Tham gia Hội Săn Sales Adayne.vn

Bé sơ sinh 2 tháng ngủ ít – Nguyên nhân là gì mẹ có biết?

Bé sơ sinh 2 tháng ngủ ít một cách thường xuyên có nguy cơ phát triển trí tuệ chậm hơn so với những bé cùng lứa tuổi. Vì trong độ tuổi này, hoạt động chủ yếu của bé là ngủ. Bởi vì giấc ngủ có ảnh hưởng quan trọng đến sự phát triển trí tuệ trong những năm đầu đời của bé. Bé sơ sinh thường ngủ nhiều vào cả ban ngày lẫn ban đêm, bé thường chỉ thức khoảng vài giờ để bú.Trung bình một bé sơ sinh có giấc ngủ đầy đủ khoảng 8 – 9 tiếng vào ban ngày và khoảng 8 tiếng vào ban đêm. Vậy, vì sao vẫn có những bé sơ sinh ngủ ít? Bài viết này sẽ giúp các mẹ tìm ra nguyên nhân cũng như cung cấp những phương pháp giúp bé có giấc ngủ tốt nhất.

bé ngủ đủ giờ

Đảm bảo bé ngủ đủ giờ giúp trí tuệ phát triển tốt nhất. Ảnh: Internet

1. Nguyên nhân khiến bé sơ sinh 2 tháng ngủ ít

Bé sơ sinh 2 tháng tuổi ngủ ít có thể do một vài nguyên nhân sau đây:

 • Không gian ngủ của bé không thoáng mát, ồn ào, quá nhiều ánh sáng.
 • Bé có hiện tượng bị rối loạn giấc ngủ.
 • Bé bị thiếu các dưỡng chất cần thiết như: kẽm, magiê, canxi…khiến cho giấc ngủ của bé không sâu, bé khó ngủ dẫn đến ngủ ít, ngủ không ngon, có thể là ngủ không yên giấc, trẻ thường bứt rứt, khó chịu, hay tỉnh giấc.
bé thiếu dinh dưỡng

Bé thiếu dinh dưỡng là nguyên nhân gây khó ngủ. Ảnh: Internet

2. Biện pháp khắc phục tình trạng bé sơ sinh 2 tháng ngủ ít

2.1 Giữ cơ thể bé khô thoáng, ấm áp khi vào giấc ngủ

Mẹ nên thường xuyên kiểm tra, nếu bé tè ướt hay bỉm đang bẩn, chắc chắn bé sẽ bứt rứt không yên và không thể nào có giấc ngủ ngon. Việc bé cứ phải thức dậy lúc nửa đêm, khóc vì lạnh hoặc ướt sẽ khiến cho quá trình phát triển của bé bị chậm lại, bé cũng trở nên mệt mỏi hơn, khó chịu và không thể linh hoạt, nhanh nhẹn như trẻ bình thường được. Do đó, mẹ hãy cố gắng giữ cho con có được chiếc nôi êm ái, sạch sẽ, gọn gàng và trẻ luôn được khô ráo, ấm áp khi đi ngủ.


Ngoài ra, mẹ cũng cần lưu ý rằng khi bé nằm trong bụng mẹ, thân nhiệt của bé luôn được ổn định nhưng khi chào đời thì nhiệt độ bên ngoài môi trường thấp hơn nhiệt độ mà con đã quen trong bụng mẹ. Vì vậy, nhiễm lạnh trong giai đoạn này không chỉ gây gián đoạn giấc ngủ, khiến bé sơ sinh 2 tháng ngủ ít mà còn có thể khiến con bị cảm lạnh, mắc bệnh nhiễm khuẩn. Ngoài ra, vào mùa hè, dù thời tiết rất nóng nực thì  mẹ cũng chỉ nên bật điều hoà từ 28 – 29o C, có kèm thau nước trong phòng để chống mũi và da bé bị khô.

đảm bảo bé khô thoáng

Đảm bảo bé luôn khô thoáng trước khi ngủ. Ảnh: Internet

2.2 Mẹ cho bé bú no trước khi ngủ

Khi được bú no, bé sẽ có một giấc ngủ thực sự sâu và không bị gián đoạn. Mẹ cần biết rằng bé sơ sinh có dạ dày rất nhỏ nên mỗi lần bú, bé chỉ bú được 1 lượng ít. Vì vậy bé cần thức giấc sau vài giờ một lần để bú thêm. Bé sẽ tự thức dậy bú sữa mẹ, no rồi lại ngủ tiếp.


Tuy nhiên, mẹ cần phải nắm rõ một nguyên tắc là không để bé sơ sinh ngủ liên tục lâu hơn 5 tiếng đồng hồ mà không dậy bú. Vì như vậy trẻ sẽ không được cung cấp đủ chất dinh dưỡng để phát triển. Mẹ nên đánh thức bé, cho bé bú, rồi sau đó một lúc mới cho bé ngủ lại.

mẹ cho bé bú

Mẹ cần cho bé bú đủ số lần cần thiết. Ảnh: Internet

2.3 Tăng cường bổ sung dưỡng chất cần thiết

Theo thông tin từ các bác sĩ chuyên khoa, hiện tượng bé sơ sinh 2 tháng ngủ ít có kèm theo các hiện tượng như ra mồ hôi trộm, rụng tóc, quấy khóc cả đêm có liên quan mật thiết đối với việc bé bị thiếu hụt canxi. Đặc biệt đối với bé sơ sinh sau khoảng 2 tháng sẽ rất dễ bị thiếu canxi. Vậy nên giải pháp lúc này là tăng cường bổ sung canxi. Các loại thực phẩm chứa nhiều canxi dễ tìm như sữa, hải sản, rau xanh, trái cây…sẽ giúp các mẹ khắc phục vấn đề này.

Bé sơ sinh 2 tháng ngủ ít, ngủ không ngon giấc có thể mệt mỏi, cáu gắt, nóng nảy hay quấy khóc làm ảnh hưởng đến sự phát triển về thể chất, trí tuệ và tinh thần của trẻ. Vì vậy, phụ huynh cần phải đảm bảo cho bé ngủ đúng số giờ cần thiết, nhưng đồng thời cũng nên cho bé bú thường xuyên để đảm bảo trẻ được bổ sung dinh dưỡng đầy đủ. Mom.vn hy vọng những chia sẻ của bài viết trên đây có thể giúp các mẹ có phương pháp chăm sóc, cải thiện giấc ngủ tốt cho bé yêu nhà mình.

Nguyễn Ngân tổng hợp

We will be happy to hear your thoughts

   Leave a reply

   adayne.vn
   Logo
   Compare items
   • Total (0)
   Compare
   Previous
   Next
   Previous
   Next
   Previous
   Next
   Shopping cart