Tham gia Hội Săn Sales Adayne.vn

Những điều phải đối mặt khi mẹ bầu sinh mổ

Những điều phải đối mặt khi mẹ sinh mổ các mẹ nên biết. Ngày nay tỷ lệ đẻ mổ đang không ngừng gia tăng bởi một số những lợi ích mà phương pháp này mang lại như giảm bớt đau đẻ, chủ động được ca sinh, chọn được ngày giờ đón con yêu chào đời… Tuy nhiên mẹ cần biết rằng sinh mổ là ca phẫu thuật không hề đơn giản và có thể gây ra những rủi ro vô cùng nguy hiểm, Y học đã chứng minh trẻ đẻ mổ thường có sức đề kháng kém hơn trẻ được sinh ra qua đường âm đạo, đồng thời người mẹ đẻ mổ cũng sẽ phải chịu nhiều thiệt thòi hơn so với mẹ sinh thường. Khi mẹ sinh mổ có thể phải đối mặt với những hậu quả không ai mong muốn như thuyên tắc phổi, mổ đẻ ở những lần sau hoặc chấn thương tử cung.

Dưới đây cùng adayne.vn tham khảo những điều mẹ phải đối mặt khi sinh mổ để có thể chọn phương pháp sinh an toàn và tốt cho mẹ và bé nhất.

Những điều phải đối mặt khi mẹ sinh mổ

Thuyên tắc phổi

Sản phụ chọn đẻ mổ thường có thời gian phục hồi chậm hơn mẹ đẻ thường. Nếu mẹ sinh thường sẽ sớm vận động được ngay sau sinh 1-2 ngày thì mẹ sinh mổ sẽ phải chờ 2-3 ngày, có nhiều mẹ còn mất cả tuần mới bớt đau đớn. Đây chính là nguyên nhân khiến chị em dễ mắc chứng thuyên tắc phổi.

Nằm một chỗ, lười vận động được cho là nguyên nhân khiến huyết khối tĩnh mạch dễ hình thành và gây ra triệu chứng bệnh nguy hiểm trên. Ngoài ra, mẹ sinh mổ còn dễ bị thuyên tắc ối, nhiễm khuẩn, băng huyết sau sinh.

Vì vậy, lời khuyên của các chuyên gia khoa sản là chị em nên cố gắng vận động sớm trong 24 giờ sau sinh và đi lại nhẹ nhàng để tránh những rủi ro có thể xảy ra.

Chấn thương tử cung nghiêm trọng

Mổ lấy thai được cho là cuộc đại phẫu lớn, gây tổn thương nghiêm trọng đến tử cung mẹ. Khi mổ lấy thai, người mẹ phải chịu rất nhiều ảnh hưởng từ thuốc gây mê, chảy máu, nhiễm trùng, phục hồi thể chất chậm chạp… Ngoài ra, ở lần mang thai sau, nếu mang thai lại quá sớm thì cần đặc biệt chú ý đến tử cung vì rất dễ bị chấn thương.

Những điều phải đối mặt khi mẹ sinh mổ

Vết sẹo xấu xí

Vết sẹo trên bụng mẹ sau ca sinh mổ sẽ theo mẹ cả cuộc đời và đây là thiệt thòi không thể xòa mờ được sau sinh. Thậm chí, nếu mẹ sinh mổ lần 2, lần 3 thì vết sẹo này còn xấu xí hơn nhiều và rất dễ bị lồi to hơn.

Nhiều mẹ đã từng sinh mổ còn phàn nàn rằng họ thường xuyên bị ngứa, đau vết mổ đẻ mỗi khi thay đổi thời tiết hoặc bị tác động bên ngoài. Mẹ cũng không đủ tự tin để diện những bộ đồ bikini mỏng manh trên biển vì vết sẹo xấu xí trên da.

Mổ đẻ những lần sau

Tỷ lệ những mẹ phải sinh mổ ở những lần sau khi lần đầu đẻ mổ chiếm đến 80%. Ngoài ra, thời gian an toàn để các mẹ mang thai lần sau là từ 2-3 năm để vết mổ có thời gian phục hồi hoàn toàn. Rất nhiều mẹ đã phải ngậm ngùi bỏ thai vì mang thai quá gần so với lần sinh nở đầu. Nếu mạo hiểm để thai có thể vết mổ tử cung chưa lành, sẽ gây nguy hiểm cho chính mẹ bầu và thai nhi.

Trên đây là những vấn đề mẹ sẽ gặp phải khi sinh mổ. Các mẹ thấy đó, sinh mổ không những là con sẽ chịu rất nhiều thiệt thòi mà mẹ cũng chịu nhiều vấn đề phải đối mặt. Vì vậy, nếu không phải là trường hợp được bác sĩ chỉ định, trường hợp khẩn cần phải sinh mổ ngay thì mẹ nên cố gắng cho con chào đời bằng con đường sinh thường tự nhiên nhé! Biết là sẽ đau lắm nhưng vì con, mình tin các mẹ nhà mình làm được hết. Hãy luôn đồng hành cùng adayne.vn để cập nhật những thông tin mới nhất nhé.

 

Chia sẻ ý kiến của bạn ở đây nhé

Ý kiến của bạn

adayne.vn
Logo
Enable registration in settings - general
Shopping cart