Tham gia Hội Săn Sales Adayne.vn

Thời gian biểu ăn dặm cho bé 11 tháng và những lưu ý khi cho bé ăn dặm

Trong quá trình ăn dặm cho bé 11 tháng, ngoài việc xây dựng thực đơn dinh dưỡng với nguồn thực phẩm phong phú, đa dạng thì việc có một kế hoạch, thời gian biểu ăn dặm cụ thể, khoa học cũng là một việc mẹ rất cần lưu tâm để đảm bảo cho sự phát triển bình thường của trẻ. Khi mẹ có kế hoặc xây dựng thời gian biểu ăn dặm cho bé 11 tháng khoa học, hợp lý sẽ giúp mẹ có cách nhìn đúng hơn về nhu cầu ăn uống của các bé. Từ đó, mẹ sẽ có cách điều chỉnh và thay đổi để xây dựng một lịch trình ăn uống cho phù hợp với từng bé.

1. Tại sao cần phải xây dựng thời gian biểu ăn dặm cho bé 11 tháng?

Thời gian biểu ăn dặm cho bé 11 tháng là bản kê thời gian và trình tự liên quan đến việc ăn uống trong một tuần, hoặc một ngày dành cho bé 11 tháng tuổi.


Mục đích chủ yếu của việc lập thời gian biểu ăn dặm cho bé 11 tháng là nhằm giúp mẹ có một thước đo chuẩn về thời gian, thói quen sinh hoạt, ăn uống của bé để có cách điều chỉnh và thực hiện theo đúng thời gian biểu.


Ngoài ra, thời gian biểu ăn dặm cho bé 11 tháng tuổi cũng là một công cụ để giúp mẹ theo dõi và đo lường sự phát triển của bé nhà mình.

ăn dặm cho bé 11 tháng

Thời gian biểu ăn dặm cho bé 11 tháng giúp mẹ theo dõi sự phát triển của con – Ảnh: Internet

2. Lập thời gian biểu ăn dặm cho bé 11 tháng

Nếu bé thực hiện quy trình ăn dặm theo đúng khung thời gian, khẩu phần và tiếp nhận nguồn thực phẩm theo thời gian biểu nghĩa là bé đang phát triển bình thường, khỏe mạnh.


Nếu bé thực hiện quy trình ăn dặm có sự xê dịch, chuyển đổi, ăn dặm ít hoặc nhiều hơn số bữa mà không rõ nguyên nhân thì đó cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo bé đang gặp phải một số vấn đề bất thường xảy ra về mặt sức khỏe.


Dưới đây là bảng thời gian biểu ăn dặm cho bé 11 tháng theo ngày được các bác sĩ dinh dưỡng đưa ra nhằm giúp mẹ tham khảo để sắp xếp một lịch ăn uống cụ thể, phù hợp với từng bé

thời gian biểu ăn dặm cho bé 11 tháng

Thời gian biểu ăn dặm cho bé 11 tháng tuổi – Ảnh: Internet

3. Những lưu ý khi xây dựng thời gian biểu ăn dặm cho bé 11 tháng

Đến tháng thứ 11, giờ đây bé đã cứng cáp hơn nhiều so với thời gian trước. Bé đã có thể tự ngồi và biết bò thì nhu cầu dinh dưỡng và số bữa ăn của bé cũng đã tăng lên đáng kể.


Do đó, dựa vào thời gian biểu ăn dặm cho bé 11 tháng trên, mẹ nên lưu ý một số điều sau khi áp dụng đối với bé:

3.1 Đáp ứng đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng cho bé

Khi bé được 11 tháng tuổi thì trong chế độ ăn uống hàng ngày của bé nên được bổ sung đầy đủ 4 loại dưỡng chất cần thiết để bé phát triển toàn diện là: chất đường, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất.


Trong đó, đặc biệt là cần bổ sung một lượng chất béo đáng kể, nhiều hơn so với trước đó để kịp đáp ứng nhu cầu phát triển của bé.


Nếu thiếu chất béo sẽ dẫn đến việc hấp thu một số chất khác như: vitamin A, D, E, K… của cơ thể cũng bị hạn chế do không có môi trường để các vitamin này được hòa tan.

4 nhóm chất dinh dưỡng ăn dặm cho bé 11 tháng

Cung cấp đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng ăn dặm cho bé 11 tháng. Ảnh: Internet

Trẻ 11 tháng tuổi cần được ăn dặm 3 – 4 bữa ngày. Khi ăn, mẹ nên cho bé ăn theo đúng khẩu phần ăn với thực đơn phong phú, đa dạng thay đổi theo mỗi bữa.


Tránh cho bé ăn quá nhiều trong 1 lần ăn cũng như tránh cho bé ăn một loại thực phẩm trong nhiều bữa liên tiếp.

3.2 Bổ sung xen kẽ bữa phụ cho bé ngoài bữa ăn chính

Ngoài lượng chất dinh dưỡng được bổ sung bằng con đường ăn dặm thông qua nguồn thực phẩm bé được tiếp nhận thì sữa mẹ hoặc sữa công thức vẫn được duy trì cho bé bú 3 – 4/ lần ngày, vì sẽ có một số chất cần cho sự phát triển của bé mà mẹ không thể tìm thấy được ở bất kỳ nguồn thức ăn nào khác trừ sữa mẹ.


Ngoài sữa mẹ và các bữa ăn chính nói trên, mẹ nên bổ sung xen kẽ 2 – 3 bữa phụ/ ngày cho bé. Bữa phụ có thể là các loại hạt, ngũ cố giàu chất sắt hoặc các loại phô mai mềm tiệt trùng, sữa chua hay trái cây và rau quả dầm…

sữa chua trái cây dầm

Cho trẻ ăn bữa phụ là sữa chua trái cây dầm để xen kẽ với bữa chính – Ảnh: Internet

Đối với việc ăn dặm của bé 11 tháng, mẹ cũng không nên bỏ qua các loại thực phẩm bé có thể cầm tay và tự bốc ăn như bánh mì nướng cắt nhỏ, chuối chín cắt lát, nui nấu chín, bánh quy giòn, bánh ngũ cốc ít đường… để bé có thể tự ăn nhằm giúp tăng cảm giác thích thú cho bé khi ăn uống.


Khi cho bé ăn, nếu thấy bé có những dấu hiệu như chảy nước mũi, nghẹn, đau bụng, la hét om sòm thì mẹ nên cho bé ngững ăn ngay lập tức và báo ngay với bác sĩ hoặc đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để được kiểm tra, thăm khám.

bé ăn dặm quấy khóc

Khi cho bé ăn nếu thấy dấu hiệu bất thường ba mẹ nên đưa con đến bác sỹ. Ảnh: Internet

Nhìn chung, theo các chuyên gia dinh dưỡng, việc xây dựng thời gian biểu ăn dặm cho bé 11 tháng tuổi là một việc làm cần thiết và quan trọng mà mẹ nào có con nhỏ cũng nên thực hiện để đảm bảo cho bé yêu có một kế hoạch và một lịch trình ăn uống cụ thể nhằm giúp mẹ có một thước đo chính xác để đánh giá, thực hiện và điều chỉnh sao cho phù hợp với sự phát triển của từng bé. Chúc các bé lớn nhanh, khỏe mạnh và ăn ngoan để mẹ luôn yên tâm.

Ngọc Hoài tổng hợp

We will be happy to hear your thoughts

   Leave a reply

   adayne.vn
   Logo
   Compare items
   • Total (0)
   Compare
   Previous
   Next
   Previous
   Next
   Previous
   Next
   Shopping cart