Tham gia Hội Săn Sales Adayne.vn

Trẻ sơ sinh mấy tháng biết ngồi?

Trẻ sơ sinh khoảng 6 tháng tuổi xương bắt đầu cứng cáp và có thể tập ngồi dưới sự trợ giúp của người lớn và phần lớn các bé có thể tự ngồi vững khi được 8 tháng tuổi.

Khi nào trẻ sơ sinh biết ngồi?

3 tháng biết lẫy, 7 tháng biết bò, vậy bé mấy tháng biết ngồi? Dĩ nhiên, sẽ là trong khoảng thời gian bé tập bò, tức là vào tầm 6-8 tháng. Một khi biết bò, ắt bé đã ngồi rất thành thạo. Theo các chuyên gia, trẻ bỏ qua giai đoạn tự tập ngồi và bò sẽ phát triển ngôn ngữ kém hơn những trẻ khác. Vậy mẹ cần phải làm gì để hỗ trợ bé yêu xuất sắc vượt qua giai đoạn quan trọng này?


Phần lớn các bé có thể tự ngồi vững khi được 8 tháng tuổi. Nếu 6 tháng tuổi, bé không thể ngồi dù được ba mẹ trợ giúp hoặc không thể ngồi trong chiếc gối dành cho bé học ngồi, mẹ nên đưa bé đi khám.

6 tháng tập thăng bằng

Trước khi tập cho bé ngồi, mẹ nên đảm bảo thân trên của bé đủ cứng cáp, khả năng điều khiển đầu và cổ tốt. Trong nửa năm đầu sau sinh, cơ cổ và đầu của trẻ sơ sinh thường khá yếu. Ngay cả khi bế con, bạn cũng phải nâng đỡ vùng cổ của bé rất cẩn thận.

Trẻ sơ sinh mấy tháng biết ngồi?

Lớn hơn một chút, khoảng 3 tháng, bé có thể nằm sấp để chơi, biết lẫy, nửa thân trên của bé dần cứng cáp. Bé có thể ngồi trong lòng mẹ, dựa lưng và cổ vào ngực mẹ. Tuy nhiên, do lúc này xương và cơ cổ, lưng ở bé còn khá mềm nên được bế ở tư thế ngồi lâu sẽ không tốt cho bé. Khoảng 6 tháng tuổi, bạn có thể trợ giúp bé ngồi để bé biết điều khiển cơ cổ và học cách giữ cân bằng. Trẻ sơ sinh bị ọc sữa phải làm sao?

Giúp bé học ngồi mà không cần trợ giúp

Khi các cơ cứng cáp, bé quay đầu thành thạo mà không bị ngã là lúc bé có thể tự ngồi. Tuy nhiên, lúc đầu để bé tự ngồi, mẹ nên trông chừng bé cẩn thận. Bé đang ngồi vững nhưng có thể ngã ngay sau đó mà không biết tự dùng tay chống đỡ. Lần đầu tiên, nhiều bé có thể tự ngồi trong vòng 20-30 giây trước khi bị ngã. Do đó, bé cần thêm thời gian để luyện tập cho đến khi ngồi vững một mình.

Bé mấy tháng thì địu được?

Ngay từ khi bé sinh ra được khoảng 1 tháng tuổi, mẹ đã có thể địu bé, chỉ cần bé cao ít nhất 53 cm và nặng ít nhất 3,5kg. Địu được thiết kế có một tấm lót và dây an toàn, giúp nâng đỡ phần đầu và cổ của bé khá chắc chắn. Mẹ không lo ảnh hưởng đến cổ bé. Mẹ có thể dùng địu đến khi bé được khoảng 30 tháng tuổi. Điều này còn tùy thuộc vào cân nặng của bé.


Khi bé được 12kg, mẹ có thể tìm mua các loại ghế hiking cho bé. Ghế Hiking có chân chắc chắn, đặt xuống đất cho bé ngồi. Có thể tháo chân, bố mẹ cho bé ngồi vào ghế và đeo lên lưng (như đeo ba lô).


Nếu mẹ hay cho bé đi lại bằng xe máy cũng nên mua ghế, gia cố thêm dây bảo hiểm cho bé ngồi, an toàn hơn đai buộc thắt lưng.


Hiện nay, các nhà sản xuất không ngừng đưa ra thị trường rất nhiều loại địu với nhiều kiểu dáng, màu sắc và chức năng khác nhau. Địu được bố mẹ ưa chuộng vì là sản phẩm an toàn cho bé. Bố mẹ vừa địu con vừa có thể làm được việc nhà. Mẹ có thể địu bé đi siêu thị, đi café hay shopping với bạn bè, không lo mỏi tay và không sợ cồng kềnh như cho bé đi xe đẩy.

Khi nào thì trẻ biết đi?

Khi bé được 10 tháng tuổi, bé sẽ bắt đầu tập đi. Mẹ nên biết những tháng trước đó việc bé tập lẫy hay tập bò là bước tiền đề để bé tập đi. Dưới đây là một số bí kíp của mẹ Tây giúp bé khỏe mạnh và học đi nhanh hơn.


Hãy dần bắt đầu từ khi bé yêu mới biết lẫy


Để quá trình tập đi của bé dễ dàng hơn, mẹ nên bắt đầu luyện tập cơ cho bé từ trước khi bé thật sự bắt đầu tập đi, bạn có thể bắt đầu ngay từ khi bé mới được vài tuần tuổi. Mỗi ngày, mẹ chú ý cho bé nằm sấp khoảng 30 phút nhé, có thể cho bé nằm sấp 30 phút liên tục hoặc chia ra thành nhiều lần trong ngày. Điều này không chỉ giúp ngăn chặn nguy cơ bé bị méo (móp) đầu mà còn giúp cho cổ và cơ lưng của bé cứng cáp hơn đấy.

Giúp bé tập lăn mình


Các bé sẽ bắt đầu học cách nghiêng mình và sau đó là lăn qua lăn lại trong khoảng từ 2 – 6 tháng tuổi. Thật mừng nếu bé tự nâng đầu lên trong lúc nghiêng mình sang bên trước khi bé lật người. Để khuyến khích các bé tập lật úp người, mẹ nên thu hút bé bằng một món đồ chơi để phía trên đầu bé trong lúc bé đang nằm ngửa, bé sẽ phải lật úp người lại để nhìn hoặc với tới được món đồ chơi yêu thích. Hãy đợi tới khi bé chạm vào được món đồ chơi, sau đó từ từ di chuyển món đồ vòng qua người bé cho đến khi bé rướn người theo món đồ và lật mình trở lại. Những bài tập luyện đơn giản này sẽ giúp bé phát triển cơ chân, cổ, lưng và tay để chuẩn bị cho bước tiếp theo: tập ngồi.

Khuyến khích bé yêu tập ngồi và ngả người về các phía


Bắt đầu từ tháng thứ 4, bé có thể ngồi khi được bố mẹ đỡ, tới tháng thứ 6, bé đã có thể tự ngồi rồi. Các bậc cha mẹ nên giúp bé ngồi dậy trong lúc bé đang nằm ngửa bằng cách nhẹ nhàng kéo hai tay bé dậy. Ngoài ra, mẹ cũng nên để món đồ chơi mà bé yêu thích ngoài tầm với của bé để khuyến khích bé ngả người về các hướng khác nhau. Các mẹ cũng nên khám phá cho mình những cách riêng để giúp bé luyện tập cũng như phối hợp giữa các cơ trong quá trình chơi đùa cùng bé.

Đặt đồ vật ngoài tầm với của bé


Từ 6 – 10 tháng tuổi, bé sẽ tập bò khi bé bắt đầu rướn người hoặc ngồi lên để lấy được món đồ chơi mà bé yêu thích. Hãy tận dụng điều này và bắt đầu đặt các món đồ mà bé mê ở xa tầm với của bé hơn một chút để khuyến khích bé di chuyển nhiều hơn. Ngoài ra, mẹ cũng nên bắt đầu dọn dẹp nhà gọn gàng khi bé bắt đầu biết di chuyển xung quanh.


tu khoa

  • khi nao tre biet ngoi bo
  • may thang tre so sinh biet ngoi
  • cach tap ngoi cho be

 

 

Chia sẻ ý kiến của bạn ở đây nhé

Ý kiến của bạn

adayne.vn
Logo
Enable registration in settings - general
Shopping cart