Tham gia Hội Săn Sales Adayne.vn

Trẻ bị vàng da do nguyên nhân gì và điều trị như thế nào cho đúng?

Trẻ bị vàng da là do sự tăng sinh bilirubin gián tiếp thường hay gặp và chiếm trên 30% ở trẻ đủ tháng và đa số ở trẻ non tháng, bệnh thường xảy ra trong tháng tuổi đầu tiên. Vàng da ở trẻ nhỏ có thể ở mức độ nhẹ (gọi là vàng da sinh lý) nhưng cũng có thể tiến triển nặng (gọi là vàng da bệnh lý). Theo các chuyên gia nhi khoa, trẻ bị vàng da vô cùng nguy hiểm nếu các bà mẹ không biết cách để điều trị kịp thời sẽ để lại di chứng nặng nề hoặc ảnh hưởng đến tính mạng bé.Biến chứng thường gặp nhất là nhiễm độc thần kinh (còn gọi là vàng da nhân) do bilirubin gián tiếp thấm vào não bộ mà hậu quả là dẫn đến trẻ bị tử vong hoặc nhẹ hơn thì bị bại não suốt đời. Vì thế, bài viết này xin trình bày đến các bạn những nguyên nhân cũng như cách chữa trị khi trẻ bị vàng da.

1. Vàng da sinh lý ở trẻ nhỏ là gì?

Ở trẻ đủ tháng, hiện tượng vàng da được coi là sinh lý khi xuất hiện sau 24 giờ tuổi và sẽ hết trong vòng 1 tuần đối với trẻ đủ tháng và 2 tuần đối với trẻ non tháng. Mức độ trẻ bị vàng da nhẹ (vàng da ở vùng mặt, cổ, ngực và vùng bụng phía trên rốn).


Hiện tượng vàng da này không kết hợp các triệu chứng bất thường khác như : thiếu máu, bỏ bú, gan lách to, lừ đừ… Nồng độ bilirubin/máu không vượt quá 12 mg% ở trẻ đủ tháng và không quá 14 mg% ở trẻ non tháng…Tốc độ tăng bilirubin/máu không trên 5 mg% trong 24 giờ.

trẻ bị vàng da sinh lý

Đa số trẻ sinh ra đều có hiện tượng vàng da sinh lý. Ảnh: Internet

2. Thế nào gọi là vàng da bệnh lý?

Trẻ được xem là vàng da bệnh lý khi có các dấu hiệu bất thường từ một trong số các tiêu chuẩn sau:

  • Da bị vàng đậm xuất hiện sớm.
  • Không hết vàng da sau thời gian 1 tuần đối với trẻ đủ tháng và 2 tuần đối với trẻ non tháng.
  • Vàng da xuất hiện diện rộng trên toàn thân và cả mắt.
  • Trẻ vàng da kết hợp một số triệu chứng bất thường khác như: lừ đừ, bỏ bú, co giật, quấy khóc …
  • Làm xét nghiệm bilirubin trong máu cao hơn mức bình thường.

Trẻ bị vàng da bệnh lý nếu không được điều trị kịp thời, chỉ trong 7 ngày đầu đời, chất bilirubin sẽ qua hàng rào máu não gây ra hội chứng vàng da nhân não, để lại nhiều di chứng hết sức trầm trọng cho thần kinh mà không thể phục hồi như: điếc, chậm phát triển về vận động và trí tuệ.


Vì vậy, khi thấy có các dấu hiệu vàng da bệnh lý như  trên, cần phải đưa ngay trẻ đi khám bác sĩ chuyên khoa Nhi để được chẩn đoán và điều trị càng sớm càng tốt.

trẻ bị vàng da bệnh lý

Trẻ bị vàng da bệnh lý cần được khám chữa ngay. Ảnh: Internet

3. Phương pháp điều trị cho trẻ bị vàng da

Trong nền y khoa hiện đại cho đến nay, tại các khoa sơ sinh của các bệnh viện, khi điều trị vàng da sơ sinh chủ yếu bằng 3 phương pháp chính, đó là:

3.1. Cung cấp nước và năng lượng cho trẻ

Cung cấp cho trẻ đầy đủ nước và năng lượng qua đường bú mẹ hoặc truyền dịch, truyền albumin và dùng một số loại thuốc làm gia tăng tốc độ chuyển hoá bilirubin gián tiếp.

cung cấp nước cho trẻ bị vàng da

Cung cấp đủ nước cho trẻ bị vàng da. Ảnh: Internet

3.2. Chiếu đèn cho trẻ bị vàng da

Chiếu đèn là phương pháp điều trị trẻ bị vàng da hiệu quả, an toàn, đơn giản và kinh tế nhất hiện nay. Chiếu đèn là phương pháp điều trị bằng cách sử dụng ánh sáng có bước sóng từ 400 – 500 nm, cực điểm từ 450 – 460 nm tương ứng với đỉnh điểm hấp thụ của bilirubin (ánh sáng có màu xanh dương). Khi chiếu đèn năng lượng xanh, ánh sáng sẽ phóng xuyên qua da, tác động đến các phân tử bilirubin nằm trong lớp mỡ dưới da để biến đổi các phân tử bilirubin gián tiếp thành các sản phẩm đồng phân hay các sản phẩm quang oxy hoá tan được trong nước, không độc và sẽ được đào thải qua và thận.


Lưu ý: Khi chiếu đèn, trẻ sẽ phải cởi trần, chỉ che kín mắt và bộ phận sinh dục, thường xuyên xoay trở mình cho trẻ để tăng diện tích da tiếp xúc với ánh sáng. Có thể chiếu đèn liên tục hay cách quãng, với trẻ đủ tháng khỏe mạnh, khoảng sau 3 giờ đồng hồ, có thể ngưng cho trẻ ra ngoài để bú mẹ hoặc thay tã.

chiếu đèn xanh cho trẻ bị vàng da

Bé được điều trị vàng da bằng chiếu đèn. Ảnh: Internet

3.3. Thay máu cho bé

Thay máu cho bé khi bé có triệu chứng nguy hiểm đe dọa nhiễm độc thần kinh do bilirubin trong máu tăng cao. Phương pháp này không được ưu tiên điều trị vì mức ảnh hưởng đến sức khỏe trẻ sau này là rất cao.

thay máu cho trẻ bị vàng da

Thay máu là phương pháp điều trị khá nguy hiểm cho bé. Ảnh: Internet

Khi trẻ bị vàng da, cha mẹ cần nhanh chóng xác định con mình vàng da do nguyên nhân sinh lý hay bệnh lý. Nếu trẻ bị vàng da sinh lý thì sẽ tự khỏi sau 24 giờ đồng hồ. Ngược lại, khi trẻ bị vàng da bệnh lý cha mẹ nên đưa trẻ đến các cơ sở y tế chuyên khoa Nhi để được thăm khám và điều trị hiệu quả! Chúc các bé luôn khỏe mạnh, phát triển toàn diện mỗi ngày và hãy luôn đồng hành cùng mom.vn để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích nhé.

Hạnh Sử tổng hợp

Chia sẻ ý kiến của bạn ở đây nhé

Ý kiến của bạn

adayne.vn
Logo
Sản phẩm cần so sánh
  • Total (0)
So sánh

Announce

New
arrival

2019 collection

Let’s face it, no look is really complete without the right finishes. Not to the best of standards, anyway (just tellin’ it like it is, babe). Upgrading your shoe game. Platforms, stilettos, wedges, mules, boots—stretch those legs next time you head out, then rock sliders, sneakers, and flats when it’s time to chill.
Shopping cart