Tham gia Hội Săn Sales Adayne.vn

Nhận biết bé sơ sinh bị viêm phổi và cách điều trị

Bé sơ sinh non nớt rất dễ mắc các bệnh, đặc biệt là bệnh về đường hô hấp. Trong đó, bé sơ sinh bị viêm phổi là một trong những bệnh thường gặp và rất dễ để lại những hậu quả về sức khỏe, thậm chí gây tử vong nếu không điều trị đúng cách và kịp thời. Đối với trẻ từ 5 đến 10 tuổi, trẻ bị viêm phổi thường có các triệu chứng điển hình như ho, sốt. Còn đối với bé sơ sinh, có thể không có 2 triệu chứng này, hoặc sốt rất nhẹ, do đó các bậc cha mẹ cần hết sức lưu ý.Không giống các trẻ lớn, bé sơ sinh bị viêm phổi có các triệu chứng khó nhận biết hơn. Dưới đây là một số kiến thức giúp các bậc cha mẹ hiểu hơn về bệnh viêm phổi ở trẻ nhỏ.

Bệnh viêm phổi có triệu chứng ho kèm sốt nhẹ

Bệnh viêm phổi có triệu chứng ho kèm sốt nhẹ. Ảnh: Internet

1. Nguyên nhân bé sơ sinh bị viêm phổi

Khi bé sơ sinh bị viêm phổi, nguyên nhân đầu tiên cha mẹ thường nghĩ tới là do thời tiết thay đổi. Tuy nhiên đó chỉ là một tác nhân nhỏ, còn những nguyên nhân dẫn tới căn bệnh này thực ra đã có từ rất sớm. Bé bị viêm phổi chủ yếu do các loại vi khuẩn như Listeria, Coli, hay các vi khuẩn Gram âm. Nhiễm khuẩn phổi có thể âm thầm xảy ra từ trước, trong hoặc sau khi sinh, liên quan tới thời gian vỡ ối trước khi sinh.


Cụ thể như sau:

 • Thời gian vỡ ối từ trên 6 giờ đến 12 giờ trước sinh: 35% trẻ bị viêm phổi.
 • Vỡ ối từ trên 12 giờ đến 24 giờ trước sinh: 52% trẻ bị viêm phổi.
 • Vỡ ối từ trên 24 giờ trở lên: 90% bé bị viêm phổi.

Trong khi sinh, hồi sức sau sinh và chăm sóc bé sơ sinh cũng cần thực hiện vô trùng vì bé sơ sinh rất dễ bị nhiễm khuẩn từ dụng cụ và môi trường, người chăm sóc. Thêm nguyên nhân khiến bé sơ sinh bị viêm phổi đó là thai nhi trong tử cung bị thiếu dưỡng khí. Trong quá trình mang thai, người mẹ nên đi kiểm tra định kỳ, nhất là giai đoạn cuối, để phát hiện tình trạng này và có biện pháp y khoa can thiệp kịp thời.

Hiện tượng trào ngược thực quản dạ dày

Hiện tượng trào ngược thực quản dạ dày dẫn đến viêm phổi. Ảnh: Internet

Ngoài ra, những bé thiếu cân do các phản xạ đường thực quản còn chưa hoàn thiện, cơ vận động chưa đều đặn nên thường xuyên bị trào ngược thực quản dạ dày khiến sữa bị hít nhầm vào phổi, gây ra các triệu chứng thở gấp, tím tái mặt, hụt hơi, lượng sữa hít vào càng nhiều thì triệu chứng này càng nặng, gây ra viêm phổi. Bé bị các bệnh như viêm khoang miệng, viêm dây rốn, viêm da, cũng có thể dẫn tới viêm phổi.

2. Triệu chứng viêm phổi ở trẻ

Viêm phổi ở bé sơ sinh, triệu chứng ban đầu thường khó phát hiện, và không rõ ràng. Vậy nên nếu thấy bé có những dấu hiệu bú kém hoặc bỏ bú, sốt trên 37,5oC hoặc hạ thân nhiệt; Thở nhanh trên 60 lần trong 1 phút hoặc khó thở. Khi phát hiện triệu chứng rõ ràng thì bệnh đã nặng: Trẻ sốt hoặc hạ thân nhiệt, li bì, bú kém hoặc bỏ bú, đáp ứng kém với kích thích, nôn nhiều, khó thở , chướng bụng, rút lõm lồng ngừng, tím tái… Do đó, cha mẹ hoặc người thân cần chú ý tình trạng của bé để phát hiện sớm các dấu hiệu ban đầu khi bé có biểu hiện sốt, bỏ bú, thở nhanh… phải nhanh chóng đưa ngay bé đến cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời tránh biến chứng nặng có thể dẫn đến tử vong.

Dấu hiệu của bệnh ban là đầu sốt li bì

Dấu hiệu của bệnh ban là đầu sốt li bì. Ảnh: Internet

Cha mẹ có thể quan sát nhịp thở của bé bằng cách vén áo để quan sát sự chuyển động của lồng ngực hoặc bụng, Phải quan sát lúc bé nằm yên hoặc ngủ, không được quan sát lúc bé đang đi đứng quấy khóc. Nếu bé có thở mạnh, sẽ thấy sự di động đó nhanh hơn những ngày bé bình thường. Có thể phát hiện bé thở bằng các chỉ số dưới đây:

 • Đối với bé từ 1-5 tuổi, nếu thở từ 40 lần trong 1 phút trở lên;
 • Đối với bé từ 2 tháng đến 1 tuổi, nếu thở từ 50 lần trong 1 phút trở lên;
 • Đối với bé dưới 2 tháng tuổi, nếu thở từ 60 lần trong 1 phút trở lên.

Có thể nhận biết bằng cách khác, vén áo bé lên và quan sát lồng ngực. Nếu thấy bé thở khác thường hoặc khi thở phát ra một âm thanh bất thường nào đó, cũng có thể trẻ đã bị viêm phổi.


Quan sát kỹ phần ranh giới giữa ngực và bụng xem có dấu hiệu lõm vào khi bé hít vào hay không? Ðể quan sát dấu hiệu này dễ dàng và chính xác hơn, hãy đặt bé nằm ngang trên lòng mẹ hoặc đặt bé nằm ngang trên giường. Hiện tượng này phải quan sát thường xuyên ở bất kỳ nhịp thở nào của bé khi bé nằm yên hoặc ngủ mới có giá trị, còn nếu chỉ thấy lúc bé quấy khóc hoặc khi cố gắng hít sâu không được cho là bị co rút lồng ngực. Một bé có co rút lồng ngực chứng tỏ đã bị viêm phổi nặng, cần được đưa đến bệnh viện điều trị ngay.

Quan sát lồng ngực bé để xác định có bệnh viêm phổi

Quan sát lồng ngực bé để xác định có bệnh viêm phổi hay không. Ảnh: Internet

Tóm lại, các dấu hiệu nhận biết bé sơ sinh bị viêm phổi rất khó phát hiện ngay, không giống nhau ở các trường hợp, vậy nên khi cha mẹ gặp bất kỳ một dấu hiệu khác lạ nào ở bé, cần đưa bé sớm đến gặp bác sỹ để được thăm khám và có biện pháp điều trị kịp thời trước khi bệnh chuyển sang giai đoạn nặng hơn.

Nguyễn Ngân tổng hợp

We will be happy to hear your thoughts

   Leave a reply

   adayne.vn
   Logo
   Compare items
   • Total (0)
   Compare
   Previous
   Next
   Previous
   Next
   Previous
   Next
   Shopping cart