Tham gia Hội Săn Sales Adayne.vn

Phương pháp tránh thai bằng cách đặt vòng có tác dụng phụ gì không?

Vòng tránh thai là phương pháp tránh thai an toàn phổ biến nhưng cũng có nguy cơ gây hại cho cơ thể người phụ nữ như: gây thủng tử cung, u nang buồng trứng, bệnh viêm vùng chậu..

Đặt vòng tránh thai là gì?

Đặt vòng tránh thai là phương pháp tránh thai an toàn phổ biến được nhiều người sử dụng vì hiệu quả tránh thai cao, có rất nhiều cặp gia đình thắc mắc khi đặt vòng tránh thai có an toàn và có gây tác dụng phụ hay không ? Hãy cùng tìm hiểu qua bài dưới nhé.


Vòng tránh thai vốn là một dụng cụ nhỏ bằng nhựa được đặt vào tử cung. Gọi là “vòng” vì mấy chục năm trước ta dùng loại có hình tròn như cái nhẫn hay hình bánh xe, nhưng thật ra đó là một mảnh nhựa nhỏ, có nhiều loại như hình chữ T, hình chữ S…

Tác dụng tránh thai như thế nào?

Tất cả các loại vòng tránh thai khi đưa vào buồng tử cung của người phụ nữ, tạo một phản ứng viêm vì vòng tránh thai là một vật lạ với cơ thể, tại tử cung gây ra những thay đổi về sinh hóa và tế bào của nội mạc tử cung đồng thời tạo sự tiết dịch nội mạc tử cung làm cho lượng prostaglandin tăng lên, cơ chế tiêu sợi huyết cũng ảnh hưởng. Bạch cầu đa nhân xuất hiện tại nội mạc tử cung, tiếp theo là các tế bào cầu đơn nhân , đại thực bào. Do đó tinh trùng không thể xuất hiện ở buồng tử cung, đồng thời phản ứng viêm tại nội mạc tử cung sẽ không thuận lợi cho trứng thụ tinh làm tổ.


Kết hợp trên vòng tránh thai có thuốc như vòng chữ T đồng có hàm lượng đồng, hay loại vòng tránh thai có progesterone, ngăn hấp thụ estrogen của nội mạc tử cung, thay đổi chất nhày cổ tử cung, từ đó ảnh hưởng tới sự di động và sống sót của tinh trùng.

Đặt vòng tránh thai vào thời điểm nào?

Thời điểm đặt vòng tránh thai, ngay sau khi sạch king nguyệt thứ nhất. Chị A. thường có kinh 3 ngày thì sạch kinh. Chị A sẽ đặt vòng vào ngày thứ 4 của chu kì, vì cổ tử cung còn hé mở, dễ dàng đưa vòng tránh thai vào buồng tử cung. Đồng thời ra máu và đau ít hơn, làm cho người đặt đỡ lo lắng hơn. Đối với phụ nữ sau khi sinh thường, thời điểm đặt sau 6 tuần lễ, đây là thời điểm xong giai đoạn hậu sản.


Riêng đối với phụ nữ sinh mỗ, thời gian đặt vòng sẽ muộn hơn, sau 3 tháng trở lên mới đi đặt vòng vì lúc đó toàn bộ tử cung đã lành hẳn, các sợi chỉ khâu cũng hòa tan vào trong cơ tử cung. Đối với những phụ nữ sau khi hút thai, sau khi uống thuốc bỏ thai, sau khi sảy thai chúng ta nên chờ đợi vào chu kì kinh đầu tiên rồi sẽ ĐVTT, vì đã xác định được trong buồng tử cung đã sạch và chu kì kinh của người phụ nữ đã trở về bình thường.

Tác dụng phụ của đặt vòng tránh thai là gì?

Đặt vòng tránh thai trong tử cung là một phương pháp nhằm kiểm soát sinh sản và kế hoạch hóa gia đình hiệu quả. Tuy nhiên phương pháp tránh thai này cũng ẩn chứa nhược điểm mà chúng ta cần phải nhận thức được. Dưới đây là một số tác dụng phụ khi tránh thai bằng phương pháp đặt vòng.

Vấn đề kinh nguyệt: Một trong những tác dụng phụ thường gặp nhất khi đặt vòng tránh thai là vấn đề kinh nguyệt. Đặt vòng tránh thai đôi khi có thể gây ra kinh nguyệt không đều kèm theo đau bụng.

Thủng tử cung: Tác dụng phụ này của quá trình đặt vòng tránh thai thường xảy ra tại thời điểm chèn. Vòng tránh thai có thể xuyên qua mô tử cung dẫn đến chảy máu và các biến chứng khác. Bạn cần thông báo cho bác sỹ ngay lập tức nếu thấy có gì bất thường trong cơ thể.

Vòng bị đẩy ra: Nếu vòng tránh thai được chèn ngay sau khi sinh con, vòng tránh thai có thể bị đẩy khỏi tử cung ra phía ngoài âm đạo trong vài tháng đầu tiên. Vì vậy, bạn nên trao đổi kĩ với bác sĩ về tình trạng sức khỏe của mình để biết thời điểm nào đặt vòng là thích hợp.

Phương pháp tránh thai bằng cách đặt vòng có tác dụng phụ gì không?

Ảnh hưởng đến nội tiết tố: Sử dụng vòng tránh thai ngay sau khi sinh cũng có thể gây ra tác dụng phụ như buồn nôn, thay đổi tâm trạng, đau đầu và mụn trứng cá và căng ngực. Những triệu chứng này thường biến mất sau vài tháng.

U nang buồng trứng: Mặc dù tác dụng phụ này ít gặp nhưng đặt vòng tránh thai cũng có thể là tác nhân gây ra bệnh u nang buồng trứng. Căn bệnh này phát sinh ra do vòng tránh thai có chứa kích thích tố như progesterone. Bệnh này thường là không phải ung thư và sẽ tự biến mất. Tuy nhiên, bạn cũng nên thăm khám để được các bác sĩ có phương án điều trị thích hợp.

Bệnh viêm vùng chậu: Khi chèn vòng tránh thai vào cơ thể để kiểm soát sinh sản, chúng ta vô tình đã chèn một vật thể lạ vào cơ thể. Điều này đôi khi có thể gây kích ứng khi cơ thể cố gắng để loại bỏ các “sinh vật lạ”  và gây ra bệnh viêm vùng chậu.

Không mang lại tác dụng: Có những trường hợp khi vòng tránh thai không mang lại tác dụng do vòng nằm lệch chỗ và kết quả là bạn vẫn mang thai. Mặc dù điều này sẽ không gây ra dị tật bẩm sinh ở trẻ, vòng tránh thai phải nhanh chóng được tháo ra để tránh sẩy thai và sinh non.

Mang thai ngoài tử cung: Một nguy cơ khác khi sử dụng vòng tránh thai là mang thai ngoài tử cung. Điều này có nghĩa rằng hợp tử sau khi được thụ tinh không làm tổ trong tử cung mà phải phát triển trong ống dẫn trứng. Nếu không may mang thai ngoài tử cung, bạn cần đi khám để được bác sĩ tư vấn xử lý kịp thời vì hầu hết các trường hợp mang thai ngoài tử cung đểu không giữ được vì nó có thể vỡ ra khi phát triển to, gây ảnh hưởng đến tính mạng của người mẹ.


Để tránh những hậu quả đáng tiếc, bạn cần phải gọi bác sĩ ngay lập tức nếu bạn bị chảy máu, sốt và ớn lạnh hoặc tiết dịch âm đạo có mùi hôi. Bạn cũng cần đi kiểm tra theo định kì để đảm bảo vòng tránh thai luôn ở đúng vị trí và có tác dụng tốt.

Khi nào nên sử dụng biện pháp đặt vòng tránh thai?

 • Những phụ nữ khó ứng dụng với phương pháp tránh thai khác, như không thể kiên trì dùng thuốc ngoài hoặc thuốc uống dễ bị rơi rớt.
 • Những phụ nữ bị cao huyết áp hoặc bị đau nhức đầu nghiêm trọng, không thể uống thuốc tránh thai được.
 •  Những phụ nữ đang cho con bú bình thường
 • Những phụ nữ đã từng đặt vòng tránh thai rồi, thấy hiệu quả tốt.
 • Những ứng viên tốt nhất là phụ nữ với tử cung bình thường và ít rủi ro mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục (đang có mối quan hệ lâu dài, ổn định với đối tác không có tiền sử mắc bệnh)

Những trường hợp cần qua bác sỹ kiểm tra xem có nên đặt vòng tránh thai không

 • – Những phụ nữ bị bệnh có tính toàn thân nghiêm trọng như bệnh tim, bệnh suy kiệt tâm lực, bệnh thiếu máu nặng, bệnh do xuất huyết nhiều và các bệnh khác đang trong giai đoạn cấp tính.
 • – Những phụ nữ chu kỳ kinh nguyệt không bình thường hoặc lượng kinh quá nhiều, ra quá nhiều lần hoặc đau kinh nghiêm trọng; những phụ nữ sau khi đặt vòng tránh thai dễ tăng nặng thêm triệu chứng xuất huyết và chứng bệnh đau kinh, cần phải qua bác sỹ chẩn trị khỏi đã rồi mới quyết định xem có thể đặt vòng tránh thai được không.
 • – Bất kỳ phụ nữ nào có nhiều bạn tình hoặc có bạn đời quan hệ tình dục bên ngoài đều đối mặt nguy cơ lớn mắc phải các bệnh lây qua đường tình dục. Đối tượng này không nên sử dụng phương pháp đặt vòng.


  Những phụ nữ bị bệnh viêm bộ phận sinh dục cấp tính và mạn tính, như viêm âm hộ, viêm âm đạo, bị trùng màng uốn roi đuôi, bị viêm âm đạo do nấm, bị rữa nát cổ tử cung nặng và bị viêm khoang chậu cấp tính, mãn tính… cần phải được điều trị khỏi hẳn đã rồi mới được đặt vòng tránh thai.
 • – Những phụ nữ bị khối u ở bộ máy sinh dục, thường thấy như u cơ tử cung, bị các triệu chứng nghiêm trọng như lượng kinh nguyệt quá nhiều, do đó không thích hợp với đặt vòng tránh thai để tránh bị tăng nặng thêm triệu chứng lượng kinh nguyệt quá nhiều.
 • – Những phụ nữ bị dị hình bộ máy sinh sản như hai tử cung, ngăn dọc tử cung… vì tử cung hai bên to nhỏ không đều, quan hệ giữa cổ tử cung và khoang tử cung cũng không như nhau, đặt 1 vòng vào không có tác dụng, đặt 2 vòng vào dễ gây nên tổn thương khi phẫu thuật, hơn nữa khó đặt vào vị trí chính xác.
 • – Những phụ nữ lỗ tử cung quá lỏng lẻo, bị xé rách do đã rữa nát từ trước ở độ nặng và sa tử cung ở trên độ 2, vì khi đó đặt vòng tránh thai vào dễ long tuột rơi ra, không nên sử dụng; những phụ nữ cổ tử cung quá hẹp hoặc cứng quá, không thể long rộng ra, cũng không thể sử dụng được.
 • – Những phụ nữ kinh nguyệt đã quá kỳ, có thể nghi là đã có thai.
 • – Những phụ nữ khoang tử cung < 5.5 cm hoặc 9 cm hoặc đã mang một vết sẹo đều không thể đặt vòng tránh thai được. Khi nào không nên dùng biện pháp đặt vòng tránh thai
 • – Bạn mới vừa bị nhiễm trùng ở phần trên của cơ quan sinh dục, như viêm vòi trứng.
 • – Bạn đã một lần có thai ngoài tử cung.
 • – Bạn bị một biến dạng nghiêm trọng về tử cung.

Ngoài ra:

 • – Một chứng ung thư hay nghi ngờ bị ung thư tử phụ khoa.
 • – Những u xơ bên trong tử cung hoặc những polip (phải cắt bỏ).
 • – Xuất huyết ở bộ phận sinh dục mà không tìm được nguyên nhân.
 • – Một chứng bệnh tim nghi ngờ dẫn đến viêm màng trong của tim.
 • – Những rối loạn về máu.
 • – Dị ứng với đồng, hay bệnh Wilson (đối với những vòng tránh thai bằng đồng).

Đặt vòng tránh thai sau bao lâu thì quan hệ được

 • Nghỉ ngơi khoảng 2 ngày. Ngay sau khi đặt vòng bạn nên nằm yên nghỉ ngơi ít nhất 1 giờ. Không được làm việc nặng trong 1 tuần.
 • Không nên ngâm mình trong nước quá lâu (kể cả ngâm chân, ngâm tay)
 • Sau 2 tuần mới nên quan hệ tình dục trở lại
 • Cứ 3 đến 6 tháng bạn nên đến cơ sở y tế để tái khám
 • Nên tự kiểm tra vòng tránh thai của mình sau mỗi kỳ kinh nguyệt bằng cách kiểm tra dây vòng. Bạn có thể cảm nhận được dây vòng bằng cách cho ngón tay vào âm đạo.

tu khoa

 • dat vong tranh thai co tac dung phu gi
 • co nen dat vong tranh thai hay khong
 • sau khi dat  vong tranh thai khi nao quan he duoc
 • các biện pháp tránh thai an toàn sau khi sinh
 • biện pháp tránh thai tốt nhất hiện nay
 • cách tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt
Chia sẻ ý kiến của bạn ở đây nhé

Ý kiến của bạn

adayne.vn
Logo
Sản phẩm cần so sánh
 • Total (0)
So sánh
Shopping cart