Tham gia Hội Săn Sales Adayne.vn

Những điều cần biết về việc tiêm phòng HPV trước khi mang thai

Tiêm phòng HPV trước khi mang thai là điều cần thiết ở các cặp vợ chồng khi quyết định có em bé. Bởi HPV là căn bệnh phổ biến và thường lây lan qua đường tình dục (quan hệ không an toàn). Nếu không được phòng ngừa tốt, bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng như viêm nhiễm vùng sinh dục, ung thư và thậm chí là ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.HPV có thể gây bệnh ung thư cổ tử cung và các loại ung thư khác như ung thư âm hộ, âm đạo, dương vật hoặc hậu môn. HPV cũng có thể gây ung thư ở phía sau họng như lưỡi và amidan (thường gọi là ung thư miệng họng).

HPV là căn bệnh phổ biến được lây truyền qua đường tình dục

HPV là căn bệnh phổ biến được lây truyền qua đường tình dục. Ảnh: Internet

1. Tìm hiểu về HPV

HPV là căn bệnh phổ biến được lây truyền qua đường tình dục. HPV còn được biết đến là tên viết tắt của loại siêu vi gây bệnh mụn giộp, mưng mủ ở bộ phận sinh dục. Bệnh có thể xuất hiện ở cả nam và nữ. Hiện nay, các nhà khoa học đã tìm ra nhiều loại HPV khác nhau. Trong đó, có một số loại gây ảnh hưởng đến sức khỏe như viêm nhiễm vùng sinh dục, gây mụn cóc, ung thư và ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của thai nhi.


Phần lớn trường hợp, HPV có thể tự khỏi và không gây ra bất cứ vấn đề sức khỏe nào. Tuy nhiên, có một vài trường hợp bệnh gây ảnh hưởng đến sức khỏe như mụn giộp ở bộ phận sinh dục (mụn to, nhỏ hoặc có hình dạng như bông cải). Đặc biệt, HPV có thể gây bệnh ung thư cổ tử cung và các loại ung thư khác như ung thư âm hộ, âm đạo, dương vật hoặc hậu môn. HPV cũng có thể gây ung thư ở phía sau họng như lưỡi và amidan (thường gọi là ung thư miệng họng).

2. Vì sao nên tiêm phòng vắc xin HPV

HPV rất dễ lây truyền qua đường tình dục dù chỉ quan hệ với 1 người duy nhất. Do đó, việc tiêm phòng HPV trước khi mang thai sẽ giúp ngăn ngừa lây các loại bệnh, cũng như bảo vệ sức khỏe của mẹ và thai nhi.

Tiêm phòng HPV trước khi mang thai sẽ giúp bảo vệ sức khỏe của mẹ và bé tốt hơn

Tiêm phòng HPV trước khi mang thai sẽ giúp bảo vệ sức khỏe của mẹ và bé tốt hơn. Ảnh: Internet

Vắc xin HPV là một trong 2 loại vắc xin phổ biến dùng để ngăn ngừa virus HPV. Vắc xin này có thể dùng để điều trị cho cả nam và nữ. Nếu được tiêm phòng trước khi tiếp xúc với virus, vắc xin có thể giúp ngăn ngừa bệnh ung thư cổ tử cung ở phụ nữ. Ngoài ra, loại vắc xin HPV này có thể ngăn ngừa các bệnh như ung thư âm đạo, âm hộ, hậu môn, mụn cơm sinh dục…

3. Độ tuổi nào nên tiêm phòng HPV

Theo tổ chức Y tế thế giới (WHO), thời điểm tốt nhất để tiêm phòng HPV là từ 10 – 12 tuổi ở các bé gái. Với những phụ nữ từ 20 – 25 mà chưa kết hôn vẫn có thể chủng ngừa, nhưng hiệu quả giảm đi 1,5 lần. Đối với những chị em có ý định sinh em bé, thời điểm tốt nhất để chủng ngừa là 3 tháng trước khi mang thai.

4. Lịch tiêm phòng HPV trước khi mang thai

Để đạt hiệu quả tối đa của việc tiêm phòng HPV trước khi mang thai, bạn cần hoàn thành 3 mũi trước khi có quan hệ tình dục. Về lịch trình tiêm, mũi chủng ngừa HPV thứ hai nên tiêm sau mũi thứ nhất từ 1 – 2 tháng. Đối với mũi thứ 3, bạn nên tiêm sau mũi thứ nhất từ 6 tháng trở lên.

5. Sau khi tiêm bao lâu thì có thể mang thai?

Thời điểm tốt nhất để mang thai là 3 tháng sau khi tiêm mũi cuối cùng. Tuy nhiên, nếu chẳng may bạn có thai khi mới tiêm ngừa, bạn cần đến bệnh viện để được theo dõi kỹ lưỡng sự phát triển của em bé. Đồng thời, bạn nên ăn uống đầy đủ và tuân thủ những chỉ dẫn khám bệnh của bác sĩ sản khoa. Để có kết quả chính xác về việc vắc xin HPV có gây tác dụng phụ gì đối với thai nhi, bạn cần thực hiện các siêu âm và xét nghiệm cần thiết. Khi đó, bác sĩ sẽ thông báo chỉ số rủi ro và đưa ra kết luận chữa trị.

Thời điểm tốt nhất để mang thai là 3 tháng sau khi tiêm mũi cuối cùng

Thời điểm tốt nhất để mang thai là 3 tháng sau khi tiêm mũi cuối cùng. Ảnh: Internet

6. Những trường hợp chống chỉ định tiêm chủng HPV

  • Đang mắc các bệnh cấp tính nặng
  • Đang mang thai hoặc dự trùng sẽ có thai trong vòng 6 tháng sắp tới
  • Những người nhạy cảm với nấm men hoặc dị ứng với bất cứ thành phần nào trong thuốc chủng.
  • Lỡ mang thai sau khi tiêm mũi đầu tiên thì không nên tiêm các mũi tiếp theo. Sau khi sinh và kết thúc quá trình cho con bú, các chị em nên tiếp tục tiêm những mũi tiếp theo.

Hy vọng với các chia sẻ về “tiêm phòng HPV trước khi mang thai“, sẽ giúp các chị em sớm nhận biết tác hại của HPV và tiến hành đi chủng ngừa. Việc tiêm không chỉ giúp bạn ngăn ngừa các loại bệnh như viêm nhiễm bộ phận sinh dục, ung thư cổ tử cung, mà còn có tác dụng bảo vệ sức khỏe của thai nhi một cách tốt nhất. Nếu lỡ mang thai sau khi tiêm mũi đầu tiên hoặc mũi thứ 2, bạn nên đi khám sản khoa sớm và trình bày với bác sĩ về tình trạng tiêm chủng của mình, để sớm có hướng điều trị.

Liên Tiểu Di (Tổng hợp)

Chia sẻ ý kiến của bạn ở đây nhé

Ý kiến của bạn

adayne.vn
Logo
Sản phẩm cần so sánh
  • Total (0)
So sánh
Shopping cart