bạn từ 2 – 3 tháng tuổi, bé có dấu hiệu nấc nhiều nhất và sẽ giảm rõ rệt khi bé được 1 tuổi. Bé có thể bị nấc trong khoảng thời gian từ 2 đến 3 phút và sẽ tự khỏi. Ngoài ra bé cũng có thể bị nấc 1 lần hoặc nhiều lần trong một ngày tùy vào cơ địa từng bé. Cha mẹ không cần quá lo lắng khi bé bị nấc vì nó thường không ảnh hưởng quá nhiều đến sức khỏe của bé.

3. Cha mẹ trị nấc cục cho bé sơ sinh như thế nào?

Trong một số trường hợp bị nấc có thể khiến bé bị nôn trớ vì vậy cha mẹ có thể áp dụng các phương pháp sau để giảm nấc cho bé:

 • Giữ bé đứng thẳng: Nếu nghi ngờ trào ngược dạ dày là nguyên nhân khiến bé bị nấc thì cha mẹ nên giữ bé đứng thẳng sau khi ăn khoảng 30 phút. Làm điều này sẽ giúp giảm bớt cơn nấc của bé.
 • Massage nhẹ ở lưng cho bé: Cha mẹ hãy massage nhẹ nhàng sẽ giúp các cơ của bé được thư giãn từ đó cơ hoành cũng giảm co thắt. Nên giữ bé đứng thẳng và dùng bàn tay xoa nhẹ nhàng từ lưng lên vai của bé, tạo cảm giác thoải mái cho bé nhất.
massage nhẹ nhàng trên lưng bé

Hãy massage nhẹ nhàng trên lưng bé để giảm cơn nấc. Ảnh: Internet

 • Bịt nhẹ hai lỗ tai của bé: Khi bé sơ sinh bị nấc, cha mẹ hãy dùng hai ngón tay trỏ bịt hai lỗ tai của bé trong khoảng 30 giây rồi bỏ ra và lặp lại từ 2 – 3 lần. Cách làm này cũng giúp bé hết nấc nhanh chóng. Tuy nhiên cha mẹ nên chú ý thực hiện cẩn thận, nhẹ nhàng, đừng làm đau tai bé.
 • Vỗ nhẹ vào lưng: Khi bé sơ sinh bị nấc cha mẹ cũng có thể vỗ nhẹ vào lưng bé. Cách này sẽ giúp bé hết nấc và ngăn ngừa trào ngược dạ dày rất hiệu quả.

Dù biết rằng bệnh nấc cụt không quá ảnh hưởng tới sức khỏe của bé. Nhưng nếu bé sơ sinh bị nấc quá lâu và nấc quá nhiều lần, cha mẹ đã thực hiện các biện pháp chữa nấc trên cho bé mà bé vẫn không hết thì cần đưa bé tới bác sỹ chuyên khoa để bé được khám và tư vấn một cách đầy đủ và hiệu quả nhất.

Hạnh Sử tổng hợp

We will be happy to hear your thoughts

   Leave a reply

   adayne.vn
   Logo
   Compare items
   • Total (0)
   Compare
   Previous
   Next
   Previous
   Next
   Previous
   Next
   Shopping cart