Tham gia Hội Săn Sales Adayne.vn

Tác hại của khói thuốc lá tới sức khỏe của bé

Tác hại của khói thuốc lá tới sức khỏe của bé các bậc phụ huynh nên biết nhất là các ông bố. Hút thuốc lá gây nên những tác hại nghiêm trọng đến sức khỏe của người hút thuốc trực tiếp và những người sống trong môi trường có khói thuốc lá. Theo các chuyên gia, khói thuốc lá trong môi trường là một trong những nguyên nhân gây ra nhiều bệnh nguy hiểm, đặc biệt là trẻ em bởi ở trẻ em phổi chưa phát triển hoàn thiện, sức đề kháng chưa cao nên trẻ rất nhạy cảm với các chất kích thích và chất độc trong khói thuốc.

Trong bài viết hôm nay của adayne.vn mời các bạn tìm hiểu những tác hại của khói thuốc lá tới sức khỏe của bé và những điều nên làm để bảo vệ bé.

Tác hại từ khói thuốc lá đối với sức khỏe bé

Tác hại dễ nhận thấy nhất là những ảnh hưởng xấu trên đường hô hấp của bé:

– Bé hít phải khói thuốc có nguy cơ lớn bị nhiễm trùng đường hô hấp dưới, bao gồm viêm phế quản và viêm phổi. Các chuyên gia ước tính mỗi năm có khoảng 150.000-300.000 bé dưới 18 tháng tuổi bị viêm phế quản hoặc viêm phổi có liên quan đến khói thuốc lá.

– Những bé dưới một tuổi có bố (hay mẹ) hút thuốc bị viêm phế quản hoặc viêm phổi cao gấp đôi những bé có cha mẹ không hút thuốc.

– Người cha hút thuốc (đặc biệt là người mẹ hút thuốc) cũng làm tăng tỉ lệ mắc và mức độ nặng của bệnh hen ở bé.

– Bé hít phải khói thuốc lá, có người nhà mắc lao thì có nguy cơ bị lây nhiễm lao với tỉ lệ cao gấp gần 5 lần so với đứa bé không bị hít khói thuốc lá thụ động.

Tác hại của khói thuốc lá tới sức khỏe của bé

Một số tác hại khác

Theo một cuộc nghiên cứu khoa học quy mô được tiến hành gần đây tại Hoa Kỳ, những bé tiếp xúc với khói thuốc trong nhà có chỉ số IQ (chỉ số thông minh) thấp hơn những đứa bé cùng tuổi không hít phải khói thuốc lá thụ động.

Môi trường bị ô nhiễm khói thuốc lá đã được chứng minh có liên quan trực tiếp đến một số các vấn đề về sức khỏe ở bé, bao gồm hội chứng bé bị đột tử, đau bụng, viêm tai giữa, làm tồi tệ thêm các triệu chứng của bệnh chàm bội nhiễm cũng như làm nảy sinh các vấn đề khác về hô hấp và tiêu hóa.

Cuộc nghiên cứu còn cho biết thêm, những bé sống trong môi trường bị ô nhiễm khói thuốc có thể gây tổn hại tới hệ thần kinh, tác động tiêu cực tới quá trình phát triển kỹ năng lập luận và kỹ năng nhận thức ở bé như suy giảm chức năng nhận thức của não, giảm trí nhớ và tăng nguy cơ mắc chứng tâm thần phân liệt gấp 3 lần. Bé sẽ có kết quả học tập yếu kém hơn, nhất là khả năng đọc và làm toán.

Tác hại của khói thuốc lá tới sức khỏe của bé 1

Bảo vệ bé khỏi khói thuốc lá

Cha mẹ cần nói không với việc hút thuốc. Đồng thời, cha mẹ khuyến khích mọi thành viên trong gia đình nâng cao ý thức giữ gìn môi trường trong lành bằng việc kiên quyết không hút thuốc lá.

Hãy giúp bé hiểu hút thuốc là một thói quen xấu.

Cách ly bé với môi trường công cộng có khói thuốc lá.

Trên đây là tác hại của khói thuốc lá tới sức khỏe của bé. Hãy từ bỏ thuốc lá ngay từ bây giờ để bảo vệ an toàn cho sức khỏe con bạn. Bạn có thể hỏi ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp bỏ thuốc lá thích hợp hoặc bạn có thể tham khảo các bí quyết bỏ thuốc lá trên mạng. Chúc các bé luôn khỏe mạnh phát triển toàn diện mỗi ngày và hãy luôn đồng hành ủng hộ cho adayne.vn để có thêm nhiều thông tin chăm sóc sức khỏe bổ ích nhé.

 

We will be happy to hear your thoughts

   Leave a reply

   adayne.vn
   Logo
   Compare items
   • Total (0)
   Compare
   Previous
   Next
   Previous
   Next
   Previous
   Next
   Shopping cart