Tham gia Hội Săn Sales Adayne.vn

Bé mấy tháng thì tập ngồi bô?

Tập ngồi bô cho bé khi trẻ hơn 1 tuổi để trẻ quen dần với cảm giác và thói quen ngồi bô để trẻ có thể tự ngồi bô khi được 2-3 tuổi. Tập ngồi bô quá sớm hoặc quá muộn đều không tốt cho bé.

Bé mấy tuổi thì nên tập ngồi bô?

 • Lướt qua một loạt các diễn đàn làm cha mẹ thì thấy rằng chủ đề bé mấy tuổi thì tập ngồi bô rất được nhiều mẹ quan tâm và bàn tán khá rôm rả.
 • Một mẹ có nick name Phương Thanh chia sẻ: Khi Cún nhà mình bắt đầu biết đi là mình bắt đầu cho con tập ngồi bô. Lúc đầu, con cũng toàn đứng lên thôi và mẹ cháu vẫn phải toàn xi chứ chưa tự ngồi được. Nhưng mất một tuần như thế là con lại bắt đầu thích ngồi bô lắm. Cho đến bây giờ con đã được 20 tháng nhưng đã biết tự tụt quần và lấy bô để ngồi mỗi khi buồn ị hay buồn tè. Lớn thêm một chút nữa, mình sẽ lại chiến dịch hướng dẫn con ngồi lên bệ bồn cầu nhà vệ sinh đây.
 • Khác với mẹ Phương Thanh cho con tập ngồi bô lúc con bắt đầu biết đi thì mẹ bé Thảo Nguyên lại khoe: Thảo Nguyên nhà tớ tròn 4 tháng là tớ bắt đầu cho tập ngồi bô rồi đấy. Vì hồi ấy, con còn quá bé chưa biết ngồi bô nên tớ phải bế con xi bô. Sau một vài tuần, xi bô đã trở thành thói quen của bé. Do đó, ngay từ khi còn bé, con cũng hiếm khi tè ra quần. Nhưng cũng phải nói rằng mẹ cháu rất chịu khó để ý canh để xi bô bé. Bây giờ bé mới được 13 tháng tuổi nhưng mỗi khi buồn đi bô là thể nào lại bi bô nói “bô bô” cho mẹ hoặc người thân biết. Mình nghĩ rằng các mẹ cứ chịu khó xi bô con càng sớm càng tốt, vừa tập duy trì thói quen cho bé vừa giúp nhà cửa sạch sẽ.

Khi nào bé có thể ngồi bô?

Không có độ tuổi nhất định nào là lí tưởng cho việc tập ngồi bô. Nếu em bé nhà bạn chưa có những dấu hiệu sẵn sàng cho việc tập, đừng vội vã huấn luyện con, đừng so sánh con mình với những đứa trẻ khác vì mỗi đứa trẻ sẽ có một thời điểm thích hợp riêng.

be-may-thang-tap-ngoi-bo

Tiến sĩ Steve Hodges, một chuyên gia nhi khoa tại Trung tâm y tế Baptist, Đại học Wake Forest (Mỹ) cho biết bàng quang của trẻ vẫn tiếp tục lớn lên và hoàn chỉnh cho đến lúc 3 tuổi. Nó sẽ phát triển khỏe hơn và nhanh hơn nếu được tích đầy và xả rỗng tự do. Bắt bé ngồi bô quá sớm có thể sẽ phá vỡ quy trình tự nhiên đó, dễ gây ra táo bón, suy thận, thâm chí là nhiễm trùng đường tiểu. Do đó, trẻ cần được đi vệ sinh tự do cho đến khi chúng sẵn sàng cho việc tập ngồi bô.

Một số dấu hiệu có thể bé đã sẵn sàng:

 • – Bé có thể tự đi lại và ngồi lên bô, bồn cầu
 • – Bé có thể tự cởi quần ra và mặc quần vào
 • – Bé đi tiêu đều đặn
 • – Bé có thể giữ cho tã khô trong khoảng 2 tiếng đồng hồ hoặc hơn
 • – Bé thể hiện sự khó chịu khi tã ướt hoặc bẩn
 • – Bé thể hiện sự quan tâm nhất định đối với nhà vệ sinh, chẳng hạn như thích giật nước bồn cầu hoặc muốn cùng vào nhà tắm với bố mẹ hoặc anh chị em.

Lời khuyên cho mẹ chuẩn bị tập ngồi bô cho bé

 • Bé tập ngồi bô lúc mấy tuổi là phù hợp xem ra phụ thuộc rất nhiều vào mỗi mẹ có con nhỏ. Nhưng nếu bé từ hơn 20 tháng tuổi mới được mẹ cho tập bập bẹ ngồi bô thì đúng là quá muộn. Bởi vì nếu cho bé tập ngồi bô quá muộn, ở lứa tuổi này bé sẽ coi bô là một đồ chơi mới lạ, độc đáo nên sẽ không nỡ để ngồi vào đó nữa. Hơn nữa nếu tập cho bé ngồi bô muộn, lúc ấy bé đã có thói quen cũ rất khó bỏ và khó tập vì lúc này bé đã lớn và biết thích hay không thích ngồi bô rồi.
 • Vì thế, thời điểm thích hợp nhất để cho bé ngồi bô tốt nhất là đúng vào thời điểm bé tự ngồi được (4-5 tháng). Ở thời điểm này, tuy khi cho con tập ngồi bô các mẹ còn phải theo sát bé và ngồi giữ nhiều lần hộ bé vì mới tập ngồi bô, bé sẽ chưa ngồi vững được. Nhưng các mẹ cứ kiên trì như vậy và chỉ một thời gian ngắn bé sẽ quen.

Nói chung phải đến khi bé 1 tuổi trở đi mới có thể tự một mình ngồi bô nhưng từ 5 tháng tuổi nếu mẹ bé đã cho bé tập ngồi bô thì sẽ tạo một thói quen đi tiêu tốt cho bé. Khi ấy các mẹ sẽ nhàn rỗi hơn vì mỗi lần buồn đi bô, mặt bé sẽ đần thối hoặc có tín hiệu riêng nào đó. Chỉ cần các mẹ tinh ý nhận biết hoặc canh giờ đi bô cho con là lúc ấy có thể đặt con vào bô là bé bắt đầu ị hoặc đi tiểu theo phản xạ có điều kiện đấy.


tu khoa

 • bé mấy tháng thì tập ngồi bô
 • bé 3 tuổi không chịu ngồi bô
 • cách tập cho bé ngồi bô
 • bô em bé nhựa chợ lớn
Chia sẻ ý kiến của bạn ở đây nhé

Ý kiến của bạn

adayne.vn
Logo
Sản phẩm cần so sánh
 • Total (0)
So sánh
Shopping cart