Tham gia Hội Săn Sales Adayne.vn

Tiêm phòng 3 tháng trước khi mang thai có hợp lý không? Đừng để phí tiền mà không hiệu quả

Nhiều chị em cứ đinh ninh tiêm phòng 3 tháng trước khi mang thai tất cả các loại vắc xin là có thể yên tâm và chắc rằng sẽ tránh được những nguy hiểm cho mình và thai nhi trong bụng. Nhưng bạn có biết, mỗi loại vắc xin, mỗi loại bệnh lại có thời gian tiêm phòng khác nhau không? Có bệnh tiêm những 6 tháng, có bệnh tiêm 3 tháng, cũng có những bệnh chỉ cần tiêm 1 tháng trước mang thai là đủ, chứ chưa có con số chính xác, cụ thể mà nhiều người vẫn khẳng định là chỉ cần trước 3 tháng là đủ đâu nhé! Vậy đâu mới là thời gian chính xác cho việc tiêm phòng trước khi mang thai?

1. Trước khi mang thai cần tiêm phòng những vắc xin gì?

Trước khi có ý định mang thai, bà bầu cần hoàn thành các mũi tiêm sau để phòng bệnh tốt nhất cho cả mẹ và bé:

  • Viêm gan B: Khi mẹ nhiễm viêm gan B trong thời gian mang thai, đặc biệt 3 tháng cuối thai kỳ, tỷ lệ lây truyền sang trẻ có thể lên đến 90%. Vì vậy, để chủ động phòng bệnh, chị em nên hoàn thành 3 mũi viêm gan B trước khi mang thai (mũi 2 cách mũi đầu 1 tháng, mũi 3 cách mũi đầu 6 tháng).
  • Sởi: Nếu thai phụ mắc bệnh sởi, nguy cơ dị dạng thai nhi rất cao. Bên cạnh đó còn có nguy cơ gây sảy thai, sinh non hoặc thai chết lưu.
  • Quai bị: Virus quai bị có thể gây viêm nhiễm buồng trứng, đồng thời phá hủy tế bào trứng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe sinh sản của phụ nữ. Ngoài ra, quai bị có thể gây dị tật bẩm sinh cho thai nhi, gây sinh non hoặc thai chết lưu. Đặc biệt, nếu mẹ bầu bị nhiễm quai bị trong 3 tháng đầu và 3 tháng cuối của thai kỳ thì nguy cơ ảnh hưởng càng cao.
cô gái bị đau quai bị

Virus quai bị có thể gây viêm nhiễm buồng trứng. Ảnh: Internet

  • Rubella: Bà bầu nhiễm Rubella trong thai kỳ có nguy cơ gặp các biến chứng khi sinh nở như sinh non, thai chết lưu; đồng thời trẻ sinh ra dễ mắc Hội chứng Rubella bẩm sinh với các khuyết tật về ống thần kinh, dị tật tim, mù mắt… Qua nghiên cứu ở nhiều nước, người ta đã thấy rõ virus Rubella có khả năng gây dị tật cho thai với tỷ lệ cao ở giai đoạn đầu mang thai (có thể tới 70-80% với những tổn thương ở mắt và hệ thần kinh…). Vì thế, các bác sĩ sản khoa thường khuyên người có thai trong thời kỳ đầu không may bị nhiễm bệnh này nên chấm dứt thai kỳ.


    Hiện nay, phụ nữ có thể chủ động phòng ngừa 3 bệnh trên chỉ với 1 mũi tiêm duy nhất. Vắc xin phòng Sởi – Quai bị – Rubella cần tiêm trước khi mang thai 3 tháng.
  • Thủy đậu: Phụ nữ chưa từng có miễn dịch thủy đậu cần được tiêm phòng vắc xin trước khi có thai. Nếu đã được tiêm phòng từ nhỏ, vẫn cần tiêm 1 mũi tăng cường. Vắc xin thủy đậu nên tiêm trước khi mang thai 3 tháng.
  • Cúm: Đây là một bệnh thường gặp và dễ khỏi đối với người bình thường nếu điều trị đúng cách. Tuy nhiên, riêng phụ nữ bị cúm khi mang thai, đặc biệt là 3 tháng đầu thai kỳ có thể gây dị tật bẩm sinh cho trẻ. Khi người mẹ bị nhiễm cúm nặng thì tình trạng sốt cao, nhiễm khuẩn và nhiễm độc do virus gây ra có thể làm cho thai bị lưu và gây sảy thai. Do đó, chị em nên tiêm 1 liều vắc xin phòng cúm trước khi có thai 1 tháng.
 gây dị tật bẩm sinh cho trẻ

Phụ nữ bị cúm khi mang thai có thể gây dị tật bẩm sinh cho trẻ. Ảnh: Internet

2. Tiêm phòng 3 tháng trước khi mang thai liệu có phải đã chính xác?

Tiêm phòng trước khi mang thai bao lâu thì điều đầu tiên khi bạn xác định mang thai thì bạn nên tìm hiểu về các mũi tiêm trước từ 3 đến 6 tháng. Theo dõi lịch tiêm phòng đầy đủ để hạn chế những tác dụng phụ của thuốc ảnh hưởng lên thai nhi.


Để tiêm phòng trước khi mang thai, các bạn cần thực hiện xét nghiệm máu để đưa ra đánh giá hàm lượng kháng thể và khả năng miễn dịch của cơ thể với từng các loại bệnh khác nhau. Các bác sĩ sẽ dựa trên kết quả xét nghiệm này để tư vấn các loại vaccine và liều lượng vaccine và nên tiêm phòng trước khi mang thai bao lâu với từng loại vaccine riêng biệt.


Tùy theo từng loại vaccine khác nhau, có loại cần tiêm phòng trước khi mang thai 1 tháng nhưng cũng có loại cần phải sau ba tháng tiêm phòng mới được mang thai. Đặc biệt một số loại vaccine phòng bệnh có thể tiêm ngay trong thai kì cũng không gây ra bất kì biến chứng nguy hiểm nào.


Các bạn nên tuân thủ đúng các chỉ định tiêm vaccine bao lâu trước khi mang thai vì việc tiêm vaccine sẽ khiến bản thân bị nhiễm virus, nếu mang thai trong thời điểm virus vẫn tồn tại trong cơ thể sẽ khiến thai nhi gặp nguy hiểm. Nếu có mang thai trong trước thời gian quy định, các mẹ nên tiến hành khám sàng lọc trước sinh để loại bỏ dị tật sớm cho thai nhi.

vaccin tiêm phòng

Tùy theo từng loại vaccine mà ta có thời gian tiêm trước mang thai hợp lý. Ảnh: Internet

Cụ thể các mũi tiêm phòng trước khi mang thai bao lâu với từng loại:

2.1 Tiêm phòng rubella trước khi mang thai bao lâu thì mang thai?

Thời gian tối thiểu để có thể mang thai sau khi tiêm phòng (chích ngừa) rubella là 1 đến 3 tháng (tùy thuộc vào loại vacxin). Với tình hình quản lý vaccine như hiện nay, cần hỏi trực tiếp bác sĩ tiêm phòng (chích ngừa) về loại vacxin, nơi sản xuất, hạn sử dụng và các tác dụng phụ cùng thời gian tác dụng của thuốc để chọn được thời gian an toàn cho mình.

2.2 Tiêm phòng viêm gan B trước khi mang thai bao lâu?

Dựa trên các lịch trên thì khoảng cách an toàn để có thể có kế hoạch mang thai là sai liều tiêm cuối 1 tháng. Nếu theo lịch tiêm thông thường 0 – 1 – 6 thì phụ nữ có kế hoạch mang thai nên tiêm phòng vắc xin viêm gan B trước 7 tháng.

2.3 Tiêm phòng cảm cúm trước khi mang thai bao lâu?

Thời điểm cần tiêm phòng cúm đó là ít nhất 3 tháng trước khi mang thai để phòng tránh những bị hắt hơi, sổ mũi, cúm trong suốt thai kỳ. Trung tâm ngăn ngừa và kiểm soát dịch bệnh Mỹ khuyến cáo, bà bầu nên tiêm phòng cúm trong mùa cúm, từ tháng 11 đến tháng 3. Văcxin phòng cúm được coi là an toàn cho sức khỏe mẹ và bé.


Thời điểm tiêm phòng cúm tốt nhất là tháng 10 hoặc tháng 11 – giai đoạn cúm bùng phát mạnh. Với trường hợp chưa tiêm phòng mà nhiễm cúm, bạn cần đi khám sớm, nghỉ ngơi và uống đủ nước. Hãy đi khám ngay nếu xuất hiện triệu chứng cúm như hắt hơi, ho hay chảy nước mũi, khó thở.

cô gái bị cảm cúm

Hãy đi khám ngay nếu xuất hiện triệu chứng cúm như hắt hơi, ho… Ảnh: Internet

Như vậy, không phải chị em cứ tiêm phòng 3 tháng trước khi mang thai là đều đúng với tất cả các loại vaccine. Vaccin có nhiều lịch tiêm (phác đồ tiêm): Tiêm chậm 0 – 1 – 6; tiêm nhanh 0 – 1 – 2 – 12 hoặc tiêm siêu nhanh 0, 7, 21 ngày và 12 tháng, theo đó tùy trường hợp cụ thể bác sĩ sẽ chỉ định định lịch tiêm phù hợp. Các chuyên gia y tế khuyến khích tiêm phác đồ 0 – 1 – 6 để tạo miễn dịch bền vững. Chúc các chị em có thật nhiều sức khỏe và lên kế hoạch tiêm phòng trước khi mang thai ngay từ bây giờ.

Việt Thư tổng hợp

Chia sẻ ý kiến của bạn ở đây nhé

Ý kiến của bạn

adayne.vn
Logo
Sản phẩm cần so sánh
  • Total (0)
So sánh

Announce

New
arrival

2019 collection

Let’s face it, no look is really complete without the right finishes. Not to the best of standards, anyway (just tellin’ it like it is, babe). Upgrading your shoe game. Platforms, stilettos, wedges, mules, boots—stretch those legs next time you head out, then rock sliders, sneakers, and flats when it’s time to chill.
Shopping cart