Tham gia Hội Săn Sales Adayne.vn

Sản phụ bị sót nhau thai có nguy hiểm không và có biểu hiện như thế nào?

Bị sót nhau thai có nguy hiểm không là vấn đề đáng lo ngại đối với mẹ bầu sau khi sinh. Các trường hợp sót nhau do nhiều nguyên nhân gây ra nhưng bên cạnh đó những mẹ bầu mang thai lần đầu tiên không có sự chuẩn bị và bảo vệ tốt cho sức khỏe cũng không tránh khỏi. Vì vậy việc tìm hiểu vấn đề ngay từ lúc này sẽ giúp các mẹ có tâm thế tốt khi tình huống xuất hiện bất chợt, có kiến thức nhận biết cũng như cách phòng tránh và chữa trị khi xảy ra để bảo vệ tốt nhất cho sức khỏe của chính mình.Các trường hợp sót nhau ngoài mặt biểu hiện bằng một vài dấu hiệu dễ nhận biết nhưng cũng gây ra không ít biến chứng trước mắt như xảy ra xuất huyết khiến thai phụ sau sinh mất nhiều máu có thể dẫn đến nguy cơ tử vong.


Các sản phụ không nên xem thường việc sót nhau thai khi có nhiều sự tiến bộ và can thiệp kịp thời của y học bởi trường hợp rủi ro có thể xảy ra nhanh mà không có cách chữa trị kịp thời. Cùng tham khảo các thông tin dưới đây để có cái nhìn rõ ràng hơn về việc sót nhau thai và mức độ diễn biến có nguy hiểm hay không.

em bé nằm trong bụng mẹ

Nhau thai giúp bảo vệ thai nhi trong bụng mẹ. Ảnh: Internet

1. Sót nhau thai là như thế nào? Sản phụ bị sót nhau thai có biến chứng?

Sau quá trình vượt cạn, bước cuối cùng để hoàn thành là sản phụ phải rặn ngắn để đưa nhau thai ra bên ngoài, làm sạch tử cung. Giai đoạn kết thúc, cổ tử cung thực hiện việc co bóp trở lại để phục hồi trạng thái bình thường.


Tuy nhiên có những trường hợp sản phụ không còn đủ sức nên bác sĩ buộc phải can thiệp để lấy nhau thai ra. Việc này chỉ mất khoảng 10- 15 phút và hoàn toàn không gây thêm một đau đớn nào, lúc này cổ tử cung đóng và tĩnh mạch co trở lại.


Một số trường hợp khi sản phụ không sổ được hết nhau thai ra, một số nhau thai lì lợm còn bám lại thành tử cung hoặc trong trường hợp can thiệp của bác sĩ có sai sót sẽ khiến nhau thai còn sót lại, gây ra một số biến chứng nhất định trong thời gian ngắn nếu không được phát hiện và có thể đe dọa tính mạng nếu như không chữa trị kịp thời.

nhau thai trong bụng mẹ

Nhau thai được bám vào thành tử cung. Ảnh: Internet

2. Nguyên nhân dẫn đến sót nhau thai sau khi sinh

Nhau thai hay còn được gọi là rau thai, được biết đến như một lớp màng bảo vệ thai nhi trong thời gian nằm trong bụng mẹ. Nhau thai có tác dụng cung cấp các chất dinh dưỡng, oxy, hỗ trợ quá trình phát triển của trẻ.


Khi thai phụ có dấu hiệu tách bóc nhau thai ra khỏi tử cung bác sĩ sẽ chỉ định rặn để đẩy nhau ra bên ngoài, tuy nhiên nhau có thể không ra được và phải nhờ đến sự can thiệp, chính trong quá trình này có thể làm sót nhau và một số nguyên nhân khác như:

 • Sản phụ đã từng nạo hay phá thai cũng khiến cho nguy cơ sót nhau thai xảy ra hay tự mua thuốc uống mà không có sự chỉ định của bác sĩ.
 • Nhau cài lược bên trong thành tử cung cản trở quá trình đưa nhau ra bên ngoài và dẫn đến việc sót nhau thai.
 • Thực hiện việc sinh nở tại những cơ sở thiếu tin cậy, không đảm bảo vệ sinh y tế, tiệt trùng.
 • Bác sĩ không có tay nghề cao, thiếu kinh nghiệm, kiến thức.
 • sản phụ đã trải qua lần sinh mổ trước, khiến nhau báo vào vết sẹp của tử cung, còn sót lại khi lấy ra.
bị sót nhau thai có nguy hiểm không

Nạo hút thai là một trong những nguyên nhân gây sót nhau thai. Ảnh: Internet

3. Các biểu hiện sót nhau thai

Vài ngày sau khi sinh sản phụ có dấu hiệu ra sản dịch nhiều và giảm dần ở các ngày tiếp theo cho đến khi hết hẳn, có thể kéo dài khoảng 20 ngày tùy thuộc vào thể trạng của từng sản phụ. Tuy nhiên việc sót nhau thai sẽ xuất hiện các dấu hiệu dưới đây:

 • Máu sản dịch ra nhiều, không có dấu hiểu thuyên giảm, có màu tối thậm chí vón cục và có mùi hôi khó chịu.
 • Cơ thể trở nên mệt mỏi, kiệt sức, trường hợp sản phụ có sức khỏe yếu có thể ngất xỉu.
 • Xuất hiện dấu hiệu đau âm ỉ ở bụng, cơn đau kéo dài 1- 2 ngày hoặc lâu hơn đồng thời đau dữ dội hay mức độ càng ngày càng đau.
 • Một số trường hợp bị sốt cao dẫn đến mê sảng khiến tình trạng trở nên nghiêm trọng hơn và cần đế ngay bệnh viện để can thiệp kịp thời.

Mặt khác các dấu hiệu trên có thể không xuất hiện đồng loạt hay biểu hiện lên tất cả sản phụ vì còn tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe, trạng thái tâm lí của từng sản phụ và các yếu tố khác.

cảm giác mệt mỏi

Sản phụ sẽ cảm thấy mệt mỏi là một trong những dấu hiệu sót nhau thai. Ảnh: Internet

4. Vậy bị sót nhau thai có nguy hiểm không?

Sót nhau thai đối với sản phụ sau khi sinh dù không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe nếu như phát hiện và chữa trị kịp thời. Nhưng đối với một số trường hợp vì không có nhiều thông tin về cách nhận biết mà có thể dẫn đến nhiều hậu quả không mong muốn.


Khi bị sót nhau thai sẽ khiến sản phụ bị tắc vòi trứng, ảnh hưởng đến các lần thụ thai sau này. Bên cạnh đó còn phải đối diện với việc có thể bị xuất huyết, băng huyết, mất nhiều máu dẫn đến phải cắt bỏ tử cung và mất hoàn toàn khả năng làm mẹ.


Mặt khác sản phụ còn phải đối diện với nguy cơ viêm cơ tử cung, nhiễm niêm mạc hay nhiễm trùng nặng gây đe dọa tính mạng. Không chỉ vậy trường hợp nặng hơn bác sĩ buộc phải phẫu thuật, dùng thuốc kháng sinh để làm co tử cung sau khi thực hiện đưa nhau thai còn sót ra ngoài ảnh hưởng đến quá trình cho con bú.

lo lắng vì bị sót nhau thai có nguy hiểm không

Nhiều sản phụ lo lắng vị bị sót nhau thai. Ảnh: Internet

Có thể nói bị sót nhau thai có nguy hiểm không là một vấn đề tuyệt đối có thể trả lời có. Bởi quá trình nhau thai còn sót lại bên trong cơ thể người mẹ không chỉ gây tổn thương về mặt thể chất bởi các dấu hiệu ra máu kinh bất thường, khiến cơ thể mệt mỏi, kiệt sức, gây đau bụng kéo dài mà còn những hệ lụy không mong muốn về sau như vô sinh hay thậm chí là tử vong.


Ngay từ bây giờ các sản phụ đang trong giai đoạn mang thai không chỉ tìm hiểu về vấn đề sức khỏe, chăm sóc thai nhi mà còn phải bổ sung các kiến thức về những trường hợp, nguyên nhân dẫn đến việc sót nhau thai. Có vậy việc bảo vệ ngay từ lúc này mới giúp các sản phụ chuẩn bị tốt nhất cả về tinh thần lẫn thể chất để không chỉ bảo vệ cho chính mình mà còn tốt cho cả em bé yêu của mình nữa.

We will be happy to hear your thoughts

   Leave a reply

   adayne.vn
   Logo
   Compare items
   • Total (0)
   Compare
   Previous
   Next
   Previous
   Next
   Previous
   Next
   Shopping cart