Tham gia Hội Săn Sales Adayne.vn

Trẻ sơ sinh không đi vệ sinh được nguyên nhân do đâu mẹ có biết?

Khi xuất hiện tình trạng trẻ sơ sinh không đi vệ sinh được hoặc đi ít hơn so với những ngày bình thường, mẹ nên sớm tìm hiểu nguyên nhân, có thể bé đang mắc các bệnh về đường ruột. Mẹ nên theo dõi số lần đi tiêu tiểu, màu phân và tính chất phân, vì đó chính là dấu hiệu phản ánh tình trạng sức khỏe của con. Cùng Mom.vn tìm hiểu về vấn đề này để tìm ra giải pháp cho bé yêu nhà mình qua bài viết sau các mẹ nhé.Khi bé bú nhiều, đi vệ sinh nhiều và đều đặn mỗi ngày là dấu hiệu bé tiêu hóa tốt. Số lần đại tiện tùy theo mức độ hấp thụ và loại sữa bé dùng. Nếu bé uống sữa công thức, số lần đi tiêu sẽ ít hơn so với bé bú mẹ. Sau 2 – 3 ngày, nếu trẻ sơ sinh không đi vệ sinh được, chắc chắn bé rất khó chịu và có vấn đề ở đường ruột.

trẻ sơ sinh không đi vệ sinh được

Trẻ sơ sinh không đi vệ sinh được là dấu hiệu dường ruột trẻ không tốt. Ảnh: Internet

1. Trẻ đi vệ sinh mấy lần trong ngày là bình thường?

Khoảng 3 tháng đầu, trẻ sơ sinh bú mẹ hoàn toàn, không ăn thêm bất cứ thứ gì khác thì trẻ thường đi ngoài 3 – 5 lần/ngày, phân màu vàng, sệt không thành khuôn và mùi chua. Trường hợp trẻ ăn thêm sữa công thức thì số lần trẻ đi ngoài sẽ giảm so với bú mẹ, phân sẽ thành khuôn, màu vàng và mùi thối.


Khi mẹ hết thời gian ở cữ, lúc này số lần đại tiện của bé sẽ thay đổi, mỗi lần đi có thể sẽ cách khoảng 2 – 3 ngày, nhất là với những bé uống sữa công thức. Lúc này bé đã bắt đầu chuyển hóa tối ưu hơn các dưỡng chất trong sữa nên phần phân thải ra có thể được tích lại 2 – 3 ngày mới đủ để tống ra ngoài. Ngoài ra, có một số bé vẫn tiếp tục đi ngoài đều đặn 1 – 2 lần/ ngày cho đến 6 tháng.

2. Nguyên nhân trẻ sơ sinh không đi vệ sinh được

Căn cứ vào thời gian đi tiêu tương ứng số tháng của trẻ, mẹ xác định được trẻ đang bị bệnh lý nguy hiểm nào hay đơn giản chỉ là trẻ bị táo bón.

2.1 Do bệnh lý nguy hiểm

Sau khi sinh, ở gia đoạn từ 0 – 6 tháng tuổi, bệnh lý thường gặp nhất là tắc ruột hoặc lồng ruột. Ngoài việc trẻ sơ sinh không đi vệ sinh được kèm theo các triệu chứng khóc thét do đau bụng vì tăng nhu động ruột, bụng chướng căng, nôn nhiều, không đánh rắm, không đi ngoài được.

thay tã cho trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh không đi vệ sinh được có thể do một số bệnh lý nguy hiểm. Ảnh: Internet

Với trường hợp trẻ vẫn đánh rắm được và chơi ngoan, ăn uống bình thường, không quấy khóc không nôn trớ thì có thể bé bị táo bón.

2.2 Do trẻ bị táo bón

Nguyên nhân trẻ sơ sinh bị táo bón phổ biến nhất là do sai lầm trong chế độ ăn uống của mẹ, mẹ bị táo bón cho con bú sữa mẹ cũng dễ bị táo bón, trẻ uống ít nước dẫn đến thiếu nước, ăn quá nhiều chất đạm, ít chất xơ do ăn ít rau xanh… Ngoài ra còn có các nguyên nhân khác như nứt hậu môn, bị trĩ, do tổn thương thực thể ở đường tiêu hoá…

3. Hiện tượng chậm đi ngoài ở trẻ sơ sinh

Nếu số lần trẻ sơ sinh đi ngoài cách nhau từ 3 – 5 ngày, kèm theo máu và chất nhầy được gọi là hiện tượng chậm đi ngoài. Gần giống như triệu trứng trẻ không đi ngoài nhưng nguyên nhân trẻ ít đi ngoài là do cơ năng và thực thể.

 • Do cơ năng: Sữa mẹ nóng, do bé bú ít.
 • Do thực thể: Trẻ bị suy giáp trạng bẩm sinh, phình đại tràng bẩm sinh, hẹp hậu môn.
vệ sinh cho trẻ sơ sinh

Mẹ nên theo dõi tình trạng phân khi thay tã cho bé. Ảnh: Internet

Lưu ý: Nếu nguyên nhân do cơ năng thì trẻ sơ sinh đi ngoài ít không cần điều trị, chỉ cần được cho bú nhiều hơn và massage bụng hằng ngày theo vòng tròn thuận chiều kim đồng hồ.


Nhưng nếu trẻ sơ sinh đi ngoài ít là do nguyên nhân thực thể, các bé cần được thăm khám cụ thể tại bệnh viện chuyên khoa nhi để được điều trị sớm.

3. Cách khắc phụ khi trẻ không đi đại tiện được

Trẻ sơ sinh không đi vệ sinh được do bệnh lý cần được điều trị theo phác đồ của bác sĩ chuyên khoa, nếu trẻ bị táo bón mẹ có thể áp dụng một số biện pháp sau:

3.1 Massage bụng

Mẹ có thể áp dụng cách mát – xa trẻ sơ sinh theo chiều kim đồng hồ bằng cách đặt cả bàn tay lên bụng của bé. Xoa theo chiều kim đồng hồ quanh rốn, xoa chậm và hơi ấn xuống, ấn vừa phải không quá mạnh. Tập trung xoa nhiều hơn vào phần cách rốn khoảng 5 cm đặc biệt là ở phía sườn bên trái của bé. Thời gian thực hiện khoảng 5-10 phút. Mục đích của việc xoa bụng này là để kích thích phần đại tràng co bóp để đẩy phân xuống phía dưới gần hậu môn.

massage bụng cho trẻ sơ sinh

Massage bụng giúp trẻ đi vệ sinh được dễ chịu hơn. Ảnh: Internet

3.2 Thụt hậu môn

Nếu đã áp dụng bài massage mà bé vẫn không đi ngoài được nghĩa là phân ở ruột bé đã khá đặc quánh. Khi đó mẹ nên áp dụng cách bằng cách thụt hậu môn cho bé sẽ giúp phân mềm và bé sẽ đi ngoài được. Mẹo dân gian là sử dụng mật ong trộn với nước theo tỷ lệ 1-1 để thụt cho bé.


Nếu mẹ đã áp dụng cách xử lý trên mà trẻ sơ sinh không đi ngoài được mẹ nên đưa trẻ đến cơ sở y tế uy tín có chuyên khoa nhi để điều trị kịp thời.

thụt hậu môn cho trẻ sơ sinh không đi ngoài được

Có thể dùng phương pháp thụt hậu môn cho trẻ giúp cải thiện tình trạng trẻ khó đi ngoài. Ảnh: Internet

3.3 Tắm cho trẻ

Cho trẻ tắm hoặc ngâm hậu môn bằng nước ấm: kết hợp với massage vùng bụng và thoa một chút mật ong vào hậu môn cho bé. Điều này sẽ giúp bé đi đại tiện một cách dễ dàng. Thực hiện thường xuyên, để bé không bị táo bón.

tắm cho trẻ sơ sinh

Mẹ có thể tắm hoặc ngâm hậu môn cho bé bằng nước ấm. Ảnh: Internet

3.4 Vận động tại chỗ cho bé

Do trẻ sơ sinh chưa biết đi và nằm 1 chỗ cả ngày rất dễ bị táo bón. Vì thế, các mẹ nên vận động thay cho trẻ bằng cách giúp trẻ tập bài tập đạp xe.


Đầu tiên, cho bé nằm ngửa và cầm 2 chân bé rồi di chuyển lên xuống như động tác đạp xe. Thực hiên từ 10 – 15 phút/ ngày. Động tác này sẽ kích thích đường ruột và giúp bé đi đại tiện dễ dàng hơn.

massage chân cho trẻ sơ sinh

Mẹ nên vận động tại chỗ cho trẻ sơ sinh giúp con cải thiện tình trạng đi ngoài. Ảnh: Internet

Đôi khi xuất hiện tình trạng trẻ sơ sinh không đi vệ sinh được trong vài ngày cũng không phải quá nguy hiểm, cha mẹ hãy áp dụng các cách xử lý như trên sẽ giúp bé dễ chịu hơn và đi đại tiện sẽ dễ dàng hơn. Nếu đã áp dụng một trong những cách trên mà tình trạng đi vệ sinh của bé vẫn chưa được cải thiện thì tốt nhất mẹ nên cho trẻ đến bác sỹ để được thăm khám và điều trị. Mom.vn chúc các bé yêu của các mẹ sẽ luôn khỏe mạnh, mau lớn và phát triển toàn diện.

Ngọc Huyền – Tổng hợp

We will be happy to hear your thoughts

   Leave a reply

   adayne.vn
   Logo
   Compare items
   • Total (0)
   Compare
   Previous
   Next
   Previous
   Next
   Previous
   Next
   Shopping cart