Tham gia Hội Săn Sales Adayne.vn

Những dấu hiệu đau đẻ giả mẹ bầu không nên bỏ qua

Đau đẻ giả là dấu hiệu tưởng chừng đơn giản nhưng mẹ bầu cần nên biết và không thể xem nhẹ. Những cơn co thắt giả đến bất chợt khiến mẹ bầu nhầm tưởng sự chuyển dạ thật khi sinh. Thiếu kinh nghiệm trong việc phân biệt đau đẻ giả và thật gây nhiều khó khăn cho việc chào đón đứa trẻ ra đời.Khi quá trình mang thai bước vào giai đoạn những tháng cuối, mẹ bầu sẽ gặp nhưng cơn gò tử cung hay gọi là cơn đau chuyển dạ giả. Tuy nhiên trường hợp này không xuất hiện hầu hết với những người mang thai mà tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Việc phân biệt cơn đau đẻ giả và thật là kiến thức cần bổ sung thông qua các dấu hiệu dưới đây.

thai phụ đau đẻ giả

Đau đẻ giả khiến thai phụ mệt mỏi. Ảnh: Internet

1. Đau đẻ giả là gì?

Theo định nghĩa của y học, đau đẻ giả có tên gọi là cơn gò Braxton Hick diễn tả sự bót nghẹt ở vùng bụng, xuất hiện bất chợt rồi biến mất,  không liên tục và không tăng lên trong quá trình di chuyển. Đồng thời thúc đẩy lưu lượng máu đến nhau thai và giúp làm săn chắc cơ tử cung.


Ngoài ra khi mang bầu, trong quá trình bào thai phát triển các cơn co Braxton Hick sẽ xuất hiện nhiều và rõ hơn. Nhưng ở các tuần cuối thai kì sẽ không thường xuyên hoặc bất ngờ không theo một qui luật nào.

thai phụ khó chịu vì đau đẻ giả

Triệu chứng của đau đẻ giả xuất hiện không theo qui luật nào. Ảnh: Internet

Tuy nhiên ở gia đoạn tiền chuyển dạ, các cơn co Braxton Hick có thể kéo dài và xuất hiện thường xuyên đặc biệt trước 2 tuần sắp sinh. Chúng  không giống như những cơn co vào khoảng thời gian đầu thai kì, sẽ khiến bạn cảm thấy có chút khó chịu. Ở giai đoạn này cổ tử cung mỏng đi và giãn nỡ một chút để chuẩn bị cho quá trình sinh nở.

2. Phân biệt đau đẻ giả và đau đẻ thật như thế nào?

Thông thường những cơn đau đẻ giả vào đầu thời kì mang thai sẽ khiến bạn nhầm lẫn với những cơn đau đẻ xuất hiện thường xuyên hơn trước khi chuyển dạ. Bên cạnh đó tâm thái chủ quan cũng khiến không ít trường hợp sinh tại nhà gặp rủi ro vì không thể phân biệt với cơn đau đẻ thật.


Khi ở tuần 37 trở đi của thai kì, nhưng dấu hiệu dưới đây sẽ giúp bạn phân biệt được dấu hiệu đau đẻ giả và đau đẻ thật. Đau đẻ giả thường xuất hiện ở vị trí phía trước của bụng hoặc vùng xương chậu. Khác với đau đẻ thật những cơn co sẽ xuất hiện ở phía dưới lưng rồi di chuyển ra vùng phía trước bụng.

thai phụ đau lưng

Dấu hiệu của đau đẻ giả thường xuất hiện ở vùng xương chậu của thai phụ. Ảnh: Internet

Đồng thời sự tăng giảm khi di chuyển của cơn đau đẻ giả, các cơ co sẽ ngừng khi cơ thể mẹ bầu nghỉ ngơi hoặc thay đổi tư thế. Điều này trái ngược hoàn toàn với đau đẻ thật vì cơn đau sẽ không dừng lại dù di chuyển nhanh hay chậm hoặc thay đổi tư thế bất kì.


Với tần xuất xuất hiện, đau đẻ giả không thường xuyên và liên tiếp nhưng đau đẻ thật thường kéo dài từ 30- 50 giây, đều đặn và ngày càng dồn dập hơn. Ngoài ra cường độ của cơn đau đẻ giả sẽ xuất hiện dữ dội lúc đầu nhưng giảm dần và không ngày càng tăng như đau đẻ thật.

3. Làm sao khi cơn đau đẻ giả khiến bạn khó chịu?

thai phụ uống nước lọc

Với cơn đau đẻ giả đi dạo sẽ giúp giảm đau hơn. Ảnh: Internet

 • Thư giãn cơ thể: tập thư giãn với một vài động tác nhẹ nhàng như hít thở chậm và sâu. Tuy không làm dịu  hẳn cơn đau nhưng sẽ giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn.
 • Uống nước lọc hoặc trà thảo mộc hay nước hoa quả.
 • Cố gắng nghỉ ngơi, để cơ thể thả lỏng dần.
 • Di chuyển nhẹ bằng cách đi dạo: nếu là cơn đau đẻ giả khi xuất hiện cũng sẽ nhanh chóng giảm dần khi bạn di chuyển hoặc thay đổi tư thế. Vì vậy phương pháp đi dạo sẽ giúp cho bạn xoa dịu cảm giác tốt hơn.
 • Tắm nước ấm để giúp cơ thể thả lỏng hoàn toàn.
 • Ăn nhẹ cũng sẽ khiến cơ thể hạn chế được cơn đau.
 • Massages cơ thể bằng một vài động tác chuyên sâu dành cho mẹ bầu.

4. Những dấu hiệu mẹ bầu cần nhập viện ngay

cơn đau đẻ giả

Nếu những cơn đau xuất hiện nhiều cần đến ngay bệnh viện. Ảnh: Internet

 • Nếu xuất hiện những cơn đau như hành kinh, có hơn 4 cơn gò trong 1 giờ ( không gây đau), hay cứ 10 phút hoặc hơn xuất hiện cơn gò, cảm giác cơ bụng bị bóp chặt, đau lưng và vùng bụng dưới.
 • Cảm thấy xương chậu hoặc âm đạo có lực ép xuất hiện.
 • Chảy hoặc rỉ máu vùng âm đạo.
 • Bị chuột rút.
 • Xuất hiện nước ối ( dịch âm đạo hơi lỏng, nhầy và có chút hồng).
 • Đau theo nhịp vùng lưng dưới.
 • Các triệu chứng như buồn nôn, sôi bụng, nôn mửa.

Khi đã vượt qua tuần 37 của thai kì, bạn không nên quá lo lắng nếu gặp những cơn đau kéo dài khoảng 60 giây mỗi lần và cách nhau khoảng 5 phút trong một giờ đồng hồ. Tuy nhiên để an toàn cho mẹ và bé bạn có thể tham khảo ý kiến bác sĩ nếu như cảm thấy cơ thể khó chịu thường xuyên. Với những dấu hiệu và cách phân biệt trên về cơn đau đẻ giả hi vọng bạn sẽ có thêm kiến thức chuẩn bị cho sự chào đón thiên thần bé nhỏ và chăm sóc tốt sức khỏe thời kì mang thai.

Chia sẻ ý kiến của bạn ở đây nhé

Ý kiến của bạn

adayne.vn
Logo
Sản phẩm cần so sánh
 • Total (0)
So sánh

Announce

New
arrival

2019 collection

Let’s face it, no look is really complete without the right finishes. Not to the best of standards, anyway (just tellin’ it like it is, babe). Upgrading your shoe game. Platforms, stilettos, wedges, mules, boots—stretch those legs next time you head out, then rock sliders, sneakers, and flats when it’s time to chill.
Shopping cart