Sự phát triển của trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi

Rate this post

Trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi có những phát triển đầu tiên kể từ khi lọt lòng mẹ, làn da thường có bớt xanh, chấm li ti màu trắng trên mũi và cằm, bé bắt đầu nhìn gương mặt mẹ và phân biệt..

Trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi phát triển như thế nào?

Không gì có thể sánh với cảm xúc gắn kết và yêu thương dạt dào khi lần đầu tiên bạn trông thấy con yêu. Nhưng cuộc sống chật chội trong bụng mẹ và hành trình gian khổ để con ra được thế giới bên ngoài đôi khi để lại một số dấu ấn trên người bé. Những dấu ấn đã bảo vệ và hỗ trợ con trong cuộc suốt hành trình có thể khiến nhiều bà mẹ không khỏi ngạc nhiên khi nhìn thấy.


Việc em bé chào đời sẽ làm xáo trộn cuộc sống của bạn. Mỗi ngày của bạn sẽ qua đi trong vô vàn việc xoay quanh chuyện chăm sóc bé. Tham khảo những thay đổi của trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi để mẹ bỉm sữa dễ chăm sóc con hơn

1/ Trẻ sơ sinh có vết bớt xanh

Đừng hốt hoảng khi bạn thấy da con có màu sắc lạ. Có bé da ửng đỏ, có bé thì màu hồng sáng và có thể có những vết trên da. Trừ khi con của bạn thuộc dạng to lớn khi sinh ra, còn lại thì hầu như bé nào da cũng nhăn nheo và đóng vảy ở vài chỗ. Vài giờ sau khi sinh, bàn tay và chân của bé có thể xuất hiện màu xanh do hệ tuần hoàn máu chưa hoàn thiện.


Các em bé gốc người châu Phi, châu Á thường có vết bớt màu xám hoặc bớt xanh ở lưng và mông, những vết này thường sẽ biến mất sau năm đầu tiên.

Sự phát triển của trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi

Ngoài ra, bạn cũng có thể thấy lớp chất “gây” bao phủ khắp da bé, các chấm li ti màu trắng trên mũi và cằm bé gọi là hạt kê, và thậm chí có thể là một lớp lông tơ mịn xung quanh cổ, lưng và vai bé.

2/ Bé 1 tháng tuổi ngủ nhiều

Bé một tháng tuổi vẫn cần được bú thường xuyên và rất khó dự đoán giấc ngủ của bé. Bé hầu như ngủ liên tục trừ những lúc thức ngắn để bú và chơi đùa. Bé sẽ ngủ suốt trong khoảng vài giờ giữa các lần bú.

Trẻ sơ sinh một tháng tuổi cần được bú ít nhất 6 lần trong vòng 24 tiếng. Nếu bé được nuôi bằng sữa mẹ thì số lần bú có thể lên đến 12 lần. Đừng cố kiểm soát số lần bé bú mà hãy để bé tự quyết định thời gian và số lần bú. Ngoài trừ trường hợp bé không khỏe hoặc chậm lớn, bé có khả năng tự điều chỉnh khi nào cần bú và bú bao nhiêu thì đủ.


Hãy chú ý đến những dấu hiệu bé buồn ngủ. Sự hưng phấn vì có một thành viên bé bỏng trong nhà sẽ dẫn đến những chăm sóc thái quá dành cho bé. Điều này có thể làm bé mệt mỏi. Thậm chí từ những ngày đầu tiên hãy chú ý đến chuyện đặt bé vào trong nôi khi bé tỏ ra mệt mỏi hơn là đợi cho đến lúc bé chìm vào giấc ngủ. Hầu hết trẻ sơ sinh sẽ lại ngủ ngay sau khi bú và giấc ngủ có thể rất ngắn. Làm theo những hướng dẫn của SIDS mỗi khi bạn đặt bé vào trong nôi.

3/ Bé 1 tháng tuổi biết những gì?

Bé của bạn bắt đầu quan sát sự vật bằng mắt và dõi theo khi chúng di chuyển. Bé chủ yếu sẽ tìm kiếm khuôn mặt bạn và thiết lập giao tiếp bằng mắt với bạn trong vòng vài phút. Bé được cho là có thể tìm kiếm khuôn mặt  bố mẹ, lắng nghe giọng nói của họ và xoay về hướng phát ra tiếng người. Những kinh nghiệm giao tiếp đầu tiên với bạn và những người khác sẽ giúp não bé phát triển cũng như nhận biết về thế giới xung quanh. Mặc dù bé cực kì dễ tổn thương và hoàn toàn phụ thuộc vào bạn để thỏa mãn những nhu cầu nhưng bé sẽ tự mình tìm kiếm những tác nhân kích thích khác.


Trong vài ngày đầu, con chủ yếu nhắm mắt, nhưng không lâu sau đó bé sẽ mở mắt lâu hơn. Bé dễ bị thu hút với những hình ảnh tương phản và hình tròn. Trong tháng đầu, bé chỉ có khả năng nhìn xa 25cm – tương đương khoảng cách giữa mặt mẹ và mặt bé khi bé được ẵm trên tay.


Bé bẩm sinh đã có những phản xạ sinh tồn được hình thành qua nhiều năm như quay đầu tìm vú mẹ hoặc bình sữa. Hoặc khi bị giật mình, bé sẽ ngay lập tức dang rộng hai cánh tay ra để ôm bạn. Một phản xạ khác là bé nắm rất chặt, bạn thử đặt ngón tay bạn vào lòng bàn tay bé mà xem, bé sẽ nắm chặt và không muốn thả ra.

4/ Phát triển thể chất ở trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi

Khi được một tháng tuổi, bé sẽ cân nặng hơn lúc mới sinh nhiều. Hầu hết trẻ sơ sinh tăng gấp đôi cân nặng sau khi sinh hai tuần. Trong giai đoạn này trẻ tăng trung bình 150-200 gram/tuần. Nếu bé của bạn không tăng cân và không có dấu hiệu phát triển thể chất bạn nên đưa bé đến bác sĩ.


Mỡ sẽ tích tụ nhiều nhất ở đùi, bụng và trên khuôn mặt bé. Sẽ có những ngấn mỡ ở cổ và phần trên cánh tay. Bạn đừng lo ngại rằng bé của bạn tăng cân quá nhanh. Trẻ được nuôi bằng sữa mẹ thường tăng cân nhanh trong những tháng đầu tiên sau đó tăng ít dần hoặc thậm chí không tăng. Trong khi đó các bé được nuôi bằng sữa công thức có khuynh hướng tăng cân ổn định và đều hơn.


Đầu và mặt: Em bé đã phải chui ra khỏi cơ thể mẹ thông qua một lối rất hẹp và kết quả là đầu bé có thể không được tròn và sưng một chút. Mặt của bé cũng có thể bị ảnh hưởng; bé có thể bị sưng mắt và mí mắt, mũi và tai bị biến dạng. Nếu con ít tóc, bạn sẽ nhìn thấy mạch đập ở thóp của bé – nơi xương sọ của bé vẫn đang phát triển và khép lại dần.


Tóc và mắt: Có bé sinh ra đã có tóc, nhưng sau 3, 4 tháng tóc này thường rụng và được thay thế bởi tóc vĩnh viễn đôi khi có màu hoàn toàn khác. Màu mắt của bé cũng có thể thay đổi trong năm đầu tiên. Hầu hết các bé da trắng được sinh ra với mắt xanh, còn châu Phi và châu Á thì mắt nâu đen. Bạn có thể đoán màu mắt thật sự của con khi bé khoảng 6 tháng tuổi.

Chăm sóc cuống rốn cho trẻ sơ sinh

Chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh tại các gia đình nhất là các kỹ năng, biện pháp xử lý các trường hợp rốn không khô, rốn rỉ máu và có mùi hôi… là việc các mẹ cần để ý để giúp bé khỏe mạnh.

Nguyên tắc của chăm sóc rốn trẻ sơ sinh

Chăm sóc rốn trẻ sơ sinh là một quá trình liên tục, phải làm từ ngay sau đẻ tới khi rụng lên sẹo khô. Phải bảo đảm vô khuẩn khi cắt rốn và làm rốn.


Việc chăm sóc rốn phải có sự hướng dẫn của thầy thuốc chỉ thực hiện những gì đã được thầy thuốc hướng dẫn, không rắc bột kháng sinh, không bôi thuốc đỏ vào rốn; chỉ dùng các thuốc đã được các bác sĩ chỉ định; rốn phải bảo đảm được khô (không để nước tiểu, nước tắm… làm ướt rốn); rốn phải được cố định, băng lại bằng gạc sạch để không bị cọ sát khi trẻ cử động, nhưng phải bảo đảm thoáng; rốn phải được tự rụng.

Các trường hợp bình thường có thể tự chăm sóc


Nếu rốn khô, dùng glutaraldehyd lau cuốn rốn hằng ngày (thuốc này được bác sĩ kê đơn và mua tại các nhà thuốc), sau đó đặt gạc sạch và băng lại. Cuống rốn sẽ rụng tự nhiên sau 6 – 8 ngày. Khi rốn mới rụng vẫn phải giữ khô, sạch, lau bằng glutaraldehyd (sau khoảng 2 – 3 ngày) và băng gạc sạch cho tới khi lên sẹo (khoảng 1 – 2 tuần).


Các trường hợp cần thận trọng: Trường hợp rốn có mùi hôi, quanh rốn nổi mẩn hay ẩm ướt, chậm rụng: Dùng i-ốt để chấm ngày hai lần, băng rốn bằng gạc mỏng, thoáng, tuyệt đối không rắc bột kháng sinh vào rốn (những năm trước đây đã thực hiện như vậy, nhưng qua thực tế theo dõi thấy không tốt cho rốn).


Nếu rốn khô trở lại thì tiếp tục dùng glutaraldehyd lau cuống rốn hằng ngày cho tới khi rốn rụng tự nhiên; tiếp tục giữ khô, sạch cho tới khi lên sẹo (như các trường hợp tự chăm sóc đã nêu ở trên).

Trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi bị đi ngoài phải làm sao?

Bác sĩ ơi cho em hỏi bé em mới được 1 tháng tuổi bé bị ợ sữa, nấc, bụng bé cứ sôi bé vẫn bú mẹ bình thường. Bé đi ngoài phân màu hoa cải kèm theo ít nước. Như vậy là bị sao thưa Bác sĩ?


Xin chào bạn,


Theo như bạn kể thì con bạn bị bị ợ sữa, nấc, bụng bé cứ sôi bé vẫn bú mẹ bình thường. Bé đi ngoài phân màu hoa cải kèm theo ít nước đó là biểu hiện của rối loạn tiêu hóa rất thường gặp ở trẻ em. Rối loạn tiêu hóa là những biểu hiện không bình thường, xuất hiện trong quá trình nuôi trẻ, liên quan đến bữa ăn, thức ăn và cách cho ăn. Trẻ đẻ thường, được nuôi bằng sữa mẹ tần suất xuất hiện triệu chứng tiêu hóa ít hơn bé được nuôi bằng sữa công thức. Các biểu hiện thường gặp: ợ sữa, nấc, bụng sôi, nôn trớ, đau quặn bụng, tiêu chảy, táo bón… Đa số lành tính, giảm dần khi trẻ 1 tuổi, số ít có nguyên nhân thực thể cần chẩn đoán sớm.


Nguyên nhân của tình trạng này là hệ tiêu hóa của trẻ phát triển chưa hoàn thiện. Bộ máy tiêu hóa bắt đầu làm việc từ trước khi đứa trẻ chào đời. Ở trẻ nhỏ, cơ thực quản, dạ dày còn yếu, mỏng nên trẻ cũng dễ bị nghẹn hoặc nôn nhất là khi ăn nhiều. Phương pháp chăm sóc con của nhiều gia đình không phù hợp với lứa tuổi cũng là lý do. Ợ sữa là hiện tượng đẩy ngược các chất trong dạ dày qua miệng do tác động gắng sức của cơ thể. Ợ sữa ra mỗi khi trẻ ăn no, sữa trào ra khỏi miệng sau mỗi lần rướn người hoặc thay đổi tư thế đột ngột. Hầu hết ợ sữa ở trẻ hết sau 1 tuổi. Lý do của hiện tượng này là sau khi sinh dạ dày trẻ còn nhỏ, nằm ngang nên thức ăn dễ trào ra. Chỉ một số ít trong số trẻ này có tổn thương thực tế. Để hạn chế ợ sữa sinh lý ở trẻ bạn cần phối hợp các biện pháp như: Cho trẻ bú làm nhiều lần trong ngày, mỗi lần bú không no quá.

Khi nào cần đưa trẻ sơ sinh bị sôi bụng đi bệnh viện?

Hiện tượng sôi bụng ở các bé sơ sinh là bình thường, ngay cả người lớn cũng thế, nhưng không thể không đề phòng xong các mẹ có thể theo dõi như sau:


1. sôi bụng


2. bụng chướng (đầy hơi).


3. quấy khóc, bỏ bú.


4. không đánh rắm được. trẻ đánh liên tục nếu sau vài giờ mà không thấy mới tính.


5. đi tướt hoặc không đi cầu hay đi cầu không như bình thường.

Trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi tăng bao nhiêu cân?

Nếu bé mới sinh đạt từ 3 đến 3,5 Kg thì trong tháng đầu bé sẽ tăng khoảng 1 kg đủ tiêu chuẩn, tất nhiên có bé tăng hơn, cũng có bé có thể tăng ít hơn. Nhưng nếu con bạn lúc sinh đã 4 kg mà tăng hơn 1 kg nữa cũng không hẳn là tốt lắm đâu. Để hiểu rõ hơn, bạn hãy tìm hiểu về sự phát triển của trẻ trong giai đoạn từ sơ sinh đến 5 tuổi dưới đây nhé: Chiều cao cân nặng của trẻ theo từng tháng tuổi theo WHO


tu khoa

 • su phat trien cua tre so sinh 1 thang tuoi
 • tre so sinh 1 thang tuoi bi khan tieng
 • tre so sinh duoi 1 thang tuoi bi tieu chay

 

Added to wishlistRemoved from wishlist 0
Add to compare
Added to wishlistRemoved from wishlist 0
Add to compare
Added to wishlistRemoved from wishlist 0
Add to compare
Added to wishlistRemoved from wishlist 1
Add to compare
Added to wishlistRemoved from wishlist 0
Add to compare
Added to wishlistRemoved from wishlist 0
Add to compare
Added to wishlistRemoved from wishlist 0
Add to compare
Added to wishlistRemoved from wishlist 0
Add to compare
Added to wishlistRemoved from wishlist 0
Add to compare
Added to wishlistRemoved from wishlist 0
Add to compare
Added to wishlistRemoved from wishlist 0
Add to compare
Added to wishlistRemoved from wishlist 0
Add to compare

—-⇓—-

Tặng Bạn Mã Giảm Giá Tiki, Shopee, Lazada Tự Động

Mã giảm giá là các Code được các sàn Shopee, Lazada, Tiki tặng độc quyền đến khách hàng của Adayne

Cách dùng: Nhấn vào “Lấy code” => Chọn “SAO CHÉP“, Mã Giảm Giá sẽ tự động áp dụng khi bạn mua hàng

Đặc biệt: Bạn có thể “gõ tên sản phẩm” hoặc “dán link sản phẩm” vào ô bên dưới, để tìm Mã Giảm Giá của sản phẩm đó trên sàn Shopee

>> Bạn không cần phải copy và dán thủ công Mã Giảm Giá như trước đây nữa

>> Nên chọn các Mã Giảm Giá với điều kiện “áp dụng tất cả ngành hàng”, “áp dụng toàn sản phẩm”, “áp dụng toàn sàn”

>> Số lượng và thời gian áp dụng Mã Giảm Giá có hạn, bạn hãy dùng sớm nhất có thể nhé.

Added to wishlistRemoved from wishlist 0
Add to compare
- 36%
Bông Lau Nhà Microfiber Xoay 360 Độ Sunhouse KS-CO350M

Bông Lau Nhà Microfiber Xoay 360 Độ Sunhouse KS-CO350M

Best deal at: lazada.vn
23.000
Added to wishlistRemoved from wishlist 0
Add to compare
- 29%
Nồi Chiên Không Dầu Điện Tử Philips 6.2L HD9270/90 – Hàng Chính Hãng

Nồi Chiên Không Dầu Điện Tử Philips 6.2L HD9270/90 – Hàng Chính Hãng

Best deal at: lazada.vn
3.130.000
Added to wishlistRemoved from wishlist 0
Add to compare
- 49%
Bộ Cây Lau Nhà Lock&Lock Squeeze Flat Mop [ETM471]

Bộ Cây Lau Nhà Lock&Lock Squeeze Flat Mop [ETM471]

Best deal at: tiki.vn
495.000
Added to wishlistRemoved from wishlist 0
Add to compare
- 50%
Tai nghe Philips TAUE101BK/00, có mic (màu đen)

Tai nghe Philips TAUE101BK/00, có mic (màu đen)

Best deal at: shopee.vn
99.500
Added to wishlistRemoved from wishlist 0
Add to compare
- 40%
Bộ dao Tefal Comfort K221S244 15cm và 12cm

Bộ dao Tefal Comfort K221S244 15cm và 12cm

Best deal at: shopee.vn
499.000
Added to wishlistRemoved from wishlist 0
Add to compare
- 27%
Bảng vẽ điện tử Xiaomi LCD Writing Tablet 13.5inch Thích hợp cho các bé yêu tập viết học vẽ tại nhà

Bảng vẽ điện tử Xiaomi LCD Writing Tablet 13.5inch Thích hợp cho các bé yêu tập viết học vẽ tại nhà

Best deal at: tiki.vn
278.000
Added to wishlistRemoved from wishlist 0
Add to compare
- 50%
Nồi cơm điện Lock&Lock 0.8L – Màu ngà – EJR716IVY

Nồi cơm điện Lock&Lock 0.8L – Màu ngà – EJR716IVY

Best deal at: shopee.vn
852.000
Added to wishlistRemoved from wishlist 0
Add to compare
- 29%
Nồi Chiên Không Dầu Philips HD9745 (1500W) – Hàng Chính Hãng

Nồi Chiên Không Dầu Philips HD9745 (1500W) – Hàng Chính Hãng

Best deal at: nguyenkim.com
4.990.000
Added to wishlistRemoved from wishlist 0
Add to compare
- 51%
Máy vắt cam Lock&Lock EJJ256BLK 85W – Hàng chính hãng

Máy vắt cam Lock&Lock EJJ256BLK 85W – Hàng chính hãng

Best deal at: tiki.vn
656.000
Added to wishlistRemoved from wishlist 0
Add to compare
- 37%
Bếp Từ Đơn Sunhouse SHD6803 (1800W) – Kèm Nồi Lẩu – Hàng Chính Hãng

Bếp Từ Đơn Sunhouse SHD6803 (1800W) – Kèm Nồi Lẩu – Hàng Chính Hãng

Best deal at: lazada.vn
744.000
Added to wishlistRemoved from wishlist 0
Add to compare
- 52%
Máy Xay Sinh Tố Cầm Tay Lock&Lock EJJ321 (50W – 300ml) – Hàng Chính Hãng

Máy Xay Sinh Tố Cầm Tay Lock&Lock EJJ321 (50W – 300ml) – Hàng Chính Hãng

Best deal at: tiki.vn
750.000
Added to wishlistRemoved from wishlist 0
Add to compare
- 43%
Máy xay thực phẩm Tefal 3 trong 1 MB520138 – 300W 400mL

Máy xay thực phẩm Tefal 3 trong 1 MB520138 – 300W 400mL

Best deal at: tiki.vn
904.000
Added to wishlistRemoved from wishlist 0
Add to compare
- 45%
Bộ dao 2 chiếc Eco Family Sunhouse KS-KN2E1

Bộ dao 2 chiếc Eco Family Sunhouse KS-KN2E1

Best deal at: lazada.vn
90.000
Added to wishlistRemoved from wishlist 0
Add to compare
- 16%
Chảo chiên chống dính đáy từ sâu lòng Tefal Sensations H9109014 28cm – Hàng chính hãng

Chảo chiên chống dính đáy từ sâu lòng Tefal Sensations H9109014 28cm – Hàng chính hãng

Best deal at: shopee.vn
569.000
Added to wishlistRemoved from wishlist 0
Add to compare
Smart Tivi Philips 32 Inch HD – 32PHT5883/74 (Model 2019)

Smart Tivi Philips 32 Inch HD – 32PHT5883/74 (Model 2019)

Best deal at: tiki.vn
5.990.000
Added to wishlistRemoved from wishlist 0
Add to compare
- 47%
Bình giữ nhiệt Lock&Lock Two-tone Clip 540ml LHC4151

Bình giữ nhiệt Lock&Lock Two-tone Clip 540ml LHC4151

Best deal at: tiki.vn
269.000
We will be happy to hear your thoughts

   Leave a reply

   adayne.vn
   Logo
   Compare items
   • Total (0)
   Compare
   Previous
   Next
   Previous
   Next
   Previous
   Next
   Shopping cart