Tham gia Hội Săn Sales Adayne.vn

Trẻ sơ sinh quấy khóc khi đi vệ sinh có phải do mắc bệnh lý gì không?

Trẻ sơ sinh khóc khi đi vệ sinh có thể là dấu hiệu của bệnh lý mà bé đang mắc phải, cũng có thể khóc để thể hiện suy nghĩ, mong muốn về sự khó chịu của mình. Vì thế, đừng bao giờ chủ quan khi có trường hợp bé hay khóc khi đi vệ sinh, mẹ nên tìm hiểu nguyên nhân để đưa ra cách xử lý đúng đắn nhất.

Có rất nhiều nguyên nhân phổ biến giải thích cho tình trạng trẻ sơ sinh quấy khóc khi đi vệ sinh. Một số nguyên nhân chủ yếu nhất Adayne.vn sẽ đề cập đến qua nội dung bên dưới, các mẹ hãy cùng đi tìm câu trả lời cho thắc mắc của mình nhé.

trẻ sơ sinh quấy khóc nhiều

Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh quấy khóc khi đi vệ sinh là do đâu? Ảnh: Internet

1. Bé khóc vì khó chịu do mặc bỉm

Một số bé do không quen với sự ẩm ướt khi đi vệ sinh trong bỉm, bé sẽ ngay lặp tức khóc để thông báo cho mẹ thay bỉm mới cho bé. Mặt khác, có một số trường hợp bé lại không muốn đi vệ sinh trong bỉm, bé khóc để mẹ bỏ bỉm ra, bé có thể thoải mái đi ngoài nơi mà bé muốn.

Vì thế hãy thường xuyên chú ý đến sinh hoạt của bé. Khi thấy bé khóc, hãy chú ý đến bỉm của bé để từ đó xem bé có dấu hiệu đi ngoài hay không? Để từ đó bạn cần phải bỏ bỉm ra để bé đi ngoài hoặc thay bỉm mới ngay lập tức cho bé.

Khi tình huống như vậy, mẹ cần bình tĩnh, đừng quá kích động la toáng lên sẽ khiến bé giật mình đến nỗi đi ngoài không đúng nơi, làm bé khó chịu hơn. Ngoài ra, cũng có thể bé đi ngoài đã lâu mà vẫn không thay bỉm mới sẽ dễ khiến bé bị viêm nhiễm, nhất là các bé gái, vì thế cần chú ý quan sát bé nhiều hơn.

2. Bé cảm thấy khó chịu

trẻ sơ sinh khóc

Trẻ sơ sinh quấy khóc khi đi vệ sinh do bé có cảm giác khó chịu trong người. Ảnh: Internet

Trẻ sơ sinh quấy khóc khi đi vệ sinh có thể là bé khó tiêu, nóng trong người dẫn đến việc đi vệ sinh khó khăn, khiến cho có cảm giác khó chịu đến khóc. Mẹ nên chú ý đến việc đi vệ sinh của bé, nếu thấy bé đi vệ sinh khó khăn hoặc đã lâu mà vẫn chưa đi vệ sinh thì nên cho bé dùng những cách đơn giản như cho bé ăn thức ăn có tính lợi tiểu, dễ tiêu,… Nhưng tốt nhất nên đưa bé đến cơ sở y tế để có biện pháp chữa trị hiệu quả tốt nhất.

3. Bé hay khóc khi đi tiểu

 

cân nặng trẻ sơ sinh

Nếu trẻ có dấu hiệu cân nặng không đạt chuẩn có thể do bệnh lý. Ảnh: Internet

Đây là dấu hiệu của bệnh lý. Nếu mẹ thấy bé khóc mỗi lần đi tiểu, khó đi tiểu và có một số dấu hiệu khác thường như bé trở nên mệt mỏi, chán ăn, cân nặng, chiều cao không đạt tiêu chuẩn,…cần đưa bé đến cơ sở y tế càng nhanh càng tốt. Bởi lẽ có thể bé bị viêm đường tiểu, thiếu canxi hoặc một số bệnh lý khác. Khi được đưa đến cơ sở y tế, bé sẽ được khám và tìm ra được nguyên nhân, từ đó có cách chữa trị kịp thời, tránh gây ảnh hưởng đến quá trình phát triển của bé.

4. Hẹp bao quy đầu khi đi tiểu khó

Nhiều cha mẹ rất lo lắng khi thấy các bé trai đột nhiên khó đi tiểu, khi đi phải rặn rất mạnh, tia tiểu nhỏ và thời gian đi tiểu lâu. Nhiều bé đi tiểu thì phần da vùng cơ quan sinh dục phồng lên. Đây có thể là do bao quy đầu của bé đã bị chít hẹp hay còn gọi là hẹp bao (da) quy đầu. Không ít cha mẹ băn khoăn không biết bao quy đầu của con mình có hẹp và nên cắt bao quy đầu hay không.

bao quy đầu trẻ sơ sinh

Hình dáng hẹp bao quy đầu của trẻ sơ sinh. Ảnh: Internet

Bác sĩ Phạm Ngọc Thạch, trưởng Khoa Niệu Bệnh viện Nhi đồng 2 cho biết hẹp bao quy đầu là hiện tượng bao quy đầu dương vật không thể kéo xuống được, làm cho bao quy đầu không thể tách khỏi quy đầu, có thể ví dụ như trái chuối chưa lột được lớp vỏ ngoài.

Hẹp sinh lý: là bao quy đầu dính với quy đầu một cách tự nhiên để bảo vệ quy đầu và lỗ tiểu lúc trẻ mới sinh ra. Đa số bé trai mới sinh đều có hẹp bao quy đầu sinh lý.

Hẹp bệnh lý (hẹp thứ phát, mắc phải): là hẹp thật sự khi có sự hiện diện của sẹo xơ. Sẹo xơ được hình thành là do viêm nhiễm tái phát nhiều lần ở những bao quy đầu bình thường hoặc bao quy đầu dài. Đây chính là dạng hẹp bao quy đầu cần điều trị.

bao quy đầu trẻ sơ sinh bị hẹp

Trẻ sơ sinh quấy khóc khi đi vệ sinh có thể do hẹp bao quy đầu. Ảnh: Internet

Trẻ bị hẹp bao da quy đầu thường có những biểu hiện:

  • Tiểu khó, phải rặn làm phồng bao quy đầu, tia tiểu bắn xa.
  • Trẻ thường quấy khóc và đỏ mặt vì rặn mỗi khi đi tiểu.
  • Do phần chít hẹp làm lỗ tiểu của bé nhỏ cản trở bài xuất nước tiểu nên bao quy đầu của trẻ thường xuyên tấy đỏ và ngứa ngáy hay bé tiểu ra nước tiểu rất đục và hôi, khiến trẻ có thói quen hay vọc bộ phận sinh dục của mình.
  • Nhìn thấy kén bã màu trắng đục ở vùng quy đầu hoặc vòng xơ của bao quy đầu ngay lỗ tiểu.

Hẹp bao quy đầu ở trẻ nếu không được điều trị kịp thời sẽ tích tụ các chất bẩn trong nước tiểu và dịch nhầy của đường tiết niệu đọng ở nếp da quy đầu. Đây là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển, gây viêm đường tiết niệu, có thể ảnh hưởng và gây nhiều biến chứng không tốt tới thận.

trẻ sơ sinh quấy khóc khi đi vệ sinh

Mẹ nên đưa trẻ đến bác sỹ kiểm tra và chữa trị khi có dấu hiệu bất thường. Ảnh: Internet

Việc trẻ sơ sinh quấy khóc khi đi vệ sinh có thể do cách chăm sóc của mẹ thường ngày không đúng cách, hoặc cũng có thể do trẻ đã mắc phải một bệnh lý nào đó. Cha mẹ nên chú ý hơn trong quá trình chăm sóc cho trẻ sơ sinh, nếu thấy trẻ xuất hiện các dấu hiệu bất thường nên đưa trẻ đến bác sĩ chữa trị để được điều trị kịp thời.

Hạnh Sử – Tổng hợp

Chia sẻ ý kiến của bạn ở đây nhé

Ý kiến của bạn

adayne.vn
Logo
Sản phẩm cần so sánh
  • Total (0)
So sánh

Announce

New
arrival

2019 collection

Let’s face it, no look is really complete without the right finishes. Not to the best of standards, anyway (just tellin’ it like it is, babe). Upgrading your shoe game. Platforms, stilettos, wedges, mules, boots—stretch those legs next time you head out, then rock sliders, sneakers, and flats when it’s time to chill.
Shopping cart