Kinh nghiệm sinh con lần đầu ở Bệnh Viện Từ Dũ

Rate this post

Quy trình đưa vợ đi sanh lần đầu tại Bệnh Viện Từ Dũ từ giai đoạn chuẩn bị trước đó 1 tuần, đưa vợ đi cấp cứu, chờ vợ sanh, đăng ký phòng, nhận phòng đến 3 ngày sau đó thanh toán viện phí & về nhà, ôi thôi vất vả.

Kinh nghiệm sanh con lần đầu của 2 vợ chồng trẻ

1/ Giai đoạn chuẩn bị sinh con

Khi nào cần chuẩn bị tinh thần sẳn sàng chiếu đấu?

Mẹ có thể sinh sớm hoặc muộn hơn ngày dự sinh đến 1 tuần, do đó trong khoảng 2 tuần trước ngày dự sinh, mẹ cần phải chuẩn bị đầy đủ giỏ đồ đi sinh trước. Theo kinh nghiệm của mình, mẹ cần chuẩn bị sẵn những thứ cần thiết sau.

Mẹ cần chuẩn bị gì trước ngày sanh?

 • Photo CMND, bảo hiểm y tế (nếu có), photo 3 bản, nhớ mang theo hộ khẩu trong trường hợp bệnh viện yêu cầu.
 • 1 bộ đồ đẹp để mặc khi xuất viện (dĩ nhiên mẹ phải đẹp mọi lúc mọi nơi phải không ạ, còn lại thời gian nằm viện mẹ đã mặc đồ của bệnh viện rồi).
 • 2 đôi vớ (tất) (Sau sinh chắc hẳn mẹ cần mang vớ để giữ ấm chân).
 • 1 băng vệ sinh dành cho sản phụ, 1 cuộn giấy vệ sinh.
 • Khăn mặt, bàn chải, kem đánh răng.
 • Áo ngực (loại thiết kế riêng cho con bú), miếng lót thấm sữa.
 • Quần lót dùng 1 lần.

can-chuan-bi-gi-truoc-khi-sinh

Mẹ có thể sinh sớm hoặc muộn hơn ngày dự sinh đến 1 tuần, do đó trong khoảng 2 tuần trước ngày dự sinh, mẹ cần phải chuẩn bị đầy đủ giỏ đồ đi sinh trước. Theo kinh nghiệm của mình, mẹ cần chuẩn bị sẵn những thứ cần thiết sau.

Đồ cần chuẩn bị cho em bé

 • Áo sơ sinh (khoảng 5 cái).
 • Tã vải sơ sinh.
 • Miếng lót sơ sinh (Khoảng 1 gói, chắc hẳn bạn sẽ được người thân bạn bè tặng thêm trong quá trình lưu lại bệnh viện).
 • Gối cho bé.
 • Tăm bông vệ sinh, dầu khuynh diệp.
 • Bao tay, bao chân, mũ, nón sơ sinh.
 • Khăn sữa, khăn giấy ướt (dùng để vệ sinh khi bé tè, ị).
 • Bình sữa (trong trường hợp mẹ chưa kịp có sữa cho bé bú).
 •  Một bộ đồ đẹp để bé mặc khi xuất viện.

Về phần gạc băng rốn thì mình nghĩ không cần chuẩn bị cho những ngày nằm viện vì phần này đã có bệnh viện lo cho bé của mình. Về phần mình khi lưu lại bệnh viện tư, phần băng rốn này đã được thay thế bằng miếng kẹp rốn tiện lợi hơn, do đó không cần gạc rốn nữa.

2/ Kinh nghiệm đi sinh lần đầu tại BV Từ Dũ

Khi vợ mình mang bầu, mình cũng tìm kiếm thông tin rất nhiều trên mạng, và đắng đo lựa chọn nhiều bệnh viện: Phụ sản quốc tế Sài gòn, Hùng Vương, Đại học Y Dược, An Sinh, Từ Dũ,…

Chọn bệnh viện chất lượng, dịch vụ tốt

Và cuối cùng mình đã quyết định chọn Từ Dũ vì các lý do sau:

 • Có khu dịch vụ.
 • Từ <6 tuần, vợ chồng mình qua Từ Dũ khám thử. Không biết nội bộ Từ Dũ thế nào, nhưng có tiếng là ca khó đều chuyển về đây. Mình con đầu lòng nên chấp nhận cực khổ miễn con khoẻ mạnh.

sinh-con-tai-benh-vien-tu-du-co-tot-khong

Đưa vợ vào phòng cấp cứu khi đau đẻ

Đó là khu cấp cứu cổng Cống Quỳnh, vào là thấy ngay, và giai đoạn này mình nghĩ không cần lo lắm. vì chỉ có 2 trường hợp:

a. Chưa đau lắm. Mẹ còn tỉnh thì cứ làm theo hướng dẫn của bác sỹ/y tá.

b. Đã gấp lắm rồi, em bé sắp ra rồi thì tất nhiên sẽ được bác sỹ cho ngay vào khu sanh (trên lầu).
Nhưng chú ý là: Sau khi y tá khám ở khu cấp cứu này, quyết định cho mình nhập viện. Lúc đó, các mẹ sẽ chọn sinh thường hay dịch vụ. Trường hợp vợ mình chọn dịch vụ thì mình đi đóng 2 triệu tạm ứng. Xong xuôi thủ tục ở khu cấp cứu thì vợ mình lên trên lầu (khu sanh) và mình phải ở dưới chờ.

=> Chỗ này cực kì quan trong, và làm mình sốc nhất. Bao nhiêu ngày chuẩn bị tâm lý cùng vợ “vượt cạn” thì tới lúc đó như bỏ phí hết. Từ Dũ bắt buộc phải như vậy, dù sinh thường hay dịch vụ. Chỉ khi bạn chọn “Box sinh Gia đình” thì hình như người nhà mới lên khu sanh cùng với mẹ được (cái này mình không chắc).

Vậy là mình phải qua khu chờ, mà Từ Dũ gọi là Khu Chăm sóc Khách hàng.

Làm thủ tục và… ngồi chờ vợ đẻ

Tại khu Chăm sóc khách hàng này (nó nằm phía bên tay phải khu cấp cứu), bạn sẽ thấy 1 bàn trực gồm 2-3 y tá, nhiều thân nhân. Tất cả đều nhìn lên 3 màn hình LCD. Trên các màn hình này, sẽ hiện thông tin tên mẹ, đang sinh/mỗ, em bé trai/gái, ra đời lúc nào, trọng lượng.

==> Và cái khó chịu là bạn phải ngồi nhìn màn hình và đợi…., chả biết trên lầu vợ mình thế nào, khi nào họ kêu tên thì lên. Có gì không rõ thì lên hỏi mấy y tá đó, họ sẽ giải đáp.

Đối với trường hợp của mình. Vợ vô cấp cứu là 16h30. Ngồi đợi mãi tới 22h50 mới nghe gọi “Mời người nhà của …”. Lên thì kêu đóng tiền ăn tối cho sản phụ, mình đóng 30 nghìn thì phải. Không nhớ rõ, nói chung cỡ đó và hỏi thêm: “Vợ em sinh chưa?”.

– “Chưa, còn đang chờ, đóng tiền để ăn tối có sức mà đẻ”

Sau này vợ về kể mới biết, lúc đó trên phòng chờ sinh, vợ mình hên là mở 3 phân hơn nhưng không đau dữ. Tới 5 phân vẫn còn đi tới lui được. Y tá/hộ sinh ai cũng khen. Thế là ăn và chờ mở thêm để được sanh.

khi-nao-can-sinh-mo

Về phần mình, đóng tiền xong vẫn ở khu Chăm sóc khách hàng đó ngồi đợi, lòng thì cứ nao nao. Không biết 2 me con trên đó thế nào. Nói tới đây thì các ông bố nào muốn kề vai sát cánh bên vợ thì không nên chọn Từ Dũ nha, rất khó chịu khoản này. Nhưng bù lại sau này mình nghĩ lại, lại thấy thích vì:

 • Dù có ở đó, mình cũng chẳng giúp được gì, ngoại trừ nắm tay vợ.
 • Từ Dũ đông, nếu thân nhân lên đó nữa thì sao quản lý cho nổi.
 • Giảm nhiều tình trạng đút lót. Vì mình chẳng biết ai đỡ đẻ cho vợ mình, khi nào vợ mình sanh, và cũng chẳng lì xì cho ai hết. Có lên đó được đâu mà lì xì

(Vợ mình sinh gần Tết, nên mình chọn sinh dịch vụ và không chọn bác sỹ. Vì sợ bác sỹ ăn Tết không vô cũng vậy thôi. Bác sỹ trực cũng OK).

Quay lại cái khu Chăm sóc khách hàng, mình ngồi đợi mãi tới 3h50′ sáng hôm sau (Gần 12 tiếng kể từ khi nhập viện) thì nghe gọi: “Người nhà của..”. Chạy lên thì chị y tá nói là: “Vợ em sinh rồi, giờ em đi đóng tiền thêm và quay lại đây. Sau đó chị ghi giấy lên gặp mặt con”. Trời ơi mừng, ba sắp gặp mặt con iu rồi. Và mình biết chắc là vợ mình sinh thường (Đúng như 2 vợ chồng mình mong muốn) vì : Nếu sinh mổ, họ sẽ gọi tên lên và đưa tờ giấy lên lầu (khu sanh) để ký giấy mổ.

Tham khảo dịch vụ sanh mổ ở đây

Thế là mình chạy lẹ đi đóng tiền, đóng thêm 1 triệu nữa (tổng cộng tạm ứng tới thời điểm này là: 3 triệu).

Đặt phòng, chờ nhận phòng cho mẹ & con

 • Sau khi đóng tiền “đỡ đẻ”, quay lại khi Chăm sóc khách hàng, họ ghi tờ giấy và hướng dẫn mình lên lầu gặp mặt con. Và thân nhân chỉ được đi 1 người.
 • Mình lên lầu chừng 2′ là thấy hộ lý đẩy vợ con mình ra. Con mình nằm sấp trên ngực mẹ nó, mặt nghiêng về bên trái, mắt nhắm, tay chân hồng hào, tóc nhiều, mang bao tay, chân, đầu đội mũ. Mình liền mừng rỡ kêu lên: “Anh đây, ba đây con” và ôm hôn 2 mẹ con ngay lúc đó. Thực sự cảm xúc lúc đó quá khó tả, tới giờ nhớ lại còn xúc động. Chắc cả đời này mình không bao giờ quên. Bao ngày ba trông ngóng, bao ngày mẹ mang nặng, nhiều giờ mẹ đẻ đau. Cuối cùng, con mình cũng chào đời mạnh khoẻ. Cảm ơn vợ. Cảm ơn Con đã đến bên ba mẹ. Mình cũng không quên gỡ bao tay, chân, mũ của con ra kiểm tra con nữa. Nhờ phước ông bà, con “lành lặn, vuông tròn”. Và không quên nhét túi cho cô hộ lý 50 nghìn.
 • Sau đó hộ lý đẩy vợ con mình vào 1 phòng. Phòng này gọi là phòng “chờ sau sinh”. Gồm nhiều giường (khoảng 10-12), và ai cũng vậy, 1 thân nhân+ 2 mẹ con. Ở phòng này, mẹ con sẽ được thăm khám, nghỉ ngơi xíu. Chờ cho ba đi đặt phòng, sắp xếp phòng.

sinh-con-o-dau-tot-nhat-tp-hcm

Lúc này, nhiệm vụ của mình là quay lại khu Chăm sóc khách hàng đặt phòng dịch vụ, cái mà trước sinh mình lo nhất là không có phòng. Vì họ qui định là, phải sinh xong mới được đặt phòng, và sinh Dịch vụ ưu tiên được đặt phòng Dịch vụ.

Mình cũng lại gặp chị y tá lúc nãy ở khu Chăm sóc khách hàng, và hỏi đặt khu N, chị nói còn phòng, loại nào cũng còn (1 người, 2 người, 3 người/ quạt, máy lạnh..) Mình chọn phòng mắc nhất là máy lạnh và 1 người. Giá 1,500,000 VND/ngày. Thời gian phòng tính theo giờ và mốc là 12h, 24h. Tức từ 0h – trước 12h trưa thi là nữa ngày. Và đóng tiền lúc nào là tính giờ ngay lúc đó.

Chị đó ghi giấy và kêu mình đi đóng tạm ứng 5 triệu (Tổng cộng tạm ứng tới thời điểm này là 8 triệu). Và hướng dẫn mình qua khu N chọn phòng trước.

Qua khu N, mình ở lầu 10. 1 em y tá trẻ dẫn mình đi chọn phòng (còn 4 phòng trống), mình chọn phòng gần khu ngồi trực của y tá nhất. Mỗi tầng có bàn trực và phòng trực/khám.

Sau khi chọn phòng, họ đưa chìa khóa phòng luôn. Và mình quay về chỗ vợ con đang nằm (phòng sau sinh). Báo y tá, họ khám lại cho vợ con mình 1 cái nữa, ok -> Chuyển xuống khu N luôn. Vậy là từ khi gặp vợ con tới khi qua khu N là khoảng 40′.

Xuống tới khu N, cho người hộ lý đẩy xe 50 nghìn. Xuống phòng N10 này rồi thì cảm giác khoẻ lắm các bạn ạ. Vì mừng là đã ổn định, vợ con khoẻ, có chỗ nằm ngủ nghỉ thoải mái nữa. Nói chung phòng như khách sạn. 2 giường + tivi+ tủ lạnh + toilet. Nước họ nấu bình thuỷ, phát cho mình.

Ở phòng này, đối với vợ mình sinh thường, mạnh khoẻ, bác sĩ khám mẹ+con 1 lần/ngày. Y tá đo nhiệt độ 1 lần/ngày, thăm khám hỏi han, 2-3 lần/ngày, tắm em bé 1 lần/ngày. Mỗi lần tắm, cho y tá 20 nghìn. Và khoái cái chỗ là khám con hay chích ngừa gì thì chỉ cần ẫm sang phòng khám kế bên của tầng N10 luôn, không cần đi xa.

Có vấn đề cứ kêu y tá thoải mái, thái độ không bực bội. cá nhân mình thấy ok.

Thanh toán viện phí & xuất viện thôi nào

Con mình sau 2,5 ngày thì xuất viện. Trước khi xuất viện, 2 bác sỹ khám 2 lần. 1 lần là hằng ngày, 1 lần là trước khi xuất viện. Đợi kết quả bác sĩ khám ok thì y tá báo mình là sẽ được xuất viện, trước 12h trưa.

Khoảng 11h hơn thì y tá lại phòng kêu mình đi thanh toán viện phí và làm giấy chứng sinh ở N8. Xuống đây họ in ra 1 đóng hoá đơn… Cuối cùng trả lại mình 1,5 triệu. Suy ra mình sinh tốn khoảng 6,5tr tiền viện phí sau khi đã trừ bảo hiểm – gần 700 nghìn. Vợ mình nhận viện cấp cứu. Bảo hiểm chi trả 100% phí cơ bản qui dịnh, dịch vụ bảo hiêm không chi trả. Cái này mình cũng biết trước.

Có điều mình không ngờ rẻ đến vậy. Mừng muốn xỉu luôn.

Sau khi thanh toán viện phí thì lấy giấy ra viện để bảo vệ xét trước khi ra cổng. Và quay ra sau lưng có bàn làm giấy chứng sinh ngay chỗ đó luôn. Giấy chứng sinh rất quan trọng, để làm giấy khai sinh cho con sau này và có thời hạn là 2 tháng. Lấy giấy chứng sinh xong thì về nhà thôi.

Bên trên là toàn bộ quy trình đi sanh cùng vợ lần đầu tại Bệnh Viện Từ Dũ mà vợ chồng mình vừa mới trãi qua, nói chung là khá hồi hợp, vất vả (vợ mình ấy) nhưng khi thấy mặt con rồi vợ chồng thấy không còn mệt chút nào.

tu khoa

Added to wishlistRemoved from wishlist 0
Add to compare
Added to wishlistRemoved from wishlist 0
Add to compare
Added to wishlistRemoved from wishlist 0
Add to compare
Added to wishlistRemoved from wishlist 0
Add to compare
Added to wishlistRemoved from wishlist 1
Add to compare
Added to wishlistRemoved from wishlist 0
Add to compare
Added to wishlistRemoved from wishlist 0
Add to compare
Added to wishlistRemoved from wishlist 1
Add to compare
Added to wishlistRemoved from wishlist 1
Add to compare
Added to wishlistRemoved from wishlist 0
Add to compare
Added to wishlistRemoved from wishlist 0
Add to compare
Added to wishlistRemoved from wishlist 0
Add to compare

—-⇓—-

Tặng Bạn Mã Giảm Giá Tiki, Shopee, Lazada Tự Động

Mã giảm giá là các Code được các sàn Shopee, Lazada, Tiki tặng độc quyền đến khách hàng của Adayne

Cách dùng: Nhấn vào “Lấy code” => Chọn “SAO CHÉP“, Mã Giảm Giá sẽ tự động áp dụng khi bạn mua hàng

Đặc biệt: Bạn có thể “gõ tên sản phẩm” hoặc “dán link sản phẩm” vào ô bên dưới, để tìm Mã Giảm Giá của sản phẩm đó trên sàn Shopee

>> Bạn không cần phải copy và dán thủ công Mã Giảm Giá như trước đây nữa

>> Nên chọn các Mã Giảm Giá với điều kiện “áp dụng tất cả ngành hàng”, “áp dụng toàn sản phẩm”, “áp dụng toàn sàn”

>> Số lượng và thời gian áp dụng Mã Giảm Giá có hạn, bạn hãy dùng sớm nhất có thể nhé.

Added to wishlistRemoved from wishlist 0
Add to compare
Điện thoại Xiaomi 11 Lite 5G NE (6+128gb / 8+128gb) | Hàng chính hãng

Điện thoại Xiaomi 11 Lite 5G NE (6+128gb / 8+128gb) | Hàng chính hãng

Best deal at: lazada.vn
9.490.000
Added to wishlistRemoved from wishlist 0
Add to compare
Máy Xay Thịt Philips HR2505 1.1Lít, công suất 500W

Máy Xay Thịt Philips HR2505 1.1Lít, công suất 500W

Best deal at: sendo.vn
1.095.000
Added to wishlistRemoved from wishlist 1
Add to compare
Nồi cơm điện tử BlueStone chính hãng mua ở đâu giá rẻ nhất?

Nồi cơm điện tử BlueStone chính hãng mua ở đâu giá rẻ nhất?

Best deal at: tiki.vn
Added to wishlistRemoved from wishlist 0
Add to compare
- 50%
Tai nghe Philips TAUE101BK/00, có mic (màu đen)

Tai nghe Philips TAUE101BK/00, có mic (màu đen)

Best deal at: shopee.vn
99.500
Added to wishlistRemoved from wishlist 0
Add to compare
- 63%
Loa Bluetooth Sony SRS-XB12 – Hàng chính hãng

Loa Bluetooth Sony SRS-XB12 – Hàng chính hãng

Best deal at: shopee.vn
178.099
Added to wishlistRemoved from wishlist 0
Add to compare
- 23%
Máy xay sinh tố Philips HR3573/90 – Hàng Chính Hãng

Máy xay sinh tố Philips HR3573/90 – Hàng Chính Hãng

Best deal at: lazada.vn
2.098.000
Added to wishlistRemoved from wishlist 0
Add to compare
- 15%
Tai Nghe True Wireless Sony WF-1000XM4 Chống Ồn Chủ Động – Hàng Chính Hãng

Tai Nghe True Wireless Sony WF-1000XM4 Chống Ồn Chủ Động – Hàng Chính Hãng

Best deal at: lazada.vn
5.490.000
Added to wishlistRemoved from wishlist 0
Add to compare
- 50%
Máy xay thực phẩm Tefal 3 trong 1 MB520138 – 300W 400mL

Máy xay thực phẩm Tefal 3 trong 1 MB520138 – 300W 400mL

Best deal at: lazada.vn
1.545.363
Added to wishlistRemoved from wishlist 0
Add to compare
- 35%
Lò Nướng Điện Sunhouse SHD4206 (10L) – Hàng chính hãng

Lò Nướng Điện Sunhouse SHD4206 (10L) – Hàng chính hãng

Best deal at: lazada.vn
510.000
Added to wishlistRemoved from wishlist 0
Add to compare
Bộ Nồi Anod Sunhouse SHG2703GA

Bộ Nồi Anod Sunhouse SHG2703GA

Best deal at: lazada.vn
399.000
Added to wishlistRemoved from wishlist 0
Add to compare
- 22%
Ly nhựa 2 lớp Lock&Lock kèm ống hút 750ml HAP507

Ly nhựa 2 lớp Lock&Lock kèm ống hút 750ml HAP507

Best deal at: sendo.vn
139.000
Added to wishlistRemoved from wishlist 0
Add to compare
- 43%
Cốc cách nhiệt 2 lớp BioZone Sunhouse 310ml KB-CU310

Cốc cách nhiệt 2 lớp BioZone Sunhouse 310ml KB-CU310

Best deal at: lazada.vn
28.500
Added to wishlistRemoved from wishlist 0
Add to compare
- 11%
Chảo chiên chống dính đáy từ sâu lòng Tefal Sensations H9109014 28cm – Hàng chính hãng

Chảo chiên chống dính đáy từ sâu lòng Tefal Sensations H9109014 28cm – Hàng chính hãng

Best deal at: lazada.vn
599.000
Added to wishlistRemoved from wishlist 0
Add to compare
- 40%
Cáp USB-C2.0 Lifetime warranty MiLi – HX-L12BK

Cáp USB-C2.0 Lifetime warranty MiLi – HX-L12BK

Best deal at: shopee.vn
187.241
We will be happy to hear your thoughts

   Leave a reply

   adayne.vn
   Logo
   Compare items
   • Total (0)
   Compare
   Previous
   Next
   Previous
   Next
   Previous
   Next
   Shopping cart