Tham gia Hội Săn Sales Adayne.vn

Những biện pháp tránh thai sau sinh an toàn, hiệu quả và những lưu ý mẹ không nên bỏ qua

Biện pháp tránh thai sau sinh cho các chị em phụ nữ vì sao lại quan trọng và cần thiết đến vậy? Tại sao các mẹ lại phải có phần “đau đầu” về vấn đề này? Phương pháp nào thật sự an toàn, hiệu quả mà các mẹ có thể tin tưởng áp dụng? Bởi lẽ các biện pháp tránh thai sau sinh luôn là mối quan tâm hàng đầu và thật sự cần thiết của các mẹ. Cho nên, việc tìm hiểu và lựa chọn những phương pháp vừa an toàn, vừa hiểu quả là việc mà các mẹ sau sinh phải thật sự cân nhắc và chú ý.

1. Sự cần thiết của việc tránh thai sau sinh

Thứ nhất, khoảng cách lý tưởng giữa hai lần mang thai là cực kì quan trọng đối với mẹ và bé. Các nhà khoa học Nam Mỹ cho biết khoảng cách thời gian lý tưởng giữa hai lần mang thai là trên 18 tháng và dưới 5 năm. Để có kết quả trên, nhóm nghiên cứu đã khảo sát 11 triệu thai phụ.


Theo đó, những kỳ sinh nở quá gần sẽ làm gia tăng rủi ro cho em bé hoặc sản phụ. Trong trường hợp phụ nữ mang thai ngay sau khi mới sinh chưa đầy 6 tháng, nguy cơ đẻ non sẽ tăng 40% và nguy cơ thiếu cân ở em bé tăng 61% so với khoảng cách từ 18 đến 23 tháng.

mẹ đau đầu về biện pháp tránh thai sau sinh

Các mẹ luôn đau đầu trong việc lựa chọn cách tránh thai sau sinh. Ảnh: Internet

Hơn nữa, tránh thai sau sinh giúp các mẹ phục hồi sức khỏe và có đủ thời gian để chăm sóc, nuôi dạy bé một cách tốt nhất. Khi bé đủ lớn, các mẹ có thể sẵn sàng cho lần mang thai sau.


Thứ hai, nếu mẹ mang thai quá sớm sau sinh, em bé sẽ chịu nhiều thiệt thòi vì không được bú sữa mẹ. Theo nghiên cứu, sữa mẹ có đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu cho sự tăng trưởng và phát triển của trẻ.


Sữa mẹ cũng chứa các kháng thể giúp bé chống lại sự xâm nhập của một số bệnh thường gặp. Cho nên, mang thai sớm khiến mẹ không thể cho con bú, từ đó ảnh hưởng trực tiếp đến thể chất của con yêu.

nguy cơ của mang thai sớm sau sinh

Có nhiều mẹ mang thai quá sớm sau sinh mà chưa lường hết những khó khăn sẽ phải đối diện trong tương lai. Ảnh: Internet

2. Mách mẹ 1 số biện pháp tránh thai sau sinh an toàn

Sau đây là một số cách tránh thai sau sinh mà các mẹ cần tham khảo. Theo đó, các mẹ hãy cân nhắc, suy nghĩ và chọn cho mình phương pháp phù hợp nhất.

2.1 Cho con bú – cách tránh thai tự nhiên

Nhiều mẹ nghĩ biện pháp này là đáng ngờ, không thể tin tưởng. Nhưng các mẹ hãy yên tâm. Đây là phương pháp tránh thai tận dụng khả năng tránh thai tự nhiên của sữa mẹ.


Người mẹ cho con bú làm gia tăng nồng độ prolactin giúp ngăn chặn sự rụng trứng khiến chị em không thể mang thai. Theo các nhà khoa học, phương pháp này có thể đạt hiệu quả đến 98%, tuy nhiên, các bà mẹ sẽ phải cho con bú hoàn toàn cả ngày lẫn đêm.

 • Lưu ý:

Phương pháp này hơi khó áp dụng vì các bà mẹ sẽ phải cho con bú hoàn toàn cả ngày lẫn đêm. Với các mẹ ngày phải đi làm; cho con bú không thường xuyên; mẹ có kinh trở lại… thì phương pháp tránh thai này không còn hiệu quả nữa và cần phải kết hợp với các phương pháp tránh thai khác.

tránh thai bằng cách cho con bú

Tránh thai tự nhiên sau sinh nhờ cho con bú thường xuyên. Ảnh: Internet

2.2 Bao cao su – phương pháp phổ biến, tiết kiệm thời gian

Cách này có thể được xem là cách dễ áp dụng và được sử dụng phổ biến nhất ở các mẹ. Hiện tại, đã có cả loại bao cao su dành cho nam và nữ nên chị em có thể hoàn toàn yên tâm chủ động sử dụng chúng bất cứ khi nào cần thiết.


Việc sử dụng bao cao su rất đơn giản và tiện dụng. Các mẹ có thể mua ở các cửa hiệu thuốc tây, siêu thị……..

 • Lưu ý:

Sử dụng bao cao su cũng có thể gây nên một số bất tiện. Trước hết, nó làm gián đoạn hoạt động tình dục của hai người, một số người cho rằng nó làm giảm cảm xúc thăng hoa.


Đáng ngại nhất là bao cao su có thể gây ra một số tai nạn đáng tiếc như bị rách hoặc thủng khiến cho tác dụng ngừa thai không còn.

tránh thai bằng bao cao su

Tránh thai sau sinh bằng cách bao cao su vừa tiết kiệm thời gian và cho hiệu quả cao. Ảnh: Internet

2.3 Thuốc tránh thai an toàn cho mẹ sau sinh

Mẹ sau sinh có thể sử dụng thuốc tránh thai mini-pill, hay được gọi là thuốc tránh thai chứa progestogen (POP). Bởi khi mẹ đang cho con bú, nó sẽ không ảnh hưởng đến nguồn sữa mẹ.


Mẹ có thể bắt đầu việc đó bất cứ lúc nào sau khi sinh. Thuốc tránh thai mini-pill hiệu quả hơn 99% nên các mẹ có thể yên tâm sử dụng.

 • Lưu ý:

Với loại thuốc này, các mẹ phải uống thuốc đúng giờ. Nếu không, nguy cơ có thai sẽ tăng lên và biện pháp này không còn an toàn nữa.

uống thuốc tránh thai

Sử dụng thuốc tránh thai mini-pill cho mẹ sau sinh. Ảnh: Internet

2.4 Áp dụng cấy que tránh thai

Que được cấy dưới da tay không thuận của người phụ nữ. Sau khi cấy, que sẽ phát huy tác dụng sau 24 tiếng và có hiệu quả trong 3 năm.


Bất cứ lúc nào muốn có thai người phụ nữ ngưng sử dụng là có thể mang thai bình thường. Trong que cấy có chứa nội tiết tố nên không cần sử dụng đến các pháp tránh thai khác.

 • Lưu ý:

Biện pháp này có thể gây một số tác dụng không mong muốn nên các mẹ sau sinh cần chú ý: khoảng 12% bị vô kinh, 24% rong kinh, hơn 3% cảm thấy đau đầu, khoảng 4% bị mụn trứng cá…


cấy

cấy que tránh thai

Sử dụng que tránh thai cho mẹ sau sinh. Ảnh: Internet

2.5 Sử dụng miếng dán tránh thai

Có thể nói đây không phải là phương pháp tránh thai sau sinh phổ biến nhưng vì tính tiện dụng nên cũng có không ít các mẹ sử dụng miếng dán để tránh thai.


Miếng dán tránh thai là một miếng mỏng khoảng 4,5cm, màu be được dán trực tiếp vào da vùng khó nhìn thấy trên cơ thể người phụ nữ. Miếng dán phân phối hai hormone tổng hợp là progestin và estrogen, tương tự với hormone được cơ thể sản sinh tự nhiên. Biện pháp này giúp ngăn cản sự rụng rứng ở người phụ nữ.

 • Lưu ý:

Nếu cho con bú, các mẹ nên chờ một thời gian sau sáu tuần để bắt đầu, vì trong sáu tuần đầu tiên khi cho con bú, miếng dán có thể làm giảm số lượng và chất lượng sữa mẹ.

sử dụng miếng dán tránh thai

Tránh thai sau sinh bằng miếng dán tránh thai. Ảnh: Internet

Trên đây là những biện pháp tránh thai sau sinh an toàn và hiệu quả cùng những lưu ý mà Mom.vn đã gợi ý cho các mẹ. Các mẹ nên cân nhắc và lựa chọn cho mình phương pháp phù hợp nhất để không bị “vỡ kế hoạch”. Nếu muốn kĩ hơn, các mẹ cũng có thể tham khảo ý kiến bác sĩ để yên tâm hơn nhé!

 

 

We will be happy to hear your thoughts

   Leave a reply

   adayne.vn
   Logo
   Compare items
   • Total (0)
   Compare
   Previous
   Next
   Previous
   Next
   Previous
   Next
   Shopping cart