Trẻ sơ sinh nằm võng có tốt không?

April 12, 2021 • Chăm Con • Tag:

Cho trẻ sơ sinh nằm ngủ võng có rất nhiều nguy hiểm trẻ có thể bị mắc lưỡi ở võng, tư thế nằm không thoải mái, không thuận lợi cho sự phát triển thể chất của bé…

Những tác hại khi cho trẻ sơ sinh nằm võng

Trước tiên, nếu bé có thói quen ngủ võng sẽ làm khổ bố mẹ. Nếu đi đâu không có võng, bé không chịu ngủ và rất quấy bố mẹ. Trên thực tế, khi người lớn đưa võng cho bé ngủ, độ lắc mạnh khiến bé mệt, dễ đi vào giấc ngủ. Đây là giấc ngủ ép buộc, chứ không phải giấc ngủ tự nhiên cho bé, không tốt cho sự phát triển của bé. Nhiều mẹ có kinh nghiệm chia sẻ rằng nếu từ nhỏ, bé ngủ võng, lớn lên bé dễ bị say tàu xe và không tốt cho sự phát triển cột sống của bé.

1/ Nhiều tai nạn tử vong từ cho bé nằm võng

Nếu bé dưới 1,5 tuổi, mẹ không nên cho bé nằm võng vì dễ bị so vai. Mà nằm võng đã đành, nhưng nhiều bé lại cứ bắt bố mẹ phải đung đưa võng thì bé mới chịu ngủ, không khóc.

Trẻ sơ sinh nằm võng có tốt không?

Nằm ngủ võng còn có rất nhiều nguy hiểm. Với loại lưới có mắt, không ít trường hợp bé nằm ngủ võng, tay bị thắt lại, gây hoại tử bởi mắc lưỡi ở võng, bé rơi ra khỏi võng lúc nào không biết. Một em bé đã bị chết vì ngủ võng do dây chuyền bạc mà mọi người hay đeo cho em bé để tránh gió ấy cuốn vào võng làm em bé bị tắc thở.

2/ Gây cong lưng cho trẻ sơ sinh

3/ Ảnh hưởng đến phát triển hệ thần kinh

Ta thường thấy trẻ càng nhỏ thì ngủ càng nhiều và trẻ sơ sinh thì ngủ tới 20 giờ/ngày. Trẻ lớn nhiều trong giấc ngủ, do đó ta phải tạo điều kiện để trẻ yên tĩnh, thoải mái để giấc ngủ của trẻ được sâu. Hệ thần kinh của trẻ đang trong quá trình hoạn thiện nên rất linh động. Nếu ta đặt trẻ nằm võng, mật độ rung lắc của võng sẽ ảnh hưởng xấu đến quá trình phát triển hệ thần kinh của trẻ. Mặt khác, cột sống của trẻ còn rất mềm, chưa được vôi hoá vì vậy chiều cong của võng sẽ làm cong vẹo cột sống và đó cũng là một bệnh tương đối phổ biến của trẻ em nước ta. Tác hại hơn, trẻ đã gù lưng thì lồng ngực sẽ không thể nở được và do đó tim, phổi cũng không thể hoạt động tốt được.

4/ Cơ bắp kém phát triển

Cơ bắp nếu được vận động, co duỗi thường xuyên sẽ có điều kiện tốt để nở nang và phát triển. Ngay cả khi đã ngủ, các cơ bắp này vẫn phải được hoạt động để giúp lưu thông khí huyết trong toàn bộ cơ thể, nhất là não bộ. Trong khi đó, một trẻ được cho nằm võng lại thường bị chèn ép tay, chân, vẹo đầu, vẹo cổ… Những tư thế này sẽ khiến trẻ dễ bị tụ máu ở một điểm và do đó không thể điều hòa máu huyết đều đặn. Kết quả, cơ bắp cũng như não bộ đều phát triển kém. Mặt khác, khi trẻ trở mình trên võng rất dễ bị té ngã ở những thế nguy hiểm nên cần phải được che chắn cẩn thận.

Cách cho trẻ nằm võng an toàn và đúng cách

Giấc ngủ với bé rất quan trọng. Bố mẹ nên tạo cho con một tư thế ngủ thật thoải mái.. tốt nhất bạn nên cho trẻ nằm trên giường, dang chân dang tay cho thoải mái. Thực phẩm cho bé thông minh hơn & nhanh trí hơn


tu khoa

Trẻ hay nhõng nhẽo là do lỗi của bố mẹ nuông chiều con Trẻ hay nhõng nhẽo là do lỗi của bố mẹ nuông chiều con
Các bệnh trẻ em thường gặp dưới 5 tuổi – mẹ cần lưu ý Các bệnh trẻ em thường gặp dưới 5 tuổi – mẹ cần lưu ý
Trẻ sơ sinh bị bệnh đường ruột và 3 bệnh tiêu hóa thường gặp Trẻ sơ sinh bị bệnh đường ruột và 3 bệnh tiêu hóa thường gặp
Cách chữa hăm tã cho trẻ sơ sinh bằng bài thuốc dân gian Cách chữa hăm tã cho trẻ sơ sinh bằng bài thuốc dân gian
Cách làm cháo ếch cho bé 8 tháng- 1 tuổi ăn dặm Cách làm cháo ếch cho bé 8 tháng- 1 tuổi ăn dặm