Tham gia Hội Săn Sales Adayne.vn

Tắc vòi trứng bên phải có gây vô sinh không? Làm thế nào để chữa tắc vòi trứng?

Tắc vòi trứng bên phải có gây vô sinh không là chủ đề mà hôm nay Mom.vn muốn chia sẻ cùng các mẹ. Trên thực tế, chu kì kinh nguyệt không đều, lâu có thai sau khi kết hôn là nỗi lo lắng và áp lực của những người phụ nữ trẻ hiện nay vì sợ đó là dấu hiệu của vô sinh. Trong đó, việc bị tắc vòi trứng cũng là một trong những kết quả không hiếm mà chị em nhận được sau khi đi khám phụ khoa. Vậy, để biết được tắc vòi trứng bên phải có thực sự gây vô sinh không và làm cách nào để chữa tắc vòi trứng thì bạn đọc hãy cùng Mom.vn tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

1. Tắc vòi trứng là gì?

Một người phụ nữ bình thường sẽ có 2 vòi trứng và 2 buồng trứng. Trong đó, vòi trứng có vai trò dẫn noãn từ buồng trứng đến tử cung nên sẽ có một đầu mở để đón noãn và đầu còn lại thông với buồng tử cung. Cấu tạo vòi trứng sẽ gồm 4 đoạn là đoạn kẽ (nằm trong thành tử cung), đoạn eo, đoạn bóng và đoạn loa (thực hiện việc hứng noãn).


Tắc vòi trứng bên phải hay tắc vòi trứng nói chung là tình trạng mà vòi trứng bị bít hẹp lại vì một lý do nào đó nên đã gây cản trở tinh trùng di chuyển đến gặp trứng và thụ tinh. Tình trạng này sẽ được phát hiện chính xác nếu bạn đến bệnh viện để chụp cản quang – vòi trứng.

tắc vòi trứng bên phải hay hai bên làm giảm khả năng mang thai

Tắc vòi trứng bên phải hay hai bên đều làm giảm khả năng mang thai. Ảnh: Internet

2. Tắc vòi trứng bên phải có gây vô sinh không?

Theo các bác sỹ, nếu bị tắc vòi trứng bên phải trong trường hợp vòi trứng bên trái vẫn hoạt động bình thường thì người phụ nữ chỉ bị giảm đi khả năng mang thai chứ không phải bị vô sinh hoàn toàn vì trứng vẫn di chuyển xuống tử cung được thông qua vòi trứng không bị tắc.

3. Nguyên nhân gây tắc vòi trứng

Hiện tượng tắc vòi trứng bên phải hay cả hai bên thường xảy ra ở những phụ nữ có quan hệ tình dục không an toàn, không thường xuyên vệ sinh vùng kín sạch sẽ, đặt vòng tránh thai không đúng cách hoặc đã từng nạo hút thai trước đó…


Bởi vì đây chính là những yếu tố khiến âm đạo bị nhiễm khuẩn, từ đó lan dần lên tử cung gây viêm nhiễm phần phụ hoặc lạc nội mạc tử cung dẫn đến nguy cơ dễ bị tắc vòi trứng. Bên cạnh đó vẫn có những trường hợp cũng khá hiếm gặp là chị em bị tắc vòi trứng do bẩm sinh, và đồng thời một số trường hợp khác nữa thì có thể không xác định rõ nguyên nhân.

viêm nhiễm âm đạo dễ dẫn đến tắc vòi trứng

Viêm nhiễm âm đạo là nguyên nhân dễ dẫn đến tắc vòi trứng. Ảnh: Internet

4. Tắc vòi trứng bên phải có triệu chứng gì?

Hiện tượng tắc vòi trứng bên phải không có nhiều dấu hiệu lâm sàng rõ ràng nên bệnh nhân sẽ không thể dễ dàng nhận biết được. Nhiều trường hợp bệnh nhân bị tắc vòi trứng cho biết khi hành kinh thường đau bụng nhiều, màu sắc kinh nguyệt thâm đen hoặc thậm chí là đông thành hòn cục. Vì vậy, để biết mình có bị tắc vòi trứng hay không thì cách tốt nhất là bạn hãy đến bệnh viện để chụp X-quang hoặc siêu âm, nội soi tử cung và buồng trứng cho chắc nhé.

5. Làm thế nào để chữa tắc vòi trứng?

Khi bị tắc vòi trứng bên phải, tỷ lệ mà chị em có thể thụ thai cũng khá thấp. Vì vậy, bạn cần đi khám và điều trị ở bệnh viện để các bác sỹ đưa ra phương pháp xử lý tắc vòi trứng phù hợp và an toàn. Có thể kể đến một số cách chữa tắc vòi trứng thông thường đó là:


Thực hiện bơm hơi vòi trứng hoặc dùng thuốc kháng viêm corticoid kết hợp với kháng sinh bơm vào vòi trứng để “thông” vòi. Tuy nhiên, đây là phương pháp không hiệu quả vì cho tỷ lệ thành công không cao.

bác sỹ tư vấn chữa tắc vòi trứng bên phải

Bạn nên đến bệnh viện để được bác sỹ khám và chữa trị tắc vòi trứng hiệu quả. Ảnh: Internet

Hiện nay, việc phẫu thuật nội soi buồng tử cung và vòi trứng để gỡ dính, lấy nhân dưới niêm mạc tử cung, mở thông và nối hai đầu vòi trứng ngày càng trở nên phổ biến vì cho tỷ lệ thành công cao hơn.


Tuy nhiên, dù phương pháp phẫu thuật có thể thành công nhưng vẫn chưa thật sự đảm bảo 100% bạn sẽ hết tắc vòi trứng. Đặc biệt là với các trường hợp tắc vòi trứng ở đoạn eo, đoạn kẽ thì tỷ lệ thông vòi trứng là vô cùng thấp. Vì vậy, giải pháp cuối cùng để bạn nhanh có thai đó chính là thụ tinh trong ống nghiệm.

các bước thụ tinh trong ống nghiệm

Thụ tinh trong ống nghiệm là phương pháp tối ưu nếu bạn muốn nhanh chóng mang thai. Ảnh: Internet

Nói tóm lại, tắc vòi trứng bên phải, bên trái hay cả hai bên đều là những bệnh lý không dễ dàng nhận biết được. Vì vậy, chị em không nên chủ quan mà nên đi khám sức khỏe sinh sản thường xuyên để nếu có phát hiện bệnh thì cũng sẽ được chữa trị kịp thời, tránh nguy cơ mang thai ngoài tử cung hoặc vô sinh. Mom.vn cũng hy vọng rằng bạn đọc đã có thật nhiều thông tin bổ ích qua bài viết trên nhé.

Hoàng Oanh tổng hợp

Chia sẻ ý kiến của bạn ở đây nhé

Ý kiến của bạn

adayne.vn
Logo
Sản phẩm cần so sánh
  • Total (0)
So sánh

Announce

New
arrival

2019 collection

Let’s face it, no look is really complete without the right finishes. Not to the best of standards, anyway (just tellin’ it like it is, babe). Upgrading your shoe game. Platforms, stilettos, wedges, mules, boots—stretch those legs next time you head out, then rock sliders, sneakers, and flats when it’s time to chill.
Shopping cart