Tham gia Hội Săn Sales Adayne.vn

Que thử thai có chính xác hoàn toàn không?

Dùng que thử thai cho kết quả chính xác đến 97% trong trường hợp bạn dùng: que thử thai chất lượng, đúng thời điểm, đúng cách theo hướng dẫn ghi trên bao bì. Tuy nhiên trong một số trường hợp có thể lượng hoocmon trong nước tiểu chưa đủ để thể hiện rỏ âm tính hay dương tính (vạch mờ vạch đậm) bạn nên làm xét nghiệm máu để cho kết quả chính xác nhất.

 • Thời điểm dễ thụ thai nhất trong ngày là khi nào?
 • Sau khi quan hệ bao lâu thì thử thai được?

Que thử thai hoạt động như thế nào?

Thử thai là phương pháp xét nghiệm xác định thai kỳ dựa trên sự có mặt của hormone human chorionic gonadotropin (hCG) trong nước tiểu. Hormone này được sản sinh ngay sau khi trứng được thụ tinh bám vào thành tử cung.

que-thu-thai-co-cho-ket-qua-chinh-xac-khong

Hiện tượng này thường xảy ra trong khoảng 6 ngày sau khi thụ thai thành công. Nếu bạn có thai, nồng độ hCG sẽ tiếp tục tăng nhanh, tăng gấp đôi sau mỗi 2-3 ngày.

Thử thai vào thời điểm nào là tốt nhất?

Bạn cần biết rằng để có kết quả thử thai chính xác nhất, bạn nên đợi khoảng 1 tuần sau khi kinh nguyệt không trở lại như thường lệ. Kết quả thử thai cũng có thể chính xác hơn nếu bạn thực hiện vào buổi sáng ngay khi vừa ngủ dậy vì lúc này nước tiểu đầu ngày của bạn đậm đặc hơn. Tránh uống quá nhiều nước trước khi thử thai vì có thể làm loãng hormone hCG trong nước tiểu.


Bạn không tin tưởng thì có thể thử thai 2 – 3 lần theo đúng các bước yêu cầu trên, nếu có cùng một kết quả thì bạn hoàn toàn có thể chắc chắn rằng mình đã có thai. Hoặc bạn cũng có thể tiếp tục kiểm tra bằng nhiều cách khác để khẳng định “tin vui” của mình.

Dùng que thử thai có chính xác không?

Phương pháp thử thai bằng nước tiểu tại nhà có thể cho kết quả chính xác đến 97%, trong khi phương pháp thử máu cho kết quả còn chính xác hơn thế.


Độ chính xác của kết quả thử thai tại nhà phụ thuộc vào các yếu tố sau:


– Bạn có tuân thủ chỉ dẫn của dụng cụ thử thai hay không.


– Thời điểm rụng trứng và có hiện tượng làm tổ sau thụ tinh.


– Thời điểm bạn thử thai sau khi đậu thai.


– Độ nhạy của dụng cụ thử thai

3 Cách dùng que thử thai tại nhà như sau

Thử thai tại nhà khá nhanh chóng và dễ dàng. Chúng cũng cực kỳ chính xác nếu bạn tuân thủ chỉ dẫn một cách cẩn thận.


Thông thường các loại dụng cụ thử thai tại nhà có cách sử dụng tương tự nhau. Bạn có thể thử thai trên mẫu nước tiểu theo 1 trong 3 cách sau:


– Đưa và giữ que thử giữa dòng nước tiểu (tức là bạn đi tiểu trực tiếp vào que thử.)


– Lấy nước tiểu vào cốc đựng mẫu và nhúng que thử vào.


– Lấy nước tiểu vào cốc đựng mẫu và dùng ống nhỏ giọt nước tiểu lên que thử.


Với cả 3 cách trên, bạn cần đợi vài phút để xem được kết quả. Tuỳ vào loại dụng cụ thử thai bạn sử dụng, kết quả có thể hiển thị bằng ký hiệu vạch, màu sắc hoặc dấu “+/-“. Các dụng cụ thử thai điện tử có thể hiển thị thông báo rõ ràng bằng chữ trên màn hình rằng bạn “có thai” hay “không có thai”.

sau-khi-quan-he-bao-lau-thi-thu-thai-duoc

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về việc thử thai cũng như kết quả thử thai, hãy hỏi bác sĩ hoặc nhờ tư vấn theo số điện thoại nhà sản xuất ghi trên hộp đựng dụng cụ thử thai của bạn.

Các bước sử dụng que thử thai như sau

Bước 1, dù có sốt ruột đến mấy thì bạn cũng nên chờ cho đến khi chu kỳ nguyệt san của bạn bị chậm khoảng 4 ngày nhé. Khi ấy, các thử nghiệm với que thử thai sẽ cho các kết quả chính xác hơn. Bởi vì nhiều nhà sản xuất que thử thai cho rằng 99 % que thử thai sẽ cho biết kết quả chính xác nếu bạn chờ cho đến ngày đầu tiên của chu kỳ bị mất hoặc chậm.


Bước 2, trước khi sử dụng que thử, bạn nên tìm hiểu và đọc các hướng dẫn được bao gồm trong gói que thử nhằm sử dụng để tránh sai sót không đáng có.


Bước 3, bắt đầu tháo que thử ra khỏi hộp.


Bước 4, kiểm tra que thử của bạn một lần nữa trước khi bạn cho xuống lọ đựng nước tiểu của bạn trong 5 giây. Ngoài ra., đi tiểu vào một chiếc bình sạch và khô, sau đó nhúng que thử vào nước tiểu và để trong 20 giây.

cach-dung-que-thu-thai-dung-cach-tai-nha

Bước 5, nhấc que thử ra khỏi chén nước tiểu và luôn luôn giữ que thử đúng theo chiều vừa thử…


Bước 6, tiếp tục chờ trong khoảng 3 phút. Nếu muốn, bạn có thể đặt que thử trên một bề mặt phẳng.


Bước 7, đọc kết quả thay đổi trên que thử thai. Bằng các tín hiệu riêng của mình, que thử thai có thể báo bạn đang “có thai” hoặc “không có thai.” Thường thì một dấu cộng có nghĩa là xét nghiệm là dương tính: bạn đang mang thai. Một đường ngang – một dấu hiệu tiêu cực – có nghĩa là bạn không mang thai.


Bước 8, thử lại trong một vài ngày nếu nó cho bạn biết rằng bạn không mang thai, nhưng bạn vẫn nghĩ bạn vẫn có thể dính bầu. Đặc biệt với những nhân đã thử nghiệm với que thử thai sớm trước khi đến chu kỳ nguyệt san của bạn thì nên áp dụng lại một lần nữa thử nghiệm này ở sau khi chu kỳ nguyệt san bị chậm.

Đọc kết quả que thử thai như thế nào?

Như mọi xét nghiệm y khoa, dụng cụ thử thai sẽ cho bạn một trong hai kết quả: dương tính hoặc âm tính.


Nếu kết quả là dương tính, bạn đã có thai (xin chúc mừng!). Đây thường là kết quả chính xác mặc cho vạch (hoặc dấu hiệu) trên kết quả có màu sắc hay độ đậm nhạt thế nào. Nếu bạn nhận được kết quả dương tính, chẳng có lý do gì để bạn không đặt hẹn khám với bác sĩ sản khoa cả.

huong dan su dung que thu thai dung cach

Trong trường hợp hiếm gặp, bạn có thể có kết quả dương tính giả, có nghĩa rằng bạn không có thai nhưng vẫn cho kết quả thử thai dương tính. Hiện tượng này xảy ra khi trong nước tiểu của bạn có lẫn máu và protein. Một số loại dược phẩm như thuốc an thần, thuốc chống co giật hoặc thuốc ngủ có thể khiến dụng cụ thử thai cho kết quả dương tính giả.


Nếu kết quả là âm tính, nhiều khả năng bạn không có thai. Dù vậy, bạn vẫn có thể mang thai nếu:


– Dụng cụ thử thai quá hạn sử dụng.


– Sử dụng dụng cụ thử thai không đúng cách.


– Thử thai quá sớm.


– Mẫu nước tiểu quá loãng do bạn uống khá nhiều nước ngay trước khi thử thai.


– Bạn sử dụng một số loại thuốc như thuốc lợi tiểu hoặc kháng histamin (thuốc dị ứng).


Nếu bạn có kết quả thử thai âm tính, hãy thử thai lại trong một tuần sau đó để kiểm tra lại. Một số nhà xuất dụng cụ thử thai khuyên bạn nên thử thai lại một lần nữa dù cho kết quả lần đầu như thế nào.


Nếu hai lần thử thai của bạn cho kết quả khác nhau? Hãy đặt hẹn khám với bác sĩ. Xét nghiệm máu lúc này là phù hợp để xác nhận kết quả thử thai của bạn.


Một số trường hợp que thử thai cho kết quả giả (chưa xác định được âm tính hay dương tính là)

 • que thử thai lên 1 vạch đậm 1 vạch rất mờ
 • que thử thai 2 vạch nhưng vẫn có kinh
 • que thử thai 2 vạch 1 vạch mờ
 • que thử thai lên 1 vạch đậm 1 vạch rất mờ
 • que thử thai 2 vạch nhưng không có thai
 • thử que 2 vạch nhưng siêu âm không thấy thai

Trong những trường hợp này bạn nên thử thai lại lần nữa hoặc dùng các xét nghiệm khác (xét nghiệm máu cho kết quả chính xác gần như tuyệt đối) để cho kết quả chính xác hơn nhé!

Lưu ý khi dùng que thử thai để cho kết quả chính xác nhất

Nếu bạn không biết khi nào chu kỳ nguyệt san của bạn bắt đầu thì nên chờ ít nhất 19 ngày sau khi quan hệ tình dục không được bảo vệ mới bắt đầu thử nghiệm với que thử.


Hãy chờ tối đa là 10 phút để xem các kết quả hiện ra trên que thử thai trước khi đọc kết quả.


Nếu bạn đang cố gắng uống nước để làm cho mình phải đi tiểu thì nước tiểu của bạn có thể cho thử nghiệm không đúng vì nó sẽ bị pha loãng mà ảnh hưởng đến tính chính xác của kết quả.


Khi sử dụng que thử để thử thai, các dải màu hồng có thể biến ngay sau khi nhúng vào nước nước tiểu. Tiếp tục giữ nó trong nước tiểu trong khoảng 5 giây.


Các kết quả kiểm tra của que thử phải được đọc trong vòng 10 phút hoặc nhiều nhất là trong vòng 24h.


tu khoa

 • cach dung que thu thai
 • ket qua que thu thai co chinh xac khong
 • thử que 1 vạch đậm 1 vạch mờ liệu có thai không
 • cách sử dụng que thử thai chip chip
 • cách sử dụng que thử thai chính xác nhất

 

 

Chia sẻ ý kiến của bạn ở đây nhé

Ý kiến của bạn

adayne.vn
Logo
Enable registration in settings - general
Shopping cart