Tham gia Hội Săn Sales Adayne.vn

Nhau cài răng lược được cứu sống hiếm gặp từ trước tới nay

Nhau cài răng lược là hiện tượng nhau thai bám sâu vào lớp tử cung thậm chí xâm lấn vô bàng quang, ruột gây nguy hiệm cho mẹ & bé khi sinh. Mẹ có thể phát hiện sớm các triệu chứng nhau cài răng lược bằng cách siêu âm. 2D, Doppler năng lượng 3D cộng hưởng từ.

Nhau cài răng lược là gì?

Nhau cài răng lược là sự bám bất thường hoặc xâm lấn một phần hay toàn bộ bánh nhau vào lớp cơ tử cung, vượt quá lớp niêm mạc bám chắc và sâu vào tử cung, thậm chí xuyên thủng cả lớp cơ tử cung để xâm lấn vào cơ quan lân cận như bàng quang, ruột nên nhau cài răng lược không tróc được một cách tự nhiên.


Theo thống kê của bệnh viện Từ Dũ, trong năm 2011 bệnh viện đã tiếp nhận 46 trường hợp được chẩn đoán bị nhau cài răng lược sau tuần 22 của thai kỳ, chiếm tỷ lệ 1/1.100 ca sinh. Mặc dù không thường gặp nhưng đây là biến chứng nguy hiểm phải chỉ định cắt tử cung chu sản, có thể cướp đi mạng sống của thai phụ hoặc tác động tiêu cực đến đời sống và sức khỏe sinh sản của người bệnh

Ai có nguy cơ bị nhau cài răng lược?


Những phụ nữ đã từng sinh con bằng phương pháp đẻ mổ lấy thai có nguy cơ mắc nhau cài răng lược cao hơn những phụ nữ sinh thường do có vết sẹo mổ ở thành tử cung. Trước đây, tỷ lệ mắc nhau cài răng lược là 1/4027 ca sinh nở, nhưng với tình trạng sinh mổ phổ biến như hiện nay, nhau cài răng lược có nguy cơ trở nên phổ biến hơn với tỷ lệ là 1/533 ca sinh nở. Như vậy, mổ đẻ làm tăng nguy cơ mắc nhau cài răng lược.

hinh-anh-nhau-cai-rang-luoc

Một số yếu tố khác cũng được coi là nguyên nhân làm tăng tỷ lệ mắc rau cài răng lược như rau tiền đạo (bánh rau bám vào đoạn dưới tử cung hoặc tràn vào lỗ cổ tử cung thay vì bám.

Làm sao biết được sản phụ có bị nhau cài răng lược hay không?

Theo Cổng thông tin điện tử Bệnh viện Từ Dũ, trong vài thập kỷ, tỷ lệ mắc nhau cài răng lược tăng lên đáng kể (khoảng 1/2000-2500 ca sanh). Sự gia tăng này liên quan với tăng tỷ lệ mổ lấy thai trong 30 năm trở lại đây.

Siêu âm 2D là xét nghiệm hữu ích trong việc tầm soát nhau cài răng lược. Tiêu chuẩn siêu âm mạnh nhất là hiện diện của lỗ hỏng trong nhau. Chỉ mất đường viền giảm âm giữa bánh nhau và cơ tử cung có độ nhạy thấp và giá trị tiên đoán dương tính thấp.

Doppler năng lượng 3D là công cụ hữu ích phối hợp với siêu âm 2D. Sự hiện diện của ít nhất 2 tiêu chuẩn trên siêu âm cho phép tăng độ mạnh chẩn đoán của siêu âm 2D hoặc 3D và giảm số dương tính giả.


Hình ảnh cộng hưởng từ, ở những bệnh nhân mà siêu âm 2D nghi ngờ nhau cài răng lược, là công cụ cuối cho phép làm tăng hiệu năng chẩn đoán


Trong trường hợp nghi ngờ nhau cài răng lược trước sanh, phương pháp điều trị triệt để ngày nay cần phải được suy xét. Thuận lợi và bất lợi của mổ lấy thai – cắt hoàn toàn tử cung và điều trị bảo tồn được trình bày rõ ràng cho bệnh nhân và chồng, người phải được tham gia vào các tùy chọn đã được lựa chọn.


Trong hiểu biết ngày nay, dường như hợp lý khi đề nghị mổ lấy thai- cắt hoàn tử cung nếu bệnh nhân không muốn có con nữa, lớn tuổi và có nhiều con. Trái lại, nếu bệnh nhân muốn có thai, trẻ tuổi và chưa có con hoặc mới có một con, điều trị bảo tồn được đề nghị.


Nếu nhau cài răng lược được chẩn đoán trong lúc mổ lấy thai, có thể có hai lựa chọn với điều kiện ngừng ý định bóc nhau trước khi xuất huyết nghiêm trọng. Trong những trường hợp hiếm nhau cài răng lược xâm lấn bàng quang, dường như hợp lý khi ưu tiên điều trị bảo tồn.

Xử lý nhau cài răng lược như thế nào?

Trong trường hợp nhẹ, sản phụ sẽ được bồi hoàn máu và tử cung tự cầm máu, trường hợp nặng hơn thường phải phẫu thuật.


Khi thấy nhau bám quá chặt, xâm lấn các cơ quan lân cận, bác sĩ sẽ đề nghị mổ lấy em bé, để nguyên bánh nhau và cắt tử cung cùng với bánh nhau, vì nếu cố bóc nhau sẽ làm mất máu trầm trọng và tổn thương tử cung lẫn cơ quan lân cận.


Trong trường hợp nhau cài răng lược ít hơn (không quá thành tử cung), có thể chỉ định mổ sinh, cố gắng lấy phần nhau bong được, phần nhau khó lấy sau đó sẽ dùng thuốc để diệt. Cuộc mổ sinh có nhau cài răng lược là cuộc mổ khó, đòi hỏi kỹ thuật tay nghề của bác sĩ ngoại khoa phải cao vì phải đối mặt với khả năng mất máu nhiều cũng như có khả năng ảnh hưởng đến lần mang thai tiếp theo của sản phụ.


Nếu sản phụ lớn tuổi đủ con, khi đã quyết định cắt tử cung thì bác sĩ thường cắt tử cung nguyên khối (không bóc nhau). Đối với sản phụ còn trẻ, chưa đủ con bác sĩ sẽ cố gắng bảo tồn tử cung; nếu bảo tồn tử cung bác sĩ cần phải điều trị hỗ trợ như giảm lượng máu tới tử cung (thắt động mạch tử cung, động mạch hạ vị), may cầm máu nơi nhau bám, hóa trị hỗ trợ sau mổ nếu không lấy hết mô nhau (Methotrexate), nạo lòng tử cung. Một phương pháp khác ít được áp dụng là đặt một bóng catheter làm tắc mạch chậu nên giảm tưới máu đến tử cung và làm mất giảm mất máu trong lúc mổ.


Để chủ động hơn và tránh những tình huống nguy hiểm trên, phụ nữ nên tránh nạo phá thai hay mổ trên tử cung nhiều lần dễ gây ra nhau cài răng lược. Khi đã được chẩn đoán tình trạng này, cần hết sức bình tĩnh và tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa để sẵn sàng chấp nhận các phương pháp điều trị nhằm đem lại an toàn cho cả mẹ và thai nhi.

Nhau cài răng lược được cứu sống tại ĐỒNG NAI

Ngày 11-11, Bệnh viện đa khoa Thống Nhất Đồng Nai phẫu thuật thành công, cứu sống mẹ con sản phụ Nguyễn Thị Diễm Linh (40 tuổi, ấp An Bình, xã Trung Hòa, huyện Trảng Bom) bị nhau tiền đạo cài răng lược xiên bàng quang hiếm gặp.


Trước đó, tối 8-11, bệnh viện tiếp nhận sản phụ Linh (mang thai 31 tuần) chuyển viện từ tuyến dưới lên trong tình trạng ngất xỉu, xuất huyết liên tục, phổi thở dốc, mạch và huyết áp bằng 0.


Ngay lập tức, kíp trực đã đưa chị Linh vào phòng mổ. Khi tiến hành phẫu thuật, phát hiện sản phụ bị tăng sinh mạch máu ở mặt trước tử cung nên chảy máu rất nhiều.

nhau-cai-rang-luoc-duoc-cuu-song-hiem-gap

Các bác sĩ nhận định sản phụ bị nhau tiền đạo cài răng lược xiên bàng quang, nhau ăn xiên tử cung, không còn cơ tử cung và phá ra bàng quang. Vì vậy, bác sĩ phải cắt tử cung cho sản phụ, tiến hành cầm máu cùng lúc đưa đứa bé ra ngoài.


Tổng cộng, chị Linh được truyền 6 lít máu, trong đó có 1 lít từ gia đình bệnh nhân. Sau 4 giờ cấp cứu tích cực, ca mổ đã thành công tốt đẹp ngoài mong đợi, bé gái 2kg ra đời trong niềm vui vỡ òa của cả kíp mổ.


Bác sĩ Đinh Văn Sức, người trực tiếp mổ cho sản phụ Linh cho biết để ca mổ thành công như vậy, ngay khi nhận điện thoại thông báo từ Bệnh viện đa khoa huyện Trảng Bom về một ca bệnh rất nặng, bệnh viện đã điều động ê kíp gồm 15 y, bác sĩ các khoa gây mê, ngoại, niệu đạo, sản khoa, hồi sức… cùng lúc cấp cứu cho chị Linh.


Theo bác sĩ Sức, bệnh nhau cài răng lược rất khó phát hiện, siêu âm thường khó biết. Bệnh thường xảy ra ở các phụ nữ đẻ nhiều, lớn tuổi, có tiền sử bỏ thai và không khám bác sĩ chuyên khoa định kỳ.


Bình thường, đối với những ca này bệnh viện thường chuyển lên Bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM) điều trị. Tuy nhiên, do sản phụ Linh bị xuất huyết quá nhiều, không thể để lâu nên bệnh viện buộc phải tiến hành phẫu thuật cho chị.


Sau ca mổ, bé rất yếu, không cất tiếng khóc ngay được do mẹ đã mất máu nhiều, thiếu oxy. Do đó, các bác sĩ đã tiến hành hồi sức cho bé và chuyển bé về Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai tiếp tục điều trị. Đến nay, sức khỏe của mẹ và con chị Linh đều đã ổn định.

Mẹ bầu cần lưu ý gì để phát hiện nhau cài răng lược sớm?

Nếu bị chảy máu trong 3 tháng cuối thai kỳ, bạn cần đi khám ngay lập tức. Nhau cài răng lược có thể được chẩn đoán sớm thông qua siêu âm. Bác sỹ cũng có thể yêu cầu bạn thực hiện chụp cộng hưởng từ MRI để khẳng định chẩn đoán trong trường hợp không xác định được nhau cài răng lược qua siêu âm.


tu khoa

  • nhau cài răng lược là gì
  • nhau tiền đạo nhau cài răng lược
  • thai bám vết mổ cũ
Chia sẻ ý kiến của bạn ở đây nhé

Ý kiến của bạn

adayne.vn
Logo
Enable registration in settings - general
Shopping cart