Làm cách nào để có thai sinh đôi? Bí quyết mang song thai cho các cặp đôi tham khảo

Rate this post

Làm cách nào để có thai sinh đôi? Có lẽ không phải cặp đôi nào cũng biết đến. Bạn thích sinh đôi vì chỉ mang thai một lần mà sinh được hai bé? Vậy hãy tham khảo tần tần tật các bí quyết mang thai đôi hoặc thai song của Mom.vn ngay trong bài viết dưới đây.

1. Các cặp song thai được tạo ra như thế nào?

Nếu thích sinh đôi thì bạn cần biết cách hình thành các cặp sinh đôi. Có hai loại sinh đôi: sinh đôi cùng trứng và sinh đôi khác trứng.

 • Sinh đôi cùng trứng xuất hiện khi một trứng được thụ tinh chia ra và phát triển thành hai bào thai. Về mặt di truyền, hai đứa trẻ này hoàn toàn giống nhau. Chúng sẽ có cùng giới tính và trông rất giống nhau.
 • Sinh đôi khác trứng xuất hiện khi hai trứng tách biệt nhau được thụ tinh bởi hai tinh trùng khác nhau. Trong trường hợp này, sinh đôi có thể là hai nữ, hai nam hoặc một nam và một nữ. Về mặt di truyền, hai đứa trẻ này cũng như các anh chị em ruột sinh cách năm.
Một cặp sinh đôi

Một cặp sinh đôi. Ảnh: Internet

2. 4 yếu tố ảnh hưởng đến khả năng mang thai đôi

Nếu sinh đôi cùng trứng là sự may mắn thì sinh đôi khác trứng lại có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau:

2.1 Lịch sử gia đình

Nếu bạn có anh chị em sinh đôi giống mình thì có khả năng bạn cũng sẽ mang thai đôi. Tuy nhiên, nếu chồng bạn có anh chị em sinh đôi thì điều này không ảnh hưởng đến cơ hội mang thai đôi của bạn. Tất cả phụ thuộc vào bạn vì bạn là người sản xuất trứng.

2.2 Vóc dáng (chiều cao/cân nặng)

Điều này nghe có vẻ kỳ lạ nhưng phụ nữ có dáng cao thường có xu hướng dễ mang thai đôi hơn. Bên cạnh đó, những người phụ nữ hơi đầy đặn cũng dễ mang song thai hơn.


Ngoài ra, những người có chế độ ăn uống tốt thường dễ sinh đôi hơn những người ăn uống nghèo nàn, ít dinh dưỡng. Một nghiên cứu gần đây phát hiện rằng người béo phì thường có tỷ lệ mang thai đôi cao. Điều này cũng đồng nghĩa với việc những phụ nữ có chỉ số cơ thể (BMI) lớn hơn 30 sẽ dễ sinh đôi. Tuy nhiên, điều này chỉ đúng với trường hợp mang thai khác trứng.

làm cách nào để có thai sinh đôi

Phụ nữ có dáng cao thường có xu hướng dễ mang thai đôi hơn. Ảnh: Internet

2.3 Tuổi của mẹ

Sinh con khi đã lớn tuổi giúp tăng khả năng sinh đôi. Vào thời kỳ tiền mãn kinh, buồng trứng của phụ nữ rụng nhiều trứng hơn mỗi kỳ và cơ thể tiết ra nhiều nội tiết tố estrogen nên làm tăng khả năng thụ tinh một cách bất thường. Thực tế, thai sinh đôi thường xảy ra phổ biến hơn ở phụ nữ ngoài 35 tuổi. Điều này chỉ đúng với sinh đôi khác trứng.

2.4 Mang thai nhiều lần

Nếu đã mang thai nhiều lần trước đây thì bạn sẽ có nhiều khả năng sinh đôi hơn. Càng có thai nhiều lần thì khả năng sinh đôi càng cao.

Càng có thai nhiều lần thì khả năng sinh đôi càng cao

Càng có thai nhiều lần thì khả năng sinh đôi càng cao. Ảnh: Internet

3. Làm cách nào để có thai sinh đôi?

3.1 Sử dụng phương pháp tự nhiên để tăng khả năng sinh đôi

Nếu bạn muốn mang thai đôi tự nhiên mà không cần các phương pháp hỗ trợ nào, hãy thử thực hiện các biện pháp dưới đây:


Phụ nữ thường xuyên tiêu thụ các sản phẩm làm từ sữa có cơ hội sinh đôi cao gấp 5 lần so với những phụ nữ khác. Nguyên nhân không nằm ở các sản phẩm làm từ sữa mà ở các hormone có trong sữa. Những hormone này giúp bạn có khả năng mang thai đôi rất cao.

3.2 Ăn khoai lang

Khoai lang giúp kích thích buồng trứng một cách tự nhiên, nên sẽ có nhiều trứng rụng hơn trong ngày rụng trứng. Điều này làm tăng cơ hội sinh đôi. Phụ nữ châu Phi có cơ hội sinh đôi cao hơn vì họ ăn khoai lang mỗi ngày. Một số thực phẩm khác cũng có khả năng kích thích trứng rụng là đậu phụ, đậu nành, lúa mì nguyên hạt và ngũ cốc.

làm cách nào để có thai sinh đôi

Khoai lang giúp kích thích buồng trứng một cách tự nhiên. Ảnh: Internet

3.3 Ngưng uống thuốc tránh thai

Thuốc ngừa thai có vai trò then chốt trong việc giúp bạn mang thai đôi. Khi bạn ngừng uống thuốc tránh thai, cơ thể bạn sẽ cần một thời gian để quay lại với nhịp sinh học trước đây. Điều này khiến cho lượng hormone trong cơ thể cao bình thường. Nếu bạn mang thai ở thời điểm này, bạn sẽ có nhiều cơ hội sinh đôi hơn.

3.4 Mang thai khi đang cho con bú

Nếu bạn đang con nuôi con bằng sữa mẹ mà lại cấn thai một lần nữa thì có khả năng bạn sẽ sinh đôi. Lúc này, cơ thể có hàm lượng hormone prolactin cao, làm tăng khả năng sinh đôi.

3.5 Chồng ăn nhiều thực phẩm giàu kẽm

Những thực phẩm giàu kẽm như rau có màu xanh lá như cải bó xôi, hàu, tôm và các loại hạt như hạt bí giúp thúc đẩy việc sản xuất tinh trùng. Do đó, làm tăng khả năng mang thai song.

3.6 Thử các tư thế quan hệ giúp mang song thai

 • Tư thế doggy: Người phụ nữ sẽ nâng vòng 3 lên, nam giới sẽ thâm nhập từ phía sau. Ở tư thế này, bạn sẽ dễ mang thai song sinh hơn vì tinh trùng dễ dàng tiếp cận với cổ tử cung.
 • Tư thế truyền thống: Người nam nằm phía trên và người nữ nằm phía dưới. Tư thế này giúp tinh trùng dễ dàng xâm nhập và giúp mang thai đôi.
Thử các tư thế quan hệ giúp mang song thai.

Thử các tư thế quan hệ giúp mang song thai. Ảnh: Internet

3.7 Phương pháp hỗ trợ sinh sản để mang thai song sinh

Phương pháp hỗ trợ sinh sản làm tăng cơ hội mang thai đôi. Bạn hãy đến nói chuyện với bác sĩ để được cung cấp những gợi ý tốt nhất. Tuy nhiên, các chuyên gia thường không khuyến khích mang thai đôi bằng phương pháp này.

 • Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF): Những phụ nữ thụ tinh trong ống nghiệm thường có từ 20 – 40% cơ hội sinh đôi. Tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc vào số lượng phôi đặt trong tử cung. Đã có nhiều bằng chứng chứng minh rằng phụ nữ thực hiện các phương pháp hỗ trợ sinh sản thường có cơ hội mang thai cùng trứng.
 • Bơm tinh trùng vào tử cung (IUI): Bơm tinh trùng được thực hiện bằng cách đưa một ống thông rất nhỏ, mềm, mảnh đi qua cổ tử cung nhằm mục đích bơm tinh trùng đã lọc rửa vào buồng tử cung. Tuy nhiên, nếu chỉ sử dụng kỹ thuật này thôi thì bạn cũng ít có khả năng mang thai đôi.

3.8 Sử dụng thuốc bổ trợ tăng cơ hội mang song thai

Những dưỡng chất bổ dưỡng giúp tăng khả năng mang song thai:

 • Bổ sung axít folic: Phụ nữ sẽ tăng cơ hội sinh đôi nếu bổ sung nhiều axít folic trước khi mang thai. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu khác lại cho kết quả ngược lại. Thế nhưng, dù thế nào thì axít folic giúp ngăn ngừa dị tật ống thần kinh và giúp bé phát triển tốt hơn. Những phụ nữ thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm và đã bổ sung axít folic trước đây sẽ tăng khả năng sinh đôi.
trước khi mang thai nên uống gì

Phụ nữ sẽ tăng cơ hội sinh đôi nếu bổ sung nhiều axít folic. Ảnh: Internet

 • Gonadotropin: Đây là loại thuốc làm tăng cơ hội mang song thai vì giúp trứng phát triển khỏe mạnh. Gonadotropin có thể kích thích nhiều trứng rụng ở cùng một thời điểm. Bác sĩ có thể kê toa cho bạn nếu cần thiết.
 • Progesterone: Progesterone giúp tăng cường niêm mạc tử cung, làm tăng cơ hội mang thai đôi. Khi nhiều trứng được thụ tinh, chúng sẽ dễ dàng gắn vào thành tử cung và tạo ra thai kỳ khỏe mạnh.
 • Clomid (Clomiphene citrate): Clomid là loại thuốc tránh thai phổ biến nhất làm tăng từ 7 – 8% cơ hội sinh đôi. Loại thuốc này có thể được sử dụng trước khi áp dụng các phương pháp hỗ trợ sinh sản. Bên cạnh đó, nó còn giúp nam giới điều trị việc mất cân bằng hormone, làm ảnh hưởng đến chất lượng và số lượng tinh trùng.
 • Parlodel: Bạn chỉ nên dùng một lượng nhỏ, khoảng 5 ngày mỗi tháng. Thuốc này giúp làm giảm hormone prolactin và làm tăng sản xuất hormone kích thích nang trứng. Do đó, nó giúp trứng rụng nhiều, tăng cơ hội sinh đôi.
 • Pergonal: Đây là loại thuốc phổ biến làm tăng cơ hội sinh đôi. Nó giúp kích thích vùng dưới đồi để cung cấp các hormone luteinizing gây ra sự rụng trứng.
 • Humegon: Humegon có thành phần chính là menotrophin hoạt tính giúp kích thích sự rụng trứng. Nó kích thích trứng chín và tiết ra steroid sinh dục. Bên cạnh đó, nó cũng được sử dụng chung với các phương pháp hỗ trợ điều trị sinh sản.
trước khi mang thai nên uống gì

Những dưỡng chất bổ dưỡng giúp tăng khả năng mang song thai. Ảnh: Internet

3.9 Thảo mộc giúp tăng khả năng sinh đôi

Bên cạnh thuốc, có một số loại thảo mộc giúp cải thiện khả năng sinh đôi.

 • Dầu hoa anh thảo: Dầu hoa anh thảo có công dụng làm tăng khả năng thụ thai bằng cách giúp thúc đẩy quá trình sản xuất chất nhầy cổ tử cung. Chất nhầy tốt sẽ giúp cho tinh trùng sống trong buồng trứng lâu hơn. Bạn uống dầu hoa anh thảo dạng viên nang vào những ngày hành kinh và kéo dài cho đến ngày rụng trứng.
 • Cam thảo: Đây là loại thảo mộc giúp điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt và theo dõi ngày rụng trứng dễ dàng hơn. Cam thảo giúp kiểm soát nồng độ testosterone và estrogen, hỗ trợ quá trình thụ thai.
 • Dầu hạt lanh: Dầu hạt lanh làm tăng khả năng sinh sản và tăng cơ hội sinh thường một cách tự nhiên. Bên cạnh đó, nó còn giúp sản xuất hormone và điều hòa kinh nguyệt. Đảm bảo sự cân bằng giữa progesterone và estrogen.
 • Cây trinh nữ: Cây trinh nữ giúp điều trị hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS). Ngoài ra, loại thảo mộc này còn giúp điều hòa hormone, giảm lượng androgen và thúc đẩy chức năng rụng trứng. Cây trinh nữ giúp ngăn ngừa và điều trị hội chứng buồng trứng đa nang. Quan trọng hơn, nó rất hữu ích trong việc làm tăng cơ hội sinh đôi.
 • Rễ cây maca: Rễ cây maca giúp thúc đẩy khả năng sinh sản ở phụ nữ. Không chỉ nữ giới, rễ cây maca còn giúp điều trị khả năng sinh sản cho cả nam giới, nên làm tăng cơ hội sinh đôi.
làm cách nào để có thai sinh đôi

Rễ cây maca giúp thúc đẩy khả năng sinh sản ở phụ nữ. Ảnh: Internet

Trên đây là câu trả lời cho cẩu hỏi, “Làm cách nào để có thai sinh đôi?” Khi mang bầu song sinh tức là người phụ nữ sẽ phải nhận nhiều rủi ro trong quá trình bầu bí, sinh đẻ và nuôi dạy trẻ hơn khi mang bầu chỉ một đứa trẻ. Hãy chắc chắn bạn đang có sức khỏe tốt trước khi cố gắng thụ thai một cặp song sinh nhé!

 

Added to wishlistRemoved from wishlist 0
Add to compare
Added to wishlistRemoved from wishlist 0
Add to compare
Added to wishlistRemoved from wishlist 1
Add to compare
Added to wishlistRemoved from wishlist 0
Add to compare
Added to wishlistRemoved from wishlist 0
Add to compare
Added to wishlistRemoved from wishlist 0
Add to compare
Added to wishlistRemoved from wishlist 0
Add to compare
Added to wishlistRemoved from wishlist 0
Add to compare
Added to wishlistRemoved from wishlist 0
Add to compare
Added to wishlistRemoved from wishlist 0
Add to compare
Added to wishlistRemoved from wishlist 0
Add to compare
Added to wishlistRemoved from wishlist 0
Add to compare

—-⇓—-

Tặng Bạn Mã Giảm Giá Tiki, Shopee, Lazada Tự Động

Mã giảm giá là các Code được các sàn Shopee, Lazada, Tiki tặng độc quyền đến khách hàng của Adayne

Cách dùng: Nhấn vào “Lấy code” => Chọn “SAO CHÉP“, Mã Giảm Giá sẽ tự động áp dụng khi bạn mua hàng

Đặc biệt: Bạn có thể “gõ tên sản phẩm” hoặc “dán link sản phẩm” vào ô bên dưới, để tìm Mã Giảm Giá của sản phẩm đó trên sàn Shopee

>> Bạn không cần phải copy và dán thủ công Mã Giảm Giá như trước đây nữa

>> Nên chọn các Mã Giảm Giá với điều kiện “áp dụng tất cả ngành hàng”, “áp dụng toàn sản phẩm”, “áp dụng toàn sàn”

>> Số lượng và thời gian áp dụng Mã Giảm Giá có hạn, bạn hãy dùng sớm nhất có thể nhé.

Added to wishlistRemoved from wishlist 0
Add to compare
- 47%
Lò Nướng Điện Sunhouse SHD4206 (10L) – Hàng chính hãng

Lò Nướng Điện Sunhouse SHD4206 (10L) – Hàng chính hãng

Best deal at: tiki.vn
479.000
Added to wishlistRemoved from wishlist 0
Add to compare
- 29%
Máy sấy tóc Philips BHD500/00 – Hàng Chính Hãng

Máy sấy tóc Philips BHD500/00 – Hàng Chính Hãng

Best deal at: lazada.vn
679.000
Added to wishlistRemoved from wishlist 0
Add to compare
- 18%
Nồi áp suất cơ Philips HD2103 5.0L – Hàng chính hãng

Nồi áp suất cơ Philips HD2103 5.0L – Hàng chính hãng

Best deal at: lazada.vn
1.763.000
Added to wishlistRemoved from wishlist 0
Add to compare
Kính chống dịch GROWNTECH giúp bảo hộ chống giọt bắn đã qua xử lý Nano

Kính chống dịch GROWNTECH giúp bảo hộ chống giọt bắn đã qua xử lý Nano

Best deal at: sendo.vn
49.000
Added to wishlistRemoved from wishlist 0
Add to compare
- 28%
Combo Nồi thân cao Tefal Day By Day 22cm G1436105 và Chảo xào Tefal Day By Day 26cm G1437705

Combo Nồi thân cao Tefal Day By Day 22cm G1436105 và Chảo xào Tefal Day By Day 26cm G1437705

Best deal at: tiki.vn
699.000
Added to wishlistRemoved from wishlist 0
Add to compare
- 40%
Bộ sạc xe hơi, Sạc ô-tô Smart Air MiLi – HC-C39

Bộ sạc xe hơi, Sạc ô-tô Smart Air MiLi – HC-C39

Best deal at: tiki.vn
299.000
Added to wishlistRemoved from wishlist 0
Add to compare
- 24%
Nồi Áp Suất Điện Tử Philips HD2137 (6L) – Hàng chính hãng

Nồi Áp Suất Điện Tử Philips HD2137 (6L) – Hàng chính hãng

Best deal at: lazada.vn
2.490.000
Added to wishlistRemoved from wishlist 0
Add to compare
- 45%
Sạc 6 cổng PD/60W Station III MiLi – HC-H60-C

Sạc 6 cổng PD/60W Station III MiLi – HC-H60-C

Best deal at: tiki.vn
499.000
Added to wishlistRemoved from wishlist 0
Add to compare
Bộ 3 nồi Ceramic Đáy Từ SUNHOUSE SHG2003MCA (18 20 24CM)

Bộ 3 nồi Ceramic Đáy Từ SUNHOUSE SHG2003MCA (18 20 24CM)

Best deal at: sendo.vn
900.000
Added to wishlistRemoved from wishlist 0
Add to compare
- 30%
50 khẩu trang 4D KF94 Mask 4 chống lem son môi – Hàng cao cấp GrownTech

50 khẩu trang 4D KF94 Mask 4 chống lem son môi – Hàng cao cấp GrownTech

Best deal at: lazada.vn
4.200
Added to wishlistRemoved from wishlist 0
Add to compare
- 19%
Chảo chiên chống dính đáy từ Tefal Day By Day 24cm hàng chính hãng

Chảo chiên chống dính đáy từ Tefal Day By Day 24cm hàng chính hãng

Best deal at: lazada.vn
279.000
Added to wishlistRemoved from wishlist 0
Add to compare
Bộ hộp cơm giữ nhiệt Lock&Lock Easy Carry 2.0L LHC8039

Bộ hộp cơm giữ nhiệt Lock&Lock Easy Carry 2.0L LHC8039

Best deal at: sendo.vn
770.000
We will be happy to hear your thoughts

   Leave a reply

   adayne.vn
   Logo
   Compare items
   • Total (0)
   Compare
   Previous
   Next
   Previous
   Next
   Previous
   Next
   Shopping cart