Tham gia Hội Săn Sales Adayne.vn

Nguyên nhân và cách điều trị giảm tiểu cầu trong thời kỳ mang thai

Nguyên nhân và cách điều trị giảm tiểu cầu trong thời kỳ mang thai các mẹ nên biết. Tiểu cầu có vai trò rất quan trọng trong cầm máu và chống chảy máu. Với phụ nữ trong thời kỳ thai nghén, giảm số lượng hoặc chức năng của tiểu cầu cần được lưu ý, bởi vì các nguy cơ chảy máu có thể xảy ra và đặc biệt là lúc sinh đẻ. Bà bầu bị giảm tiểu cầu là bệnh lý về máu vô cùng nguy hiểm trong thời kỳ mang thai. Tương tự như triệu chứng thiếu máu khi mang thai, tiểu cầu giảm có thể gây ra nhiều nguy cơ rủi ro cho thai kỳ, trong đó nguy hiểm nhất có thể xảy ra là người mẹ có thể bị băng huyết dẫn tới tử vong trong quá trình sinh nở.

Bài viết này đề cập đến nguyên nhân và cách điều trị giảm tiểu cầu trong thời kỳ mang thai.

Nguyên nhân và cách điều trị giảm tiểu cầu trong thời kỳ mang thai

Nguyên nhân

– Nhiều thai phụ khỏe mạnh vẫn mắc phải hiện tượng tiểu cầu thấp mà không rõ nguyên nhân (chiếm khoảng 75% số trường hợp).

– Cao huyết áp mắc kèm tiểu cầu thấp (20%).

– Trục trặc ở hệ miễn dịch (5%). Khi đó, cơ thể mẹ phát triển những chất kháng thể tấn công tiểu cầu. Trường hợp này tương tự những người mắc bệnh lupus, bệnh bạch cầu hay HIV.

Điều trị

Thai phụ mắc tiểu cầu thấp ở mức độ nhẹ tới trung bình có thể không cần điều trị. Bác sĩ có thể chỉ định cho mẹ dùng viên bổ sung sắt và thuốc. Nhưng sẽ có một lượng ít bé sơ sinh chào đời mắc chứng tiểu cầu thấp (ít hơn 50). Triệu chứng điển hình của tiểu cầu thấp ở bé là có vết thâm tím trên da.

Nhiều trường hợp, thai phụ sẽ được chỉ định truyền khối tiểu cầu lúc chuyển dạ.

Trường hợp mắc tiểu cầu thấp trước khi mang thai thì gọi là chứng Idiopathicthrombocytopenia (ITP). Trường hợp này khác với trường hợp mắc tiểu cầu thấp trong thai kỳ. Tỷ lệ có thể 1-3/1000 thi phụ và có khả năng gây chứng tiểu cầu thấp cho bé sơ sinh. Thai kỳ không phải nguyên nhân gây ITP và không làm biến đổi mức độ nghiêm trọng của nó. Những bé mắc ITP có triệu chứng là thâm tím trên da và dễ chảy máu. Tuy nhiên, chứng bệnh này có thể tự nhiên biến mất sau một thời gian.

Tóm lại, khi đã phát hiện mắc tiểu cầu thấp thì thai phụ cần được bác sĩ theo dõi thường xuyên và sẽ được tư vấn hướng xử trí thích hợp.

Nguyên nhân và cách điều trị giảm tiểu cầu trong thời kỳ mang thai

Trên đây là nguyên nhân và cách điều trị giảm tiểu cầu trong thời kỳ mang thai. Việc hiểu biết về nguyên nhân và cơ chế của hiện tượng giảm tiểu cầu trong thời kỳ mang thai sẽ giúp chúng ta chẩn đoán kịp thời và ứng phó một cách hữu hiệu, hợp lý để bảo vệ sức khỏe, tính mạng của thai phụ và thai nhi. Hy vọng qua bài viết trên của adayne.vn sẽ giúp ích cho mẹ có thêm nhiều kinh nghiệm để có thể chăm sóc mình tốt hơn.

Chia sẻ ý kiến của bạn ở đây nhé

Ý kiến của bạn

adayne.vn
Logo
Enable registration in settings - general
Shopping cart