Trẻ sơ sinh bị táo bón phải làm thế nào?

April 12, 2021 • Sau Sinh • Tag:

Trẻ sơ sinh khoảng 3 tháng tuổi trở đi rất dễ bị táo bón do: bú không đủ sữa, bé bú sữa bình nhưng mẹ ăn nhiều đồ cay, nóng, thiếu vitamin, chất xơ, còn nếu trẻ bú bình thì có thể thành phần sữa công thức không hợp với hệ tiêu hóa trẻ.

Biểu hiện táo bón ở trẻ sơ sinh thường thấy là

Trẻ sơ sinh bị táo bón thường la hét hoặc khóc ré lên khi đi ngoài. Một số trẻ sẽ liên tục đá chân lên ngang ngực như thể đang cố loại bỏ phân ra khỏi người. Trẻ sẽ kháng cự không cho mẹ thay tã, la hét và quấy khóc một cách vô cớ khi mẹ cho bú.

bieu-hien-tao-bon

biểu hiện chứng táo bón ở trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ

Vì sao trẻ sơ sinh hay bị táo bón?

Cách chữa trẻ sơ sinh bị táo bón hiệu quả nhất là

Chữa trị táo bón cho trẻ sơ sinh không khó. Nếu phát hiện trẻ mắc phải, mẹ cần áp dụng ngay những biện pháp sau:


– Bổ sung nước cho trẻ: cho trẻ uống thêm 100-200ml nước/ ngày (với trẻ dưới 6 tháng tuổi) và 200-300ml nước/ ngày (với trẻ 6-12 tháng tuổi). Các loại nước ép trái cây như lê, táo, mận cũng tốt cho trẻ sơ sinh bị táo bón.


Bổ sung nước, rau xanh, trái cây vào khẩu phần ăn của mẹ: nếu trẻ sơ sinh bị táo bón khi đang bú mẹ, mẹ cần uống tối thiểu 2 lít nước/ ngày, ăn nhiều rau có lá màu xanh như mùng tơi, rau dền, cần tây, súp lơ,… để bổ sung vitamin và ăn nhiều trái cây có tính nhuận tràng như đu đủ, táo, lê, chuối, mận,… để bổ sung chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ.


– Xoa bụng cho trẻ: giữa các bữa ăn, mẹ có thể massage bụng trẻ theo vòng tròn quanh rốn theo chiều kim đồng hồ khoảng 10 phút để kích thích nhu động ruột, giúp trẻ dễ đi ngoài hơn.


Sau một tuần, nếu tình trạng táo bón của trẻ sơ sinh không cải thiện, mẹ hãy đưa trẻ đến khám bác sĩ để kiểm tra chính xác nguyên nhân và có cách điều trị phù hợp.


Mẹ lưu ý không thụt tháo hậu môn trẻ sơ sinh mà không có sự tư vấn của bác sĩ vì dễ làm giãn trực tràng, khiến trẻ mất phản xạ tự nhiên, không thụt tháo trẻ không tự đi ngoài được.


tu khoa

Hướng dẫn về tư thế cho bé bú nằm và một số lưu ý mẹ cần biết Hướng dẫn về tư thế cho bé bú nằm và một số lưu ý mẹ cần biết
Phụ nữ sau sinh nên ăn gì để có nhiều sữa? Phụ nữ sau sinh nên ăn gì để có nhiều sữa?
Trẻ thiếu canxi những dấu hiệu bạn không ngờ đến Trẻ thiếu canxi những dấu hiệu bạn không ngờ đến
Cách dùng phấn rôm cho trẻ sơ sinh an toàn, hiệu quả Cách dùng phấn rôm cho trẻ sơ sinh an toàn, hiệu quả
Những việc làm nguy hiểm đối với mẹ sau sinh mổ Những việc làm nguy hiểm đối với mẹ sau sinh mổ