Tham gia Hội Săn Sales Adayne.vn

Mang thai 3 tháng đầu ăn cua đồng có tốt không?

Mang thai 3 tháng đầu ăn cua đồng có tốt không? Chắc hẳn các mẹ cũng biết, cua đồng là loại thực phẩm chứa rất nhiều nguồn dưỡng chất đặc biệt quý giá, từ nguyên liệu cua tươi ngon này, người ta có thể chế biến ra vô số món ăn ngon thanh đạm mùa hè. Tuy có nhiều lợi ích là thế nhưng không phải bất kể ai ăn cũng được, đặc biệt là bà bầu cần phải chú ý thận trọng hơn trước khi dùng qua nhé. Có không ít ý kiến cho rằng, mang thai mà ăn cua đồng cũng đồng nghĩa với việc là hại cả mẹ lẫn con, nguy cơ sảy thai, sinh non là rất cao. Thế nhưng, vẫn chưa hề có một nghiên cứu nào khẳng định chắc nịch tính chính xác của vấn đề này. Bởi thế cho nên, ngay bây giờ sẽ là tất tần tật những giải đáp thắc mắc dành cho mẹ nào quan tâm.

Nào hãy cùng adayne.vn chúng tôi tìm hiểu qua về thành phần giá trị dinh dưỡng của cua đồng và bà bầu ăn cua đồng có được không được chia sẻ ngay sau đây nhé!

1. Giá trị dinh dưỡng của cua đồng

  • Cua đồng thường sinh sống phổ biến ở vùng nước ngọt từ đồng bằng trung du cho tới miền núi. Chúng sinh sống tốt ở độ PH từ 5,6 – 8 và nhiệt độ từ 10 -31 độ V. Loài cua này thường sống ở đáy, ưa nước sạch, đào hang để thích nghi với bùn sét, bùn cát. Cua đồng sinh sản quan năm, tập trung vào mùa xuân, hè và thu.
  • Về giá trị dinh dưỡng, trong 100 g thịt cua đồng có chứa chứa 12,3% protid; 3,3% lipid; 5.040mg% Ca; 430mg% P; 4,7mg% Fe; 0,01mg% vitamin B1; 0,51mg% vitamin B2; 2,1mg% vitamin PP; 0,12mg% vitamin B6; 125mg% cholesterol; 0,25mg% melatonin…Đặc biệt, mai cua có nhiều chất chitin.

Mang thai 3 tháng đầu ăn cua đồng có tốt không?

  • Người xưa cho rằng để trẻ nhỏ cứng cáp, nhanh biết đi có thể dùng cua đồng chế biến quấy cùng với bột gạo để cho trẻ ăn.Thậm chí, trong Đông Y cua đồng còn có tác dụng chữa mụn nhọt, phong nhiệt, nối gân, tiếp xương, chữa máu cục, lở ghẻ.

2. Bà bầu ăn cua có tốt không? Nên hay không nên ăn cua đồng khi mang thai 3 tháng đầu?

Theo BS Hoàng Xuân Long, chuyên viên cao cấp Bộ Y tế cho rằng bà bầu không nên ăn cua đồng bởi chúng có chất khiến phá khối u, tống xuất khối cục tồn đọng. Chính bởi vậy mà thai nhi có một khối cục nên dễ bị sảy thai, sinh non.

Thêm nữa, lương y Nguyễn Văn Quảng của Hội Đông y Việt Nam thì cho hay phụ nữ có thai hạn chế ăn cua bởi quan điểm cua có vị mặn, tính hàn, hơi độc, hoạt huyết nên với phụ nữ yếu ăn cua dễ bị sảy thai.

Mặc dù hiện nay chưa có nghiên cứu nào về việc ăn cua đồng liên quan đến sảy thai hay sinh non. Nhưng bà bầu nên chú ý, cua đồng có tính lạnh, không nên ăn hàng ngày, đặc biệt là ăn cua chết bởi chất đạm trong cua sinh ra độc tố histamin gây ngộ độc, nguy hiểm. Đặc biệt cua đồng còn dễ nhiễm các loại ấu trùng giun sán, đặc biệt là sán lá phổi nếu nấu không chín sẽ gây ảnh hưởng tới người ăn.

Mang thai 3 tháng đầu ăn cua đồng có tốt không?

Các chuyên gia cho rằng người đau ốm mới khoẻ, hệ tiêu hoá còn yếu không nên ăn cua. Những người có biểu hiện sợ lạnh thì không nên ăn cua. Đặc biệt những người bị bệnh cao huyết áp, tim mạch nên hạn chế ăn cua bởi trong gạch cua có chứa nhiều cholesrol. Người mắc bệnh ho hen, cảm cúm, dễ bị dị ứng với cua cũng nên hạn chế ăn loại thực phẩm này.

Thông qua những nội dung mà chúng tôi vừa cung cấp, tin rằng các mẹ đã có câu trả lời cho mình là nên hay không nên ăn cua đồng khi mang thai 3 tháng đầu rồi đúng không? Cũng giống như một số thực phẩm bổ dưỡng khác, việc lạm dụng và ăn uống quá nhiều cua đồng là hoàn toàn không tốt với bà bầu chút nào cả, vì vậy cần cân nhắc thật kĩ những lời khuyên hữu ích từ các lương y, các chuyên gia dinh dưỡng giàu kinh nghiệm trên đây. Lưu ý, việc lựa chọn, chế biến và dùng cua đồng đúng cách đúng thời điểm sẽ góp phần hiệu quả hỗ trợ thai nhi phát triển khỏe mạnh từng ngày. adayne.vn chúc các mẹ xem tin vui!

Chia sẻ ý kiến của bạn ở đây nhé

Ý kiến của bạn

adayne.vn
Logo
Sản phẩm cần so sánh
  • Total (0)
So sánh
Shopping cart