Tham gia Hội Săn Sales Adayne.vn

Bà bầu ăn cải cúc được không? Sau sinh bao lâu thì ăn được?

bầu ăn cải cúc được không? Sau sinh bao lâu thì ăn được? là thắc mắc của một số chị em phụ nữ sau sinh. Đặc biệt đối với những phụ nữ lần đầu làm mẹ thì sự bỡ ngỡ trong việc kiêng cữ và lựa chọn thực phẩm là điều không tránh khỏi. Hãy cùng adayne.vn tìm hiểu các thông tin dưới đây để nắm rõ ăn rau cải cúc có tốt không và có lợi ích như thế nào đối với các chị em phụ nữ sau sinh.

Bầu 3 tháng ăn cải cúc được không?

bầu ăn cải cúc được không? Bầu 3 tháng đầu có được ăn rau cải cúc không là băn khoăn của nhiều mẹ khi bước vào thai kỳ. Cải cúc hay còn biết đến với tên gọi tần ô, là một loại rau ăn lá rất phổ biến trong bữa cơm người Việt.

Theo đông y, rau cải cúc có tính mát, vị ngọt, hơi đắng, có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, giải nhiệt và trị ho rất tốt. Thành phần rau cải cúc có chứa các loại vitamin A, C, B, K và có đến 2,57% gluxit, 1,85% protit, 0,43% lipit. Ngoài ra còn có nhiều vi chất có lợi như sắt, kẽm, kali,…

Bà bầu ăn cải cúc được không? Bầu 3 tháng ăn cải cúc được không?

Bà bầu ăn cải cúc được không? Bầu 3 tháng ăn cải cúc được không?

Vì vậy, trả lời cho câu hỏi bầu ăn cải cúc được không, mẹ bầu có thể ăn rau cải cúc và an tâm rằng cải cúc là loại thực phẩm lành tính rất tốt cho cả mẹ và bé.

Sau sinh ăn cải cúc được không?

Cải cúc là loại rau chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho cơ thể, hơn thế nữa, cải cúc còn là nguyên liệu không thể thiếu của nhiều bài thuốc dân gian. Mẹ sau sinh có thể trạng yếu, cần được chăm sóc, bồi bổ để hồi phục sức khỏe và có thêm nhiều sữa cho bé bú. Nếu mẹ đang thắc mắc sau sinh nên ăn rau gì để vừa lợi sữa cho bé vừa tốt cho sức khỏe của mẹ thì rau cải cúc là một gợi ý tốt.

Rau cải cúc cung cấp nhiều chất như vitamin A, B, C, protid, glucid… giúp hấp thu được nhiều chất tốt cho mẹ và con. Rau còn có mùi thơm nhẹ, vị ngọt lành tính mát …giúp mẹ tăng gia vị cho khẩu phần ăn của mình. Mẹ bầu đừng băn khoăn mẹ sau sinh hay bà bầu ăn cải cúc được không? Hãy thêm cải cúc vào thực đơn sau sinh sinh của mình ngay nhé!

Xem thêm:

Giá trị dinh dưỡng của cải cúc với bà bầu

Nhiều bà mẹ chọn cải cúc để chế biến các món ăn đơn giản, dễ ăn nhằm giúp kích thích tuyến sữa và cải thiện chất lượng sữa cho con bú. Có thể nói, cái cúc có rất nhiều giá trị dinh dưỡng với bà bầu:

  • Cải cúc chứa nhiều hàm lượng vitamin A, B, C, glucid, lipid, protein…sẽ giúp cơ thể hấp thu dinh dưỡng thiết yếu tốt cho cả mẹ và bé.
  • Lượng chất xơ có trong cải cúc giúp mẹ bầu và mẹ sau sinh cải thiện được tình trạng táo bón, giảm thiểu cảm giác mệt mỏi, chán ăn.
  • Ăn cải cúc đúng cách giúp phòng ngừa một số bệnh thường gặp vào mùa lạnh như sốt, đau họng, giải cảm.
  • Vitamin B có ở rau cải cúc sẽ giúp tăng cường trao đổi chất, chuyển hóa năng lượng trong tế bào và tốt cho trí não.
Giá trị dinh dưỡng của cải cúc với bà bầu

Giá trị dinh dưỡng của cải cúc với bà bầu

  • Hỗ trợ cung cấp lượng chất sắt cho cơ thể, hỗ trợ tăng tuần hoàn máu, bổ máu, giảm bớt nguy cơ stress, trầm cảm, đau đầu.
  • Theo Đông y, rau cải cúc có vị ngọt nhạt, hơi đắng, the, giúp ích cho việc tiêu hóa, trừ đờm, tán phong nhiệt.

Các bài thuốc cho bà bầu từ rau cải cúc

Rau cải cúc còn được sử dụng như những bài thuốc cực kỳ hiệu quả, lành tính và phù hợp với bà bầu. Mẹ cùng tham khảo một số bài thuốc cơ bản với rau cải cúc dưới đây:

Canh cải cúc phổi lợn chữa ho

Bạn cần chuẩn bị khoảng 100 đến 150g cải cúc, 200g phổi lợn. Sau khi mua về, rửa sạch các nguyên liệu. Phổi lợn thái miếng vừa ăn, cải cúc cắt khúc ngắn. Nấu canh cải cúc phổi lợn ăn trong vòng 3 đến 4 ngày sẽ giúp giảm ho và chữa chứng ho kéo dài rất hiệu quả.

Cháo cải cúc trị cảm cúm

Cháo cải cúc là món ăn được nhiều người sử dụng để điều trị cảm cúm cho bà bầu mà không cần dùng đến thuốc.

Mẹ chuẩn bị khoảng 150g rau cải cúc tươi, rửa sạch, cắt nhỏ hoặc cắt khúc vừa ăn. Sau khi hầm nhừ cháo, cho cải cúc vào, nấu trong vòng 5 đến 10 phút, trộn đều và ăn hai đến ba lần/ngày để có hiệu quả giải cảm tốt nhất.Bà bầu ăn cải cúc được không? Giá trị dinh dưỡng của cải cúc với bà bầu

Bà bầu ăn cải cúc được không? Giá trị dinh dưỡng của cải cúc với bà bầu

Cải cúc chữa đau mắt

Sử dụng cải cúc nấu với một con cá diếc to để ăn hoặc sử dụng lá cải cúc hơ nóng, cho vào tấm vải mỏng để chườm lên mắt sẽ giúp giảm sưng, đau mắt hiệu quả.

Rau cải cúc giúp chữa hoa mắt, chóng mặt

Bà bầu những tháng đầu thường bị nghén, hoa mắt chóng mặt. Nếu bạn cũng gặp phải tình trạng này, có thể áp dụng cách khắc phục đơn giản với rau cải cúc.

Bạn cần chuẩn bị 200g rau cải cúc và 500g cá diếc tươi. Sau khi làm sạch cá diếc, rán/chiên vàng cá. Tiếp theo, cho rượu, gừng vào nồi cá, đun sôi trên lửa nhỏ. Cuối cùng cho cải cúc vào và đun sôi lần nữa. Kiên trì sử dụng trong vòng 10 ngày sẽ mang lại hiệu quả, giảm hẳn các triệu chứng hoa mắt, chóng mặt.

Cải cúc giúp chữa đau đầu kinh niên

Sử dụng cải cúc già, lấy cả thân và rễ cây. Sau khi rửa sạch cải cúc, mang nấu với nước. Uống mỗi ngày để giảm đau đầu hiệu quả. Đây cũng là một trong những nước uống tốt cho bà bầu giúp mẹ khỏe, con thông minh mẹ có thể tham khảo.

Bên cạnh đó, bạn có thể dử dụng lá cải cúc sao vàng, để nóng chườm lên đỉnh đầu và 02 bên thái dương.

Gợi ý một số món ngon từ rau cải cúc cho mẹ bầu

Canh cải cúc thịt bằm

Canh cải cúc nấu cùng thịt xay là món ăn thơm ngon, hấp dẫn và chứa rất nhiều dinh dưỡng có lợi. Không chỉ kích thích vị giác của mẹ mà còn có tác dụng tăng tiết sữa sau sinh hiệu quả. Mẹ nên chế biến món canh này vào những ngày hè nóng bức để giúp giải nhiệt cho cơ thể.

Nguyên liệu:

  • 1 bó cải cúc,
  • 200 gram thịt xay/thịt bằm,
  • Hành ngò,
  • Các loại gia vị nêm nếm.
Canh cải cúc thịt bằm

Canh cải cúc thịt bằm

Cách làm:

  • Rau cải cúc khi mua về mẹ hãy cắt bỏ phần gốc, nhặt lấy những cọng non và ngắt đoạn khoảng 2 đốt ngón tay. Đem rửa sạch rau và để ráo nước.
  • Mẹ ướp thịt xay cùng với muối, đường, bột ngọt và tiêu sao cho hợp khẩu vị.
  • Mẹ xào thịt đã ướp trong khoảng 5 phút để thịt săn lại.
  • Đổ 1,5 lít nước vào nồi, đun đến khi sôi thì cho rau cải cúc vào nấu. Lúc này mẹ nêm nếm gia vị cho vừa ăn, đợi đến khi nước sôi bùng lần nữa thì tắt bếp và rắc hành ngò lên.

Cải cúc xào trứng

Mẹ bầu ăn cải cúc được không và chế biến như thế nào để có món ăn hấp dẫn? Mẹ nên thử qua món rau cải cúc xào trứng rất dễ nấu và mang lại nhiều dưỡng chất cần thiết cho thai kỳ.

Nguyên liệu:

  • Một bó rau cải cúc,
  • 2 quả trứng gà,
  • Hành ngò,
  • Các gia vị nêm nếm cơ bản.
Mẹ bầu ăn cải cúc được không và chế biến như thế nào để có món ăn hấp dẫn? Mẹ nên thử qua món rau cải cúc xào trứng

Mẹ bầu ăn cải cúc được không và chế biến như thế nào để có món ăn hấp dẫn? Mẹ nên thử qua món rau cải cúc xào trứng

Cách làm:

  • Rau cải cúc mua về rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.
  • Xào sơ rau cải cúc với hành phi thơm.
  • Đập trứng gà và đánh cùng rau, thêm chút muối để món ăn đậm đà và vừa miệng hơn.
  • Sau đó mẹ xào nhanh tay món ăn trên lửa lớn đến khi chín là có thể bày ra đĩa và thưởng thức.

Canh cải cúc nấu tôm 

Canh cúc nấu tôm thường thanh mát, dễ ăn thích hợp cho bà bầu, phụ nữ sau sinh và các bé.

Nguyên liệu:

  • 1 bó rau cải cúc,
  • 100g tôm tươi,
  • 2 tép tỏi, hành tây hoặc hành tím,
  • Các gia vị thông dụng.
Canh cải cúc nấu tôm thanh mát, giàu dinh dưỡng

Canh cải cúc nấu tôm thanh mát, giàu dinh dưỡng

Cách làm:

  • Rau cải cúc mua về nhặt gốc, lá già, rửa sạch rồi để ráo.
  • Bóc vỏ, rửa sạch, lấy chỉ đen của tôm rồi cho vào cối giã sơ, nêm chút muối, nước mắm, hạt nêm.
  • Băm nhuyễn tỏi, thái mỏng hành tây hoặc hành tím.
  • Đổ dầu ăn, phi thơm bằng tỏi và hành rồi cho tôm vào xào.
  • Mẹ cho thêm một lượng nước vừa ăn lúc tôm chín.
  • Chờ nước sôi rồi cho rau vào, nếm lại cho vừa khẩu vị rồi tắt bếp.
  • Lấy canh ra bát, dùng nóng với cơm.

Gợi ý thêm cho bạn:

Lưu ý cho bà bầu khi ăn rau cải cúc

Mẹ bầu ăn cải cúc được không và nên ăn như thế nào để có tác dụng tốt nhất? Rau cải cúc sẽ chỉ mang đến những lợi ích tuyệt vời khi được sơ chế và chế biến đúng cách. Một số điểm lưu ý cho bà bầu khi ăn rau cải cúc như sau:

  • Cải cúc được biết đến là một loại rau rất lành tính và an toàn. Tuy nhiên, mẹ không nên ăn quá nhiều rau cải cúc, sẽ gây khó chịu cho dạ dày và hệ tiêu hóa.

Bà bầu ăn cải cúc được không? Lưu ý cho bà bầu khi ăn rau cải cúc

Bà bầu ăn cải cúc được không? Lưu ý cho bà bầu khi ăn rau cải cúc

  • Khi chế biến cải cúc, cần nhặt sạch, để thật ráo nước, bỏ vào túi cùng một miếng giấy lót và bảo quản vào ngăn mát tủ lạnh để sử dụng từ từ.
  • Mẹ cũng có thể cắt riêng phần thân và lá cải cúc để bảo quản rau lâu hơn, khi nấu cải cúc nên chọn rau non, nhặt sạch lá già, lá sâu và gốc rễ.
  • Phần tinh dầu có trong rau cải cúc có tác dụng trị ho hiệu quả tuy nhiên lại rất dễ bay hơi. Do đó, mẹ không nên xào nấu rau cải cúc quá lâu, chỉ nên nấu vừa chín tới.

Vì thế việc bà bầu ăn cải cúc được không là một vấn đề không quá phức tạp và đáng lo ngại với các mẹ. Hi vọng rằng với một vài thông tin được adayne.vn chia sẻ như trên sẽ giúp cho mẹ sau sinh hoặc những bà mẹ đang trong giai đoạn mang thai có thêm kiến thức trong việc chăm sóc cho bản thân mình và quan trọng hơn là chăm sóc tốt cho con giai đoạn đầu đời.

We will be happy to hear your thoughts

      Leave a reply

      adayne.vn
      Logo
      Compare items
      • Total (0)
      Compare
      Previous
      Next
      Previous
      Next
      Previous
      Next
      Shopping cart