Tham gia Hội Săn Sales Adayne.vn

Trẻ sơ sinh bị bệnh tim bẩm sinh và những hậu quả thường gặp

Trẻ sơ sinh bị bệnh tim bẩm sinh được xem là một trong những loại bệnh nguy hiểm để lại hậu quả nặng nề về sau cho trẻ thậm chí có thể gây tử vong. Theo thống kê, trẻ sơ sinh bị bệnh tim bẩm sinh chiếm đến 90% tổng số các ca mắc bệnh tim mạch ở trẻ.Về đối tượng mắc bệnh, thì tần xuất mắc bệnh tim bẩm sinh ở trẻ sơ sinh đối với bé trai và bé gái là như nhau trong khoảng từ 0,7 – 0,8%. Khả năng mắc bệnh tim bẩm sinh ở trẻ sơ sinh không có sự phân biệt giữa các chủng tộc, điều kiện môi trường cũng như điều kiện kinh tế xã hội.

trẻ sơ sinh bị bệnh tim

Trẻ sơ sinh bị bệnh tim mạch có thể gây tử vong. Ảnh: Internet

1. Tìm hiểu về bệnh tim bẩm sinh ở trẻ sơ sinh

Đối với trẻ sơ sinh, giai đoạn mới chào đời được xem là gian đoạn tiền đề cho sự phát triển các giác quan, các bộ phận cơ thể cũng như trí não của trẻ. Do đó, trong giai đoạn này, bất kỳ một cơ quan nào trong cơ thể trẻ cũng có nguy cơ bị dị dạng hay gặp bất thường về mặt cấu trúc do cơ thể trẻ chưa hoàn toàn hoàn thiện.


Tuy nhiên, cũng trong giai đoạn này, sự bất thường về cấu trúc tim mạch chính là những dấu hiệu cảnh báo cho những hiệu ứng bệnh lý có thể nhân bản theo cấp số cộng và có thể khiến trẻ tử vong ngay lập tức bất cứ lúc nào.

trẻ sơ sinh mắc các dị tật về tim

Trẻ sơ sinh bị bệnh tim sẽ gặp những sự bất thường về cấu trúc tim mạch. Ảnh: Internet

Bệnh tim bẩm sinh ở trẻ sơ sinh được định nghĩa là những dị dạng bất thường của tim xuất hiện ngay từ lúc trẻ mới chào đời. Tính đến thời điểm này, bệnh tim bẩm sinh ở trẻ sơ sinh là một cụm từ để chỉ chung những dị dạng đó vì trên thực tế, bệnh tim bẩm sinh sẽ bao gồm rất nhiều bệnh liên quan đến tim mạch.


Trong đó, có một số bệnh được đánh giá ở mức cực nguy hiểm vì sự tử vong diễn ra nhanh chóng quá mức khi trẻ mắc phải. Bên cạnh đó, vẫn tồn tại một số chứng bệnh tim bẩm sinh mà người bệnh có thể kéo dài sự sống đến tuổi trưởng thành.

2. Những hậu quả có thể xảy ra khi trẻ sơ sinh mắc bệnh tim bẩm sinh

Ngành y tế cho biết, trẻ sơ sinh bị bệnh tim bẩm sinh là một căn bệnh nguy hiểm, tuy nhiên, khả năng mắc bệnh tim bẩm sinh ở trẻ sơ sinh lại không cao. Con số này chỉ chiếm khoảng từ 0,3 – 1% trên tổng số trẻ sơ sinh mới chào đời. Nhưng điều đáng nói là với những trẻ sơ sinh bị bệnh tim bẩm sinh có thể trẻ sẽ phải đối mặt với những nguy cơ mắc các loại dị tật nguy hiểm và để lại nhiều hậu quả di chứng nặng nề cho trẻ từ lúc sinh ra cho đến mãi về sau.

biến chứng của trẻ bị bệnh tim

Trẻ bị bệnh tim bẩm sinh sẽ mắc đối mặt với những biến chứng nguy hiểm. Ảnh: Internet

Khi trẻ sơ sinh được chuẩn đoán là mắc bệnh tim bẩm sinh có thể hứng chịu 2 biến chứng vô cùng tại hại là suy tim nhanh chóng và phát triểm kém về mặt thể chất cũng như tinh thần ở trẻ mắc bệnh. Cụ thể:

  • Đối với biến chứng thứ nhất:

Suy tim được xem là giai đoạn cuối cùng của các bệnh liên quan đến tim mạch. Khi suy tim xảy ra, thì sự sống của trẻ mắc bệnh chỉ được tính bằng ngày tháng chứ hiếm có khả năng có thể kéo dài lâu hơn.

  • Đối với biến chứng thứ 2:

Trẻ sơ sinh bị bệnh tim bẩm sinh thường chậm phát triển, kém phát triển cả về mặt thể chất lẫn tinh thần. Trẻ mắc bệnh tim thường không có đủ sức khỏe để thực hiện các công việc đơn giản như chạy nhảy hay vận động mạnh, đi bộ quá lâu…

trẻ sơ sinh phát triển chậm do bệnh tim

Trẻ sơ sinh phát triển chậm do mắc bệnh tim bẩm sinh. Ảnh: Internet

Ngoài ra, trẻ sơ sinh mắc bệnh tim bẩm sinh cũng thường phát triển chậm về mặt trí tuệ cũng như khả năng học hỏi, phát triển bản thân.

Trẻ sơ sinh bị bệnh tim bẩm sinh là một tình trạng bệnh nghiêm trọng. Theo thống kê, nếu được phát hiện sớm thì khả năng điều trị tích cực sẽ cao hơn và kéo dài sự sống hơn với những trẻ mắc bệnh. Do đó, điều tối quan trọng đới với trẻ sơ sinh mới chào đời là phải xác định sớm tình trạng bệnh tật của trẻ để sớm có biện pháp điều trị và chữa trị kịp thời cho trẻ, hạn chế những biến chứng nghiêm trọng về sau.

 

 

 

 

Chia sẻ ý kiến của bạn ở đây nhé

Ý kiến của bạn

adayne.vn
Logo
Enable registration in settings - general
Shopping cart