Tham gia Hội Săn Sales Adayne.vn

Nguyên nhân trẻ sơ sinh hít ối phân xu và cách phòng ngừa

Nguyên nhân trẻ sơ sinh hít ối phân su và cách phòng ngừa các mẹ nên biết. Các bé sơ sinh phải đối mặt với nhiều nguy cơ, đặc biệt là trong lúc sinh. Một trong những nguy cơ đó là tình trạng hít ối phân su hay còn gọi là hội chứng hít ối phân su (viết tắt MAS). Hội chứng hít ối phân su có thể xảy ra trước trong hoặc sau khi sinh, do trẻ hít nước ối có chứa phân su làm tắc nghẽn đường thở một phần hay hoàn toàn, gây rối loạn trao đổi khí ở phổi và gây suy hô hấp nặng. Mức độ nặng của MAS tùy thuộc vào lượng ối phân su mà trẻ hít vào, càng nhiều càng nghiêm trọng, cũng như các bệnh lý nền của trẻ như: nhiễm trùng bào thai, tim bẩm sinh, dị tật…

Vậy trẻ hít phải phân su sẽ được điều trị và phòng ngừa như thế nào? Hãy cùng adayne.vn tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Nguyên nhân bé hít ối phân su

Phân su là chất thải từ đường tiêu hóa của thai nhi, có màu xanh đen, quánh, không mùi và vô trùng. Phân su chứa nước (70-80%), các tế bào vảy, chất tiết từ đường tiêu hóa, lông tóc thai nhi, dịch ối, glycoproteins và muối mật.

Sự tống xuất phân su trước sinh có thể liên quan đến tình trạng stress của thai nhi trong tử cung như: nhiễm trùng, chuyển dạ sinh khó, dây rốn bị chèn ép… gây thiếu oxy cho thai, kích thích thần kinh phó giao cảm làm tăng hoạt động ruột, giãn cơ vòng hậu môn và tống xuất phân su vào dịch ối quanh thai. Thai nhi bình thường cũng có hiện tượng tống xuất phân su trong tử cung hay trong quá trình sinh, biểu hiện sự trưởng thành của đường tiêu hóa.

Trong tử cung, dịch ối đi ra – đi vào đến khí quản của thai nhi (phần trên của đường hô hấp), khi thai nhi có động tác thở trong tử cung hay lúc vừa mới sinh sẽ hít ối phân su vào trong phổi, động tác thở này xảy ra khi có tình trạng thiếu oxy như nhiễm trùng hay dây rốn bị chèn ép…

Các yếu tố nguy cơ bao gồm:

– Sinh khó.

– Thai đủ tháng hay già tháng (> 41 tuần).

– Mẹ hút thuốc lá nhiều, đái tháo đường, tăng huyết áp, bệnh phổi mãn tính, bệnh tim…

– Chèn ép dây rốn.

– Thai chậm phát triển trong tử cung.

Nguyên nhân trẻ sơ sinh hít ối phân xu và cách phòng ngừa

Các biểu hiện

Bé sinh ra thường có tầm vóc to, người phủ đầy phân su, miệng, hầu đầy nước ối phân su.

Biểu hiện suy hô hấp: thở nhanh, thở khó, rên rỉ, tím tái, ngưng thở… Nhịp tim chậm. Giảm trương lực cơ. bé có thể ngạt nặng, chết lâm sàng.

Chụp X-quang phổi thấy: các hạt đậm bờ không rõ tập trung nhiều quanh rốn phổi, ứ khí ở phổi, xẹp phổi và khí thũng rải rác. Một số trường hợp có tràn khí lồng ngực.

Sinh hóa: giảm oxy, tăng CO2 máu, toan hóa máu.

Những bé hít ối phân su được cứu sống mà phải thở oxy dài ngày có nguy cơ bị bệnh phổi, tăng nhạy cảm đường thở (dễ phát triển bệnh hen, viêm phổi) chậm phát triển tâm thần, điếc.

Nguyên nhân trẻ sơ sinh hít ối phân xu và cách phòng ngừa

Điều trị

Theo một số khuyến cáo gần đây, bé sinh ra có hít ối phân su tuy biểu hiện lâm sàng tốt vẫn phải được theo dõi sát trong 24 tiếng đầu vì những biểu hiện nặng có thể xảy ra sau đó, trong khoảng 20 – 30% các trường hợp. Bé sẽ được hút sạch dịch ối phân su hầu họng và theo dõi về nhịp tim, nhịp thở và oxy trong máu…

Khi bé hít ối phân su có biểu hiện nặng như: suy hô hấp, nhịp tim chậm <100 lần/phút, cử động yếu, giảm trương lực cơ… các bác sĩ sẽ tiến hành hút dịch ối phân su qua nội khí quản, mục đích làm sạch phân su trong đường hô hấp trên và dưới, thông thoáng đường thở và cho thở oxy.

Bé sẽ được tiếp tục điều trị và theo dõi tại đơn vị chăm sóc sơ sinh đặc biệt. Việc điều trị bao gồm:

– Thở oxy hoặc thở máy nếu suy hô hấp nặng.

– Liệu pháp thay thế surfactant.

– Kháng sinh chống nhiễm trùng.

– Điều trị cao áp phổi bằng các phương pháp đặc hiệu.

– Vật lý trị liệu hô hấp.

Theo dõi và điều trị các biến chứng tràn khí màng phổi, nhiễm trùng bệnh viện…

Nguyên nhân trẻ sơ sinh hít ối phân xu và cách phòng ngừa

Cách phòng ngừa

Những thai kỳ có nguy cơ cao như: chậm tăng trưởng trong tử cung, thai già tháng, mẹ tiền sản giật, cao huyết áp, bệnh tim phổi mãn… cần được theo dõi kỹ trong thai kỳ và trong khi sinh.

Khi thấy ra nước ối có màu xanh đậm, sản phụ cần báo ngay cho bác sĩ để được theo dõi sát nhịp tim thai, tình trạng suy thai, từ đó có những biện pháp can thiệp sớm để tránh các tai biến.

Tuy hít ối phân su ở bé sơ sinh là tai biến đáng sợ cho cha mẹ nhưng phần lớn các trường hợp là không nghiêm trọng. Việc theo dõi cẩn thận và điều trị kịp thời sẽ giúp hạn chế tình trạng nặng cũng như những di chứng về sau.

Trên đây là nguyên nhân và cách phòng ngừa trẻ sơ sinh hít ối phân su. Tuy hít ối phân su ở trẻ sơ sinh là tai biến đáng sợ cho các ông bố bà mẹ nhưng phần lớn các trường hợp là không nghiêm trọng. Việc theo dõi cẩn thận và điều trị kịp thời sẽ giúp hạn chế tình trạng nặng cũng như những di chứng về sau. Hãy luôn đồng hành và ủng hộ adayne.vn để cập nhật những thông tin tổng hợp mới nhất nhé.

 

Chia sẻ ý kiến của bạn ở đây nhé

Ý kiến của bạn

adayne.vn
Logo
Sản phẩm cần so sánh
  • Total (0)
So sánh
Shopping cart