Tham gia Hội Săn Sales Adayne.vn

Bé không dung nạp đường lactose gây tiêu chảy ở trẻ sơ sinh

Trẻ bị bất dung nạp lactose do đường ruột bị kích thích hoặc do đã dung nạp quá nhiều lactose trong sữa mẹ là hiện tượng thường thấy ở trẻ tập dùng sữa ngoài. Giải pháp trong trường hợp này là cho bé uống sữa không chứa lactose.

Lactose là gì?

Lactose có nhiều trong sữa mẹ, nó hoạt động giống như một chất chống nhiễm trùng, tăng cường hấp thu canxi và sắt, tạo ra prebiotic – thức ăn cho lợi khuẩn (Probiotic) đồng thời hỗ trợ sức khỏe não bộ cũng như hệ thần kinh trung ương. Tuy nhiên, nhiều trẻ sơ sinh không dụng nạp lactose dẫn đến bị tiêu chảy và gặp nhiều vấn đề sức khỏe khác. Vấn đề này thực sự quan trọng và các bà mẹ nên tìm hiểu để bảo vệ sức khỏe non yếu của trẻ sơ sinh tốt hơn. Dưới đây là 4 sự thực về không dung nạp lactose ở trẻ sơ sinh mà mẹ cần biết.

Trẻ không dung nạp lactose bẩm sinh rất hiếm gặp

Trường hợp các ca không dung nạp lactose bẩm sinh là vô cùng hiếm gặp. Đó là khi trẻ sinh ra thiếu lactase (một loại enzyme giúp hấp thụ lactose). Em bé không dụng nạp lactose bẩm sinh sẽ không có sự phát triển bình thường thường sau khi sinh và yêu cầu phải có một công thức sữa không có lactose đặc biệt.

Phân biệt hiện tượng không dung nạp lactose với dị ứng sữa


Dị ững sữa là phản ứng của hệ miễn dịch; trong khi tình trạng không dung nạp lactose là trục trặc của hệ tiêu hóa. Tuy nhiên, các dấu hiệu của 2 hiện tượng trên nhiều khi trùng nhau; chẳng hạn, bé sẽ bị tiêu chảy, đau bụng ngay sau khi tiêu thụ sữa hoặc một sản phẩm từ sữa.

tre-khong-dung-nap-lactose

Nếu bé phát triển các dấu hiệu như nổi ban hoặc ngứa ngáy, mặt, môi và xung quanh miệng bị sưng lên (hoặc các triệu chứng khác như chảy nước mũi, mắt mọng nước) thì có khả năng bé bị dị ứng protein có trong sữa bò.

Nguyên nhân trẻ không dung nạp lactose thường thấp là

1/ Bất dung nạp lactose do đường ruột bị kích thích

Lactose xuất hiện ở những nếp gấp nhỏ trong ruột (các nhung mao). Bất cứ kích thích nào ở đường ruột làm phá vỡ các nhung mao có thể làm giảm lượng lactase và gây ra hiện tượng không dung nạp lactose giai đoạn 1. Dưới đây là một vài nguyên nhân dẫn đến không dung nạp lactose ở giai đoạn đầu tiên:

–    Viêm dạ dày-ruột

–    Nhạy cảm với thức ăn

–    Nhiễm ký sinh trùng

–    Bệnh Celiac

–    Bệnh Cronhn’s

–    Phẫu thuật đường ruột

Ở giai đoạn thứ 2, không dung nạp lactose được biểu hiện qua:

–    Chuyển động của đường ruột nhiều chất lỏng và bọt

–    Bé khó chịu, ngủ ít

–    Đầy hơi

2/ Trẻ không dung nạp lactose vì phải nạp quá nhiều lactose

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ở giai đoạn thứ 2 của không dung nạp lactose, trẻ có thể không hấp thụ thành phần này vào trong cơ thể do trẻ nhận được nó quá nhiều trong đường ruột. Em bé có lượng lactose quá lớn thường xảy ra:

–    Khi bé dưới 3 tháng tuổi

–    Do bú quá nhiều

–    Do có cân nặng quá mức tiêu chuẩn

–    Vì mẹ có quá nhiều sữa

Trẻ không dung nạp lactose uống sữa gì?

Vì những hậu quả của tiêu chảy do không dung nạp đường lactose, các bà mẹ cần biết phải nuôi trẻ như thế nào khi trẻ bị tiêu chảy.

Đối với trẻ bú mẹ, vẫn phải tiếp tục cho trẻ bú, không được kiêng ăn cho trẻ. tập quán kiêng ăn, giảm ăn là nguy cơ gây kéo dài tiêu chảy và suy dinh dưỡng cho trẻ. Sữa mẹ là thức ăn thích hợp sau khi điều trị bằng ORS cho trẻ bị bất dung nạp lactose do tiêu chẩy, lactose trong sữa mẹ vẫn được tiếu hoá hấp thu khi thiếu men lactasa ruột. Sữa mẹ có đầy đủ các dưỡng chất giúp trẻ nhanh phục hồi trong tiêu chảy. Các yếu tố miễn dịch phong phú trong sữa mẹ giúp tăng cường bảo vệ miễn dịch, bao gồm cả miễn dịch niêm mạc ruột. Các nucleotides có trong sữa mẹ cũng có tác dụng giúp tái tạo niêm mạc ruột tổn thương trong nhiễm trùng. Các bằng chứng từ lâm sàng cho thấy trẻ bú mẹ khi bị tiêu chảy có số lần đi ngoài giảm hơn so với các trẻ tiếp tục bú sữa bò thông thường. Trẻ ăn bổ xung vẫn tiếp tuc chế độ thức ăn bổ xung bình thường với các thành phần dễ tiêu hoá như cháo gạo, bột gạo, thịt nạc, sữa chua…

Nếu trẻ đang bú sữa công thức thông thường, hoặc trong trường hợp trẻ nhỏ dưới 3 tháng, bị tiêu chảy kéo dài, hoặc trẻ có biểu hiện suy dinh dưỡng, có thể dùng các loại sữa không có đường lactose. Thành phần đường có thể là maltodextrin hoặc hỗn hợp đường đa có áp lực thẩm thấu thấp. Các thành phần đường này đã được chứng minh trên lâm sàng giúp trẻ tăng cân tốt hơn và phục hồi đường ruột nhanh hơn.

Cuối cùng, các bà mẹ cần nhớ khi trẻ bị tiêu chảy cần phải đưa trẻ tới cơ sở khám bệnh để được điều trị và tư vấn kịp thời của bác sỹ. Nhập viện muộn là một l‎ý do kiến trẻ hay bị bất dung nạp lactose thứ phát. Do vậy, phòng ngừa là rất quan trọng. Tuy nhiên, khi trẻ đã bị hiện tượng bất dung nạp đường lactose, giải pháp dinh dưỡng tối ưu với lựa chọn sữa hợp lý sẽ giúp trẻ nhanh chóng hồi phục.

Chia sẻ ý kiến của bạn ở đây nhé

Ý kiến của bạn

adayne.vn
Logo
Enable registration in settings - general
Shopping cart