Tham gia Hội Săn Sales Adayne.vn

Khoảng bao nhiêu tuần thì có tim thai?

Tim thai của thai nhi hình thành từ thứ 6-7 thai kỳ, tuần thứ 20 trở đi thì tim thai đã đập khác mạnh mẽ và lúc này chỉ cần dùng tai nghe bình thường là có thể nghe thấy được…

Thai nhi bao nhiêu tuần có tim thai

Vào tuần thứ 6-7 thai kỳ, bằng phương tiện siêu âm hiện đại ta đã có thể nghe thấy tim thai được rồi. Lúc này, đặt máy nghe trên bụng thai phụ, nơi được phỏng đoán là tim thai. Tuy nhiên, trong nhiều trường thì có thể nghe thấy tim thai muộn hơn vào khoảng tuần thứ 8-10 của thai kỳ.


Đến tuần thứ 20 trở đi thì tim thai đã đập khác mạnh mẽ và lúc này chỉ cần dùng tai nghe bình thường là có thể nghe thấy được. Nhịp đập nghe được càng to và dễ dàng chứng tỏ thai nhi khoẻ mạnh và phát triển bình thường.


Đa số xuất hiện tim thai ở tuần thứ 6- 8, tuy nhiên cũng có những trường hợp tim thai xuất hiện muộn ở tuần 8- 10 phụ thuộc vào chu kỳ kinh nguyệt và sự phát triển của phôi thai. Do vậy giai đoạn đầu mang thai, thai phụ cần phải theo dõi chặt chẽ, nếu thấy tim thai mới có thể yên tâm được.

Có nên siêu âm tim thai?

Vì 90% những thai nhi sinh ra với tim bẩm sinh đều không hề có yếu tố nguy cơ trước đó, nên siêu âm tim thai được khuyến cáo cho tất cả các sản phụ có điều kiện, và một số sản phụ thuộc nhóm có nguy cơ cao:

Khoảng bao nhiêu tuần thì có tim thai?

– Có tiền căn gia đình bị tim bẩm sinh.


– Sản phụ mắc bệnh tiểu đường, phenyl ketones niệu..hoặc một số bệnh di truyền (Ellis Van Creveld, Marfan, Noonan,…)


– Nhiễm rubella trong thời gian thai kỳ hoặc một số bệnh tự miễn (lupus, Sjogren, syndrome…)


– Sử dụng một số loại thuốc như chống co giật, chống trầm cảm, insulin, chống tổng hợp prostaglandin…


– Thụ tinh nhân tạo.


– Siêu âm thai định kỳ phát hiện bất thường.


Ngoài ra, siêu âm tim thai cũng được chỉ định cho các thai nhi thuộc nhóm có khả năng mắc bệnh tim bẩm sinh cao:


– Bất thường ngoài tim


– Loạn nhịp tim thai.


– Bất thường nhiễm sắc thể: thóat vị rốn, thoát vị hoành, teo hành tá tràng, phù gáy, nang dịch…


– Phù nhau thai không do di truyền.


– Độ mờ da gáy tăng trong 3 tháng đầu thai kỳ.


– Đa thai và nghi ngờ hội chứng trao đổi song sinh (twin-twin transfusion syndrome).

Siêu âm tim thai thường được thực hiện vào khoảng tuần thứ 18 – 20. Tuy nhiên, tầm soát vào giai đoạn sớm luôn có tỉ lệ phát hiện dị tật thấp nên sản phụ thường được xét nghiệm lại vào Thai bao nhiêu tuần thì sinh đủ tháng?

Siêu âm tim thai phát hiện dị tật bẩm sinh?

Theo bác sĩ Trần Công Bảo Phụng, Khoa Tim mạch Nhi, Phòng khám Victoria Healthcare, tim bẩm sinh là các dị tật ở tim của trẻ đã xảy ra trong thời kỳ bào thai, do bất thường trong quá trình hình thành và phát triển của phôi thai. Do vậy, khi người mẹ mang thai bị nhiễm siêu vi, nhiễm độc chất… thì bé sinh ra rất dễ mắc tim bẩm sinh. Đối với các bé bị các tật tim bẩm sinh nhẹ, trẻ có thể tự khỏi hoặc sống bình thường. Tuy nhiên, đối với các tật bẩm sinh nặng, bé cần phải được các bác sĩ chuyên khoa can thiệp sớm để tránh dẫn tới suy tim , tăng áp động mạch phổi, tím tái nặng do thiếu oxi, chậm tăng trường, chậm phát triển tâm thần, vận động, nhiễm trùng phổi và nặng nhất có thể gây tử vong.


Trao đổi với bác sĩ của Victoria Healthcare với giọng tiếc nuối, chị N. kể lại: “Khi mang thai cháu H. được khoảng 2 tháng thì tôi bị cảm sốt liên miên nhưng không đi khám vì nghĩ chỉ là cảm cúm, sẽ tự khỏi. Đến khi sinh cháu bị tím tái phải đưa đi cấp cứu và sau đó bác sĩ cho biết cháu bị tim bẩm sinh. Tôi thật chủ quan vì nếu lúc đó mình đi kiểm tra kỹ hơn và siêu âm tim thai thì các bác sĩ đã có thể can thiệp sớm hơn phần nào, bé nhà mình cũng không phải xếp hàng để chờ được mổ tim trong khi bệnh của bé càng ngày càng nặng”.


Bác sĩ Phụng cho biết thêm, bé H. là một trong những trường hợp may mắn còn kịp được phẫu thuật can thiệp. Hiện nay với sự tiến bộ của y học, hầu hết các bệnh tim bẩm sinh đều có thễ điều tri được bằng phẫu thuật hoặc thông tim can thiệp ngay sau sinh, nhưng việc chờ đợi để tới lượt phẫu thuật cũng như khả năng chi trả các khoản viện phí liên quan là một áp lực rất lớn đối với gia đình.

theo suckhoedoisong

tu khoa

 • khoang tuan thu may thi co tim thai
 • co thai may tuan thi di sieu am
 • co thai may tuan thi co tim thai

 

We will be happy to hear your thoughts

   Leave a reply

   adayne.vn
   Logo
   Compare items
   • Total (0)
   Compare
   Previous
   Next
   Previous
   Next
   Previous
   Next
   Shopping cart