Tham gia Hội Săn Sales Adayne.vn

Những ảnh hưởng với thai nhi khi mẹ bị tiểu đường thai kỳ

Những ảnh hưởng với thai nhi khi mẹ bị tiểu đường thai kỳ là mối nguy hiểm mẹ cần phải biết. Phụ nữ mang thai khi bị tiểu đường sẽ gặp phải nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau. Tiểu đường thai kỳ nếu không được kiểm soát tốt mức đường huyết thì có thể ảnh hưởng đến thai nhi và có nguy cơ để lại những biến chứng nguy hiểm như thai nhi quá lớn, dị tật bẩm sinh, rối loạn hô hấp. Bệnh tiểu đường thai kỳ thường xuất hiện sau tuần thứ 24. Mẹ bầu có thể phải làm những xét nghiệm để có kết luận chắc chắn là bị tiểu đường hay không. Nhiều trường hợp, tiểu đường thai kỳ sẽ biến mất tự nhiên sau sinh nhưng cũng có trường hợp nó phát triển thành tiểu đường type 2 sau đó.

Dưới đây là những ảnh hưởng với bé khi mẹ bị tiểu đường thai kỳ, cùng adayne.vn tìm hiểu nhé.

Những ảnh hưởng với bé khi mẹ bị tiểu đường thai kỳ

1. Sinh non

Do bé phát triển nhanh chóng, hậu quả từ bệnh tiểu đường của mẹ nên kéo theo nguy cơ sinh non. Bé có thể chào đời sớm hơn ngày sinh dự kiến 2 tuần. Các bác sĩ sẽ phải theo dõi mẹ để cân nhắc xem mẹ có nhiều nguy cơ sinh non hay không.

Những ảnh hưởng với bé khi mẹ bị tiểu đường thai kỳ

2. Mổ lấy thai

Bé sinh ra từ những người mẹ bị tiểu đường có nguy cơ nặng cân hơn. Do đó, trong quá trình sinh sẽ kéo theo những biến chứng như gây chảy máu nhiều cho mẹ hoặc gây những chấn thương cho bé trong quá trình sinh nở. Một tình trạng nguy hiểm là bé khó lọt ra ngoài qua sinh thường (vai của bé bị kẹt lại). Bởi thế, nhiều trường hợp sản phụ buộc phải được chỉ định mổ lấy thai.

Những ảnh hưởng với bé khi mẹ bị tiểu đường thai kỳ

3. Đường trong máu thấp ở bé sơ sinh

Đây là một bệnh tiểu đường đáng lo ngại ở bé. Lượng đường trong máu thấp có thể làm tổn thương não của bé. Khi ấy, người mẹ được khuyên phải cho bé bú mẹ ngay lập tức hoặc nếu không, bác sĩ phải tiêm đường huyết cho bé qua đường tĩnh mạch.

Những ảnh hưởng với bé khi mẹ bị tiểu đường thai kỳ

4. Những nguy cơ về sức khỏe

Ảnh hưởng của bệnh tiểu đường lên thai những tháng đầu là rất nghiêm trọng. Mẹ mắc tiểu đường có thể ảnh hưởng đến phát triển cơ quan của thai nhi trong tử cung và dẫn đến dị tật tim thai.

Tuy nhiên, bệnh tiểu đường thai kỳ thường xảy ra trong tam cá nguyệt thứ hai; do đó, nguy cơ ảnh hưởng tới các cơ quan của thai là không nhiều.

5. Tăng cân trong tử cung

Bệnh tiểu đường từ mẹ có thể ảnh hưởng tới thai khiến thai tăng cân rất nhanh trong tử cung. Sự tăng cân này làm tăng nguy cơ mổ đẻ cho mẹ.

Những ảnh hưởng với bé khi mẹ bị tiểu đường thai kỳ

6. Các vấn đề sức khỏe liên quan khác

Trong một số trường hợp nghiêm trọng, bé sơ sinh có thể bị suy hô hấp; có hàm lượng rất thấp của các khoáng chất quan trọng như canxi và magiê; bị vàng da sơ sinh. Tuy nhiên, nếu người mẹ được theo dõi cẩn thận trong khi mang thai và sau sinh thì các nguy cơ ảnh hưởng lên bé có thể giảm thiểu được.

Trên đây là những ảnh hưởng với bé khi mẹ bị tiểu đường thai kỳ. Như vậy, ảnh hưởng của tiểu đường thai kỳ đối với sức khỏe mẹ và bé là vấn đề lo ngại. Hiểu rõ những ảnh hưởng đó sẽ giúp bạn có biện pháp đề phòng hoặc xử lý kịp thời. Ngoài ra, thai phụ bị tiểu đường cần thăm khám bác sĩ thường xuyên hơn theo lịch đã đề ra. Trong các lần thăm khám định kỳ như vậy, mẹ bầu sẽ được kiểm tra mức glucose và thực hiện các xét nghiệm khác nhau. adayne.vn chúc các mẹ luôn khỏe trong suốt thai kỳ để chào đón thiên thần sắp ra đời nhé.

Chia sẻ ý kiến của bạn ở đây nhé

Ý kiến của bạn

adayne.vn
Logo
Enable registration in settings - general
Shopping cart