Tham gia Hội Săn Sales Adayne.vn

Những điều mẹ nên biết khi thai nhi bị tràng hoa quấn cổ

Những điều mẹ nên biết khi thai nhi bị tràng hoa quấn cổ để có cách xử lý cho bé. Tràng hoa quấn cổ (còn gọi là dây rốn quấn cổ) là tình trạng dây rốn quấn quanh cổ thai nhi một vòng hoặc nhiều vòng. Theo dân gian truyền miệng thì những em bé có tràng hoa quấn cổ khi sinh ra rất thông minh, học giỏi, tài hoa… Tuy nhiên, quan điểm này chưa có cơ sở khoa học để chứng minh tỷ lệ đúng, sai… Nhưng một thực tế cho thấy, khi thai nhi bị tràng hoa quấn cổ, thai phụ vất vả hơn nhiều những người mẹ khác bởi nguy hiểm có thể xảy ra cho bé trong suốt thai kỳ.

Dưới đây hãy cùng adayne.vn tìm hiểu nguyên nhân và nguy cơ thai nhi bị tràng hoa quấn cổ các mẹ cùng theo dõi nhé.

Nguyên nhân

Do thai nhi thường xuyên cử động, xoay chuyển trong không gian chật hẹp là tử cung của mẹ.

Những điều mẹ nên biết khi thai nhi bị tràng hoa quấn cổ

Cách phát hiện

Siêu âm giúp phát hiện tràng hoa quấn cổ thường vào 3 tháng cuối thai kỳ. Một số trường hợp phát hiện tràng hoa quấn cổ vào tháng thứ 5-6.

Thai máy bất thường có thể là dấu hiệu tràng hoa quấn cổ. Nhiều trường hợp thai nhi bị dây rốn quấn chặt gây thiếu oxy, khó thở, thai sẽ đạp nhiều và bất thường hơn.

Nguy cơ

Khi người mẹ chuyển dạ, dây rốn có thể khiến thai nhi bị treo lên cao, khó lọt qua cổ tử cung để đi ra ngoài. Vì thế, nếu siêu âm phát hiện tràng hoa quấn cổ, người mẹ cần được bác sĩ theo dõi chặt chẽ.


– Nguy cơ với thai: Khi thai nhi bị dây rốn quấn cổ, quá trình vận chuyển máu và dinh dưỡng nuôi thai nhi sẽ bị cản trở. Bởi thế, bé sơ sinh có nguy cơ nhẹ cân, thiếu máu, thậm chí là tử vong trong bụng mẹ.

– Nguy cơ với bé sau khi chào đời: Nếu được bác sĩ xử lý kịp thời thì các trường hợp tràng hoa quấn cổ không gây nguy hiểm cho bé sơ sinh. Tuy nhiên, nếu dây rốn quấn chặt thì bé có thể bị thiếu oxy.

Do đó, nếu mẹ phát hiện thấy bé sơ sinh có dấu hiệu co giật, chân tay run thì cần đưa bé đi khám ngay.

Những điều mẹ nên biết khi thai nhi bị tràng hoa quấn cổ

Những lưu ý khác

– Tràng hoa quấn cổ có thể tự trở lại bình thường

Một số trường hợp thai ở tuần 18-25 bị dây rốn quấn cổ rồi sau đó tự trở lại bình thường.

– Thai nhi có thể bị quấn thêm nhiều vòng

Với trường hợp thai nhi bị dây rốn quấn một vòng, không nguy hiểm đến bé thì người mẹ vẫn có thể sinh thường. Dù vậy, sản phụ vẫn cần được bác sĩ theo dõi cẩn thận đề phòng các nguy cơ cho bé.

Một số trường hợp, thai nhi càng lớn, do cử động nhiều nên bị dây rốn quấn thêm một vài vòng. Khi ấy, sẽ không có cách nào để gỡ dây rốn. Bởi thế, người mẹ cần theo dõi cử động của thai. Nếu thai đột ngột đạp mạnh hoặc đạp quá yếu thì cần nhập viện kiểm tra ngay.

Trên đây là những điều mẹ cần lưu ý khi thai nhi bị tràng hoa quấn cổ. Mang thai là một hành trình tràn đầy hạnh phúc của lứa đôi tuy nhiên chúng ta cũng không nên chủ quan khi bé được chẩn đoán là tràng rau quấn cổ. Người mẹ cần theo dõi chặt chẽ các biểu hiện của thai nhi, kiểm tra tuổi thai, nước ối… định kỳ theo chỉ định của bác sỹ để đảm bảo thai nhi được an toàn và khỏe mạnh. adayne.vn chúc các mẹ luôn khỏe mạnh để chào đón thiên thần chào đời nhé.

 

We will be happy to hear your thoughts

   Leave a reply

   adayne.vn
   Logo
   Compare items
   • Total (0)
   Compare
   Previous
   Next
   Previous
   Next
   Previous
   Next
   Shopping cart