Tham gia Hội Săn Sales Adayne.vn

Nguyên nhân dấu hiệu vỡ tử cung khi mang thai và cách điều trị cho thai phụ

Nguyên nhân dấu hiệu vỡ tử cung khi mang thai và cách điều trị cho thai phụ các mẹ cần biết để tránh gặp phải. Bà bầu bị vỡ tử cung thường xảy ra vào 3 tháng cuối thai kỳ trước lúc sinh, đây được xem là một trong những biến chứng, tai biến sản khoa cực kỳ nguy hiểm cần đề phòng bởi nó gây ảnh hưởng trực tiếp tới tính mạng cả hai mẹ con. Thế nên, các bác sĩ thường đưa ra lời cảnh báo cho bà bầu mang thai ở những tháng cuối thai kỳ là hãy hết sức thận trọng trong mọi tình huống phát sinh khó kiểm soát. Vì vậy cần phải có sự theo dõi và xử trí kịp thời càng sớm càng tốt để bảo đảm an toàn cả mẹ lẫn con.

Hãy cùng adayne.vn tìm hiểu xem vỡ tử cung khi mang thai nguyên nhân do đâu và cách phòng ngừa điều trị vỡ tử cung ở thai phụ như thế nào nhé!

Nguyên nhân gây vỡ tử cung

Nguyên nhân dẫn đến vỡ tử cung có thể xuất phát cả từ phía người mẹ lẫn thai nhi.

1. Nguyên nhân từ mẹ

– Khung chậu hẹp, méo mó khiến cho thai nhi khó chui ra ngoài.

– Mẹ có khối u ở đoạn dưới tử cung, ở cổ tử cung, ở đường sinh dục dưới… vì nó có thể cản trở đường ra của thai nhi.

– Mẹ đã sinh nhiều lần nên tử cung mỏng, nhão, các cơn co mạnh gây vỡ, rách lớp cơ đoạn dưới tử cung.

– Mẹ có vết mổ cũ ở tử cung (mổ tử cung lấy thai, mổ cắt bóc khối u ở tử cung…) vì với hầu hết những mẹ này, chỗ vết sẹo tử cung thường là nơi yếu nhất nên dễ bị bục vết mổ gây vỡ tử cung khi các cơn co tử cung tăng mạnh.

2. Nguyên nhân từ thai nhi

– Thai nhi to quá không chui lọt qua khung chậu mẹ.

– Đầu thai nhi quá to hoặc dị dạng nên không qua được khung chậu.

– Thai nhi nằm theo ngôi ngang (nằm ngang) hoặc ngôi mặt cằm sau (đưa mặt ra trước nhưng cằm lại quay về phía xương cùng của người mẹ).

3. Nguyên nhân khác

Tử cung có thể bị vỡ khi làm các thủ thuật kéo thai, xoay thai, cặp và kéo trong điều kiện không thuận lợi, không đúng quy định.

Nguyên nhân dấu hiệu vỡ tử cung khi mang thai và cách điều trị cho thai phụ

Dấu hiệu vỡ tử cung

Vỡ tử cung thường xảy ra trong lúc chuyển dạ sinh thường. Hãn hữu cũng có trường hợp vỡ trong những tháng cuối trước khi chuyển dạ. Trước khi vỡ tử cung có một số triệu chứng dọa vỡ tử cung, bao gồm:

– Cơn co tử cung ngày càng mạnh và nhanh.

– Đáy tử cung cao dần lên so với rốn.

– Tim thai nhanh hoặc chậm, không đều.

– Ra máu âm đạo.

Nếu trong trường hợp cơn co tử cung ngày một dồn dập, sản phụ đau tăng lên dữ dội rồi tự nhiên giảm đau thì rất có thể tử cung đã vỡ nên mất hẳn cơn co hoặc cơn co chỉ còn rất nhẹ.

Lưu ý: Vỡ tử cung không hoàn toàn nhiều khi dấu hiệu lâm sàng rất mờ nhạt nên dễ bị bỏ qua và có thể dẫn đến tử vong của bệnh nhân. Có khi sự việc xảy ra lúc bệnh nhân ngủ do gây mê nên các triệu chứng như đau bụng, shock không rõ như vỡ hoàn toàn và bệnh nhân rơi vào trụy tim mạch, nhìn mờ không rõ và mất tri giác.

Điều trị và phòng vỡ tử cung

1. Điều trị

Tùy vào tổn thương ở tử cung. Có thể bệnh nhân phải cắt tử cung hoặc được chỉ định khâu lại vết vỡ tử cung, nhất là ở người mẹ còn muốn sinh tiếp. Có trường hợp sản phụ bị shock nặng, kéo dài vẫn nên mổ bụng để cầm máu, truyền máu tươi, dịch truyền khác. Đây là điều kiện mà nhiều bệnh viện có thể thực hiện được ở ta hiện nay.

Nguyên nhân dấu hiệu vỡ tử cung khi mang thai và cách điều trị cho thai phụ

2. Phòng tránh

Thai phụ nên đi khám thai theo định kỳ, nhất là thai phụ có tiền sử sinh phải can thiệp; thai phụ trên 35 tuổi hay thai to.

Trên đây là nguyên nhân dấu hiệu vỡ tử cung khi mang thai. Vỡ tử cung khi mang thai cùng nhiều biến chứng nguy hiểm khác đều có thể gặp phải trong 3 tháng cuối thai kỳ, vì vậy mẹ bầu cần phải hết sức chú ý. Việc thăm khám và theo dõi sự phát triển của thai nhi là điều cực kỳ cần thiết bởi mẹ sẽ sớm biết tình trạng sức khỏe của mình và bé yêu như thế nào, có điều gì bất thường hay không để sớm can thiệp xử lý khi cần, tránh trường hợp bắt buộc phải chấm dứt thai kỳ một cách không mong muốn. adayne.vn chúc các mẹ luôn khỏe để đón chào thiên thần nhỏ ra đời!

Chia sẻ ý kiến của bạn ở đây nhé

Ý kiến của bạn

adayne.vn
Logo
Sản phẩm cần so sánh
  • Total (0)
So sánh
Shopping cart