Tham gia Hội Săn Sales Adayne.vn

Những dấu hiệu bé sắp bị bệnh mẹ không nên bỏ qua

Những dấu hiệu bé sắp bị bệnh mẹ không nên bỏ qua nên chú ý và đưa bé đi khám kịp thời. Trẻ nhỏ do sức đề kháng còn rất yếu nên bé rất dễ mắc các bệnh thông thường. Có một số bệnh đơn giản mẹ không cần phải lo lắng vì trẻ sẽ tự khỏi. Nhưng cũng có một số bệnh nguy hiểm mà mẹ không được chủ quan. Những căn bệnh của trẻ sơ sinh thường không đến đột ngột mà hầu hết đều đã có những biểu hiện trước đó. Vì vậy, muốn bé luôn mạnh khỏe thì ba mẹ cần phải chú ý quan sát cũng như biết được các dấu hiệu cảnh báo bé sắp bị bệnh để có phương án ngăn chặn kịp thời.

Dưới đây hãy cùng adayne.vn tìm hiểu một số dấu hiệu cảnh báo bé sắp bị bệnh, các bậc phụ huynh không nên bỏ qua nhé!

1. Mất nước

Mất nước có thể xuất hiện khi bé lười bú, sốt, bị nóng quá hoặc do bé bị nôn, tiêu chảy kéo dài. Mẹ có thể nhận ra tình trạng mất nước ở bé nếu bé bị khô miệng, ít tiểu, nước tiểu đục, khóc không ra nước mắt, thóp chìm (trũng).

Nếu mẹ nghi ngờ bé bị mất nước, mẹ cần bổ sung nước cho bé qua các cữ bú, nước lọc, nước cháo loãng, bù nước điện giải…

Những dấu hiệu bé sắp bị bệnh mẹ không nên bỏ qua

2. Tiêu chảy

Tiêu chảy xuất hiện ở hầu hết các bé trong nhiều giai đoạn khác nhau nhưng mẹ cần đưa con đi khám nếu bé đi tiêu ra phân có lẫn máu tươi (hoặc nghiêm trọng hơn là máu đen); bé đi tiêu lỏng 6 lần mỗi ngày; bé có dấu hiệu mất nước, tiêu chảy không cầm được…

Những dấu hiệu bé sắp bị bệnh mẹ không nên bỏ qua

3. Nôn trớ

Trớ là dấu hiệu quen thuộc ở các bé nhưng nếu bé trớ quá nhiều thì mẹ cần lo lắng. Trớ thường không quá nghiêm trọng nếu chỉ xảy ra 1-2 lần mỗi ngày. Tuy nhiên, nếu bé trớ liên tục, trớ ra máu hoặc chất đờm màu xanh lá cây; bé bị mất nước thì mẹ cần đưa con đi khám bác sĩ.

Những dấu hiệu bé sắp bị bệnh mẹ không nên bỏ qua

4. Khó thở

Nếu bé khó thở, mẹ đừng chần chừa đưa con đi khám. Các dấu hiệu khó thở gồm:

– Bé thở nhanh so với bình thường.

– Xương sườn, cổ hoặc vùng ngực lõm vào theo nhịp thở.

– Bé rên rỉ khi thở ra.

– Thóp nhấp nhô.

– Môi và làn da xanh tím tái.

Những dấu hiệu bé sắp bị bệnh mẹ không nên bỏ qua

5. Rốn (hay ‘chim’) của bé mẩn đỏ, có nước hoặc chảy máu

Nếu rốn hoặc cuống rốn hay “chim” của bé chuyển màu đỏ, chảy nước hay chảy máu, mẹ cần đi khám cùng con ngay. Đây có thể là dấu hiệu nhiễm trùng ở bé.

6. Nổi ban

Nổi ban, nổi nốt là rất phổ biến ở bé nhưng mẹ cần đưa bé đi viện nếu ban nổi thành vùng rộng, đặc biệt là khuôn mặt; ban nổi kèm sốt; các nốt ban rỉ mủ hay máu… có dấu hiệu nhiễm trùng.

Những dấu hiệu bé sắp bị bệnh mẹ không nên bỏ qua

7. Ho, cảm

Nhiễm trùng đường hô hấp trên do virus rất hay gặp ở bé. Bé có triệu chứng ho kéo dài 1-2 tuần, kèm theo sốt, chảy nước mũi, chán ăn vài ngày. Các triệu chứng nghiêm trọng hơn gồm:

– Sốt cao.

– Bé nổi ban hoặc khó thở như mô tả ở trên.

– Bé kém bú, kém ăn và quấy nhiều.

– Ho không giảm, ngày càng nặng.

– Các triệu chứng kéo dài trên 2 tuần.

Những dấu hiệu bé sắp bị bệnh mẹ không nên bỏ qua

8. Sốt

Bản thân sốt không phải là bệnh mà chỉ là phản ứng của cơ thể với một bệnh nào đó, thường là do bị nhiễm trùng, nhiễm khuẩn. Đặc biệt với bé dưới 3 tháng tuổi hay ở trong giai đoạn 3-6 tháng tuổi mà bị sốt, mẹ không được lơ là.

Nếu mẹ đã hạ được sốt cho con nhưng bé vẫn còn các triệu chứng khác như nổi ban, khó chịu, kém bú, kém ăn, khó thở hay cổ cứng, nôn, tiêu chảy liên tục; bé bị mất nước, hôn mê, li bì, khó đánh thức thì mẹ cần đưa bé đi khám.

Những dấu hiệu bé sắp bị bệnh mẹ không nên bỏ qua

Trên đây là những dấu hiệu bé sắp bệnh mẹ cần nên biết. Khi chăm sóc trẻ nhỏ chúng tôi khuyên bạn nên thường xuyên quan sát những thay đổi bất thường trên cơ thể bé, bởi chỉ cần những thay đổi nhỏ mà bạn lơ là thì bệnh sẽ diễn biến nặng thêm. Hy vọng với những chia sẻ trên của adayne.vn đã giúp bạn có thêm kiến thức bổ ích để chăm sóc sức khỏe cho con mình một cách tốt nhất, an toàn nhất nhé!

Chia sẻ ý kiến của bạn ở đây nhé

Ý kiến của bạn

adayne.vn
Logo
Sản phẩm cần so sánh
  • Total (0)
So sánh

Announce

New
arrival

2019 collection

Let’s face it, no look is really complete without the right finishes. Not to the best of standards, anyway (just tellin’ it like it is, babe). Upgrading your shoe game. Platforms, stilettos, wedges, mules, boots—stretch those legs next time you head out, then rock sliders, sneakers, and flats when it’s time to chill.
Shopping cart