Tham gia Hội Săn Sales Adayne.vn

Sinh thường và sinh mổ cái nào tốt hơn? Mẹ bầu nên biết đến

Giữa phương pháp sinh thường và sinh mổ cái nào tốt hơn có lẽ là câu hỏi băn khoăn của nhiều mẹ bầu ở vào tháng cuối chu kỳ. Ngày nay rất nhiều mẹ bầu chọn phương pháp sinh mổ thay vì sinh thường theo tự nhiên. Một phần lý do là sợ đau và liên quan đến vấn đề thẩm mỹ. Trong sản khoa việc sinh mổ hay sinh thường đều có ưu điểm và bất lợi mà cả bác sĩ và mẹ bầu phải cân nhắc. Cần có sự lựa chọn chính xác trong từng trường hợp cụ thể để có sức khỏe tốt nhất cho cả mẹ và trẻ.

1. Ưu điểm của sinh thường và sinh mổ

1.1 Sinh thường

Đến nay vẫn là phương pháp được các mẹ bầu ưu tiên lựa chọn vì tính an toàn và nhiều lợi ích của phương pháp này mang lại bởi:

 • Không phải lo lắng về các loại thuốc gây tê và kháng sinh gây ảnh hưởng đến nguồn sữa mẹ cũng như là những ảnh hưởng xấu sau khi sinh.
 • Sinh thường cũng giúp mẹ bầu nhanh chóng phục hồi sau khi sinh, có thể vận động dễ dàng và ăn uống thoải mái hơn.
 • Khi sinh thường, mẹ bầu sẽ tiết ra một loại hormone là endorphins (một loại thuốc giảm đau tự nhiên), giúp gia tăng khả năng thích nghi của trẻ sơ sinh với cuộc sống bên ngoài bụng mẹ. Bên cạnh đó, việc sinh thường còn thúc đẩy nang phổi mở rộng, mang lại nhiều thuận lợi cho việc hô hấp của trẻ sau khi sinh. Do đó, trẻ sinh thường ít có nguy cơ bị ngạt thở hơn trẻ sinh mổ.
 • Việc sinh thường cũng làm giảm các nguy cơ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của mẹ và trẻ, do những tác dụng phụ có thể mang lại từ việc trợ giúp của các loại máy móc và thuốc gây mê.
nhanh phục hồi sau sinh

Sinh thường giúp mẹ bầu nhanh phục hồi sau sinh. Ảnh: Internet

1.2 Sinh mổ

Ngày nay, rất nhiều mẹ bầu lựa chọn sinh mổ bởi phương pháp này cũng có nhiều ưu điểm mà sinh thường không có được.

 • Phương pháp sinh mổ là cứu cánh cho mẹ bầu và thai nhi gặp bất thường như đầu thai không thuận, thai nhi bị bệnh tật có tính chất nguy hiểm như bệnh tim, bệnh thận, nhau tiền đạo…
 • Phương pháp này cũng khiến mẹ bầu không mất sức khi không phải chịu đựng cơn đau sinh và hoàn toàn tỉnh táo trong suốt quá trình ca mổ sinh diễn ra.
 • Lợi ích dễ nhận thấy của phương pháp này nữa là ca sinh diễn ra rất nhanh chóng, chị em chỉ cần chọn ngày đến bệnh viện, làm thủ tục, lên bàn sinh và 30 phút sau là đã được gặp mặt con.
 • Sinh mổ sẽ giúp trẻ an toàn hơn khi chào đời vì phương pháp này rất dễ khắc phục khi có sự cố xảy ra. Đặc biệt với những thai nhi đang trong tình trạng nguy hiểm, và mổ sinh có thể lấy thai nhi ra khỏi cơ thể người mẹ rất nhanh.
Ca sinh mổ sẽ được diễn ra nhanh chóng

Ca sinh mổ sẽ được diễn ra nhanh chóng hơn sinh thường. Ảnh: Internet

2. Nhược điểm của sinh thường và sinh mổ

2.1 Sinh thường

Phương pháp sinh thường sẽ khiến nhiều mẹ bầu mất sức nhiều hơn trong quá trình đau sinh và rặn sinh. Phương pháp này cũng không an toàn đối với những mẹ gặp vấn đề bất thường trong thai kỳ như nhau tiền đạo hoặc mẹ bị tử cung trẻ, xương chậu hẹp.


Trong quá trình sinh nở, nếu xảy ra sự cố sẽ khó xử lý hơn vì lúc đó thai nhi đã tụt xuống cổ tử cung, không thể sử dụng những phương pháp sinh nở khác thay thế được nữa. Trong trường hợp này sẽ rất nguy hiểm với thai nhi.

mẹ bầu rặn đẻ

Mẹ bầu mất sức và đau đớn nhiều hơn trong khi rặn đẻ. Ảnh: Internet

2.2 Sinh mổ

Có lẽ phương pháp này chỉ phù hợp với những mẹ có vấn đề bất thường trong thai kỳ bởi:

 • Trong quá trình sinh mổ, mẹ bầu sẽ phải dùng đến thuốc gây mê nhưng bản thân thuốc gây mê lại rất có hại, gây ra nhiều tác dụng phụ như tụt huyết áp, ảnh hưởng đến nguồn sữa mẹ.
 • Ngoài ra sinh mổ sẽ làm cho tử cung bị thương, ảnh hưởng đến sự co thắt bình thường của tử cung.
 • Sinh mổ cũng sẽ để lại nhiều di chứng cho người mẹ như tử cung bị mẩn đỏ dễ dẫn đến dính ruột, viêm bàng quang, và không thể loại trừ nguy cơ bị nhiễm trùng vết mổ, vết mổ không lành và đau nhức, ngứa ngáy vết mổ.
 • Sinh mổ còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tuyến sữa. Do phẫu thuật mổ sinh sẽ khiến sản phụ mất nhiều máu và lâu phục hồi sau sinh, không được ăn uống thoải mái (trong tuần đầu sau sinh) nên sự điều tiết để phân chất các tuyến sữa từ não bộ bị hạn chế, ảnh hưởng đến sự phân tiết bình thường của tuyến sữa.
ảnh hưởng nghiêm trọng đến tuyến sữa

Sinh mổ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tuyến sữa. Ảnh: Internet

3. Sinh thường và sinh mổ cái nào tốt hơn?

 • Khi đẻ thường, do tác dụng của áp lực khi sinh, có thể khiến nước ối và chất nhầy trong phổi, khoang mũi và khoang miệng của thai nhi tiết ra, giảm thiểu phát sinh bệnh của thai nhi. Trong khi đó, mổ đẻ không có tác dụng này.
 • Đẻ thường làm cho âm đạo nở rộng ra tự nhiên, có lợi cho bài tiết sản dịch và cũng có lợi cho việc hồi phục tử cung sau khi đẻ.
 • Những đứa trẻ được sinh ra bằng đường mổ dễ phát sinh hội chứng ngạt thở hơn so với những đứa trẻ được đẻ bằng cách thông thường. Nguyên nhân là do việc đẻ thường sẽ thúc đẩy nang phổi mở rộng, tạo điều kiện thuận lợi cho việc hô hấp tự động của thai nhi sau khi sinh ra.
 • Khi đẻ thường tử cung co vào có quy luật và mở ra khi sắp đẻ làm tăng tính đàn hồi của phôi thai, giúp phổi của thai nhi được tập luyện. Sự co giãn của tử cung sẽ cung cấp khá nhiều oxy và các kích tố cho trung ương hô hấp của phần não.
sinh thường và sinh mổ

Sinh thường có nhiều lợi ích hơn sinh mổ. Ảnh: Internet

Hy vọng, với bài chia sẻ bên trên, bạn đã biết được giữa phương pháp sinh thường và sinh mổ cái nào tốt hơn rồi đúng không nào. Có thể dễ dàng nhận thấy phương pháp sinh thường vẫn có rất nhiều ưu điểm với cả mẹ và bé. Các chuyên gia khoa sản cũng luôn khuyên các mẹ bầu nếu có thai kỳ khỏe mạnh bình thường thì nên thuận theo tự nhiên và chọn phương pháp sinh thường. Chỉ trong trường hợp người mẹ không thể sinh thường được thì mới lựa chọn sinh mổ các mẹ nhé!

 

 

Chia sẻ ý kiến của bạn ở đây nhé

Ý kiến của bạn

adayne.vn
Logo
Sản phẩm cần so sánh
 • Total (0)
So sánh

Announce

New
arrival

2019 collection

Let’s face it, no look is really complete without the right finishes. Not to the best of standards, anyway (just tellin’ it like it is, babe). Upgrading your shoe game. Platforms, stilettos, wedges, mules, boots—stretch those legs next time you head out, then rock sliders, sneakers, and flats when it’s time to chill.
Shopping cart