Tham gia Hội Săn Sales Adayne.vn

Phương pháp đặt vòng tránh thai sau sinh có ưu và nhược điểm như thế nào mẹ có biết?

Đặt vòng tránh thai sau sinh là một trong những phương pháp ngừa thai dành cho phụ nữ đem lại hiệu quả khá cao và được nhiều chị em tin tưởng lựa chọn. Tuy nhiên, không phải bà mẹ nào cũng phù hợp với phương pháp đặt vòng sau sinh và song song đó vẫn còn rất nhiều biện pháp tránh thai để mẹ lựa chọn. Vì vậy, bài viết sau đây của Mom.vn xin chia sẻ cùng chị em một vài ưu và nhược điểm của việc đặt vòng tránh thai để bạn có thể cân nhắc xem có nên lựa chọn phương pháp này không nhé.

1. Cơ chế tác động của vòng tránh thai

Vòng tránh thai có khá nhiều hình dạng, chẳng hạn như trước đây là hình tròn, trong giai đoạn hiện nay thì phổ biến là hình chữ T, chữ S…Để có thể thực hiện chức năng của mình, vòng tránh thai phải được đưa vào bên trong tử cung của phụ nữ. Sau khi cố định vòng thì tại đó sẽ xảy ra sự biến đổi về mặt sinh hóa.

vòng tránh thai có nhiều hình dạng khác nhau

Vòng tránh thai có nhiều hình dạng khác nhau. Ảnh: Internet

Cụ thể, lớp nội mạc tử cung sau khi đặt vòng sẽ tiết dịch làm hormone prostaglandin tăng lên ngăn cản sự thụ tinh. Bên cạnh đó, những vòng tránh thai còn có chứa đồng hoặc progesterone gây ảnh hưởng đến quá trình di chuyển của tinh trùng khiến chúng không thể thụ tinh cùng trứng bên trong tử cung.

2. Ưu và nhược điểm của phương pháp đặt vòng tránh thai sau sinh

2.1 Ưu điểm của đặt vòng tránh thai sau sinh

Hiệu quả tránh thai cao: Đặt vòng tránh thai sau sinh chỉ cần thực hiện một lần nhưng hiệu quả tránh thai lại kéo dài đến 5 năm với tỷ lệ thành công trên 95%, điều này giúp cho các gia đình thực hiện kế hoạch hóa tiết kiệm chi phí hơn so với những phương pháp tránh thai khác. Hơn nữa, các loại vòng tránh thai lại có cấu tạo tương đối bền, không gây khó chịu cho người sử dụng.

đặt vòng tránh thai sau sinh chỉ thực hiện một lần nhưng hiệu quả tránh thai rất lâu

Vòng tránh thai có cấu tạo tương đối bền không gây khó chịu cho người dùng. Ảnh: Internet

Giảm nguy cơ mắc bệnh: Sau khi đặt vòng tránh thai, chị em sẽ được cải thiện chu kỳ kinh nguyệt của mình như giảm lượng máu kinh mỗi khi hành kinh, giảm đau bụng kinh, ngăn chặn bệnh u xơ tử cung nhờ tác dụng của progesterone…


Không ảnh hưởng đến “chuyện ấy” của vợ chồng: Không giống như bao cao su thường làm giảm cảm xúc hay gây khó chịu khi quan hệ. Đặt vòng tránh thai sau sinh là một trong những phương pháp không gây ảnh hưởng đến sinh hoạt vợ chồng nên được nhiều chị em lựa chọn làm biện pháp ngừa thai lâu dài.

2.2 Nhược điểm của phương pháp đặt vòng tránh thai sau sinh

Dễ bị viêm nhiễm: Nguy cơ viêm nhiễm vùng chậu là một hạn chế rất lớn của phương pháp đặt vòng tránh thai sau sinh. Tuy nhiên, chị em hãy yên tâm là hiện nay nguy cơ viêm nhiễm vùng chậu do đặt vòng đã được cải thiện rất nhiều nhờ những thao tác vô trùng. Vì vậy, hệ quả này chủ yếu là xảy ra ở những phụ nữ đã mắc các bệnh phụ khoa trước đó, nhưng điều này sẽ được khắc phục nhờ các bước kiểm tra xác định xem bạn có phù hợp với việc đặt vòng hay không.

viêm nhiễm vùng chậu là hạn chế rất lớn của phương pháp đặt vòng tránh thai

Viêm nhiễm vùng chậu là hạn chế rất lớn của phương pháp đặt vòng tránh thai. Ảnh: Internet

Mang thai ngoài tử cung: Mặc dù việc đặt vòng sau sinh mang lại hiệu quả tránh thai khá cao vì nó có tác dụng ngăn cản sự thụ tinh bên trong tử cung khá tốt. Tuy nhiên, trong trường hợp chị em đặt vòng khi đang mang thai do không làm kiểm tra sức khỏe trước đó thì sẽ dẫn đến hậu quả đó chính là nguy cơ mang thai ngoài tử cung rất lớn.


Thủng tử cung: Trường hợp bị thủng tử cung thường xảy ra khi vòng tránh thai đã hết hạn mà chị em không đến bệnh viện để được tháo vòng ra. Lúc này, các mẹ sẽ phải đối mặt với một số nguy cơ như vòng gãy gây thủng tử cung, nếu mang thai thì sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi…


Bên cạnh đó, nếu các mẹ cảm thấy thường xuyên đau bụng, ấn vào bụng dưới cảm thấy đau nhói, âm đạo chảy máu bất thường và kéo dài kèm theo các biểu hiện như sốt, tiểu buốt, đau khi quan hệ…thì cần đến bệnh viện để kiểm tra ngay để tránh nguy hiểm.

bị đau bụng thường xuyên sau khi đặt vòng tránh thai

Nếu bị đau bụng thường xuyên sau khi đặt vòng tránh thai bạn cần đến bệnh viện để kiểm tra. Ảnh: Internet

Nói tóm lại, không chỉ riêng phương pháp đặt vòng tránh thai sau sinh mà bất kỳ phương pháp ngừa thai nào cũng sẽ có những ưu và nhược điểm riêng. Vì vậy, chị em không nên vội vàng mà cần có sự cân nhắc kỹ lưỡng cũng như tiến hành các bước kiểm tra theo yêu cầu của bác sỹ để xác định xem bản thân có phù hợp với phương pháp tránh thai nào đó hay không nhé.

We will be happy to hear your thoughts

   Leave a reply

   adayne.vn
   Logo
   Compare items
   • Total (0)
   Compare
   Previous
   Next
   Previous
   Next
   Previous
   Next
   Shopping cart