Tham gia Hội Săn Sales Adayne.vn

Trứng nhỏ có khả năng thụ thai không? Các cặp đôi mong con cần đặc biệt chú ý

Trứng nhỏ có khả năng thụ thai không? là câu hỏi thường gặp của các cặp đôi đang mong con. Chất lượng trứng là một trong những yếu tố tác động đến quá trình hình thành phôi thai. Đặc biệt, đối với những bạn đang mong tin vui, chất lượng trứng kém sẽ ảnh hưởng đến thời gian chờ đợi của bạn. Cùng Mom.vn tìm hiểu những tác động ảnh hưởng đến chất lượng trứng và làm sao để trứng phát triển tốt hơn nhé!

1. Trứng nhỏ có khả năng thụ thai không?

1.1 Chất lượng trứng là thế nào

Tất cả phụ nữ có một số hữu hạn trứng trong cơ thể. Khi rụng trứng có thể sẽ được thụ thai để hình thành thai nhi. Hầu hết mọi người tin rằng tất cả những vấn đề liên quan đến việc thụ thai la số lượng trứng, miễn là chị em có nhiều trứng thì khả năng mang thai càng cao. Sự thật lại không hẳn vậy. Số lượng trứng không thành vấn đề, mà vấn đề ở chỗ chất lượng của trứng.


Chất lượng trứng là điều kiện để trứng phát triển thành phôi sau khi được thụ tinh. Một quả trứng “khỏe mạnh” cần phải có các nhiễm sắc thể và khả năng kết hợp các nhiễm sắc thể với tinh trùng. Một số trứng không có đúng các nhiễm sắc thể cần thiết nên không thể thụ tinh với tinh trùng để hình thành thai nhi.

Chất lượng trứng

Chất lượng trứng là điều kiện để trứng phát triển thành phôi. Ảnh: Internet

1.2 Nguyên nhân làm cho trứng kém chất lượng

Chất lượng trứng bị ảnh hưởng bởi tuổi tác của bạn. Ở độ tuổi 20 và đầu 30, chị em cần sẵn có một số lượng lớn trứng chất lượng tốt để thụ tinh. Tuy nhiên, vì lý do tuổi tác mà trứng sẽ bắt đầu giảm chất lượng cũng như số lượng. Ở trong độ tuổi cuối 30 hoặc đầu 40, có thể số lượng trứng kém chất lượng sẽ nhiều hơn so với trứng có chất lượng tốt.


Tuổi tác chỉ là một yếu tố tác động đến chất lượng trứng mà thôi, bởi một số phụ nữ trẻ cũng có thể có buồng trứng kém chất lượng do kết quả của các vấn đề sức khỏe hoặc do di truyền. Đặc biệt, hút thuốc, xạ trị và hóa trị liệu đã được cho là những nguyên nhân “tàn phá” trứng, kể cả những trứng vốn “khỏe mạnh”.


Nếu bị lạc nội mạc tử cung, chị em cũng có thể thấy rằng chất lượng trứng bị giảm đi đáng kể.

hai vợ chồng già

Ở trong độ tuổi cuối 30 hoặc đầu 40, có thể số lượng trứng kém chất lượng. Ảnh: Internet

1.3 Trứng nhỏ có thụ thai được không?

Chất lượng trứng có tác động rất lớn về khả năng sinh sản của chị em. Nếu chị em có trứng kém chất lượng, khả năng mang thai và tránh thai sẽ khó thành công hơn.


Phụ nữ trong độ tuổi từ 15 đến 25 có 40% cơ hội thụ thai mỗi chu kỳ, còn với phụ nữ trên 40 tuổi thì tỉ lệ này chỉ còn 25%. Điều này là do thực tế là phụ nữ lớn tuổi có xu hướng có ít trứng hơn và chất lượng trứng cũng kém đi.


Trứng chất lượng thấp có thể là một trong những nguyên nhân chính gây vô sinh vì những lý do sau:

  • Thứ nhất, trứng kém chất lượng có thể làm cho việc thụ thai một đứa trẻ rất khó khăn. Nếu một em bé được hình thành từ một quả trứng kém chất lượng, thai kì có thể phát triển không tốt hoặc không giữ được em bé trong vài tuần đầu tiên.
  • Thứ hai, nhiều trứng kém chất lượng được cấy ghép vào tử cung một khi chúng đã được thụ tinh. Việc cấy ghép không có gì là sai nhưng chỉ đơn giản là trứng không đủ sức khỏe để phát triển và phân chia, dẫn đến sẩy thai.
thai nhi trong bụng

Trứng kém chất lượng sẽ làm thai kì khó phát triển tốt trong bụng. Ảnh: Internet

2. Các phương pháp điều trị trứng nhỏ

Các phương pháp điều trị trứng nhỏ sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh. Có nhiều phương pháp để cải thiện tình trạng trứng nhỏ như sau:

2.1 Bổ sung máu và canxi

Nếu lượng máu cung cấp cho trứng không đủ cũng làm giảm khả năng phát triển và hoạt động của trứng, do đó bạn cần phải bổ sung đủ máu cho trứng phát triển. Trứng không có đủ máu để phát triển có thể là do thiếu nước dẫn đến máu quá đặc. Cải thiện lượng máu đến buồng trứng nuôi dưỡng trứng bằng cách:

  • Uống đủ nước: Mỗi ngày bạn cần uống đủ 8 cốc nước, nước sẽ làm loãng máu, giúp máu dễ dàng lưu thông đến các cơ quan trong đó có buồng trứng.
  • Tập luyện thể dục: Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao giúp tăng cường lượng ô xi trong máu, giúp máu dễ dàng lưu thông đến các tế bào trong cơ thể.
  • Massage bụng: Bạn có thể tăng cường lượng máu đến tử cung và buồng trứng bằng cách massage bụng. Massage bụng sẽ giúp tăng cường lượng máu lưu thông đến buồng trứng và tử cung.
Massage bụng

Massage bụng tăng cường lượng máu lưu thông đến buồng trứng. Ảnh: Internet

2.2 Cân bằng lại hormone

Việc cân bằng hormone là vô cùng cần thiết đặc biệt là các loại hormone cần thiết cho cơ quan sinh dục. Hooc môn đóng vai trò quan trọng trong sự hoạt động của cơ quan sinh dục và buồng trứng. Do đó bạn nên có lối sống lành mạnh, bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng sẽ giúp cân bằng hooc môn trong cơ thể.

2.3 Dinh dưỡng

Đây là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng trứng. Bạn nên chú ý bổ sung các loại thực phẩm giúp tích trữ dinh dưỡng và protein trong trứng. Một số thực phẩm cần thiết như: Mắc ca, súp lơ, các loại rau có lá xanh đậm, hạt bí ngô, hạt vừng, gừng, nghệ… Ngoài ra bạn có thể sử dụng thêm các viên uống để bổ sung vitamin và các chất chống ô xi hóa.

2.4 Tinh thần thoải mái

Kiểm soát stress tốt sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh. Đặc biệt khi bị stress cơ thể sẽ sản sinh prolactin và cortisol, đây là hai hooc môn ảnh hưởng đến quá trình phát triển và rụng trứng. Do đó hạn chế căng thẳng, stress là yếu tố cần thiết để tăng cường sức khỏe của buồng trứng.

Hãy giữ tinh thần thoải mái

Hãy giữ tinh thần thoải mái để cải thiện chất lượng trứng. Ảnh: Internet

Trứng nhỏ có khả năng thụ thai không chắc hẳn các bạn đã có cho mình câu trả lời. Nữ giới trong độ tuổi sinh sản nên có chế độ ăn uống, sinh hoạt điều độ sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh kéo theo đó là sức khỏe sinh sản tốt. Sức khỏe có tốt thì buồng trứng mới hoạt động tốt và từ đó tăng khả năng có thai. Vì sức khỏe của trứng là điều kiện tiên quyết quyết định đến việc có thể thụ thai hay không. Để dễ dàng thụ thai bạn nên có chế độ chăm sóc sức khỏe của trứng để có được những đứa con khỏe mạnh.

Việt Thư tổng hợp

Chia sẻ ý kiến của bạn ở đây nhé

Ý kiến của bạn

adayne.vn
Logo
Sản phẩm cần so sánh
  • Total (0)
So sánh

Announce

New
arrival

2019 collection

Let’s face it, no look is really complete without the right finishes. Not to the best of standards, anyway (just tellin’ it like it is, babe). Upgrading your shoe game. Platforms, stilettos, wedges, mules, boots—stretch those legs next time you head out, then rock sliders, sneakers, and flats when it’s time to chill.
Shopping cart