Tham gia Hội Săn Sales Adayne.vn

Sự khác biệt giữa em bé sinh mổ em bé sinh thường không phải ai cũng biết đến

Em bé sinh mổ và sinh thường khác nhau ở điểm nào là điều mà không phải ai cũng nắm rõ. Sở dĩ có thắc mắc này là do nhiều mẹ bầu băn khoăn không biết nên chọn phương pháp sinh thường hay sinh mổ để em bé sinh ra có sức khỏe tốt nhất. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem, em bé sinh mổ và em bé sinh thường khác nhau ở điểm nào qua bài viết dưới đây nhé.

1. Sinh mổ em bé sẽ khác biệt về hệ hô hấp

Theo BS. Thu Hạnh – Bệnh viện phụ sản Trung Ương, khi ra đời bằng phương pháp sinh thường, bé sẽ biết lựa chiều phù hợp với khung xương của mẹ, biết chồng các xương của mình lại để có thể ra một cách dễ dàng nhất. Bé sinh thường buộc phải ép ngực và lúc đó nước trong phổi sẽ ra hết. Khi bé khóc, phổi sẽ nở ra.


Ở các em bé sinh mổ, việc không qua đường sinh tự nhiên của mẹ khiến phổi của trẻ không được lực co thắt mạnh của cổ tử cung ép chặt để vắt sạch nước ối trong phổi, nên nhiều bé còn tồn dịch phổi, dễ bị khò khè hoặc mắc các bệnh về hô hấp sau này. Bởi vậy, hệ hô hấp của những bé sinh mổ bao giờ cũng yếu hơn bé sinh thường.

Sinh mổ em bé sẽ có hệ hô hấp yếu hơn sinh thường

Sinh mổ em bé sẽ có hệ hô hấp yếu hơn sinh thường. Ảnh: Internet

2. Sinh mổ em bé có sự khác biệt về hệ miễn dịch

Ở trẻ sinh thường, trẻ được tiếp xúc với vi khuẩn có lợi trong môi trường âm đạo của mẹ. Vì thế, tự cơ thể của bé có thể sản xuất hệ miễn dịch. Đây là bước quan trọng đầu tiên để phát triển hệ miễn dịch của trẻ.


Đối với trẻ không tiếp nhận được điều này, dẫn đến vi khuẩn có lợi chậm khu trú trong đường ruột nên sự phát triển của hệ miễn dịch bị chậm trễ.


Hơn nữa, với sản phụ sinh thường, trong quá trình chuyển dạ sẽ sản sinh ra nhiều hormon giúp trẻ đề kháng tốt hơn. Nên trẻ sinh thường chỉ mất khoảng 10 ngày để hệ miễn dịch hoạt động tốt.


Với những em bé sinh mổ, việc hoàn thiện hệ miễn dịch có thể kéo dài đến 6 tháng. Vì thế, trẻ sinh thường ít ốm vặt và nuôi cũng dễ hơn trẻ sinh mổ. Hệ miễn dịch phát triển chậm trễ khiến trẻ sinh mổ dễ mắc bệnh hơn trẻ sinh thường, đặc biệt là hen suyễn, bệnh về hô hấp, bệnh về đường tiêu hóa và dị ứng (chàm sữa). Có tới 15% trẻ sinh mổ có nguy cơ dị ứng, dù không có yếu tố di truyền, cả bố và mẹ đều chưa từng bị dị ứng.

em bé sinh mổ dễ bị bệnh

Sinh mổ em bé sẽ dễ bị ốm và bệnh vặt hơn em bé sinh thường. Ảnh: Internet

3. Sự khác biệt trong hệ tiêu hóa

Tổ chức y khoa Châu Âu cũng cho biết, 50 – 55% trẻ sẽ gặp các vấn đề về hệ tiêu hóa, và tỷ lệ này ở những em bé sinh mổ còn lớn hơn nhiều. Trẻ sinh thường được thừa hưởng ở mẹ những vi khuẩn có lợi, từ đó hình thành vi khuẩn có ích trong đường ruột giúp trẻ tiêu hóa tốt hơn, giảm nguy cơ mắc các bệnh về dị ứng thức ăn, giảm tỉ suất mắc các bệnh nhiễm khuẩn đường ruột nhờ tạo nên môi trường sinh lý chống lại vi khuẩn gây bệnh. Mặt khác, vi khuẩn đường ruột còn tham gia tổng hợp vitamin K, B rất tốt cho sức khỏe của trẻ.


Bên cạnh sự non yếu của hệ miễn dịch, trẻ sinh mổ còn có hệ tiêu hoá không tốt như những bé sinh thường. Trẻ sinh mổ do khả năng sinh ra vi khuẩn chí đường ruột chậm chạp nên cũng dễ gặp những vấn đề về tiêu hóa như: nôn trớ, ợ hơi, táo bón, trướng bụng, tiêu chảy… Đặc biệt, với hệ tiêu hoá còn non nớt dẫn đến việc hấp thu dưỡng chất bị hạn chế, ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ.


Ngoài ra, khoa học cũng cho thấy rằng, 2/3 hệ miễn dịch của trẻ nằm trong đường tiêu hóa. Vì thế, sự cân bằng của hệ tiêu hóa đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của hệ miễn dịch. Các loại vi khuẩn có lợi nằm trong đường tiêu hóa còn có thể hỗ trợ cơ thể trẻ sản xuất các chất kháng thể chống lại bệnh tật.

bé gái ôm bụng

Trẻ sinh mổ sẽ gặp các vấn đề về hệ tiêu hóa cao hơn nhiều. Ảnh: Internet

4. Lời khuyên của bác sĩ

Các mẹ cần quan tâm đúng mức để hỗ trợ cho sự phát triển toàn diện cho trẻ sinh mổ. Đặc biệt, hệ tiêu hóa còn non nớt dẫn đến việc hấp thu dưỡng chất bị hạn chế hay các nguy cơ rối loạn về tiêu hóa như: Ợ hơi, nôn trớ, chướng bụng… là một trong những điều mà các mẹ nên lưu tâm.


Phương pháp sinh mổ, chỉ thực sự cần thiết nếu mẹ hoặc thai có một số vấn đề bất thường trước và trong thời gian chuyển dạ.

Em bé sinh mổ mặc dù có nhiều bất lợi hơn so với em bé sinh thường, nhưng cũng đừng vì thế mà nhất nhất đòi sinh thường mẹ nhé. Cũng tùy vào tình trạng sức khỏe và nhiều nguyên nhân khác nhau mà mẹ bắt buộc phải sinh mổ. Tốt nhất, mẹ vẫn nghe theo lời khuyên của đội ngũ các y bác sĩ để có hướng giải quyết cho mình. Đau đớn rồi cũng qua nhanh, các mẹ hãy chuẩn bị sức khỏe và thư giãn tinh thần cho một cuộc sinh nở diễn ra bình thường theo lẽ tự nhiên.

Chia sẻ ý kiến của bạn ở đây nhé

Ý kiến của bạn

adayne.vn
Logo
Sản phẩm cần so sánh
  • Total (0)
So sánh

Announce

New
arrival

2019 collection

Let’s face it, no look is really complete without the right finishes. Not to the best of standards, anyway (just tellin’ it like it is, babe). Upgrading your shoe game. Platforms, stilettos, wedges, mules, boots—stretch those legs next time you head out, then rock sliders, sneakers, and flats when it’s time to chill.
Shopping cart