Tham gia Hội Săn Sales Adayne.vn

Mẹ đã biết vệ sinh răng miệng cho trẻ sơ sinh đúng cách?

Vệ sinh răng miệng cho trẻ sơ sinh là điều quan trọng cần được các mẹ thực hiện hàng ngày. Các cụ có câu: Cái răng cái tóc là gốc con người. Muốn trẻ sơ sinh sau khi trưởng thành có một hàm răng chắc khỏe thì khi trẻ còn nhỏ, mẹ nên đặc biệt chăm sóc sức khỏe răng miệng cho bé một cách cẩn thận.Các mẹ nên biết trẻ sơ sinh cũng có thể bị bệnh sâu rang, do thức ăn chính của con là bú sữa mỗi ngày. Chăm sóc  răng miệng cho trẻ cần phải được bắt đầu từ lúc mới sinh cho tới lúc trẻ trưởng thành. Nếu mẹ thực hiện vệ sinh răng miệng sớm sẽ giúp con có hàm răng khỏe mạnh về sau.

vệ sinh răng miệng cho trẻ sơ sinh

Vệ sinh răng miệng sớm giúp cho bé có hàm răng khỏe mạnh về sau. Ảnh: Internet

1. Khi nào nên vệ sinh răng miệng cho trẻ sơ sinh?

 • Khi trẻ chưa mọc răng, mẹ nên lau nhẹ nhàng nướu bằng một miếng vải mềm ẩm một lần mỗi ngày vào thời gian tắm cho bé.
 • Với bé vừa mọc răng sữa, mẹ nên sử dụng bàn chải với đầu nhỏ tròn và lông mềm để đánh răng cho bé
 • Sử dụng kem đánh răng chứa hàm lượng flour thấp cho trẻ, luôn luôn đọc các hướng dẫn để sử dụng kem đánh răng phù hợp với độ tuổi của bé, chỉ cần dùng một lượng ít và dạy cho bé biết nhổ kem đánh răng ra sau mỗi lần đánh răng.
 • Các mẹ cần chú ý để kem đánh răng ngoài tầm với của bé. Một số trẻ em nhỏ yêu thích hương vị của kem đánh răng và sẽ ăn nó nếu có cơ hội .

2. Vệ sinh răng miệng cho trẻ sơ sinh trong từng giai đoạn

2.1 Thời kỳ trẻ mới sinh đến 4 tháng tuổi

Trường hợp nếu trẻ sơ sinh không bị tưa lưỡi nên dùng gạc mềm và tẩm nước muối sinh lý để làm sạch lợi thì là tốt nhất. Gạc mềm nên dùng loại băng gạc được mua ở những nhà thuốc lớn, đảm bảo vệ sinh và chất lượng.  Đặc biệt, mẹ cần rửa tay sạch sẽ trước khi vệ sinh răng miệng cho trẻ sơ sinh.

2.2 Thời kỳ trẻ từ 4 – 6 tháng tuổi

vệ sinh răng miệng cho trẻ sơ sinh mọc răng

Vệ sinh răng miệng cho trẻ sơ sinh trong giai đoạn mọc răng giúp răng bé chắc khỏe. Ảnh: Internet

Trẻ vừa chào đời thì trẻ đã có đủ 20 chân răng sữa và đến khoảng thời gian nhất định những chiếc răng sẽ bắt đầu mọc. Tuy nhiên, các bà mẹ cũng chuẩn bị cho bé chào đón những chiếc răng đầu đời như cần đảm bảo sức khỏe cho bé, cho trẻ bú sữa mẹ đầy đủ, tắm nắng, vệ sinh miệng cho trẻ sơ sinh tốt để đảm bảo sức khỏe của bé.

2.3 Thời kỳ trẻ trên 6 tháng tuổi

Bước vào thời gian này, một số trẻ đã mọc răng. Khi bé mọc răng nên chăm sóc răng cho bé cẩn thận hơn, mẹ cần lau sạch nướu sau khi cho trẻ bú hoặc ăn, thường xuyên lau sạch nước miếng bằng khăn mềm ở miệng cho trẻ. Sau khi bú và khi ăn nhớ cho trẻ uống ít nước để làm sạch miệng.

2.4 Thời kỳ trẻ 12 tháng tuổi

Lúc này răng trẻ đã nhiều hơn, mẹ bắt đầu đánh răng cho bé bằng nước sạch. Theo Bộ Y Tế Anh, các bé dưới 3 tuổi, lấy 1 lượng kem thật nhỏ, kích thước là một vệt mỏng nhỏ bằng hạt gạo dài (smear-sized amount).

mẹ vệ sinh răng miệng cho bé

Mẹ nên thay bàn chải cho bé 3 tháng/ lần. Ảnh: Internet

Mẹ nên chọn loại bàn chải đầu tròn nhỏ, lông mềm, tay cầm mềm hoặc có thể dùng loại bàn chải tự động và thay bàn chải 3 tháng/ lần dù bàn chải chưa bị hỏng.

3. Một số lưu ý khi vệ sinh răng miệng cho trẻ sơ sinh

Để ngừa những bệnh về răng miệng cho trẻ, ba mẹ cần lưu ý những điều sau:

 • Mẹ không nên cho trẻ ngậm bình sữa trong lúc ngủ, tuyệt đối không chấm bất kỳ chất ngọt nào lên núm vú giả của bé, trường hợp trẻ ngậm núm vú giả.
 • Không lấy miệng lưỡi của mình để liếm hay mút núm vú giả cho sạch, hay thử mút đầu nút bình sữa xem sữa có đủ nguội hay không, hay dùng miệng nhai thức ăn truyền cho bé,…
 • Hạn chế cho trẻ ăn uống đồ ngọt trước khi ngủ
bé gái ngậm ti nướu

Không nên chấm bất kỳ chất ngọt nào lên núm vú giả của bé. Ảnh: Internet

 • Tối trước khi ngủ chỉ bú sữa mẹ, hoặc sữa công thức hoặc nước, không uống nước ép trái cây, hay các đồ có đường khác.
 • Có thể làm sạch phía trong lưỡi lúc bé bụng đói, không được cho bé nằm ngửa lúc vệ sinh miệng, phải bế bé sao cho đầu thấp lúc vệ sinh miệng để tránh chất nôn chảy ngược vào khí quản gây nguy hiểm.
 • Dùng kem đánh răng không tạo bọt vì bọt có thể gây kích ứng cho bé.
 • Khi trẻ đang trong giai đoạn mọc răng và có những dấu hiệu bất thường nào nên nhanh chóng đến gặp bác sĩ nha khoa để bé được thăm khám kịp thời.
bàn chải đánh răng cho trẻ sơ sinh

Chọn bàn chải phù hợp khi vệ sinh răng miệng cho trẻ sơ sinh. Ảnh: Internet

Việc vệ sinh răng miệng cho trẻ sơ sinh từ khi lọt lòng cần được cha mẹ đặc biệt chú ý, vì nó có ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng của trẻ về sau. Điều này sẽ giúp loại bỏ các vi khuẩn trong miệng bé, vừa giúp bé có hơi thở thơm tho và cảm nhận mùi vị của sữa được tốt hơn. Hy vọng với những chia sẻ của Mom.vn qua bài viết trên đã giúp cho các mẹ bỉm sữa hiểu rõ hơn tầm quan trọng của việc vệ sinh răng miệng cho bé nhà mình, để bé luôn được thoải mái, dễ chịu cùng nụ cười vui tươi thích thú mỗi ngày.

Ngọc Huyền – Tổng hợp

Chia sẻ ý kiến của bạn ở đây nhé

Ý kiến của bạn

adayne.vn
Logo
Enable registration in settings - general
Shopping cart