Tham gia Hội Săn Sales Adayne.vn

Những trường hợp bắt buộc sinh mổ mẹ bầu cần biết

Bác sĩ bắt buộc sản phụ phải sinh mổ trong các trường hợp: mẹ bầu đã sinh mổ lần trước đó, cổ tử cung không mở, thai suy, thai ngôi mông, sa dây rốn & một số trường hợp bên dưới.

7 trường hợp bắt buộc phải sinh mổ

Cổ tử cung không mở buộc phải sinh mổ

Đến ngày dự sinh, dù có cơn co nhưng cổ tử cung không mở, bác sỹ cũng sẽ khuyên bạn phải chuyển mổ cấp cứu. Vì lo ngại có thể dẫn đến đờ tử cung, rất nguy hiểm.

Do thai phụ đã từng sinh mổ

Nếu bạn đã từng sinh mổ trong lần mang thai trước đó, thì lần mang thai tiếp theo này, gần như chắc chắn bạn phải sinh mổ. Khả năng sinh thường sau sinh mổ rất thấp. Ngoài ra vì lo sợ những biến chứng nguy hiểm khi sinh như vỡ tử cung nên các bác sỹ hầu như không dám mạo hiểm cho phép bạn sinh thường.

khi-nao-phai-sinh-mo

Suy thai

Trong quá trình sinh, sức khỏe thai phụ và thai nhi được theo dõi chặt chẽ. Nếu nhịp tim thai nhi bất thường, có dấu hiệu suy thai, bác sỹ sẽ chọn phương pháp mổ lấy thai thay vì cố gắng cho thai phụ sinh thường.

Sa dây rốn

Một số trường hợp, dây rốn sa vào ống sinh trước khi thai nhi chui ra được khỏi âm đạo. Nếu điều này xảy ra, có thể gây nguy hiểm cho cả mẹ và bé. Và khi đó, sinh mổ là lựa chọn tốt nhất.

Có nguy cơ vỡ tử cung

Nếu xác định có nguy cơ hay khả năng vỡ tử cung, thai phụ cũng được chuyển mổ ngay lập tức.

Thai ngôi mông

Thai ngôi mông là thuật ngữ ám chỉ việc đầu thai nhi không chúc xuống dưới mà đầu ở bên trên, mông lại nằm trong khung chậu. Trường hợp này gần như 100% phải sinh theo phương pháp mổ.

Thai phụ mắc các bệnh truyền nhiễm

Thai phụ mắc các bệnh truyền nhiễm như HIV hoặc herpes sinh dục (mụn rộp sinh dục) cũng không thể sinh thường tự nhiên.

Sinh mổ bao lâu thì hồi phục?

Ống thông tiểu vẫn được đặt trong người bạn cho đến sáng sau hôm mổ. Bạn cũng sẽ có một ống truyền nhỏ dẫn vào tĩnh mạch ở cánh tay, vẫn phải mang vớ, uống thuốc giảm đau nhưng nữ hộ lý sẽ khuyên bạn đi lại càng sớm càng tốt để thúc đẩy lưu thông máu và ngăn ngừa máu đông. Dự kiến bạn nằm viện khoảng 3 ngày và nên sắp xếp để có ai đó hỗ trợ ở nhà bởi bạn sẽ thấy khó khăn trong những ngày đầu về nhà.


Có thể mất từ 8 tuần đến 4 tháng mới có thể hồi phục hoàn toàn sau khi sinh mổ (tùy thuộc nhiều yếu tố như sinh mấy con, sức khỏe trước khi sinh và bất kì biến chứng nào trong lúc mổ). Nếu ca mổ không quá phức tạp, bạn có thể chọn sinh mổ hoặc sinh thường trong lần sinh kế tiếp, tuy nhiên, nên để ít nhất một năm để vết mổ lành hẳn trước khi có em bé khác.

We will be happy to hear your thoughts

   Leave a reply

   adayne.vn
   Logo
   Compare items
   • Total (0)
   Compare
   Previous
   Next
   Previous
   Next
   Previous
   Next
   Shopping cart