Tham gia Hội Săn Sales Adayne.vn

Trẻ sơ sinh nhiệt độ bao nhiêu là bình thường?

Nhiệt độ cơ thể của trẻ sơ sinh thấp hơn 1-1.5 độ so với người lớn, có sự khác biệt khi đo ở từng điểm trên cơ thể, có thể thay đổi giữa buổi sáng vs buổi chiều. Bài viết dưới đây xin hướng dẫn các bậc phụ huynh cách đo nhiệt độ cho trẻ bằng nhiệt kế thông dụng ở: tai, cổ, nách, hậu môn để biết được nhiệt độ của trẻ chính xác là bao nhiêu, trẻ có bị sốt không.

Nhiệt độ cơ thể của trẻ sơ sinh bao nhiêu là tốt nhất?

Nhiệt độ cơ thể của trẻ nên duy trì ở 36-37 độ C là tốt nhất, đây là nhiệt độ đảm bảo trao đổi bình thường của trẻ. Nhiệt độ cơ thể khi trẻ mới chào đời nên duy trì ở 36-37 độ C là tốt nhất. Khi nhiệt độ cơ thể vượt quá nhiệt độ cơ bản của cơ thể 1℃ có nghĩa là trẻ đã bị sốt, khoảng 38℃ là sốt thấp, trên 39℃ là sốt cao. Nhiệt độ cơ thể cơ bản đó là chỉ nhiêt độ của trực tràng, được tính là đo từ hậu môn của trẻ.

nhiet-do-co-the-cua-tre-so-sinh-la-bao-nhieu

Thông thường, nhiệt độ ở khoang miệng của trẻ sơ sinh nói chung thấp hơn ở nhiệt độ ở hậu môn 0,3℃ -0,5℃, nhiệt độ ở nách và cổ lại thấp hơn ở khoang miệng 0,3℃ -0,5℃ . Nhiệt độ cơ thể của trẻ được đo ở hậu môn, tức là ở giữa nhiệt độ cơ bản là nhiệt độ cơ thể của trẻ hoàn toàn bình thường. Nếu đo ở dưới nách hoặc cổ, nhiệt độ của trẻ lại có biểu hiện sốt nhẹ.

Nhiệt độ của trẻ sơ sinh bình thường là

Thông thường, các bé có chỉ số nhiệt độ như sau được coi là bình thường:

nhiet-do-tre-so-sinh

Với các vị trí đo như trên, nếu mẹ thấy nhiệt độ của con cao hơn chỉ số cận trên thì nghĩa là bé đã bị sốt.

Đo nhiệt độ ở trẻ sơ sinh ở đâu trên cơ thể là chính xác nhất?

Nhìn ở bảng trên, mẹ cũng thấy là ở các vị trí đo khác nhau trên cơ thể sẽ cho các chỉ số nhiệt độ khác nhau. Vậy đo chỗ nào là chính xác nhất?

Nhiệt độ đo ở hậu môn trẻ sơ sinh luôn luôn là phản ánh chính xác nhất nhiệt độ cơ thể của các bé. Cách đo này được khuyên dùng với các bé sơ sinh dưới 5 tuần tuổi. Ngoài ra, các bé sơ sinh dưới 5 tuần tuổi cũng có thể đo nhiệt độ ở nách, vì chỉ số ở khu vực này chỉ sai lệch 0,2 độ C so với chỉ số đo ở hậu môn.


Tuy nhiên, với các bé ngoài 1 tháng tuổi thì khi đo nhiệt độ ở nách sẽ chênh lệch so với nhiệt độ khi đo ở hậu môn trung bình là 1 độ. Nghĩa là nếu đo ở nách nhiệt độ là 37,5 độ thì cơ thể các con chính xác đang là 37,5 + 1 = 38,5  rồi đấy nhé!


Tương tự, khi đo ở tai thì nhiệt độ cũng sai lệch so với nhiệt độ cơ thể là 1 độ.

Hướng dẫn đo nhiệt độ cho trẻ sơ sinh ở nách, cổ, tai, hậu môn

Đo ở nách

Nới lỏng quần áo của trẻ để lộ nách ra, đặt nhiệt kế vào giữa nách, khép tay trẻ lại, kê chiếc gối bên cạnh tay trẻ để kẹp cố định nhiệt kế. Đo trong 5 phút. Nhiệt độ đo được thông thường thấp hơn nhiệt độ được đo ở miệng một chút.

Đo ở cổ

Đặt nhiệt kế theo chiều ngang nơi nếp gấp da ở cổ, chỉnh vị trí đầu của trẻ để giữ nhiệt kế cố định, đo 10 phút là tốt nhất. Nhiệt độ ở cổ không dễ cố định, chịu ảnh hưởng lớn vào nhiệt độ của thời tiết, độ chính xác kém hơn đo dưới nách.

Đo ở hậu môn

Đầu tiên lấy một miếng gạc thấm vào cồn rồi để lên nhiệt kế để khử trùng hậu môn, sau đó bôi lên một ít dầu ăn (dầu cho vào chảo làm nóng lên sau đó để lạnh) để bôi trơn, nhẹ nhàng đưa nhiệt kế vào hậu môn của trẻ khoảng 3 cm, giữ nhiệt kế 3 phút, nhiệt độ cơ thể đo được  khoảng 37,5℃ là bình thường. Mùa đông nhiệt độ của trẻ ở hậu môn không đủ, chỉ ở khoảng 36℃.

Đo ở tai

Sử dụng dây hồng ngoại thăm dò đo nhiệt độ ở tai, chỉ cần 1 phút là có thể đo được nhiệt độ chính xác. Hiện tại được các bác sỹ giới thiệu chuyên dùng cho trẻ sơ sinh.

Hướng dẫn sử dụng một số loại nhiệt kế thường dùng cho trẻ sơ sinh

Đối với bé sơ sinh, nhiệt kế điện tử sẽ tiện dụng và hợp lý hơn vì nó cho kết quả đo nhanh hơn, an toàn hơn nhiệt kế thủy ngân.


Mẹ nào có con nhỏ cũng nên sắm sẵn 1 cái nhiệt kế trong nhà, vì mẹ sẽ thường xuyên phải dùng đến nó để kiểm tra xem bé có bị sốt không. Có rất nhiều loại nhiệt kế để mẹ lựa chọn như nhiệt kế điện tử đa dụng, nhiệt kế đo tai, nhiệt kế đo trán,…


Bảng dưới đây tổng hợp các loại nhiệt kế điện tử phổ biến, lứa tuổi sử dụng, cách sử dụng để các bố mẹ có thể lựa chọn và sử dụng cho bé:

Loại nhiệt kế Cách thức


hoạt động

Vị trí đo nhiệt độ

Tuổi Chú ý

Nhiệt kế điện tử đa dụng

nhiet-ke-da-dung

Loại này sẽ đo được nhiệt độ của cơ thể bé khi chip cảm ứng (ở đầu nhiệt kế) chạm vào phần cơ thể cần đo.


Dùng để đo ở hậu môn, miệng, nách.
Hậu môn

Miệng

Nách

Sơ sinh – 3 tuổi

4 – 5 tuổi

Dùng cho mọi lứa tuổi đều được.

Bé được coi là sốt khi đo được 38,5 độ C ở hậu môn.


Bấm chuyển sang chế độ R (tương ứng từ Rectal – hậu môn) khi đo và không dùng cùng 1 nhiệt kế cho 2 vị trí cùng 1 lúc.


Đo ở nách cho số liệu kém chính xác nhất, nhưng dễ thực hiện và thường dùng để kiểm tra nhanh.

Nhiệt kế đo tai

nhiet-ke-do-tai

Đo nhiệt độ bằng cách đọc các sóng nhiệt từ chuyển động của màng nhĩ Ở tai Bé 6 tháng trở lên Sẽ không được chính xác lắm với bé dưới 6 tháng.


Khi đo cho bé cần để nhiệt kế đúng vị trí ở lỗ tai để đảm bảo an toàn.


Nếu tai nhiều ráy lưu cữu sẽ khiến chỉ số ko chính xác.

Nhiệt kế đo trán

nhiet-ke-do-tran

Nhiệt kế loại này sẽ đo tần số của các mạch trên thái dương và từ đó chuyển thành nhiệt độ cơ thể. Đo ở trán Thường dùng cho các bé từ 3 tháng tuổi trở lên Đo nhiệt độ cơ thể khá chính xác cho các bé từ sơ sinh đến 3 tháng.


Sau 3 tháng thì cách đo này cũng tương tự như cách đo nhiệt độ ở nách.

Lưu ý khi đo nhiệt độ cơ thể trẻ nhỏ

1. Nhiệt độ cơ thể của trẻ buồi chiều thường cao hơn buổi sáng. Nếu cần ghi lại nhiệt độ hàng ngày, nên chọn thời gian vào một giờ cố định nào đó như sáng sớm sau khi trẻ vừa thức dậy,  trước khi tắm hay chập tối. Đo khoảng 3 lần/ngày.


2. Nếu phát hiện trẻ có hiện tượng bị sốt, trước khi đi khám, bố mẹ cần ghi chép ngày, thời gian, trẻ sốt và cả nhiệt độ thay đổi cụ thể, tần suất sốt, kèm theo các tài liệu về một số bệnh trẻ đã và đang bị để cung cấp cho bác sỹ,


3. Không nên đo nhiệt độ cơ thể qua miệng trẻ qua miệng như người lớn bởi vì trẻ vừa chào đời quá bé, không thể phối hợp được với người lớn, khoang miệng cũng nhỏ nên dễ gây nguy hiểm.


tu khoa

  • thân nhiệt của trẻ sơ sinh so với người lớn
  • nhiệt độ trong phòng cho trẻ sơ sinh
  • nhiệt độ phòng mùa đông cho trẻ sơ sinh
  • cách chăm sóc trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi
Chia sẻ ý kiến của bạn ở đây nhé

Ý kiến của bạn

adayne.vn
Logo
Sản phẩm cần so sánh
  • Total (0)
So sánh
Shopping cart