Tham gia Hội Săn Sales Adayne.vn

Mẹ thụ thai đôi sẽ gặp những nguy cơ tiềm ẩn đáng lưu ý

Thụ thai đôi thường được xem có mức độ nguy hiểm rất cao. Không chỉ ảnh hưởng đến bạn hay thai nhi mà các bệnh khác có liên quan đến sinh sản cũng tăng cao hơn so với những người chỉ mang một bào thai. Điều này không có nghĩa là bạn sẽ gặp nhiều rắc rối. Có rất nhiều người phụ nữ thành công trong việc mang đa thai và không gặp nhiều khó khăn. Nhưng nó vẫn tiềm ẩn những nguy hiểm khiến bạn phải cân nhắc.

1. Tỉ lệ chuyển dạ sớm và sinh non rất cao ở thụ thai đôi

Chuyển dạ sớm có thể được coi là hậu quả phổ biến của các bà mẹ song thai. Điều này dẫn đến mẹ bầu dễ bị sinh non. Tỷ lệ sinh non ở mẹ bầu mang đa thai cao gần gấp đôi so với mẹ bầu mang đơn thai. Đặc biệt ở những mẹ mang thai bốn trở lên.


Ngoài ra, sự căng thẳng về thể chất và cả tinh thần cũng như nguy cơ mắc các biến chứng khác cao hơn trong thai kỳ cũng khiến cho việc chuyển dạ sớm thường xảy ra ở mẹ bầu mang đa thai. Tuy nhiên, không cần phải quá căng thẳng, vì hiện nay y học đã rất phát triển, nhưng dù sao thì đây cũng là một trong những điểm mẹ bầu mang đa thai cần chú ý để có thể can thiệp hỗ trợ kịp thời.

chuyển dạ sớm

Tỉ lệ chuyển dạ sớm và sinh non rất cao ở thụ thai đôi. Ảnh: Internet

2. Chứng đái tháo đường thường gặp ở mẹ thụ thai đôi

Tỷ lệ bệnh đái tháo đường thường gấp đôi đối với những mẹ bầu đa thai. Nguyên nhân được cho là do sự gia tăng bất thường của hormone khiến cơ thể không xử lý được insulin.


Trường hợp này sức khỏe của bé không bị ảnh hưởng nhưng của mẹ thì bị đe dọa. Mẹ bầu có thể kiểm soát bệnh qua chế độ ăn, và đôi khi còn cần điều trị bằng insulin.

3. Gánh nặng mang song thai có thể ảnh hưởng đến tim mạch

Các nghiên cứu y khoa cho thấy, mẹ bầu mang đa thai thường dễ bị suy tim hơn mẹ bầu mang đơn thai. Tỷ lệ nhồi máu cơ tim cao hơn đến 4 lần. Lý giải cho điều này là do các gánh nặng thể chất mà mẹ bầu phải chịu khi mang đa thai khiến cho hoạt động của tim bị quá tải.

cô gái bị bệnh tim

Gánh nặng mang song thai có thể ảnh hưởng đến tim mạch. Ảnh: Internet

4. Hội chứng truyền máu song thai gây nguy hiểm cho 2 bé

Hội chứng này tuy không gây hại cho mẹ nhưng lại ảnh hưởng tiêu cực cho 2 bé, do đó dẫn đến khó phát hiện. Những bất thường trong mạch máu bánh nhau khiến cho máu không cung cấp đều cho cả hai bé như nhau. Cũng có thể do trong quá trình phát triển, dây rốn của hai thai nhi xoắn vào nhau, gây chèn ép, khiến cho dinh dưỡng đến thai này có thể kém hơn thai kia.Ở một số mẹ bầu, bánh nhau của mỗi thai nhi có thể có kích thước khác nhau, dẫn đến việc nhận máu cũng không đều đặn.


Hội chứng này thường xảy ra ở đa thai phát triển từ một trứng, có chung bánh nhau, chung buồng ối. Nếu mẹ bầu nằm trong trường hợp này thì cần phải thường xuyên theo dõi sức khỏe thai kỳ để có thể can thiệp khi cần thiết.

5. Bánh nhau có thể gặp rắc rối

Bánh nhau sẽ là cơ quan dễ có bất thường nhất khi mẹ bầu mang đa thai. Chúng thường dẫn đến các biến chứng nhau tiền đạo hay nhau bong non. Những sự cố ở bánh nhau không chỉ nguy hiểm đến bé mà còn nguy hiểm đến tính mạng của mẹ.


Chúng có thể gây ra chảy máu trong cho mẹ cả khi mang thai lẫn khi đã sinh em bé. Vì vậy, theo dõi sát sao điều này trong thai kỳ cũng rất cần thiết để phòng tránh các tai biến.

6. Tiền sản giật và tăng huyết áp do thai nghén là vấn đề cần lưu ý khi thụ thai đôi

Tăng huyết áp khiến cho nguy cơ tiền sản giật cũng tăng cao. Mức huyết áp được coi là tăng cao trong thai kỳ khi lớn hơn 140/90 mmHg. Lúc này mẹ bầu cần nằm nghỉ ngơi và có thể cần dùng thuốc. Một số trường hợp nặng có thể phải giục sinh sớm.


Tỷ lệ mẹ bầu mang đa thai bị tiền sản giật chiếm 1/3 tổng số. Các biến chứng nặng của chứng tiền sản giật là suy thận, co giật hay đột quỵ. Do vậy mẹ bầu cần theo dõi để kịp thời can thiệp. Thường chứng tiền sản giật sẽ hết sau khi sinh và không để lại hậu quả lâu dài.

Tăng huyết áp

Tăng huyết áp khiến cho nguy cơ tiền sản giật cũng tăng cao. Ảnh: Internet

7. Bạn cần phải hành động ngay bây giờ

Mặc dù các nguy cơ khi mang song thai là mẹ bầu không thể tránh được. Vì vậy việc phòng chống những tai biến của chúng là quan trọng và cần thiết hơn hết. Mẹ bầu nên chú trọng các vấn đề sau:

  • Nên có chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý.
  • Thường xuyên thăm khám thai để biết tình hình sức khỏe thai kỳ.
  • Khi phát hiện các vấn đề sức khỏe ảnh hưởng đến mẹ và bé cần sớm nhập viện và tuân thủ nghiêm ngặt các hướng dẫn điều trị của bác sĩ.
 khám thai để biết tình hình sức khỏe thai kỳ

Thường xuyên thăm khám thai để biết tình hình sức khỏe thai kỳ. Ảnh: Internet

Trên đây là những nguy cơ và lưu ý cho mẹ đã và đang thụ thai đôi. Trong thai kỳ song thai, tinh thần lạc quan sẽ rất quan trọng đối với cả mẹ và bé. Mẹ nên chú ý đừng làm việc quá sức, hãy chú ý nghỉ ngơi, ăn uống đủ dinh dưỡng. Mẹ cũng cần lắng nghe cơ thể mình. Mẹ nên nhớ một điều, hãy giữ cho bé trong bụng thêm ngày nào tốt ngày đó, mẹ càng chịu vất vả thì sau này sẽ càng nhiều niềm vui.

Chia sẻ ý kiến của bạn ở đây nhé

Ý kiến của bạn

adayne.vn
Logo
Sản phẩm cần so sánh
  • Total (0)
So sánh

Announce

New
arrival

2019 collection

Let’s face it, no look is really complete without the right finishes. Not to the best of standards, anyway (just tellin’ it like it is, babe). Upgrading your shoe game. Platforms, stilettos, wedges, mules, boots—stretch those legs next time you head out, then rock sliders, sneakers, and flats when it’s time to chill.
Shopping cart