Tham gia Hội Săn Sales Adayne.vn

Tìm hiểu về bệnh tắc ruột ở trẻ sơ sinh để có cách điều trị thích hợp cho trẻ

Bệnh tắc ruột ở trẻ sơ sinh là một căn bệnh rất hay thường gặp ở trẻ nhỏ gây ra các trợ ngại liên quan đến đường tiêu hóa dẫn đến kìm nén sự phát triển của trẻ.  Bệnh tắc ruột ở trẻ sơ sinh nếu không điều trị kịp thời và triệt để, phần ruột bị tắc có thể chết dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng ảnh hưởng đến trẻ về sau.Bệnh tắc ruột ở trẻ sơ sinh được xem là tình trạng ruột bị tắc nghẽn làm thức ăn hoặc dịch đưa vào miệng, đi qua ruột non hoặc ruột bị dừng lại.

bệnh tắc ruột ở trẻ sơ sinh

Tìm hiểu về bệnh tắc ruột ở trẻ sơ sinh để có cách điều trị thích hợp – Ảnh: Internet

1. Dấu hiệu khi trẻ mắc bệnh tắc ruột ở trẻ sơ sinh

Bệnh tắc ruột ở trẻ sơ sinh có nguyên nhân chính là do lồng ruột. Do đó, tất cả các triệu chứng của các bệnh liên quan đến lồng ruột đều liên quan mật thiết đến bệnh tắc ruột. Từ đí có thể xác định một số dấu hiệu khi trẻ mắc bệnh tắc ruột như:


Trẻ đột ngột khóc to do đau bụng. Khi đau bụng trẻ có thể kéo đầu gối vào ngực để khóc. Cơn đau bụng thường kéo dài, lặp đi lặp lại, cứ mỗi 15-20 phút trẻ lại đau một lần. Số lần xuất hiện cũng như thời gian xuất hiện của các cơn đau sẽ ngày càng thường xuyên hơn.


Ngoài đau bụng, trẻ sơ sinh bị tắt ruột còn có các triệu chứng khác đi kèm như: Phân trộn lẫn với máu và chất nhầy, trẻ bị nôn, ngủ lịm và tiêu chảy. Có thể sốt nhẹ, thời gian kéo dài có thể sốt cao hơn. Khi xét nghiệm thấy trẻ sơ sinh có một khối u trong bụng.

trẻ mắc bệnh lồng ruột

Bệnh tắc ruột ở trẻ sơ sinh có nguyên nhân chính là do trẻ bị lồng ruột – Ảnh: Internet

Tuy nhiên, không phải tất cả các trẻ mắc bệnh tắc ruột ở trẻ sơ sinh đều xuất hiện tất cả các triệu chứng trên. Vẫn tồn tại trường hợp một số trẻ bị đau bụng nhưng cơn đau không rõ ràng. Một số trẻ bị tắc ruột nhưng trẻ không đi tiêu ra phân có máu hoặc có một khối u trong ổ bụng.

2. Nguyên nhân của bệnh tắc ruột ở trẻ sơ sinh

Bệnh tắc ruột ở trẻ sơ sinh có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân . Tuy nhiên, nguyên nhân chủ yếu và thường gặp nhất là do lồng ruột.


Ruột có hình dáng như một ống dài, trong đó có lồng ruột là một phần ruột thường là ruột non trượt vào bên trong đoạn ruột ở gần gây ra tắc ruột.


Ngoài ra, trong một số trường hợp sự tăng trưởng bất thường trong ruột cũng có thể gây ra lồng ruột, chẳng hạn như một polyp hay một khối u xuất hiện làm nhu động bình thường, tương tự như các cơn co thắt ruột chộp lấy polyp hay khối u này và kéo nó cũng như niêm mạc ruột vào phần ruột phía trên.


Ngoài ra, một số nguyên nhân khác gây ra bệnh tắc ruột ở trẻ sơ sinh như:

  • Do thoát vị làm một phần ruột nhô ra thành bụng của cơ thể. Đường ruột hình thành bất thường ngay khi sinh.
  • Do viêm ruột hay do trẻ mắc các bệnh như Crohn.
  • Do trẻ bị viêm túi thừa, đây là tình trạng mà các túi nhỏ, phồng lên ở đường tiêu hóa trở nên bị viêm nhiễm.
  • Do trẻ bị xoắn đại tràng.
tắc ruột ở trẻ sơ sinh

Tắc ruột ở trẻ sơ sinh có thể do những yếu tố xoắn ruột, dính ruột…..gây nên – Ảnh: Internet

Trong đó, có một số yếu tố làm tăng nguy cơ mắc mắc bệnh tắc ruột ở trẻ sơ sinh có thể kể đến như:

  • Do tuổi tác: Trẻ sơ sinh càng nhỏ thì càng có nguy cơ mắc bệnh lồng ruột cao hơn so với người lớn vì các bộ phận tiêu hóa trong cơ thể trẻ chưa hoàn thiện.
  • Do giới tính: Bệnh tắc ruột ở trẻ sơ sin được xác định tỉ lệ mắc bệnh cao hơn ở giới nam.
  • Do trẻ có tiền sử bị lồng ruột: Trẻ từng được xác định mắc lồng ruột sau khi sinh thì khả năng tái phát sẽ cao hơn.

3. Điều trị bệnh tắc ruột ở trẻ sơ sinh

Cho đến hiện nay, một số phương pháp có thể điều trị bệnh tắc ruột ở trẻ sơ sinh hay được áp dụng là: Kiểm tra cơ thể,  chụp X-quang, chụp vi tính cắt lớp, siêu âm, thụt tháo bằng khí hoặc barium để xác định tình trạng viêm tắc.


Khi xác định được tình trạng viêm tắc ruột ở trẻ sơ sinh, các bác sĩ thường chỉ định điều trị bằng cách cho trẻ truyền dịch, giải nén ruột hoặc phẫu thuật tùy theo tình trạng bệnh.

trẻ sơ sinh khóc do bị tắc ruột

Có nhiều cách để điều trị bệnh tắc ruột ở trẻ sơ sinh nếu phát hiện bệnh kịp thời – Ảnh:  Internet

Khi trẻ có các dấu hiệu mắc bệnh tắc ruột ở trẻ sơ sinh, mẹ cần đưa trẻ đến ngay bác sĩ trong thời gian sớm nhất để có hướng điều trị thích hợp. Ngoài ra, bệnh tắc ruột ở trẻ sơ sinh có thể được giảm thiểu bằng cách giảm thiểu các nguy cơ gây ra bệnh. Do đó, mẹ nên tham khảo ý kiến bác sĩ để có cách chăm sóc cho bé thích hợp, tránh tình trạng bệnh bị tái phát. Chúc bé nhà bạn lớn nhanh, khỏe mạnh và phát triển toàn diện.

 

 

 

Chia sẻ ý kiến của bạn ở đây nhé

Ý kiến của bạn

adayne.vn
Logo
Sản phẩm cần so sánh
  • Total (0)
So sánh
Shopping cart