Tham gia Hội Săn Sales Adayne.vn

Thời điểm thụ thai dễ dàng nhất trong chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ là khi nào?

Các cặp vợ chồng nên biết lúc nào là thời điểm thụ thai dễ dàng nhất, để nâng cao khả năng thụ thai thành công, vì không phải lúc nào các cặp đôi cũng “yêu” bách phát bách trúng. Vậy nếu còn đang băn khoăn về điều này, hãy cùng Mom.vn tìm ra các thời điểm ấy qua bài viết này nhé.

1. Thời điểm thụ thai dễ dàng nhất là vào lúc nào trong chu kỳ?

Thời điểm thụ thai dễ dàng nhất trong chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ là khi nào? Thời điểm sinh hoạt vợ chồng đóng vai trò rất quan trọng đối với sự thụ thai. Quan hệ càng gần thời điểm rụng trứng (khi trứng rời khỏi buồng trứng) thì cơ hội thụ thai càng cao.


Thông thường, trứng chỉ có thể tồn tại trong vòng 12 – 24 tiếng, nhưng tinh trùng có khả năng tồn tại được trong cơ thể bạn từ vài giờ đến 7 ngày (trong đó có 1 – 3 ngày tinh trùng hoạt động khỏe mạnh nhất).


Thời điểm dễ thụ thai nhất là trong vòng vài giờ sau khi trứng đã rời khỏi buồng trứng. Vì vậy, để khả năng thụ thai đạt cao nhất, vợ chồng bạn hãy lên kế hoạch quan hệ sao cho đúng thời điểm rụng trứng và vào lúc có nhiều tinh trùng khỏe mạnh.

Lên kế hoạch quan hệ

Lên kế hoạch quan hệ sao cho đúng thời điểm rụng trứng. Ảnh: Internet

Nếu sinh hoạt vợ chồng diễn ra một ngày trước thời điểm rụng trứng, thì cũng có khả năng nhiều tinh trùng đã vào gần vòi trứng và chờ sẵn trứng được phóng ra. Trong những điều kiện thích hợp, tinh trùng khỏe mạnh nhất sẽ bơi qua cổ tử cung và đến ống dẫn trứng trong vòng 2 phút – tốc độ này có thể sánh ngang với thành tích của nhà vô địch bơi lội Grant Hackett, nếu ta so sánh kích thước bé nhỏ của tinh trùng và đoạn đường mà tinh trùng đã di chuyển.


Một số lượng nhỏ tinh trùng có thể sống lâu hơn những tinh trùng khác nên quan hệ vợ chồng 6 ngày trước ngày rụng trứng cũng có thể thụ thai. Điều quan trọng nhất bạn cần biết trước khi lên kế hoạch sinh con, là phải nắm rõ chu kỳ kinh nguyệt của mình và thời điểm có khả năng rụng trứng cao nhất.

nắm rõ chu kỳ kinh nguyệt của mình

Chị em phải nắm rõ chu kỳ kinh nguyệt của mình. Ảnh: Internet

2. Độ tuổi nào dễ thụ thai nhất? Thời điểm thụ thai dễ dàng nhất của đàn ông và phụ nữ có giống nhau không?

Sự thụ thai của phụ nữ phụ thuộc hoàn toàn vào trứng. Đa số phụ nữ có khả năng thụ thai cao nhất trong độ tuổi từ 20 – 38. Trong khoảng thời gian này, 7 năm đầu là lý tưởng nhất cho việc thụ thai. Phụ nữ vẫn có khả năng nuôi dưỡng thai nhi tốt trong bụng mẹ khi họ đã 40, thậm chí 50 tuổi. Tuy nhiên, tỉ lệ trứng rụng để được thụ thai giảm sau năm 35 tuổi.


Từ 20 – 27 tuổi, khả năng thụ tinh của trứng đạt đỉnh điểm. Khi 35 tuổi, tuy chất lượng của trứng sẽ giảm đi một ít, nhưng khả năng thụ thai vẫn cao. Sau 35 tuổi, chất lượng của trứng giảm dần mỗi năm.


Đỉnh điểm thụ thai của đàn ông thường rơi vào giữa những năm 20 tuổi. Mặc dù tuổi tác có ảnh hưởng đến khả năng thụ thai của đàn ông, nhưng điều này không phổ biến như ở phụ nữ. Có những người đàn ông vẫn có thể làm cha khi họ đã 70 tuổi hoặc lớn hơn. Việc này làm mọi người thường lầm tưởng rằng, khả năng sinh sản của đàn ông vẫn tốt khi về già.


Tuy nhiên, khoa học đã chứng minh điều ngược lại. Từ lúc 30 tuổi, lượng nội tiết tố testosterone (cần thiết cho chất lượng và số lượng tinh trùng) bắt đầu giảm. Sau tuổi 40, lượng testosterone sụt giảm mạnh khiến cho việc sản xuất tinh trùng yếu đi theo thời gian.

phụ nữ 20-28 tuổi

Đa số phụ nữ có khả năng thụ thai cao nhất trong độ tuổi từ 20 – 38. Ảnh: Internet

Về mặt sinh học, thời điểm dễ thụ thai nhất là những năm 20 tuổi. Thông thường, độ tuổi này không thích hợp với các ông bố, bà mẹ tương lai muốn dành thêm vài năm để hoàn thành việc học, ổn định công việc, tìm kiếm một nửa kia của mình hay phát triển sự nghiệp trước mắt.

3. Nhận biết thời điểm báo hiệu rụng trứng

Xác định được thời điểm báo hiệu rụng trứng cũng có nghĩa là bạn đã xác định được đâu là thời điểm thụ thai dễ dàng nhất cho mình. Vì vậy, việc nắm rõ chu kỳ kinh nguyệt là vô cùng quan trọng. Từ thời điểm bước vào độ tuổi dậy thì cho đến khi mãn kinh, mỗi người phụ nữ đều có chu kỳ kinh nguyệt (thường là 28 ngày) như một phần thiết yếu của chức năng sinh sản.


Thông thường thời điểm rụng trứng của mỗi tháng là giống nhau, vào khoảng giữa chu kỳ. Vì vậy, đối với chu kỳ 28 ngày thì thời điểm rụng trứng rơi vào ngày 12 đến ngày 14 tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh tiếp theo.


Khi gần thời điểm rụng trứng, dịch âm đạo sẽ trải qua quá trình biến đổi chất, trở nên mỏng, dẻo, trơn và trong để giúp tinh trùng có thể bơi đến vòi trứng nhanh hơn. Thông thường, có khoảng 20% phụ nữ bị đau trong thời điểm rụng trứng.

Thời điểm rụng trứng

Thời điểm rụng trứng rơi vào ngày 12 đến ngày 14. Ảnh: Internet

Tại thời điểm trứng rụng, cơ thể sẽ sản xuất nhiều nội tiết tố hơn. Điều này dẫn đến một vài thay đổi sinh lý. Nếu để ý kỹ, bạn có thể dễ dàng nhận biết. Một số dấu hiệu của việc rụng trứng bao gồm:

3.1 Đau căng tức ngực và khó chịu ở bụng

Nhiều phụ nữ thường có dấu hiệu đau, căng và tức ngực trước và sau thời kỳ rụng trứng. Nguyên nhân của hiện tượng này là sự tăng lên đột ngột của hoóc môn nữ.


Tuy nhiên nhiều chị em lại đau ngực, căng và tức ngay cả trong thời kỳ kinh nguyệt, trước và sau thời kỳ rụng trứng.


Cảm giác hơi khó chịu ở giữa bụng: Triệu chứng không quá phổ biến, chỉ 20% phụ nữ có thể cảm nhận điều này.

3.2 Nặng mùi hơn trong ngày trứng rụng

Nếu khi đi vệ sinh, bạn nhận ra vùng kín của mình có mùi lạ hơn thường ngày, đừng quá lo lắng rằng mình mắc bệnh gì đó bởi đó chỉ là tác dụng phụ của thời gian trứng rụng thôi.


Thậm chí, trong thời gian này, khứu giác của mẹ cũng nhạy cảm hơn bình thường nên việc nhận ra mùi lạ có thể đổ lỗi thêm cho nguyên nhân này.

3.3 Sexy và quyến rũ hơn

Nghiên cứu của các nhà khoa học Anh đã chỉ ra rằng, trong thời gian trứng rụng, da phụ nữ có xu hướng đẹp hơn, mắt long lanh hơn, môi bóng gợi cảm hơn.


Hơn nữa, các nhà khoa học còn nhận ra rằng phụ nữ có xu hướng thích ăn mặc sexy hơn trong những ngày này, vì vậy họ thường tạo được hứng thú “yêu” cho phái mạnh.

phụ nữ có xu hướng ăn mặc sexy hơn

Thời điểm rụng trứng phụ nữ có xu hướng ăn mặc sexy hơn. Ảnh: Internet

3.4 Sự thay đổi ở cổ tử cung

Cùng với sự thay đổi của chất nhầy tiết ra, cổ tử cung cũng có những thay đổi nhất định. Khi bước vào thời kỳ rụng trứng, cổ tử cung thường mềm hơn và mở to hơn.


Tuy nhiên chỉ có những người phụ nữ thật nhạy cảm và có kinh nghiệm mới nhận biết và kiểm tra được sự khác biệt này.

3.5 Nhiệt độ cơ thể thay đổi

Nhiệt độ ở cơ thể phụ nữ sẽ tăng lên một chút và chị em hay có trạng thái vui vẻ hân hoan sau thời kỳ rụng trứng. Sự tăng nhiệt độ cơ thể trong giai đoạn này có nguyên nhân từ việc tăng hoóc môn progesterone được tiết ra trong thời kỳ rụng trứng.


Nếu bạn thấy cơ thể mình tăng nhiệt độ chút đỉnh so với thường ngày (không có nguyên nhân từ bệnh tật) thì đó là thời điểm tuyệt vời khi bạn có ý định thụ thai.

Ham muốn tình dục tăng cao

Ham muốn tăng cao hơn bình thường trong ngày rụng trứng. Ảnh: Internet

3.6 Ham muốn tăng cao hơn bình thường

Như một dấu hiệu hết sức tự nhiên, phụ nữ trong thời kỳ này ham muốn “yêu” thường tăng lên đột biến. Thời điểm này thường rơi vào một hoặc hai ngày trước khi diễn ra chu kỳ rụng trứng và sẽ là thời gian tốt để bạn có thai. Bạn nên nhớ không phải cứ có ham muốn là chuẩn bị bước vào thời kỳ rụng trứng.


Ham muốn ở người phụ nữ còn chịu tác động của rất nhiều nhân tố khác nữa. Tuy nhiên biểu hiện này dù sao cũng là một “đèn báo” cực kỳ dễ chịu, vì vậy đừng chần chừ khi bạn muốn làm “chuyện ấy”.


Nói cho cùng, thời điểm thụ thai dễ dàng nhất của các cặp đôi đó chính là khi cả 2 đã sẵn sàng về mặt tinh thần lẫn thể chất. Vợ chồng bạn cùng đừng quá nôn nóng có con mà gây ảnh hưởng tới tình cảm, sinh hoạt vợ chồng nhất. Hãy sống thật tích cực, vợ chồng hạnh phúc mỗi ngày, biết đâu được, bạn sẽ có được tin vui lúc nào không hay đấy.

Chia sẻ ý kiến của bạn ở đây nhé

Ý kiến của bạn

adayne.vn
Logo
Sản phẩm cần so sánh
  • Total (0)
So sánh

Announce

New
arrival

2019 collection

Let’s face it, no look is really complete without the right finishes. Not to the best of standards, anyway (just tellin’ it like it is, babe). Upgrading your shoe game. Platforms, stilettos, wedges, mules, boots—stretch those legs next time you head out, then rock sliders, sneakers, and flats when it’s time to chill.
Shopping cart