Tham gia Hội Săn Sales Adayne.vn

Nước ối bao nhiêu thì phải mổ?

Chỉ số nước ối dưới 5cm khi thai 37 tuần trở đi sẽ được chỉ định sanh mổ, hoặc một số trường hợp dư ối, thiếu ối bất thường khác cụ thể bên dưới. Mẹ thiếu ối hoặc thừa ối đều không tốt, cần được theo dõi và xử lý kịp thời.

Lượng nước ối ổn định trong suốt thai kỳ

Thông thường, tuổi thai tăng thì lượng nước ối cũng sẽ tăng theo. Khi thai nhi 20 tuần tuổi, lượng nước ối vào khoảng 350ml, sau đó tăng lên 670ml vào 25 – 26 tuần. Thời điểm thai được 32 tuần, lượng nước ối tăng thêm đến khoảng 800ml cho tới khoảng 1000ml ở tuần thai thứ 38, sau đó có khuynh hướng giảm còn khoảng 600 – 800ml vào tuần thứ 40 của thai kỳ. Như vậy, lượng nước ối vừa đủ và ổn định là vào khoảng 500-1000ml (tùy từng giai đoạn thai kỳ), giúp cho các hoạt động của thai nhi diễn ra bình thường.

thieu-nuoc-oi

Tuy nhiên, không phải mẹ bầu nào cũng đạt được chỉ số nước ối “lý tưởng” như vậy. Ở một số thai phụ sẽ có lượng nước ối ít (dưới 500ml) và lượng nước ối nhiều (trên 2000ml). Tình trạng này gọi là đa ối hay thiếu ối và đều xếp vào nhóm thai nghén có nguy cơ cao. Để xác định được chỉ số này, thai phụ cần được thăm khám và siêu âm theo chỉ định của bác sĩ.

Nước ối bao nhiêu thì phải mổ?

 • Lượng nước ối nhiều hay ít là do sự ảnh hưởng của các yếu tố sản sinh và tiêu thụ nước ối. Khi một nguyên nhân nào đó tác động đến các yếu tố này làm giảm sự sản sinh nước ối (thận kém phát triển nên thai bài tiết nước tiểu ít,…) hoặc tăng các yếu tố tiêu thụ nước ối (mẹ bị các bệnh tiểu đường, cao huyết áp, nhiễm trùng mất nước hoặc bị rò rỉ nước ối…) thì sẽ gây nên tình trạng ít nước ối hay còn gọi là thiếu ối.
 • Thông thường vào tuần thai thứ 38, thai nhi đã phát triển hoàn thiện và sẵn sàng cho cuộc sống bên ngoài bụng mẹ. Trong thời gian này nếu mẹ bầu có lượng nước ối bình thường thì vẫn sinh nở bình thường.
 • Tuy nhiên, nếu mẹ bầu nào bị ít nước ối, nước ối quá cạn thì không thể sinh thường được bởi khi chuyển dạ, nếu nước ối cạn nhanh, thai dễ bị ngạt khi tử cung co bóp mạnh, siết chặt vào thai, thai có thể bị suy thai và tử vong. Vì thế,  bác sĩ sẽ chỉ định sinh mổ để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và thai nhi. Như vậy, mẹ bầu được chỉ định sinh mổ nếu thể tích nước ối dưới 200ml tức là chỉ số ối nhỏ hơn hoặc bằng 5cm khi thai từ 37 tuần trở lên.

Mẹ bầu ít nước ối nên làm gì?

 • Mẹ bầu cần nằm nghỉ, thư giãn.
 • Uống nhiều nước (trung bình mỗi ngày uống 2,5 – 3 lít nước khoáng), ăn đầy đủ chất, không nên ăn quá mặn.
 • Có thể nhập viện truyền dịch để tăng lưu lượng máu đến tử cung người mẹ. Bên cạnh đó, mẹ cũng cần thường xuyên đi đo chỉ số ối 1 – 2 lần/ tuần cho đến lúc sinh.
 • Mẹ bầu và gia đình nên chuẩn bị đồ đạc sẵn sàng cho việc sinh nở bất cứ lúc nào nhé!

Thai 37 tuần nước ối bao nhiêu là đủ?

Ở tuần thai thứ 37, lượng nước ối đạt cao nhất xấp xỉ bằng 1000ml. Lúc này, thai nhi đã lớn nên nước ối cũng sẽ đục dần và có màu như nước vo gạo. Bên cạnh đó, một số mẹ sẽ thấy có cặn lắng trong nước ối khi đi siêu âm. Đây là trường hợp hoàn toàn bình thường nên các mẹ không cần quá lo lắng nhé!


Ngoài ra, một số mẹ bầu trong tuần này sẽ thấy chỉ số nước ối giảm. Tuy nhiên, nếu nước ối lúc này giảm còn dưới 60mm hoặc tăng trên 120mm thì có thể bạn phải nhập viện vì bị thiếu nước ối hoặc đa ối.

Những trường hợp nước ối trong bụng mẹ ít hơn hay nhiều hơn mức bình thường đều tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ cho mẹ và thai nhi. Khi nước ối quá nhiều sẽ gây ra nhiều biến chứng như mẹ bầu bị vỡ ối sớm, sinh non, túi ối bị căng quá sẽ làm cho nhau bong non, ngôi thai bị đảo lộn bất thường có thể dẫn đến sinh mổ. Người mẹ cũng có thể bị băng huyết sau khi sinh.

Thiếu nước ối sẽ làm cho hoạt động của thai nhi trong màng ối bị hạn chế. Thai nhi bị suy dinh dưỡng, chậm phát triển, có nguy cơ khiếm khuyết sau khi chào đời. Người mẹ thì có nguy cơ bị sinh non vì suy thai.


tu khoa

 • thai 37 tuần nước ối bao nhiêu là đủ
 • chỉ số nước ối tuần 40
 • nước ối bao nhiêu thì phải mổ
 • chỉ số nước ối theo tuổi thai
 • chỉ số nước ối theo tuổi thai
We will be happy to hear your thoughts

   Leave a reply

   adayne.vn
   Logo
   Compare items
   • Total (0)
   Compare
   Previous
   Next
   Previous
   Next
   Previous
   Next
   Shopping cart