Tham gia Hội Săn Sales Adayne.vn

Sinh mổ bao lâu có sữa về cho con bú và cách để mẹ gọi sữa về “ướt áo”

Nỗi lo lắng chung của các bà mẹ bỉm sữa là sinh mổ bao lâu có sữa về? Vì các mẹ luôn hiểu được tầm quan trọng của nguồn sữa mẹ đối với sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Với câu hỏi này, các chuyên gia đã đưa ra lời giải đáp chính xác trong bài viết này. Trước khi biết được sau sinh mổ bao lâu thì nguồn sữa về, hãy cùng tìm hiểu  về công dụng tuyệt vời của nguồn sữa non đối với sự phát triển của trẻ nhỏ nhé!

1. Công dụng của sữa non

Sữa non là động thái đầu tiên bảo vệ con của mẹ bầu, do trong sữa non thường chứa những chất dinh dưỡng vô cùng quý báu cực kì tốt cho hệ miễn dịch, các khoáng chất này thậm chí đến tận ngày nay khoa học y tế vẫn không thể tổng hợp được.


Nuôi con bằng sữa mẹ là phương pháp tuyệt vời đối với trẻ sơ sinh có một dạ dày nhạy cảm. Các em bé bú sữa mẹ thường ít gặp vấn đề về thở và tiêu hóa, đồng thời hệ miễn dịch và kháng thể bên trong còn sinh trưởng tốt hơn so với các trẻ sơ sinh được cho bú thép hoặc bú sữa ngoài.


Ngoài ra, để giúp cơ hàm và cơ mặt của các bé phát triển, mẹ bầu nên nuôi con bằng sữa mẹ, vì lúc này trẻ sơ sinh chưa phát triển thể chất hoàn thiện nên không dễ dàng gì để nút sữa từ bình. Theo các nghiên cứu cho thấy những mẹ bầu cho con bú phục hồi nhanh hơn, giảm cân tốt hơn sau sinh và thường ít phải nghỉ làm hơn do con của họ khỏe mạnh.

công dụng của sữa mẹ

Sữa mẹ là nguồn dưỡng chất quý cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Ảnh: Internet

Việc cho con bú bằng sữa mẹ cũng giúp bảo vệ mẹ trẻ khỏi các bệnh nan y như ung thư vú và ung thư buồng trứng cũng như bệnh loãng xương. Do chất prolactin tiết ra trong hệ thống tuyến sữa tại thời gian cho con bú tự nhiên cân bằng có thể rất quan trọng trong giai đoạn chuyển tiếp khi mới sinh con.


Sau tuần đầu tiên khi bé chào đời, sữa non sẽ biến thành sữa trưởng thành. Sau đó, nồng độ kháng thể tìm thấy trong sữa sẽ giảm dần nhưng khối lượng của sữa sẽ được nâng lên. Nếu trẻ được bú sữa mẹ thường xuyên thì cơ thể của bé có thể vẫn tiếp tục đấu tranh chống lại virus, vi trùng và vi khuẩn trong môi trường, ngay cả trong trường hợp không có sữa non.


Nhờ những công dụng tuyệt vời từ sữa mẹ mang lại cho con như vậy, nên các mẹ thường hay lo lắng thời gian để sữa mẹ về để con được tiếp nhận nguồn sữa quý giá ấy nhanh nhất là bao lâu? Câu trả lời sẽ có ngay bên dưới.

2. Sinh mổ bao lâu có sữa về cho con bú

Hiện tại các ca sinh mổ thường sử dụng phương pháp tê tủy sống hoặc tê ngoài màng cứng, chứ hiếm khi sử dụng gây mê. Các loại thuốc này thường không ảnh hưởng đến việc cho con bú nên có thể cho em bé bú ngay sau khi sức khỏe bà mẹ cho phép, thường là 5 – 6 giờ sau khi hồi sức cho mẹ (thời gian từ phòng hồi sức sau mổ về phòng bệnh). Sinh mổ hay sinh thường thì lượng sữa mẹ đều như nhau.


Theo các chuyên gia y tế, việc sản phụ mổ đẻ cho con bú ngay trong một giờ đầu sau sinh, hoàn toàn không có hại. Vấn đề là bà mẹ cần người trợ giúp để đỡ bé được bú trong tư thế thoải mái nhất.


Việc cho trẻ sơ sinh bú mẹ ngay từ giờ đầu tiên sau sinh rất quan trọng cho cả mẹ và bé. Những giọt sữa đầu tiên (sữa non) rất giàu chất dinh dưỡng và kháng thể, nuôi dưỡng bé ngay sau khi chào đời và bảo vệ bé khỏi bệnh tật. Theo ý kiến của các bác sĩ, việc đặt bé lên ngực và cho bé bú sẽ giúp sữa về, bé bú càng sớm thì sữa tiết ra càng sớm.

mẹ phục hồi sau sinh mổ

5 – 6 giờ sau khi hồi sức cho mẹ sinh mổ là sữa đã về. Ảnh: Internet

Dạ dày trẻ sơ sinh rất nhỏ và bé chỉ cần một lượng sữa mẹ từ 5 – 7ml mỗi lần bú trong hai ngày đầu tiên. Cơ thể mẹ hoàn toàn có thể sản xuất được lượng sữa này.


Dạ dày trẻ sơ sinh còn rất nhạy cảm, chỉ phù hợp để tiêu hóa sữa mẹ. Nước, sữa bột và thức ăn ngoài không tốt cho bé và có thể làm bé bị tiêu chảy. Không những thế, tiếp xúc da kề da giữa bé và mẹ giúp bé ổn định thân nhiệt và nhịp thở. Đồng thời, tăng cường sự gắn bó giữa mẹ và con.


Không chỉ đem lại lợi ích cho bé, đối với mẹ, khi bé bắt đầu bú thì tử cung của mẹ sẽ co lại giúp giảm xuất huyết sau sinh và xổ nhau thai. Bé bú cũng giúp mẹ giảm hiện tượng cương tức vú thường hay gặp phải.

3. Cách gọi sữa về nhiều

3.1 Cho con bú ngay sau khi sinh

Ngay sau khi sinh, các mẹ nên cho con bú ngay mặc dù lúc này đầu ngực rất mềm và chưa có sữa. Hành động mút ti mẹ của bé có thể kích thích tuyến sữa hoạt động nhanh hơn.


Hơn nữa, lượng hormone oxytocin tạo sữa tăng nhiều nhất khi mẹ được ôm con da tiếp da. Vì rất đau khi cử động, bạn lựa chọn cách cho bé bú nằm với sự giúp đỡ của chồng và lót gối xung quanh.

3.2 Tích cực cho con bú

cho con bú sữa mẹ sớm

Để nhiều kích sữa về sớm mẹ nên tích cực cho con bú. Ảnh: Internet

Sữa mẹ sản xuất theo nguyên lý cung – cầu. Mẹ càng cho con bú thường xuyên, sữa tiết ra càng nhiều. Vì vậy, việc tích cực cho con bú sẽ nhanh chóng giúp mẹ ổn định nguồn sữa và kích thích lượng sữa được tiết ra. Nếu sữa mẹ nhiều hơn so với nhu cầu của bé, bạn có thể vắt ra rồi trữ đông để dùng dần.

3.3 Cho con bú đúng cách

Cho bé bú đúng cách quyết định lớn tới việc kích thích tuyến sữa. Mẹ nên cho bé bú hết một bên rồi chuyển sang bên kia. Hãy cho bé ngậm bắt vú đúng kỹ thuật. Điều đó giúp con ăn được nhiều hơn và mẹ không bị đau hay nứt cổ gà.

3.4 Tinh thần thoải mái

Không stress là một liều thuốc giúp mẹ có nhiều sữa. Mẹ nên nghỉ ngơi hợp lý, tránh các suy nghĩ mệt mỏi tiêu cực, tinh thần luôn ổn định, vui tươi.

tinh thần thoải mái sau sinh mổ

Giữ trạng thái tinh thần thoải mái để sữa về nhanh. Ảnh: Internet

Các mẹ có thể tận dụng khoảng thời gian rảnh rỗi trong ngày để nghe nhạc, xem phim, đọc báo,… Giữ trạng thái tinh thần thoải mái, giúp nguồn sữa được sản xuất nhanh chóng.


Hi vọng, với những giải thích khá chi tiết bên trên, sẽ giúp các mẹ giải thích được thắc mắc sau sinh mổ bao lâu có sữa, cùng với cách gọi sữa về nhanh nhất. Nếu trong thời gian quá lâu và đã áp dụng các cách trên mà sữa vẫn chưa về, bạn nên nhờ các bác sĩ kiểm tra và tìm hướng giải quyết cho mình. Chúc các mẹ nhanh có sữa về sau sinh và nuôi con phát triển khỏe mạnh bằng sữa mẹ!

Chia sẻ ý kiến của bạn ở đây nhé

Ý kiến của bạn

adayne.vn
Logo
Sản phẩm cần so sánh
  • Total (0)
So sánh

Announce

New
arrival

2019 collection

Let’s face it, no look is really complete without the right finishes. Not to the best of standards, anyway (just tellin’ it like it is, babe). Upgrading your shoe game. Platforms, stilettos, wedges, mules, boots—stretch those legs next time you head out, then rock sliders, sneakers, and flats when it’s time to chill.
Shopping cart